Chuyên gia dự báo 3 “kịch bản” Trung Quốc sẽ làm tại bãi Tư Chính

Dân trí Trong thời gian tới, Trung Quốc có thể sẽ thực hiện 1 trong 3 “kịch bản” tại bãi Tư Chính của Việt Nam: Thứ nhất, Trung Quốc sẽ rút tàu; Thứ hai, Trung Quốc rút tàu nhưng sau đó quay lại; Thứ ba, Trung Quốc liều lĩnh hạ đặt “siêu giàn khoan” HD tại bãi Tư Chính.
>>Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc
>>Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc “tạo sự đã rồi”

GS.TS, Luật sư Nguyễn Bá Diến - Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo - đã đưa ra dự báo nói trên khi trao đổi với PV Dân trí về việc Trung Quốc đang xâm phạm trái phép bãi Tư Chính và chủ quyền trên biển của Việt Nam.

Ba “kịch bản” tại bãi Tư Chính

- Phóng viên: Thưa ông, mặc dù Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp giao thiệp nhưng Trung Quốc vẫn chưa rút tàu khỏi bãi Tư Chính, tiếp tục có hành động diễn tập quân sự trái phép tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong các ngày 6/8-7/8. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

- GS.TS Nguyễn Bá Diến: Trung Quốc chính thức thực hiện mưu đồ bành trướng trên Biển Đông từ năm 1949. Những hành động xâm phạm trái phép của Trung Quốc đã và đang diễn ra thực chất nằm trong một chuỗi các hành động nhằm hiện thực “giấc mộng” Trung Hoa.

Chuyên gia dự báo 3 “kịch bản” Trung Quốc sẽ làm tại bãi Tư Chính - 1
GS.TS Nguyễn Bá Diến - Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo

Biển Đông được xem là yết hầu, là mỏ dầu lớn nhất mà Trung Quốc muốn chiếm trọn. Để thực hiện tham vọng trở thành cường quốc số 1 thế giới thì chiếm Biển Đông là con đường duy nhất và chiến lược nhất của Trung Quốc.

- Mới đây, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp trực tiếp người đồng cấp Trung Quốc - Vương Nghị tại Bangkok (Thái Lan) để khẳng định lập trường, nguyên tắc của Việt Nam về sự cố nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông. Với sự kiên quyết của Việt Nam, ông dự báo Trung Quốc sẽ có những động thái gì trong thời gian tới?

Một trong 3 kịch bản sẽ diễn ra tại bãi Tư Chính

- Việc Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp ông Vương Nghị - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và khẳng định lập trường của Việt Nam về các vấn đề trên biển là sự phản đối trực diện, kiên quyết đối với hành động Trung Quốc đưa giàn khoan và nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 thực hiện tác nghiệp trái phép tại bãi Tư Chính của chúng ta.

Theo tôi, cuộc gặp của Phó Thủ tướng đã thể hiện sự đại nhân, đại nghĩa và hòa hiếu của chúng ta. Chúng ta tôn trọng sự hòa hiếu, tôn trọng quan hệ hữu nghị chính đáng giữa hai nước. Cuộc gặp và trao đổi của Phó Thủ tướng cũng thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, là sự phản ứng đúng quy trình, đúng thủ tục, kiên trì và rất văn minh thông qua con đường ngoại giao ở cấp cao nhất.

Chuyên gia dự báo 3 “kịch bản” Trung Quốc sẽ làm tại bãi Tư Chính - 2
Những hành động xâm phạm trái phép của Trung Quốc thực chất nằm trong một chuỗi các hành động thực hiện “giấc mộng” Trung Hoa

Chúng ta đã nói thẳng với Trung Quốc, đó là bước tận cùng về ngoại giao giữa hai bên để có căn cứ áp dụng các tiến trình và giải pháp khác, áp dụng biện pháp pháp lý hoặc có thể mời cơ quan tài phán quốc tế, tổ chức quốc tế tham gia giải quyết vấn đề này theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Biển Đông là không gian sinh tồn của Việt Nam, nhưng ven Biển Đông còn nhiều quốc gia khác với vị trí chiến lược toàn cầu, các nước trên thế giới đều có lợi ích ở khu vực này. Tuy nhiên, tôi cho rằng âm mưu chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không đổi. Ngăn chặn Trung Quốc tùy thuộc vào hành động chúng ta và cộng đồng quốc tế, tất cả các nước có trách nhiệm phải lên tiếng.

Cá nhân tôi dự báo thời gian tới sẽ có 1 trong 3 kịch bản diễn ra tại khu vực bãi Tư Chính đang bị Trung Quốc xâm phạm trái phép: Thứ nhất, đến thời điểm nhất định Trung Quốc sẽ rút khỏi bãi Tư Chính. Thứ hai, Trung Quốc rút tàu nhưng sau đó quay lại. Thứ ba, Trung Quốc liều lĩnh hạ đặt “siêu giàn khoan” HD tại bãi Tư Chính.

Với tình hình này, ở thực địa các lực lượng chấp pháp của Việt Nam cũng phải có các kịch bản để phòng ngừa, có các giải pháp căn cơ và trù liệu cả trường hợp xấu nhất là Trung Quốc liều lĩnh hạ đặt “siêu giàn khoan” tại bãi Tư Chính.

Chuyên gia dự báo 3 “kịch bản” Trung Quốc sẽ làm tại bãi Tư Chính - 3

GS.TS Nguyễn Bá Diến trao đổi về hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc tại bãi Tư Chính với PV Dân trí

- Dựa trên yêu sách “đường lưỡi bò”, Trung Quốc dùng sức mạnh của nước lớn để gây hấn, đe dọa hòa bình khu vực, đặc biệt là xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ông có thể phân tích rõ hơn về hành động nguy hiểm của Trung Quốc?

- Bãi Tư Chính là “rốn dầu” thuộc chủ quyền của Việt Nam, đang được Việt Nam khai thác hợp pháp theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế và được cộng đồng quốc tế công nhận. Tuy nhiên, Trung Quốc đang thực hiện hành động xâm phạm trắng trợn và đặc biệt nguy hiểm.

Tôi lo ngại việc Trung Quốc duy trì đội tàu xâm phạm bãi Tư Chính có thể sẽ lấy được rất nhiều thông số tại vùng biển của chúng ta, gây nhiễu động tại “rốn dầu” của chúng ta và đe dọa tới GDP từ dầu khí của chúng ta… 

Biển Đông là kho tài nguyên thiên nhiên vô tận, ngoài dầu khí còn có khoáng sản, thủy-hải sản, là tuyến đường giao thương hàng hải huyết mạch của thế giới, địa chiến lược toàn cầu. Vì vậy, mặc dù Tòa án quốc tế đã bác bỏ “đường lưỡi bò” và khẳng định hành động của Trung Quốc là phi pháp, nhưng Trung Quốc vẫn đang cố gắng đặt tất cả vào sự đã rồi, biến khu vực không tranh chấp thành khu vực tranh chấp và hành động vô luật. Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là chiếm bằng được Biển Đông để trở thành bá chủ thế giới.

Trung Quốc là 1 trong 5 cường quốc của thế giới giữ vai trò Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an - cơ quan quyền lực nhất tại Liên hợp quốc, có trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc lại ngang nhiên xâm phạm trái phép chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông, đe dọa tới hòa bình khu vực và từ chối đưa các vấn đề tranh chấp ra cộng đồng quốc tế. 

“Nỏ thần” của Việt Nam và áp lực “đe” Trung Quốc

- Là chuyên gia Luật quốc tế, ông có quan điểm như thế nào nếu Việt Nam khởi kiện Trung Quốc về hành vi xâm phạm chủ quyền? 

- Với tư cách là một luật sư có 40 năm nghiên cứu về Luật Biển, đặc biệt là nghiên cứu về Biển Đông, tôi khẳng định Việt Nam sẽ giành chiến thắng 100% nếu khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế. 

Chuyên gia dự báo 3 “kịch bản” Trung Quốc sẽ làm tại bãi Tư Chính - 4
"Việt Nam sẽ giành chiến thắng 100% nếu khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế." - GS. TS Nguyễn Bá Diễn khẳng định

“Nỏ thần” của Việt Nam thời hiện đại là pháp lý, là công lý quốc tế, nhưng với Trung Quốc đó lại là “tử huyệt”. Tôi cho rằng, điều Trung Quốc sợ nhất ở Việt Nam lúc này là vấn đề pháp lý, bởi vậy Trung Quốc đang cố tìm cách để Việt Nam không sử dụng chiếc “nỏ thần” này. 

Theo tôi, hiện đang là thời điểm chín muồi để khởi kiện Trung Quốc. Khởi kiện là giải pháp rất văn minh, phù hợp với Công ước Luật Biển, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và quy định quốc tế. 

- Cộng đồng quốc tế đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng trên Biển Đông và hành động Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền tại bãi Tư Chính của nước ta, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh dừng các hành động “o ép”, vi phạm luật pháp quốc tế. Trong bối cảnh hiện nay, theo ông, Bắc Kinh đang chịu áp lực gì?

Hành động của Trung Quốc là phi lý, vô luật

- Tôi cho rằng Trung Quốc đang đứng trước sức ép khổng lồ từ hệ thống luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Luật Biển, đặc biệt là phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế… đều khẳng định hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông; sức ép từ công luận quốc tế, dư luận quốc tế đều phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc.

Chuyên gia dự báo 3 “kịch bản” Trung Quốc sẽ làm tại bãi Tư Chính - 5
Trung Quốc đang chịu 3 sức ép lớn: Lòng dân nước Việt Nam, pháp lý quốc tế và dư luận tại chính Trung Quốc

Vì hành động của Trung Quốc là phi lý và vô luật, vì hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam là chính nghĩa, vậy nên Trung Quốc đang phải chịu một sức ép vô hình là sức mạnh của lòng dân nước Việt Nam. Trung Quốc phải biết rằng, lòng yêu nước và yêu chuộng hòa bình của người Việt dựa trên nền tảng đại nghĩa và lẽ phải sẽ “nhấn chìm” hành động phi pháp, phi luật của Trung Quốc.

Tôi cũng tin rằng, đến một lúc nào đó, những người dân Trung Quốc chân chính, những người yêu chuộng hòa bình và công lý ở Trung Quốc sẽ nhận diện thấy luận điệu dối trá của nhà cầm quyền về Biển Đông. Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực dư luận trong nước.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài: Châu Như Quỳnh

Ảnh, Video: Hữu Nghị

MỚI NHẤT
Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước tự “xông vào” một đơn vị tư nhân là sai!
Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước tự “xông vào” một đơn vị tư nhân là sai!

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nguyên tắc các tổ chức, cá nhân được kiểm toán phải có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công khi UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:35

7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo
7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạt 42 kỳ/3 năm. Có 14/17 đơn vị không mở sổ tiếp công dân hoặc có mở sổ nhưng ghi chép không đúng quy định, trong đó có 7 Sở không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo đơn vị (!?).

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:25

Tuần tới, Phó Thủ tướng và 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn
Tuần tới, Phó Thủ tướng và 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng 15 Bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia phiên chất vấn kéo dài trọn ngày thứ Năm, 15/8 trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 04:46

Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các vấn đề Biển Đông một cách hòa bình
Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các vấn đề Biển Đông một cách hòa bình

(Dân trí) - Là quốc gia ven biển, thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam đã và đang nỗ lực kiên trì giải quyết một cách hòa bình các vấn đề Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn và giá trị pháp lý của khuôn khổ pháp lý toàn cầu này.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:32

“Đông Hà - 10 mùa hoa rực rỡ”
“Đông Hà - 10 mùa hoa rực rỡ”

(Dân trí) - Sau 1 thập niên xây dựng, phát triển, thành phố trên “vùng đất lửa” Quảng Trị đã “thay da đổi thịt”, vươn lên từ trong khó khăn để trở thành đô thị hiện đại giữa dải đất miền Trung.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các chức sắc tôn giáo tiêu biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các chức sắc tôn giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 9/8, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt và biểu dương các chức sắc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:27

Bộ Tư pháp bổ nhiệm, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp vụ
Bộ Tư pháp bổ nhiệm, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp vụ

(Dân trí) - Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao quyết định điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ lãnh đạo cấp Vụ thuộc Bộ này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:43

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư mừng Quốc khánh Singapore
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư mừng Quốc khánh Singapore

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 54 Quốc khánh nước Cộng hòa Singapore (9/8/1965 - 9/8/2019), Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư mừng đến Tổng thống Singapore Halimah Yacob.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:48

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ
Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 8/8, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nhân dân bị lũ lụt và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả...

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:04

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc phát hành sách lịch sử sai sự thật
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc phát hành sách lịch sử sai sự thật

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.”.

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:08

Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi bãi Tư Chính
Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi bãi Tư Chính

(Dân trí) - “Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục theo dõi” -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết chiều nay 8/8.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:55

Bí thư Hà Nội nói về công tác chuẩn bị nhân sự khóa mới
Bí thư Hà Nội nói về công tác chuẩn bị nhân sự khóa mới

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại hội (đảng bộ các cấp của TP Hà Nội) là dịp để sàng lọc cán bộ, kiên quyết không để những người thiếu tiêu chuẩn, thiếu gương mẫu vào cấp uỷ các cấp...

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ thượng cờ ASEAN trang trọng ở Hà Nội kỷ niệm 52 năm thành lập
Lễ thượng cờ ASEAN trang trọng ở Hà Nội kỷ niệm 52 năm thành lập

(Dân trí) - Hôm nay 8/8, Lễ Thượng cờ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 52 năm ngày ra đời của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN (8/8/1967-8/8/2019) đã được cử hành trọng thể tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, số 1 Tôn Thất Đàm, Hà Nội.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:25

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ học sinh Gateway tử vong
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ học sinh Gateway tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bé lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của trường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:09

Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới
Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thở dài nhận xét khi tham gia ý kiến thẩm tra báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2018 của Chính phủ. Ông cảnh báo, Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới do yếu tố vị thế chính trị của phụ nữ giảm xuống…

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:55

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (7/8) đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc huấn luyện quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:00

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ trình Quốc thư
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

(Dân trí) - Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Thái Lan, Vương quốc Saudi Arabia, Cộng hòa Colombia, Cộng hòa Kazakhstan, Australia, Cộng hòa Armenia, Vương quốc Morocco, Cộng hòa Ấn Độ, Cộng hòa Liên bang Đức và Malaysia tới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:40

Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên và quân nhân
Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên và quân nhân

(Dân trí) - Sáng 6/8, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, nhiệm kỳ 2015-2020, tổ chức Kỳ họp lần thứ 13, do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương chủ trì.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:25

2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ… không “thuộc” chính sách
2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ… không “thuộc” chính sách

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội muốn “mổ xẻ” khiếm khuyết của hệ thống chính sách về trợ giúp xã hội với người khuyết tật, người cao tuổi. Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đáp, hệ thống pháp luật hiện bao phủ tốt, vấn đề chỉ ở khâu thực hiện. Đi kiểm tra mới thấy 2/3 số phụ nữ từng bị xâm hại không được trợ giúp mà lý do là vì cán bộ… không nắm được chính sách.

Thứ ba, 06/08/2019 - 01:57

Thủ tướng: Việt Nam hoan nghênh lập trường của Liên minh châu Âu về Biển Đông
Thủ tướng: Việt Nam hoan nghênh lập trường của Liên minh châu Âu về Biển Đông

(Dân trí) - Chiều 5/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Federica Mogherini - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Tại đây, Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ, Việt Nam hoan nghênh lập trường của Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ tự do, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:07

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn với Tổng Thống Mỹ về các vụ xả súng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn với Tổng Thống Mỹ về các vụ xả súng

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 5/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Ngài Donald Trump, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hai vụ bạo lực vừa xảy ra.

Thứ hai, 05/08/2019 - 10:25

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần theo đuổi khi làm luật chống tác hại rượu bia
Thủ tướng hoan nghênh tinh thần theo đuổi khi làm luật chống tác hại rượu bia

(Dân trí) - Ngày 5/8, chủ trì phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng Bộ trưởng khi được giao chủ trì dự án luật phải đề cao trách nhiệm, theo sát đến cùng, như bài học Bộ Y tế đã bảo vệ luật phòng chống tác hại của rượu bia vừa qua.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:36

Lào đề nghị Việt Nam giúp tìm kiếm 7 người dân mất tích do mưa lũ
Lào đề nghị Việt Nam giúp tìm kiếm 7 người dân mất tích do mưa lũ

(Dân trí) - Huyện trưởng huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào vừa có công văn đề xuất tới huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ tìm kiếm cứu nạn 7 người mất tích do nước lũ cuốn trôi.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:16

Bộ Chính trị triển khai quyết định kiểm tra tại Cần Thơ
Bộ Chính trị triển khai quyết định kiểm tra tại Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 5/8, ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ để công bố quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2019 và thông qua Kế hoạch kiểm tra Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ và các đảng ủy trực thuộc Thành ủy Cần Thơ

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:58