Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:46

Hà Tĩnh:

Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Thủ tướng chỉ đạo xử lý

Dân trí

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ LĐ-TB&XH xử lý vụ việc “Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ” mà Dân trí vừa có nhiều bài viết phản ánh.

Nội dung công văn Công văn số 11706/VPCP-KVGX của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Bộ LĐ-TB&XH ngày 2/11 nêu rõ:

“Báo Dân trí ngày 24/10/2017 có bài viết "có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ" phản ánh về việc ông Nguyễn Hữu Quỳ ở Hà Tĩnh được khắc tên trên văn bia Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, được hưởng chế độ hương khói của liệt sĩ, nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử lý".

Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Văn phòng Chính phủ truyền đạt tới Bộ LĐ-TB&XH.
Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Văn phòng Chính phủ truyền đạt tới Bộ LĐ-TB&XH.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, bố ông Định là cụ Nguyễn Hữu Quỳ, SN 1920, nhập ngũ năm 1947, bị địch Pháp bắt rồi xử tử 1951, được chính quyền địa phương truy điệu từ năm 1962, được khắc ghi trên văn bia Đài tưởng niệm và Lịch sử Đảng bộ xã, lưu danh trong danh sách liệt sĩ của huyện, được hưởng chế độ hương khói của liệt sĩ theo chế độ Nhà nước ban hành.

Thế nhưng suốt hàng chục năm qua cụ Quỳ vẫn chưa được Chính phủ công nhận Liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công.

Tên liệt sĩ Nguyễn Hữu Quỳ có tên trong văn bia Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh suốt hàng chục năm.
Tên "liệt sĩ" Nguyễn Hữu Quỳ có tên trong văn bia Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh suốt hàng chục năm.

Sau khi báo đăng, ông Nguyễn Hữu Định (người con trai duy nhất của “liệt sĩ” Nguyễn Hữu Quỳ) và gia đình ông đã nhận được nhiều điện thoại sẻ chia, động viên của đồng đội, những người bạn đã từng là người lính với ông, người thân quen và cả những người lạ. Tất cả đều tin tưởng mọi vướng mắc về hồ sơ của cha ông sẽ được tháo gỡ, chấm dứt nhiều năm trời ông mỏi mòn đi đòi quyền lợi chính đáng cho cha mình.

Văn Dũng