Thứ ba, 21/05/2019 - 13:53

Cư dân chung cư lo lắng vì cửa hàng sửa chữa xe máy "phun lửa"

Dân trí

Nhiều cư dân tòa chung cư Đại Kim Building (Đại Kim, Hoàng Mai - Hà Nội) tỏ ra lo lắng về vấn đề cháy nổ khi những người thợ của cửa hàng sửa chữa xe máy tại ki ốt tầng 1 của tòa nhà thường xuyên hàn xì, mài sắt bắn ra nhiều tia lửa.

Theo phản ánh của nhiều cư dân sinh sông tại tòa nhà chung cư Đại Kim Building (Đại Kim, Hoàng Mai - Hà Nội), thời gian gần đây họ phát hiện những người thợ của cửa hàng sửa chữa xe máy thuê ki ốt tại tầng 1 của tòa nhà này liên tục hàn xì, mài sắt bắn ra nhiều tia lửa dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao.

Nhân viên cửa hàng sửa chữa xe máy hàn xì làm bắn tia lửa.

Trước đó, ngày 20/4, cũng tại chung cư này đã xảy ra sự việc một nhóm thợ sửa chữa xe máy của cửa hàng trên đánh hội đồng một thành viên Ban Quản trị của tòa nhà (anh Tài) dẫn đến người này bị thương. Nguyên nhân là do anh Tài nhắc nhở, phản đối không cho đơn vị này thuê khu vực trên để sửa chữa xe máy, vì cho rằng có quy định cấm hoạt động này tại chung cư.

Liên quan đến sự việc đơn vị thuê mặt bằng tại chung cư để hoạt động kinh doanh sửa chữa xe máy, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Xuân Chinh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà số 5 (Handico 5 - chủ đầu tư tòa chung cư Đại Kim Building) cho biết, phần diện tích mà cửa hàng xe máy đang sử dụng nói trên là diện tích đơn vị này cho Công ty TNHH Sắc Việt thuê. Sau đó, Công ty TNHH Sắc Việt lại cho bên thứ 3 thuê lại làm cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy, hoàn toàn làm mới, không có sửa chữa và rửa xe. 

Ông Chinh khẳng định, Handico 5 không chấp thuận cho Công ty TNHH Sắc Việt cho thuê lại phần diện tích ki ốt này vào mục đích kinh doanh dịch vụ sửa chữa, rửa xe máy và đề nghị Công ty TNHH Sắc Việt khi cho thuê ki ốt tại tầng 1 phải lựa chọn các mục đích kinh doanh phù hợp trong điều kiện của tòa nhà Đại Kim Building.

Cũng theo ông Chinh, cư dân tòa nhà có quyền giám sát hoạt động của cửa hàng xe máy nói trên, nếu vi phạm sẽ kiến nghị lên Handico 5 và các cơ quan chức năng để xử lý.

Cư dân chung cư lo lắng vì cửa hàng sửa chữa xe máy phun lửa - 1

Thợ sửa xe máy hàn xì, mài sắt khiến cư dân lo lắng vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Thực tế, theo phản ánh của cư dân, từ khi cửa hàng xe máy nói trên đi vào hoạt động đã tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng xe máy. Gần đây, những người thợ của cửa hàng này còn có hoạt động hàn xì, mài sắt như nói ở trên.

Mấy năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến hàn xì. Đặc biệt, vụ cháy làm 13 người chết xảy ra tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, ngày 1/11/2016 cũng liên quan đến việc hàn xì. Chính vì vậy, cư dân tòa nhà Đại Kim Building rất mong cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

Cư dân chung cư lo lắng vì cửa hàng sửa chữa xe máy phun lửa - 2

Hình ảnh vụ cháy quán karaoke ở số  68 đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy - Hà Nội), xảy ra ngày 1/11/2016.

Khoản 6 Điều 35 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở có nội dung:

Cấm kinh doanh các ngành nghề, hàng hóa sau đây trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư:

a) Vật liệu gây cháy nổ và các ngành nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy;

b) Kinh doanh vũ trường; sửa chữa xe có động cơ; giết mổ gia súc; các hoạt động kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trường hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar thì phải bảo đảm cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Hoàng Dũng