Thứ Bảy 17/02/2018 - 18:45

Chuyện về người gánh hành trang, tháp tùng Bác Hồ về nước

Dân trí Ngày 2 Tết năm Tân Tỵ (1941), sau “ba mươi năm ấy chân không nghỉ” lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng các đồng chí của mình đã đặt bước chân đầu tiên lên đất mẹ tại cột mốc 108 (thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Những bước chân để tiến tới thành công của cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tháp tùng lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước vào mùa xuân năm 1941 có 5 người gồm: Phùng Chí Kiên; Lê Quảng Ba; Thế An; Phạm Văn Lộc và Đặng Văn Cáp. Câu chuyện này cũng đã được họa sĩ Trịnh Phòng tái hiện qua bức tranh sơn dầu “Bác Hồ về nước”. Trong bài viết này, chúng tôi xin được nói về người gánh hành trang trong bức tranh, ông chính là Phạm Văn Lộc.

Người được Bác Hồ đứng ra tổ chức đám cưới

Chúng tôi tìm về thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tìm gặp anh Lê Văn Lợi, là cháu nuôi, cũng xem như là con nuôi của bà Nguyễn Thị Cúc, người vợ của ông Phạm Văn Lộc.

Trong cuộc nói chuyện, anh Lợi đã cho chúng tôi xem nhiều tài liệu, tranh, ảnh về người mẹ nuôi, bà nuôi mà anh đã lưu giữ bấy lâu. Cùng với đó là những câu chuyện xúc động về mẹ nuôi và liệt sĩ Phạm Văn Lộc, người luôn ở bên cạnh Bác Hồ trong những năm tháng hoạt động cách mạng.

Anh Lợi cho biết, bà nuôi, cũng là mẹ nuôi của anh có 3 chị em gái, bố mất sớm. Lúc bà Cúc mới 4 tuổi, bà được mẹ dẫn qua Lào sơ tán. Bà Cúc từng nhận mẹ của anh Lợi làm con nuôi, sau đó lại tiếp tục chủ động xin nhận anh Lợi làm con nuôi.

Anh Lợi bên những kỷ vật mà bà Nguyễn Thị Cúc để lại
Anh Lợi bên những kỷ vật mà bà Nguyễn Thị Cúc để lại

Theo lời kể của anh Lợi, liệt sĩ Phạm Văn Lộc tên thật là Nguyễn Văn Ty. Những năm 20 của thế kỷ trước, gia đình ông Ty cùng nhiều người khác phải tha phương cầu thực tận nước Xiêm La (tức Thái Lan). Tại đây, ông đã gặp và yêu bà Nguyễn Thị Cúc. Cả hai đều là người trong tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội.

Năm 1928, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (tên gọi lúc đó là Thầu Chín) nhận thấy vẻ lanh lợi, tháo vát, giỏi võ và biết cả việc bốc thuốc chữa bệnh nên vận động Nguyễn Văn Ty ở cạnh mình để giúp đỡ. Ông Thầu Chín đã cải tên Nguyễn Văn Ty thành Phạm Văn Lộc để dễ hoạt động cách mạng.

Anh Lợi tâm sự, bà Cúc từng kể lại với anh rằng, những năm tháng ở Thái Lan, ông Thầu Chín nhận thấy tình cảm nồng thắm giữa ông Lộc và bà Cúc nên đã đứng ra tổ chức đám cưới cho hai người.

Gánh hành lý, tháp tùng Bác Hồ về nước

Đầu năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sang Trung Quốc gặp đại biểu các đảng để tiến hành hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chuyến đi này, Người quyết định đưa cả ông Lộc theo cùng, cũng từ đó hai vợ chồng ông Lộc, bà Cúc đành phải ly biệt.

Trước khi theo chân Bác, ông Lộc đã thổ lộ với ông Nguyễn Văn Bun (ông ngoại anh Lê Văn Lợi), một người cũng tha phương cầu thực, đồng cảnh ngộ với ông Lộc rằng, nếu sau này vợ chồng ông Bun có con thì hãy cho một đứa về ở với bà Cúc cho vui. Ông Bun lúc đó đã vui vẻ đồng ý và về sau đã thực hiện lời hứa này.

Năm 1960, Bà Cúc cũng theo vợ chồng con gái nuôi (con gái ông Bun) về nước, và cũng để về tìm lại tung tích về người chồng Phạm Văn Lộc. Một ngày cuối tháng 5/1979, bà Cúc tình cờ đọc được một bài viết trên Báo Nhân Dân, số ra ngày 19/5/1979, chào mừng sinh nhật Bác Hồ. Đó là bài viết của đồng chí Vũ Kỳ, Thư ký riêng của Bác, trong đó có đoạn nói về bà và ông Lộc thời ở Xiêm La.

Niềm hy vọng tìm được chồng lại bừng lên trong bà. Không đợi thêm được nữa, bà Cúc gom góp tiền bán nước kèm tiền bán đàn gà chọi còn nhỏ mà anh Lợi đang nuôi, được tất cả là 11 đồng 2 hào rồi hai bà cháu ra Hà Nội tìm đồng chí Vũ Kỳ để hỏi về ông Lộc.

Khi gặp bà Cúc, đồng chí Vũ Kỳ đã kể lại cho hai bà cháu nghe những cống hiến lớn lao cho cách mạng của liệt sĩ Phạm Văn Lộc. Ông Lộc sau khi theo Bác sang Trung Quốc, luôn ở cạnh Người, nấu ăn, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Bác tận tình.

Trong chuyến vượt biên giới để trở về Tổ quốc (1941), ông Lộc gánh tư trang cho Bác (đúng như hình ảnh trong bức tranh “Bác Hồ về nước” của họa sĩ Trịnh Phòng). Đến ngày giành được độc lập (2/9/1945), ông Lộc vẫn ở cạnh Bác Hồ.

Bức tranh Bác Hồ về nước tại nhà anh Lê Văn Lợi
Bức tranh Bác Hồ về nước tại nhà anh Lê Văn Lợi

Ông Lộc là người lo cơm nước và bảo vệ Bác Hồ ở Pác Bó. Kháng chiến chống Pháp, ông về An toàn khu Thái Nguyên tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ. Sau ngày toàn quốc kháng chiến, Phạm Văn Lộc trở về Khuôn Tát, dưới chân núi Hồng, ông bị sốt rét ác tính, bị bệnh đường ruột mất ngày 3/6/1948.

“Chính bác Vũ Kỳ, bác Kháng (Cục trưởng Cục cảnh vệ Bộ Công an) khâm liệm ông Lộc. Ông được chôn cạnh cây đa, gần khe suối ở Yên Định, Thái Nguyên. Sau khi chôn cất ông Lộc xong chu đáo, Bác Hồ mới ra về”, anh Lợi kể lại lời của đồng chí Vũ Kỳ.

Sau ngày gặp được đồng chí Vũ Kỳ, bà Cúc được Chính phủ và Nhà nước đặt trong diện quan tâm đặc biệt. Hai bà cháu được chính quyền địa phương xã Lương Ninh làm nhà lợp ngói để ở. Bà Cúc được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Khu dưỡng lão thành phố Huế và qua đời tại đây vào ngày 6/5/1990.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt rét đậm kèm mưa
Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt rét đậm kèm mưa

(Dân trí) - Thời tiết ở hầu hết các tỉnh miền Bắc hiện nay đều tạnh ráo, ấm áp, thuận lợi cho hoạt động du Xuân đầu năm của người dân. Tuy nhiên, theo cơ quan khí tượng thủy văn, khoảng ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết) khu vực lại đón một đợt không khí lạnh gây rét đậm kèm mưa nhỏ trên diện rộng.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:19

Hai xe máy đấu đầu ngày tết, 3 thanh niên tử vong
Hai xe máy đấu đầu ngày tết, 3 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Chiều tối ngày 17/2 ( ngày mùng 2 Tết) tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc đã xảy ra một vụ tai nghiêm trọng giữa 2 xe gắn máy làm 3 thanh niên tử vong.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 07:28

Một chiến sĩ Công an hi sinh trong ngày Mùng 2 Tết
Một chiến sĩ Công an hi sinh trong ngày Mùng 2 Tết

Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm Trung uý Lưu Minh Thức (người áp sát đối tượng để khống chế) bị thương. Do vết thương quá nặng Trung uý Thức đã hi sinh trên đường đi cấp cứu.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 07:19

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: “Thiên tai khốc liệt, chúng ta vẫn vượt khó đi lên”
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: “Thiên tai khốc liệt, chúng ta vẫn vượt khó đi lên”

(Dân trí) - “Nếu như năm 2016, tổng thiệt hại do thiên tai là 39.000 tỷ đồng, thì riêng năm 2017 con số này là 60.000 tỷ đồng, cho thấy mức độ khốc liệt và khó khăn do thử thách của thiên tai…Nhưng chúng ta vượt khó để đi lên, đạt được những kết quả với những mốc lịch sử rất đáng trân trọng” – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 05:40

Cảm động người chị gái ở vậy chăm sóc em trai tâm thần suốt 35 năm qua
Cảm động người chị gái ở vậy chăm sóc em trai tâm thần suốt 35 năm qua

(Dân trí) - Chấp nhận tuổi thanh xuân tươi đẹp trôi đi theo thời gian, suốt 35 năm qua, bà Mùi vẫn ở vậy để chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho người em trai bị tâm thần.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 12:45

Chiêm ngưỡng những cụ mai tiền tỷ ở Vĩnh Long
Chiêm ngưỡng những cụ mai tiền tỷ ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Những ngày này làng mai Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đang bung nụ đón xuân tạo nên không gian vàng rực khiến những ai qua đây đều phải dừng lại để ngắm nhìn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:51

Mùng 2 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu nhộn nhịp
Mùng 2 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu nhộn nhịp

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, mùng 2 Tết sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhộn nhịp trở lại khi người dân đã bắt đầu quay lại TP.HCM.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:50

Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng, vãn cảnh chùa ngày đầu năm
Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng, vãn cảnh chùa ngày đầu năm

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như các điểm di tích lịch sử văn hoá đền, chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thu hút được rất đông du khách thập phương đến viếng, tham quan, vãn cảnh.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:25

Ngư dân Lý Sơn mở cửa biển đầu năm
Ngư dân Lý Sơn mở cửa biển đầu năm

(Dân trí) - Sáng mùng 2 Tết Mậu Tuất, hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã tiến hành nghi lễ mở cửa biển đầu năm. Đây là nghi lễ thiêng liêng của ngư dân để bắt đầu cho mùa biển mới tại Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:25

Bất chấp lệnh cấm, pháo vẫn nổ vang thành Vinh
Bất chấp lệnh cấm, pháo vẫn nổ vang thành Vinh

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã làm “rát” về việc cấm đốt pháo đêm giao thừa, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra. Thậm chí có người còn đốt pháo, quay video và đăng tải trên facebook cá nhân….

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:24

Tử vong vì tông xe vào cột đèn chiếu sáng
Tử vong vì tông xe vào cột đèn chiếu sáng

Điều khiển xe với tốc độ cao, không làm chủ được tay lái, nam thanh niên lao thẳng xe vào cột đèn đường tử vong tại chỗ. Tại hiện trường chiếc xe dính vào cột điện chúi đầu xuống vỉa hè…

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:25

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn với Tổng thống Mỹ về vụ xả súng đẫm máu
Lãnh đạo Việt Nam chia buồn với Tổng thống Mỹ về vụ xả súng đẫm máu

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi điện chia buồn tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về vụ xả súng tại trường THPT Marjory Stoneman Douglas khiến nhiều người thương vong.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao
Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết), toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 36 người và bị thương 36 người. Thống kê này cho thấy số người chết vì TNGT cao hơn nhiều so với ngày thường và tiếp tục tăng cao trong dịp nghỉ Tết.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:55

Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng
Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết, lượng phương tiện đổ về các tỉnh Miền Tây chơi tết tăng đột biến khiến giao thông qua địa bàn Tiền Giang ùn ứ nghiêm trọng, xe rồng rắn xếp hàng kéo dài nhiều km.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:20

Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ
Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Phiên chợ chuối truyền thống chỉ họp vào mỗi dịp Tết Nguyên đán ở xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có thể nói là phiên chợ độc đáo và lớn nhất ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Chuối ở vùng này “tỏa” đi khắp các tỉnh miền Trung, mang “sức xuân” vào mỗi gia đình Việt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:20

Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết
Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết

(Dân trí) - Sáng 17/2 (Mùng 2 Tết), hàng nghìn người dân TPHCM và một số tỉnh lân cận đã đổ về các khu vui chơi để thư giãn trong ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:03

Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm
Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, hàng nghìn người dân Hà Nội tới khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám du xuân, không quên xin chữ từ các ông đồ với ước vọng những điều tốt đẹp cho một năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:44

Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết
Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở Đà Nẵng đã đổ về Công viên 29/3 để chơi Tết khiến cho nơi đây đông nghịt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:21

Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây
Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây

(Dân trí) - Anh Tuấn cho biết, mai trắng Miến Điện có nhiều người chơi nhưng tìm một cây mai trắng nguyên bản, không phải mai ghép là vô cùng hiếm.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:50

Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội
Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội

(Dân trí) - Sáng mùng 2 Tết Mậu Tuất, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng sửa chữa lốp và ắc quy ô tô. Vụ việc đã khiến nhiều người dân tại khu vực một phen hoảng hốt...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:53

Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc
Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi Tết, cháu Hải An mải đùa nghịch, ngắm bóng bay nên đã bị lạc, đứng khóc giữa đường. Chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 1 phát hiện sự việc đã tìm cách liên lạc với người thân cháu bé.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:35

Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào
Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào

(Dân trí) - Chùa Châu Thới Sơn, nằm trên đỉnh núi Châu Thới (Bình An, Dĩ An, Bình Dương) với lời đồn là ngôi chùa "oán" các đôi tình nhân đã kẹt cứng trong ngày mùng 1 Tết, do lượng người đổ về tham quan, vãng cảnh chùa đầu năm quá đông.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:25

Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài
Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài

(Dân trí) - Đến nay nguồn gốc chó Phú Quốc vẫn còn là một đề tài bàn cãi, chưa có hồi kết. Tuy nhiên, sức cuốn hút và độ tinh khôn của chó Phú Quốc thì nhiều người thừa nhận. Người dân trên đảo và những người yêu chó Phú Quốc muốn gìn giữ, bảo tồn giống chó này một cách bài bản hơn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:00

Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?
Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2017, lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí vấn đề Biển Đông tuy không phải là toàn bộ quan hệ hai nước nhưng là vấn đề hết sức hệ trọng...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:50