Hải Phòng

Chuyện những nữ thanh niên xung phong đầu tiên đặt chân lên đảo tiền tiêu

Dân trí Gần 25 năm đã trôi qua, các nữ thanh niên xung phong ngày ấy giờ có người đã trở về đất liền, có người đang nắm giữ vị trí trọng trách tại huyện đảo… nhưng tất cả đều vẫn nhớ như in ngày đầu đến với đảo. Họ chính là những người đặt những viên gạch đầu tiên xây nên những ngôi nhà, đón cư dân đến với đảo.

Chuyến tàu không bao giờ quên


Chị Bích, nữ thanh niên xung phong ra đảo 25 năm trước đã lập nghiệp tại đảo, hiện là Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện

Chị Bích, nữ thanh niên xung phong ra đảo 25 năm trước đã lập nghiệp tại đảo, hiện là Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện

Ngày ấy, vào một ngày đầu năm 1993, 32 thanh niên xung phong cả nam và nữ đã mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự háo hức khám phá vùng đất mới, xuống con tàu “há mồm” (tàu vận tải của Hải Quân) để đến với Bạch Long Vĩ - hòn đảo tiền tiêu nơi đầu sóng ngọn gió của đất nước.

Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc nhỏ ngay tại trụ sở UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ, chị Nguyễn Thị Bích (SN1970, một trong 32 thanh niên xung phong đầu tiên ra đảo ngày ấy, hiện đang là Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện đảo) bồi hồi nhớ lại, ngày 26/2/1993, chị cùng 31 đội viên Thanh niên xung phong khác bước chân xuống con tàu của Hải quân vùng 1 để đến với Bạch Long Vĩ. Trời mưa phùn nặng hạt, cả người tiễn và người đi đều bịn rịn.

“Hôm đó sóng to lắm, ai cũng say. Nhưng may các anh chị trong Tổng đội thanh niên xung phong tổ chức văn nghệ nên anh chị em cũng quên cả say sóng, chị Bích kể.

Còn theo chia sẻ của chị Lê Thị Hân (SN1963), hiện là Chủ tịch Hội phụ nữ huyện, một cây văn nghệ, một Phó Bí thư chi đoàn và là người đi cùng chuyến tàu ra đảo với chị Bích ngày ấy, vẫn biết là xung phong ra nơi đầu sóng ngọn gió vì nhiệt huyết của chính bản thân mình, vẫn biết tuổi trẻ là cống hiến nhưng khi con tàu chuẩn bị nhổ neo rời Cảng K 320 (Hải quân vùng 1) chẳng ai bảo tất cả đều khóc như mưa, như gió.

“Có cô bạn cùng đi lúc đầu rất cứng rắn, tay ôm bó hoa được tặng cười rất tươi nhưng khi tàu vừa rời cảng thì chính cô ấy lại khóc to nhất. Một điều cũng làm chúng tôi nhớ mãi không quên là hành trang mang ra đảo ngày ấy chẳng có gì ngoài đồ dùng cá nhân cùng hơn chục con lợn giống và dây lang làm thức ăn cho chúng”, chị Hân nhớ lại.

Chị Lê Thị Hân, nữ thanh niên xung phong ngày ấy kể lại những ngày khó khăn khi mới ra đảo
Chị Lê Thị Hân, nữ thanh niên xung phong ngày ấy kể lại những ngày khó khăn khi mới ra đảo

Khó khăn, thiếu thốn trăm bề

23 tuổi, cô sinh viên vừa tốt nghiệp trường Trung cấp y tế Hải Phòng Nguyễn Thị Bích đã bỏ lại sau lưng thành phố nhộn nhịp, đông vui, nơi có hàng trăm cơ hội tìm được những công việc tốt để đến với Bạch Long Vĩ theo lời kêu gọi của Đoàn.

Chị Bích kể, khi đặt chân lên đảo mới thấy nơi đây quá xa, quá hoang sơ so với tưởng tượng của chị. Xung quanh đảo chỉ thấy toàn xương rồng và cát, cả đảo chỉ có bộ đội và các đội viên Thanh niên xung phong. Những ngày đầu, chị cùng các đội viên khác nhớ nhà cồn cào, da diết, nhớ đến phát khóc.

Sinh hoạt ở đây thì thiếu thốn trăm bề, rau xanh không trồng nổi vì toàn đất cát nên phải chờ rau từ đất liền mang ra, thực phẩm cũng vậy. Nước ngọt ở đây cũng khan hiếm, các chị phải chia nhau trèo xuống giếng sâu, múc từng gầu nước lên, đổ vào chậu, chờ cặn lắng xuống mới chắt lấy nước trong để dùng...


Đường sá trên đảo giờ đã được bê tông hóa hoàn toàn

Đường sá trên đảo giờ đã được bê tông hóa hoàn toàn

Cũng theo chị Bích, sinh hoạt đã gặp khó khăn như vậy nhưng bắt tay vào công việc mới càng thấy khó khăn hơn. Các chị chủ yếu là sinh viên hoặc chưa từng làm công việc nặng nhưng ra đảo phải gánh cát, gánh gạch…

“Cứ chân trần chạy trên cát nóng, trong khi phải gánh nặng trĩu vai… Nhiều lúc nản muốn bỏ đảo mà về nhưng rồi công việc với mục tiêu gấp rút hoàn thành nhà ở cho các cư dân của đảo cùng với trách nhiệm của một đoàn viên đã cuốn chúng tôi ra khỏi nỗi nhớ nhà, khỏi sự chán nản…Và phải hơn 8 tháng sau tôi mới về thăm nhà nhưng ở nhà chưa hết phép đã lại vội vã đi vì nhớ... đảo”, chị Bích chia sẻ.

Còn với chị Hân hay chị Xâm, Chị Yến… thì những khó khăn trên đảo chẳng thể nhớ hết được. Chị Hân kể, ngay đêm đầu tiên ra đảo năm ấy, chị và một số đội viên khác đã bị lạc đường sau khi lên giao lưu với bộ đội thuộc Trung đoàn E 952. Nhìn xung quang toàn cây dại, phi lao và cát giống y như nhau, phải đến hơn nửa giờ đồng hồ sau các chị mới tìm được lối mòn để về nơi ở.


Trụ sở các cơ quan trên đảo được xây dựng khang trang

Trụ sở các cơ quan trên đảo được xây dựng khang trang

Cũng theo chị Hân, khó khăn còn đến từ việc đi lại giữa đảo và đất liền. Hàng tháng mới có một chuyến tàu nhưng nếu gặp gió mùa thì dù đã thấy đảo từ xa rồi, tàu cũng đành chịu, phải tìm chỗ neo đậu chờ sóng êm lại. Thậm chí có chuyến các chị phải ở trên tàu tới 53 giờ liền, sau đó phía trong đảo phải dùng xuồng máy tăng-bo mới vào được bờ.

“Còn ăn uống thì khỏi phải nói, trường kỳ là cá duội khô, cà muối mặn chát. Rau xanh khi ấy chả khác gì đặc sản bây giờ bởi không trồng được rau trên đảo mà phải chờ mang từ đất liền ra. Nhưng chẳng may tàu gặp gió mùa phải tránh trú thì rau úa vàng chỉ còn trơ cọng” chị Hân nói.

"Nếu được lựa chọn lại..."

Chị Hân nêu giả thiết với chúng tôi trong cuộc gặp gỡ tại đảo lúc sáng 9/2. Chị bảo: “Mặc dù tôi cũng có những điều chưa may mắn trong cuộc sống nhưng hơn cả là tôi đã đến đây, đã sống hết mình vì nơi này và thấy hạnh phúc khi đảo đã thay da, đổi thịt, từng ngày”.

Quả là vậy, để quên đi khó khăn cực nhọc, các nữ thanh niên xung phong ngày ấy ban ngày làm việc hết mình nhưng đến tối về lại tự mang lại niềm vui cho chính mình bằng cách tổ chức văn nghệ, giao lưu cùng bộ đội…Chị Hân hồ hởi “khoe” với chúng tôi, ngày ấy các chị đầu tư cho hoạt động văn hóa văn nghệ rất công phu. Chẳng thế mà năm đầu khi ra đảo các chị chỉ giành được giải khuyến khích trong hội diễn nghệ thuật quần chúng của vùng nhưng năm sau các chị đã phấn đấu đoạt gải nhất. Thậm chí sau này, khi ở cương vị lãnh đạo, chị Hân vẫn tiếp tục đạo diễn cho các bạn trẻ của đoàn thanh niên đi thi văn nghệ và lần nào cũng đoạt giải.

Cũng như chị Hân, chị Bích đã coi đảo là quê hương thứ 2, quyết định gắn bó với nơi này khi lấy chồng, sinh con và dựng nhà ở đây. Chị Bích kể, năm 1995, qua vài lần giao lưu chị đã quen chồng chị, khi ấy là thiếu úy đóng quân tại E 952. Sau đó tình yêu giữa chàng thiếu úy với cô nữ thanh viên xung phong nảy nở. Thế nhưng phải 3 năm sau, năm 1998 anh chị mới quyết định về chung một nhà. Những ngày đầu hai vợ chồng được Trung đoàn cho mượn một căn phòng nhỏ để ở. Năm 2.000 anh chị được cấp đất và tích cóp xây được một căn nhà nho nhỏ làm tổ ấm cho riêng mình.

“Để xây được nhà cũng kỳ công lắm, vợ chồng tôi phải mua dần vật liệu trong đất liền gửi tàu mang về. Khi vật liệu đủ, anh em trong đơn vị xúm vào xây giúp. Thậm chí có chuyến, tàu bị trôi dạt trên biển, các anh trên tàu còn phải lấy những bó dóc tôi gửi mua mang ra làm hàng rào quanh nhà để đốt làm tín hiệu cấp cứu”, chị Bích kể.


Đời sống tâm linh của người dân trên đảo cũng được chú trọng

Đời sống tâm linh của người dân trên đảo cũng được chú trọng

Chia tay với các chị ngay sân UBND huyện, trong tiết trời giá rét với gió mùa đang ào ào thổi, chúng tôi mới thấy, phải thật yêu nơi này, các chị mới vượt qua mọi khó khăn khi đến và ở lại để chung tay, dốc sức cho công cuộc xây dựng đảo. Nói như Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Đỗ Đức Hòa, "các chị, những đội viên Thanh niên xung phong đầu tiên ngày ấy đã cùng với các thế hệ lãnh đạo đi trước biến nơi đây từ hoang vu thành một hòn đảo ngày càng phát triển. Đảo ngày nay tuy còn nhiều khó khăn nhưng đã có điện, có âu cảng, trường học, bệnh viện, hệ thống đường được bê tông hóa hoàn toàn...Và đất lành chim đậu, ngày càng nhiều người dân đến và xin lập nghiệp tại đây”.

Hải Sâm

MỚI NHẤT
CSGT giúp đỡ cụ già lẫn trí và cháu bé đi lạc
CSGT giúp đỡ cụ già lẫn trí và cháu bé đi lạc

(Dân trí) - Chiều ngày 9/2, hai trường hợp cụ già lẫn trí và cháu bé lạc mẹ được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông Hà Nội giúp đỡ, tìm lại người thân.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 01:00

Gần 20 cán bộ Sở Y tế Bình Định đồng loạt xin nghỉ ra Hưng Yên đi lễ hội
Gần 20 cán bộ Sở Y tế Bình Định đồng loạt xin nghỉ ra Hưng Yên đi lễ hội

(Dân trí) - Gần một nửa cán bộ, nhân viên Sở Y tế Bình Định đồng loạt xin nghỉ phép để đi dự lễ hội ở Hưng Yên. Lãnh đạo Sở thừa nhận sự việc là có thiếu sót.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 12:02

Nghi vấn thả cá "ăn thịt" xuống sông Hồng: Cá chim trắng có phải loài ngoại lai xâm hại?
Nghi vấn thả cá "ăn thịt" xuống sông Hồng: Cá chim trắng có phải loài ngoại lai xâm hại?

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng, ngày 5/2, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) có hoạt động thả 10 tấn cá, trong đó có loài cá chim trắng Colossoma brachypomum - một loài cá ăn thịt đáng sợ du nhập từ Nam Mỹ, Chi cục Thủy sản Hà Nội cho rằng, đây là loài cá được phép sản xuất, kinh doanh.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:57

Nữ tài xế lái ô tô tông hàng loạt xe máy, 4 người trọng thương
Nữ tài xế lái ô tô tông hàng loạt xe máy, 4 người trọng thương

(Dân trí) - Người phụ nữ điều khiển chiếc xe ô tô 5 chỗ đã không làm chủ được tay lái, tông hàng loạt xe máy, làm 4 người trọng thương trên đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2, TPHCM.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:51

Nghi án mẹ sảy tay làm chết con 5 tháng tuổi rồi lén chôn ở chùa
Nghi án mẹ sảy tay làm chết con 5 tháng tuổi rồi lén chôn ở chùa

(Dân trí) - Trên nhiều trang mạng xã hội hôm qua xôn xao thông tin một người mẹ sảy tay làm con trai 5 tháng tuổi tử vong. Sau đó, do sợ chồng phát hiện nên người mẹ đã mang con đến một ngôi chùa ở thị trấn Kiên Lương chôn rồi rời khỏi địa phương.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:42

Máy bay Boeing bị “bỏ rơi” 10 năm ở Nội Bài có giá như... sắt vụn?
Máy bay Boeing bị “bỏ rơi” 10 năm ở Nội Bài có giá như... sắt vụn?

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định chiếc Boeing 727 của Campuchia bị “bỏ rơi” 10 năm ở sân bay Nội Bài - Hà Nội nay đã hết khả năng bay và không thể khôi phục. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế hàng không cho rằng, chiếc Boeing này chỉ có giá trị... sắt vụn!

Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:22

Tài xế và hãng taxi "lờ" nạn nhân sau khi gây tai nạn?
Tài xế và hãng taxi "lờ" nạn nhân sau khi gây tai nạn?

(Dân trí) - Theo tường trình của nạn nhân, đêm 26/1/2017 (29 Tết Nguyên đán), một tài xế xe taxi vượt ẩu, cua gấp vào lề đường để đón khách khiến nạn nhân bị tông vào, chấn thương. Sau khi gây tai nạn, tài xế bỏ mặc nạn nhân.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:11

Đề nghị Công an Hà Nội xác minh xe biển xanh đi vào làn buýt nhanh
Đề nghị Công an Hà Nội xác minh xe biển xanh đi vào làn buýt nhanh

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin về chiếc xe ô tô mang biển xanh đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 10:06

Xe máy uốn lượn vượt "chướng ngại vật" trên vỉa hè
Xe máy uốn lượn vượt "chướng ngại vật" trên vỉa hè

(Dân trí) - Vỉa hè một số tuyến đường khu vực quận 1 được lắp barie để ngăn xe máy chạy lên, đảm bảo an toàn cho người đi bộ. Tuy nhiên, nhiều người đi xe máy vẫn bất chấp, cho lạng lách qua “chướng ngại vật”, gây mất an toàn giao thông.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 09:49

Bộ Công Thương chưa phản hồi yêu cầu thu hồi Huân chương của Trịnh Xuân Thanh
Bộ Công Thương chưa phản hồi yêu cầu thu hồi Huân chương của Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Mặc dù Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) đã đốc thúc Bộ Công Thương có văn bản đề xuất thu hồi Bằng khen, Huân chương của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch PVC - nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 09:41

Bí thư Thành ủy dùng Facebook để “đối thoại” với dân
Bí thư Thành ủy dùng Facebook để “đối thoại” với dân

Bí thư Thành ủy Tây Ninh đã mở trang Facebook cá nhân để "đối thoại" với dân, không ngại ý kiến cho rằng làm như vậy để đánh bóng bản thân…

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:30

Phát hiện thi thể nam giới đang phân hủy trong bao tải
Phát hiện thi thể nam giới đang phân hủy trong bao tải

(Dân trí) - Khoảng 12h trưa ngày 9/2, một số người dân bàng hoàng phát hiện một thi thể người đang phân hủy trong bao tải ở con suối cạnh cầu Tà Nghè, gần Bệnh viện Đa khoa Ba Bể, thuộc địa phận thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã có việc mua biển số xe, liệu có chuyện "chạy" số định danh đẹp?
Đã có việc mua biển số xe, liệu có chuyện "chạy" số định danh đẹp?

(Dân trí) - Với câu hỏi đặt ra, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Trần Văn Vệ lý giải, số định danh cá nhân được cấp cho mỗi người một cách ngẫu nhiên, không có chuyện được chọn, không “chạy”, không mua được số đẹp.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 05:05

Việt Nam phản đối việc Trung Quốc mở ngân hàng ở Hoàng Sa
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc mở ngân hàng ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc mở chi nhánh ngân hàng ở Hoàng Sa không thể thay đổi chủ quyền của Việt Nam ở khu vực này.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 02:00

Giả chữ ký giám đốc Sở, âm mưu khai thác lậu gỗ rừng
Giả chữ ký giám đốc Sở, âm mưu khai thác lậu gỗ rừng

(Dân trí) - Chiều 9/2, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông khẳng định, trên địa bàn xuất hiện loại giấy xác nhận cho phép một doanh nghiệp khai thác gỗ. Văn bản này được xác định là giả. Hành vi đó nhằm âm mưu khai thác gỗ trái phép.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:43

Tình hình sức khỏe người dân Hà Nội được mã hóa bằng y bạ điện tử
Tình hình sức khỏe người dân Hà Nội được mã hóa bằng y bạ điện tử

(Dân trí) - Dự kiến trong năm 2017, Hà Nội sẽ khám bệnh, lập “y bạ điện tử” cho hàng triệu người dân. Mọi thông tin được mã hóa đưa lên mạng và có biện pháp bảo mật cẩn thận.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:31

Chính phủ hành động để đẩy lùi suy thoái trong nội bộ
Chính phủ hành động để đẩy lùi suy thoái trong nội bộ

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:17

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc hợp pháp hóa cá độ
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc hợp pháp hóa cá độ

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 9/2, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời nghi vấn đặt ra, việc hợp pháp hóa cá độ liệu có phải là để giải quyết thâm hụt ngân sách?

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:53

Bị Bí thư Thăng phê là “vô cảm”, Sở Tài nguyên cho dỡ cột mốc giữa nhà dân
Bị Bí thư Thăng phê là “vô cảm”, Sở Tài nguyên cho dỡ cột mốc giữa nhà dân

(Dân trí) - Sở Tài nguyên – Môi trường cho cắm mốc bảo vệ hành lang bờ sông trong nhà dân ở khu dân cư Sông Giồng (quận 2). Nghe phản ánh việc cộc mốc nằm giữa nhà dân, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá là “cơ quan quản lý chưa có trách nhiệm tận cùng với người dân, còn vô cảm”.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:22

Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ
Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ

Sau khi Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 6 và 7-2-2017 đăng bài “Quân đội nhân dân Việt Nam - Trường học lớn để thanh niên rèn luyện, trưởng thành”, tòa soạn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ dư luận xã hội. Nhiều ý kiến phản ánh về tòa soạn khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ đối với một môi trường xã hội tốt đẹp; đồng thời tiếp tục phê phán những quan điểm sai trái, cố tình xuyên tạc về môi trường quân đội. Tòa soạn xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:00

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường tiếp dân 4 ngày trong năm 2017
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường tiếp dân 4 ngày trong năm 2017

(Dân trí) - Theo thông báo về lịch tiếp công dân vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ tiếp công dân 4 ngày trong năm 2017.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:17

Hai tàu cá va chạm khi đánh bắt thủy sản trên biển
Hai tàu cá va chạm khi đánh bắt thủy sản trên biển

(Dân trí) - Khi đang đánh cá, do trời tối nên hai tàu cá của ngư dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra va chạm và hư hỏng nặng, rất may không xảy ra chìm tàu.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:00

Cân đo sức nặng 6 phương án “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất
Cân đo sức nặng 6 phương án “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu hoàn thiện phương án quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất một cách khách quan, khoa học khi làm việc với Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không- đơn vị được Thủ tướng giao tư vấn các phương án mở rộng, nâng cấp sân bay.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:24

Tìm thấy thi thể 2 thanh niên mất tích khi nhảy xuống biển cứu bạn
Tìm thấy thi thể 2 thanh niên mất tích khi nhảy xuống biển cứu bạn

(Dân trí) - Chiều 9/2, UBND phường Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xác nhận, lực lượng tìm kiếm vừa tìm thấy thi thể 2 thanh niên bị mất tích sau khi nhảy xuống biển cứu bạn.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:00