Thứ hai, 03/04/2017 - 20:40

Công trình lấn vỉa hè, dù của ai cũng phải bị phá bỏ

Dân trí

“Tôi cho rằng, việc xử lý công trình lấn chiếm vỉa hè không làm ảnh hưởng đến cảnh quan phố xá. Mọi hoạt động xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường thì công trình vi phạm đều phải bị phá bỏ, không loại trừ cơ quan, tổ chức nào, có vậy người dân mới đồng tình” – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều tối 3/4, “cuộc chiến” giành lại vỉa hè là vấn đề một lần nữa được đề cập.

Chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ đã diễn ra được hơn 2 tháng tại TPHCM, Hà Nội và một số địa phương, bước đầu đã tạo hiệu ứng tích cực, đường phố thông thoáng, người dân cơ bản ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số hình ảnh phản cảm cũng thể hiện như việc phá bậc tam cấp khiến sinh hoạt đi lại của người dân gặp khó khăn, cảnh quan kiến trúc bị phá vỡ, thậm chí chặt phá cây xanh hàng loạt.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ chủ trì cuộc họp báo chiều tối ngày 3/4.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ chủ trì cuộc họp báo chiều tối ngày 3/4.

Nêu quan điểm về vấn đề dung hòa giữa thiết lập kỉ cương với việc bảo đảm sinh kế của một bộ phận người dân, người phát ngôn của Chính phủ cho rằng, việc quản lý hè đường là trách nhiệm của chính quyền các cấp, trong đó có chính quyền tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường, thị trấn. Chủ trương này không phải bây giờ mới làm mà nhiều năm qua đã từng được thực hiện nhưng cứ giải tỏa vỉa hè xong thì sau đó không gian công cộng này lại bị tái lấn chiếm.

Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng, sau đó đã được Bộ trưởng Bộ Công an thể hiện bằng công điện gửi đến các tỉnh, thành phố, yêu cầu lực lượng công an thực hiện đồng bộ chiến dịch.

“Có thể nói rằng chiến dịch được tập trung cao độ không những ở Quận 1 - TPHCM mà còn lan tỏa ra các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh. Qua thời gian ngắn, gần 2 tháng thôi nhưng kết quả mang lại được người dân đánh giá cao. Từ các băng rôn, áp phích quảng cáo cho tới công trình xây dựng cơi nới ra vỉa hè, lấn lòng đường, những gánh hàng rong, hàng ăn, hàng nước ở lòng, lề đường được đưa về đúng vị trí, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, trả lại lòng đường cho phương tiện lưu thông” – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khái quát.

Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh: “Chúng ta nhất quán thực hiện kỉ cương và duy trì không để tái diễn”.

Những cách làm linh hoạt khác nhau ở nhiều địa phương được lãnh đạo Văn phòng Chính phủ ghi nhận như Có những địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có nơi quy định một số tuyến đường, phố để người dân tiếp tục bán những sản phẩm hoặc tạo những chợ để người dân vào chợ bán sản phẩm từ mớ rau, quả trứng, con gà; có nơi quy định giờ bán ăn sáng, giờ bán ăn tối trên một số tuyến đường…

Theo đó, để tránh tình trạng “chiến dịch” có kết quả đầu voi đuôi chuột cũng như để giải quyết vấn đề sinh kế của người dân sống bám vỉa hè lâu nay, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, việc duy trì kỉ cương, lập lại trật tự hè phố vẫn bảo đảm cuộc sống cho người dân vẫn hoạt động bình thường.

“Tôi cũng cho rằng, việc xử lý công trình lấn chiếm vỉa hè không có gì làm ảnh hưởng đến cảnh quan phố xá. Lòng lề đường công cộng là do chính quyền quản lý, các hộ, tổ chức cá nhân xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường thì công trình vi phạm đều phải bị phá bỏ, không loại trừ cơ quan, tổ chức nào. Như vậy người dân mới đồng tình. Như việc xây bậc tam cấp lấn ra hè, đường, hiện giờ các tỉnh, thành phố đã ra quân đồng loạt để xử lý, thực hiện rất nghiêm. Giờ thì việc này đã lan tỏa tới từng người dân và người dân đã tự giác dọn dẹp để trả lại lòng, lề đường cho chính quyền quản lý. Chúng ta sẽ tăng cường tuyên truyền tới người dân và thành lập những tổ kiểm tra việc thực hiện quy định” – người phát ngôn Chính phủ nêu quan điểm.

P.Thảo