Thứ năm, 20/02/2020 - 10:44

Quảng Ninh:

Công trình trái phép nào trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị “trảm”?

Dân trí

Theo chỉ đạo mới đây của UBND tỉnh Quảng Ninh về các công trình trái phép, quản lý sử dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, công trình nào không tự phá dỡ sẽ bị cưỡng chế.

Công trình trái phép nào trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị “trảm”? - 1

Những công trình xây dựng trái phép này tồn tại đã nhiều năm

Theo thông báo trên, đối với công trình của ông Trần Quốc Dũng tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng, xã Thắng Lợi, UBND tỉnh giao UBND huyện Vân Đồn triển khai việc xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực đất đai theo đúng qui định của pháp luật. Xem xét thu hồi  đối với phần diện tích 1.760 m2 nằm trong ranh giới đất lâm nghiệp do ông Dũng nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay từ ông Ngụy Quốc Quang và bà Nguyễn Thị Phương.

Đối với diện tích đất bãi triều 7.931 m2, UBND huyện Vân Đồn giao UBND xã Thắng Lợi quản lý chặt chẽ, không được để phát sinh các hành vi lấn chiếm đất, chặt phá cây, xây dựng công trình trên đất lấn chiếm.

Kiểm tra việc quản lý sử dụng đất và trồng rừng của hộ ông Ngụy Quốc Quang và bà Nguyễn Thị Phương, kiểm soát chặt chẽ việc chăm sóc, bảo vệ, trồng rừng theo đúng mục đích đã được giao. Yêu cầu hộ ông Quang và và Phương không được tự ý chuyển mục đích sự dụng đất và nếu để xảy ra việc chuyển nhượng tương tự trường hợp chuyển nhượng cho ông Trần Quốc Dũng thì xem xét xử lý theo qui định của pháp luật.

Bên cạnh đó, quản lý di tích Đền Vạ Giếng đảm bảo hoạt động tâm linh theo đúng qui định của pháp luật.

Công trình trái phép nào trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị “trảm”? - 2

Bên cạnh đó, huyện Vân Đồn tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo không tái diễn các hành vi vi phạm.

Về công trình của ông Phạm Thế Duy tại hòn  Soi Dâu, xã Thắng Lợi, UBND tỉnh cũng giao UBND huyện Vân Đồn xem xét, thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. 

Trước đó, Dân trí đã từng có loạt bài phản ánh về những công trình xây dựng trái phép nói trên. Cụ thể, năm 2012, ông Trần Quốc Dũng sau khi ủng hộ kinh phí xây dựng, tu bổ lại Đền Vạ Giếng đã có đơn xin xây dựng công trình nhà sắp lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân. Tuy nhiên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, ông Dũng đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình gồm: 1 nhà sàn gỗ 2 tầng, cột gỗ, sàn gỗ, mái ngói… với diện tích gần 100 m2 ngay tại khu vực trên. Điều đáng nói là những hạng mục này hoàn toàn không phù hợp với với mục đích nhà sắp lễ.

Bên cạnh đó, ông Dũng còn tự ý xây dựng một tuyến kè đá hoành tráng phục vụ cho việc tàu bè cập vào với chiều dài hơn 100m, rộng hơn 2m… cùng các công trình làm chỗ ở tạm cho công nhân.

Chưa hết, cuối năm 2016, cũng tại khu vực này, ông Dũng tiếp tục xây dựng thêm một số công trình với kết cấu bằng tre gồm: 3 ngôi nhà, 6 chòi bát giác. 

Công trình trái phép nào trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị “trảm”? - 3

Giao UBND huyện Vân Đồn tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư khẩn trương tự giác phá dỡ đối với các công trình xây dựng trái phép theo KLTT, trường hợp không chấp hành thì thực hiện cưỡng chế theo qui định.

Tương tự, công trình xây dựng do ông Phạm Thế Duy làm chủ tại hòn Soi Dâu, theo hồ sơ đất đai, ngày 10/6/2009, ông Duy có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đơn xin thuê đất lâm nghiệp. Ngày 17/7/2009, UBND huyện Vân Đồn đã ký quyết định cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho ông Duy với diện tích 1,200m2 tại khoảnh 3, Tiểu khu 302 (cũ) hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi.

Chưa đầy 3 tuần sau khi được cấp GCNQSDĐ, ngày 9/8/2009, ông Duy đã hoàn thành việc tổ chức san gạt diện tích 550m2 đất rừng để xây nhà, sân, kè. Về hoạt động xây dựng, đến ngày 9/8/2009, ông Duy cũng đã xây dựng hoàn thành nhiều hạng mục công trình gồm: 1 nhà 2 tầng, sân, kè, cầu tàu, đường nội bộ…

Cưỡng chế nếu không chịu tự phá dỡ

Theo thông báo ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Thường trực UBND tỉnh ngày 14/2 về cuộc họp cho ý kiến việc thanh tra toàn diện hoạt động công trình trái phép, quản lý sử dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, các vi phạm trong quản lý, sử dụng và xây dựng trái phép tại các dự án, công trình tại đây được nêu trong Kết luận thanh tra đã diễn ra từ lâu (trước 2015, một số trường hợp từ trước 2012).

Các dự án, công trình này cũng đã được UBND tỉnh, các Sở, ban ngành kiểm tra, thanh tra, chỉ đạo xử lý nhưng UBND huyện Vân Đồn, các cơ quan chức năng của huyện xử lý chậm, quá trình xử lý còn lúng túng dẫn đến các vi phạm kéo dài, không được xử lý dứt điểm.

Đến nay, kết quả xử lý vi phạm rất hạn chế dù mức độ vi phạm phần lớn được đánh giá là rất rõ, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan khu vực.

Công trình trái phép nào trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị “trảm”? - 4

Phần lớn sai phạm đều rất rõ

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh thống nhất với nội dung KLTT (ngày 9/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 5723/UBND-XD1 về việc thanh tra hoạt động xây dựng công trình trái phép; quản lý sự dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn. Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị thực hiện). Đồng thời giao UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý nghiêm theo đúng qui định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương đối với các trường hợp chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng qui định; sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo không tái diễn các hành vi vi phạm. UBND huyện Vân Đồn tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư khẩn trương tự giác phá dỡ đối với các công trình xây dựng trái phép theo KLTT, trường hợp không chấp hành thì thực hiện cưỡng chế theo qui định.

Công trình trái phép nào trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị “trảm”? - 5

Đối với những công trình sai phạm kiểu này, UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng qui định của pháp luật

An Nhiên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm