Thứ hai, 07/10/2019 - 15:27

Đắk Nông:

Công trình gần 50 tỷ “nát như nhà hoang” là do… không sửa chữa!

Dân trí

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết, công trình có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là gần 50 tỷ đồng. Việc xuống cấp, hư hỏng là do đơn vị sử dụng trực tiếp… không bảo trì, sửa chữa.

Ngày 7/10, tại buổi Họp báo định kỳ do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) đã thông tin về tình trạng xuống cấp của công trình Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Đắk Nông.

Theo Sở VHTT&DL, Công trình Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Đắk Nông hoàn thành tháng 7/2010, giá trị đầu tư là 49,8 tỷ đồng và được bàn giao sử dụng từ tháng 8/2010. Hiện công trình có 3 đơn vị sử dụng chung, thu hút khá đông khách, không có phòng nào bỏ trống ?

Công trình gần 50 tỷ “nát như nhà hoang” là do… không sửa chữa! - 1
Công trình 50 tỷ nát như nhà hoang nhiều năm

Qua kiểm tra thực tế, có một số vị trí bị hư hỏng, xuống cấp. Theo Sở VHTT&DL tỉnh Đắk Nông: “Công trình đã đi vào sử dụng gần 10 năm, chưa một lần sửa chữa, hàng năm lại đón hàng ngàn người đến tham quan… Các đơn vị sử dụng thiếu trách nhiệm trong việc bảo trì, sửa chữa nhỏ”.

Việc công trình chậm quyết toán dù đã đi vào sử dụng nhiều năm, theo lãnh đạo ngành văn hóa tỉnh Đắk Nông, trách nhiệm thuộc về Sở VHTT&DL. Đơn vị này thiếu sâu sát trong việc đôn đốc các đơn vị liên quan để hoàn tất việc quyết toán. Đồng thời, Sở cũng kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông bố trí nguồn vốn để sửa chữa công trình.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời câu hỏi của PV Dân trí đây có phải là công trình kém chất lượng không ? Ai phải chịu trách nhiệm trước sự xuống cấp, hư hỏng này ?

Đại diện Sở VHTT&DL tỉnh Đắk Nông cho biết: “Sở VHTT&DL đã tổ chức các cuộc họp kiểm điểm nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn cũng như cán bộ, công chức đơn vị được giao nhiệm vụ tự kiểm điểm. Tất cả đều nhận hình thức kiểm điểm Phê bình sâu sắc”.

Công trình gần 50 tỷ “nát như nhà hoang” là do… không sửa chữa! - 2
Nhiều du khách không dám tới thăm quan vì sợ vật thể lạ rơi vào đầu

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, Trung tâm Văn hóa Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) có diện tích được quy hoạch 3,2ha. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ X và được gắn biển chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010.

Công trình được thiết kế gồm ba phần, là nơi làm việc của ba đơn vị gồm Bảo tàng, Thư viện và Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông. Tuy được đầu tư hàng chục tỷ đồng, đến nay vẫn chưa quyết toán hồ sơ xây dựng nhưng công trình đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều vị trí xuống cấp như bỏ hoang cả chục năm khiến trung tâm này không phát huy hết giá trị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, làm hư hỏng hàng trăm hiện vật.

Dương Phong