Thứ ba, 30/08/2016 - 02:00

Cà Mau:

Công khai xin lỗi thanh niên bị truy tố oan sau khi trúng đạn

Dân trí

Ngày 29/8, Viện KSND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tổ chức công khai xin lỗi người bị truy tố oan là anh Huỳnh Nhật Quang (ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Anh Quang là người khoảng 3 năm trước bị truy tố oan về hành vi “Chống người thi hành công vụ” sau khi bị trúng đạn tại trụ sở công an xã.

Buổi công khai xin lỗi anh Huỳnh Nhật Quang được tổ chức tại UBND xã Tân Thạnh (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Viện KSND TP Cà Mau cùng các ngành chức năng địa phương.

Tại đây, đại diện Viện KSND TP Cà Mau đã có lời công khai xin lỗi khi truy tố oan anh Quang về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Lãnh đạo Viện này cũng cho biết, sẽ đăng báo để xin lỗi anh Quang theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề tiền bồi thường, theo đại diện cơ quan công tố, cơ quan này đã thương lượng với anh Quang và hiện đang chờ tiền từ cấp trên chuyển về rồi tổ chức chi trả đúng theo quy định.

Đại diện Viện KSND TP Cà Mau tổ chức công khai xin lỗi anh Huỳnh Nhật Quang.
Đại diện Viện KSND TP Cà Mau tổ chức công khai xin lỗi anh Huỳnh Nhật Quang.

Theo hồ sơ, vào đêm ngày 4/2/2013, tại khu vực Cầu Đúc (thuộc ấp 1, xã Tắc Vân), Công an xã Tắc Vân đã kiểm tra giấy tờ xe một người bạn của anh Huỳnh Nhật Quang do không đội mũ bảo hiểm. Khi đó, anh Quang điều khiển xe từ phía sau nên mới ghé vào lên tiếng xin giùm bạn nhưng không được giải quyết. Anh Quang chửi đổng thì bị một công an viên phát hiện, báo ông Dương Trí Dũng (Phó Công an xã Tắc Vân) quay lại nên đã xảy ra giằng co. Sau đó, anh Quang bị còng tay đưa về trụ sở Công an xã Tắc Vân.

Tại đây, trong lúc đang bị còng tay, anh Quang bị ông Dũng dùng súng ngắn (đạn cao su) bắn trúng vào má phải dẫn đến bị thương phải đưa đi cấp cứu. Theo kết quả giám định, anh Quang bị thương tật 8%. Sau đó, anh này bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Anh Huỳnh Nhật Quang lúc còn nằm viện sau khi bị trúng đạn tại trụ sở Công an xã Tắc Vân.
Anh Huỳnh Nhật Quang lúc còn nằm viện sau khi bị trúng đạn tại trụ sở Công an xã Tắc Vân.

Đầu tháng 4/2015, TAND TP Cà Mau đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên anh Huỳnh Nhật Quang không phạm tội. Tuy nhiên, Viện KSND TP Cà Mau lại kháng nghị, yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau.

Đến cuối tháng 8/2015, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, tuyên không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP Cà Mau và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi tòa phúc thẩm tuyên anh Quang vô tội, vào tháng 2/2016, Viện KSND TP Cà Mau có quyết định bồi thường oan sai cho anh Quang với số tiền 129 triệu đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, gia đình vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ cơ quan này.

Ngoài tiền bồi thường của cơ quan tố tụng, anh Quang còn yêu cầu ông Dương Trí Dũng phải đền bù hơn 100 triệu đồng tiền tổn thất sức khỏe, tinh thần,... sau khi bị bắn đến nhập viện.

Tuấn Thanh