Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội

Dân trí "Ta trao đi yêu thương, được nhận lại yêu thương. Đó chẳng phải là hạnh phúc lớn lao nhất của đời người sao?", cô Lê Thị Hòa - một trong 10 gương mặt Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019 chia sẻ về lớp học tình thương của mình như thế .
>>Bà giáo già 25 năm mở lớp học tình thương
>>Nghẹn ngào đám cưới nơi mái ấm tình thương

Người mẹ của những "đứa trẻ đặc biệt"

“Nhiều người lắc đầu, thở dài khi gặp những đứa con “đặc biệt” của tôi. Họ lắc đầu, họ thở dài vì không hiểu sao tôi có thể kiên nhẫn với những đứa trẻ đó – những “đứa trẻ” to cao hơn cả cô giáo mà vẫn nói ú ớ, ngô nghê. Đứa nhỏ hơn thì nghịch ngợm, phá phách, “sở thích đặc biệt” là cắn và tát cô giáo đến đau điếng người… Họ cho rằng, những đứa trẻ ấy là “dị biệt” còn với tôi chúng là những đứa trẻ “đặc biệt”. Họ có thể nhìn các con bằng ánh mắt thương hại, còn tôi thì đến với các con bằng tình thương, sự cảm thông và niềm tin mạnh mẽ…” – cô Lê Thị Hòa nghẹn ngào nhắc về hơn 60 học trò trong lớp học tình thương của mình.

12 năm qua, cứ vào mỗi sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, bất kể ngày nắng hay mưa, cô giáo Lê Thị Hòa vẫn cần mẫn đến với lớp học tình thương tại chùa Hương Lan (thông Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Trong căn phòng nhỏ, những đứa trẻ ê a đọc chữ theo sự hướng dẫn của cô giáo Hòa.

Lớp học hiện nay có 63 em thì 42 em là trẻ khuyết tật, còn lại là học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong suốt 3 giờ lên lớp, cô Hòa cứ luôn chân luôn tay, lúc thì cầm tay bạn học sinh mới nắn nót viết từng chữ o, chữ a, lúc thì cùng bạn lớn hơn cộng nhẩm, làm toán, rồi có khi lại vội vã dỗ dành một bạn đang khóc mếu máo đòi về nhà…

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội - 1

Đây đã là năm thứ 12 lớp học tình thương hoàn toàn miễn phí của cô Hòa hoạt động.

Đây đã là năm thứ 12 lớp học tình thương hoàn toàn miễn phí của cô Hòa hoạt động.

Từ năm 2002 đến năm 2007, cô Hòa mở lớp dạy cho trẻ khuyết tật không có khả năng đến trường tại chính nhà mình ở thôn Quyết Hạ, xã Đông Sơn. Căn bếp nhỏ bỗng trở thành lớp học vui nhộn của cô Hòa và hàng chục em học sinh nhiễm chất độc màu da cam.

"Tiếng lành" về người nữ giáo viên có tấm lòng thương yêu trẻ như con ngày càng đồn xa, người dân trong vùng có con bị khuyết tật tìm đến, đưa con theo học ngày càng đông. Nhưng cũng vì các con đến đông mà lớp học trở nên chật chội.

Cô Hòa lại quyết tâm đi tìm kiếm nơi học tập tốt hơn cho các con. May thay, cô nhận được sự giúp đỡ của sư thầy trụ trì chùa Hương Lan. Từ ngày 14 tháng 9 năm 2007, những đứa con đặc biệt của cô Hòa được đến với lớp học mới rộng hơn, yên tĩnh và đầy đủ hơn.

“Dạy một đứa trẻ phát triển bình thường đã khó, dạy những bạn khiếm khuyết thì càng khó hơn. Ban đầu, chính cha mẹ các em còn không tin tôi. Họ nói: “Ở nhà chỉ trông một mình cháu vợ chồng tôi còn khó khăn. Đến đây một mình cô dạy dỗ mấy chục cháu thì sức nào chịu nổi?”. Tôi thưa rằng, dạy các con, điều quan trọng nhất là kiên trì, nhẫn nại” – cô Hòa mỉm cười chia sẻ.

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội - 2

“Có những ngày tôi từ lớp học về nhà, trên tay còn in hằn vết cắn, trên má còn lằn đỏ vì cái tát cả một bạn học sinh mới. Những ngày đầu đến lớp, các bạn ấy nhất quyết đòi cắn, đánh cô mới chịu vào lớp. Ngày 1 ngày hai, các bạn càng cắn đau hơn nhưng để các bạn quen dần với lớp, tôi cắn răng chịu.

Dần dần, tôi phải kêu lên, giả vờ đau quá ngất đi, nằm lăn ra sàn. Các bạn ấy thương cô, lâu dần biết cô đau nên không dám như vậy nữa. Những cái tát cũng dần chuyển thành cái đập tay truyền năng lượng trước khi vào lớp. Đó là những trải nghiệm mà chỉ có dạy những đứa trẻ “đặc biệt” tôi mới có thể được trải qua.” – cô Hòa kể.

“Cha mẹ không dạy tôi làm giàu chỉ dạy tôi yêu thương!”

Ít ai biết rằng, cô giáo Hòa có gia cảnh cũng rất đặc biệt. Cha mẹ cô đều là trẻ mô côi. Ông bà đến với nhau và có 6 người con. Gia đình khó khăn lại đông con, nhưng từ nhỏ, cha của cô giáo Hòa đã luôn dạy con về tình người. Người cha chỉ học hết lớp 3 đó luôn hy vọng cô con gái nhỏ có thể thành một cô giáo gieo con chữ cho trẻ em nghèo, mang tình thương cho những hoàn cảnh bất hạnh.

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội - 3

“Cha tôi không dạy tôi làm giàu nhưng ông luôn dạy tôi yêu thương, dạy tôi nhân cách sống tốt đẹp cho đời. Của cải vật chất tất nhiên cũng quý nhưng nó không phải là tất cả đối với tôi. Tôi có nhiều món quà đáng giá hơn rất nhiều…” – cô Hòa rưng rưng nước mắt nhưng đầy tự hào kể lại.

“Có lần khi đông vừa chớm đến, một bạn học sinh đã mang đến lớp tặng tôi chiếc khăn len đan tay. Em khoe rằng, chiếc áo len của em bị chuột cắn rách nên mẹ em gỡ len ra, chắt chiu để đan 2 chiếc khăn. Em mang tặng tôi một chiếc để giữ ấm cổ ngày đông. Có lẽ, bạn cũng có thể hiểu phần nào nỗi xúc động trong tôi lúc đó chứ?”.

“Có phụ huynh đợi suốt mấy tiếng ngoài cửa lớp, tôi tan dạy vội chạy đến nhét vào tay tôi 7 quả trứng gà. Bác ấy ngượng ngùng bảo: đợi mãi cho đủ chục trứng mang biếu cô mà gà không đẻ được. Bác ấy sợ trứng hỏng nên mang 7 quả đến biếu trước. Tôi rơi nước mắt vì tình cảm chân thành ấy của phụ huynh. Nhưng tôi chỉ xin nhận 2 quả, dành số còn lại để bác mang về cho con. Đấy, tiền bạc vật chất nào sánh bằng những món quà vô giá như vậy tôi nhận được mỗi ngày”, cô Hòa hạnh phúc chia sẻ.

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội - 4

Những đứa trẻ “đặc biệt” của cô Hòa, nhiều em đã đọc thông viết thạo, học tập tiến bộ rõ rệt khiến chính cha mẹ các em cũng bất ngờ. Có những em đã đi làm, kiếm được tiền lương đều đặn mỗi tháng, có những em lại ấp ủ giấc mơ làm cô giáo, nối nghiệp "mẹ Hòa"…

“Mẹ Hòa” trở thành Công dân Thủ đô ưu tú 

“Mấy ngày qua, điện thoại tôi reo liên tục. Ai ai cũng gọi điện hỏi thăm, chúc mừng vì tôi vinh dự được vinh danh tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu; vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019”, cô Hòa kể.

Không chỉ mở lớp dạy học miễn phí, cô giáo Lê Thị Hòa còn tổ chức quyên góp tiền để xây nhà tình nghĩa cho nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Từ năm 2015 tới nay, cô Hòa đã kêu gọi quyên góp, hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà với tổng trị giá 360 triệu đồng. Cô Hòa còn là cầu nối giữa các nhà hảo tâm, duy trì việc đóng góp kinh phí học tập cho một số học sinh khó khăn.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, có nhiều đóng góp cho xã hội, liên tục từ năm 2008 đến năm 2017, cô giáo Hòa được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen và danh hiệu Tổng phụ trách giỏi; được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng danh hiệu thi đua Tổng phụ trách tiêu biểu cấp thành phố; danh hiệu giáo viên “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp huyện 5 năm liền (2008-2012). Năm 2014, cô giáo Hòa được tặng danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô dạy học sinh các lớp tình thương, học sinh khuyết tật”; năm 2017 được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” thành phố. Năm 2019, cô giáo Lê Thị Hòa được đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú".

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội - 5

“Chưa bao giờ tôi nghĩ tôi trở thành một Công dân Thủ đô ưu tú, được vinh danh bên cạnh những nhà trí thức tiêu biểu và được đứng cùng với anh hùng dân tộc La Văn Cầu. Đó là dấu mốc đặc biệt không thể quên đối với tôi. Trước đây, tôi chỉ đọc, học về bác La Văn Cầu qua sách, báo. Ngày hôm đó, tôi được ngồi cạnh bác, trò chuyện và nắm tay bác, tôi xúc động vô cùng. Tôi vẫn nghĩ, so với các nhà trí thức, những anh hùng như bác Cầu thì việc làm của tôi vẫn rất bé nhỏ. Nhưng đây cũng chính là động lực để tôi cố gắng nhiều thêm nữa. Tôi tin rằng, khi tôi trao đi yêu thương, tôi sẽ nhận lại yêu thương. Với tôi, sự tiến bộ của các con chính là phần thưởng lớn hơn cả”, cô Hòa nói.

Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Hà Nội xử phạt 6 "cò vé" trận Việt Nam - Malaysia tại sân Mỹ Đình
Hà Nội xử phạt 6 "cò vé" trận Việt Nam - Malaysia tại sân Mỹ Đình

(Dân trí) - Số vé trên được các “cò vé” mua từ Ban tổ chức và các nguồn khác để bán lại cho những người có nhu cầu, giá bán được các “cò” đẩy cao hơn từ 5-6 lần so với giá in trên vé.

Thứ năm, 10/10/2019 - 10:08

Cùng các nhân chứng sống lại khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội ngày giải phóng
Cùng các nhân chứng sống lại khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội ngày giải phóng

(Dân trí) - Những ngày này tại phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khó để có thể bắp gặp các cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ tay trong tay đi dạo phố. Họ tìm đến đây để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời gian khổ đã thấm vào tâm can...

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:51

Hà Nội thông xe đường Mai Dịch - cầu Thăng Long
Hà Nội thông xe đường Mai Dịch - cầu Thăng Long

(Dân trí) - Sau 3 năm thi công, sáng 10/10, TP Hà Nội đã chính thức thông xe, đưa vào sử dụng (hoàn thành giai đoạn 1) đường Vành đai 3 dưới thấp, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:26

Sư thầy bị tố "gạ tình" có được quyền giữ lại khối tài sản "trăm tỷ"?
Sư thầy bị tố "gạ tình" có được quyền giữ lại khối tài sản "trăm tỷ"?

(Dân trí) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, theo Luật Phật, nhà sư Thích Thanh Toàn không có quyền sở hữu tài sản mà sư Toàn nói có giá trị hàng trăm tỷ đồng ở chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:07

Vụ giang hồ "cát cứ" đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh?
Vụ giang hồ "cát cứ" đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ giang hồ đưa người lấn chiếm, "cát cứ" đất trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, UBND quận này vừa phát đi thông cáo báo chí. Tuy nhiên dư luận cho rằng, tại thông cáo báo chí này dường như quận chỉ loanh quanh đổ lỗi, thậm chí có dấu hiệu làm nhẹ vụ việc.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:02

Dân ghi hình CSGT không được đứng quá gần, dí sát máy quay gây cản trở
Dân ghi hình CSGT không được đứng quá gần, dí sát máy quay gây cản trở

(Dân trí) - Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Thông tư Quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT để lấy ý kiến trước khi ban hành. Người dân sẽ có 5 hình thức giám sát công an trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:08

Đà Nẵng đã thu hồi gần 800 tỷ đồng thất thoát do sai phạm đất đai
Đà Nẵng đã thu hồi gần 800 tỷ đồng thất thoát do sai phạm đất đai

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã thu hồi được 798 tỷ đồng qua xử lý, khắc phục sai phạm trong quản lý đất đai ở thành phố theo kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:52

TPHCM điểm mặt 3 “thủ phạm” sau gần 1 tháng cao điểm ô nhiễm không khí
TPHCM điểm mặt 3 “thủ phạm” sau gần 1 tháng cao điểm ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, với hơn 1.000 nhà máy quy mô lớn, 10 triệu xe máy và bụi từ hoạt động xây dựng khiến thành phố đông dân nhất nước bị ô nhiễm. Trong đó, nồng độ chất gây ô nhiễm tại vòng xoay Mỹ Thủy là cao nhất.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:40

Sớm dời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn
Sớm dời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định đang đẩy nhanh tiến trình di dời 3 khách sạn nằm sát bãi Quy Nhơn để trả lại không gian thoáng đãng cho nhân dân, phục vụ cộng đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:06

Toàn cảnh tuyến đường 8 làn kết nối 3 quận ở Hà Nội
Toàn cảnh tuyến đường 8 làn kết nối 3 quận ở Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài - đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến đường 40m khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội vừa thông xe, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường quanh khu vực trong giờ cao điểm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:41

Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy"
Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy"

(Dân trí) - Sáng 10/10/1954, đoàn quân tiếp quản đi qua 5 cửa ô tiến vào Thủ đô Hà Nội giữa rừng cờ hoa chào đón sau 9 năm "ra đi giữ trọn lời thề", gian khổ trường kỳ kháng chiến.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:10

Hôm nay đá trận Việt Nam - Malaysia, giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào?
Hôm nay đá trận Việt Nam - Malaysia, giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội công bố kế hoạch phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia tối nay 10/10.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô 65 năm trước
Hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô 65 năm trước

(Dân trí) - Khoảng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô (sau 9 năm bị tạm chiếm) trong rừng cờ hoa, cùng niềm vui hân hoan của hàng vạn người dân.

Thứ năm, 10/10/2019 - 04:44

Triệu tập người phụ nữ tung tin "đào trộm lợn dịch tả mang bán"
Triệu tập người phụ nữ tung tin "đào trộm lợn dịch tả mang bán"

(Dân trí) - Sau khi nghe người dân bàn tán việc đào trộm lợn dính dịch tả châu Phi, một người phụ nữ đã đăng thông tin này lên mạng xã hội khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:50

Phát hiện bé trai sơ sinh trong cống chui cùng một bình sữa nóng
Phát hiện bé trai sơ sinh trong cống chui cùng một bình sữa nóng

(Dân trí) - Tối 9/10, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa tiếp nhận và hồi phục sức khỏe cho một bé trai sơ sinh khoảng 1 tuần tuổi bị bỏ rơi.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:16

Công an không xử phạt nhóm đàn ông khỏa thân tạo dáng tại Mã Pì Lèng Panorama
Công an không xử phạt nhóm đàn ông khỏa thân tạo dáng tại Mã Pì Lèng Panorama

(Dân trí) - Ngay khi tiếp nhận hình ảnh 4 người đàn ông cùng nhau tạo dáng, chụp ảnh khỏa thân trước cửa tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng vào chiều 8/10, Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã cử cán bộ, chiến sĩ đến xác minh, làm rõ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:47

Nữ nhân viên quán cà phê gào khóc hoảng loạn bên đường vì bị “chồng hờ” hành hung dã man
Nữ nhân viên quán cà phê gào khóc hoảng loạn bên đường vì bị “chồng hờ” hành hung dã man

(Dân trí) - Bị từ chối tình cảm, Dũng lấy con dao thủ sẵn trong người khống chế, tấn công khiến chị X. bị thương, gào khóc trong hoảng loạn.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:42

Nghi án cụ ông 70 tuổi bị người tâm thần dùng gậy đánh tử vong
Nghi án cụ ông 70 tuổi bị người tâm thần dùng gậy đánh tử vong

(Dân trí) - Qua xác minh ban đầu, nạn nhân tên S. còn nghi phạm là Đặng Văn Hòa (hơn 30 tuổi). Trước thời điểm gây án, Hòa bị bệnh thần kinh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:35

Sét đánh trúng nhóm người đi rừng, 1 người chết 4 người bị thương
Sét đánh trúng nhóm người đi rừng, 1 người chết 4 người bị thương

(Dân trí) - Một nhóm hơn 10 người ở huyện Phước Sơn đang đi làm rừng thì không may bị sét đánh. Hậu quả, một người tử vong và 4 người bị thương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:22

Hà Nội kết luận nội dung tố cáo nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm
Hà Nội kết luận nội dung tố cáo nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản số 82/KL-UBND Kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm thời kỳ 2014-2018.

Thứ tư, 09/10/2019 - 04:10

Thêm một nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm “thần tốc” làm lãnh đạo
Thêm một nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm “thần tốc” làm lãnh đạo

(Dân trí) - Ngoài nữ điều dưỡng hợp đồng được phân công phụ trách 3 khoa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp), một nữ nhân viên khác cũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa. Cả hai trường hợp này đều có tuổi đời rất trẻ và đều là nhân viên hợp đồng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 04:02

Xe đầu kéo lật khỏi đường cao tốc, tài xế mắc kẹt trong cabin
Xe đầu kéo lật khỏi đường cao tốc, tài xế mắc kẹt trong cabin

(Dân trí) - Xe đầu kéo lật nhào xuống ruộng cạnh đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, tài xế xe đầu kéo bị thương nặng mắc kẹt trong cabin.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:55

Ba cụ ông được xin lỗi công khai sau gần 40 năm mang án giết người
Ba cụ ông được xin lỗi công khai sau gần 40 năm mang án giết người

(Dân trí) - Sáng 9/10, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh (Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã diễn ra buổi xin lỗi, cải chính công khai giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đối với 3 cụ ông (1 người đã mất trong thời gian bị giam) bị truy tố oan tội giết người.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:37

"Ông trùm" nhận sai, lý giải nguyên nhân không cho nhóm xe ôm chở đoàn khách tại chùa Hương
"Ông trùm" nhận sai, lý giải nguyên nhân không cho nhóm xe ôm chở đoàn khách tại chùa Hương

(Dân trí) - Chiều ngày 8/10, Võ Huy Tân - đối tượng đe nẹt, ngăn không cho tổ xe ôm chở đoàn khách du lịch tại danh thắng chùa Hương Hà Tĩnh đã đến cơ quan công an làm việc, thừa nhận các hành vi sai trái của mình.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:21