Thứ hai, 07/10/2019 - 14:42

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư

Dân trí

Người dân ở Thủ Thiêm khiếu nại vì cho rằng 5 khu phố (thuộc 3 phường) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, mới đây Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh. Do đó, người dân Thủ Thiêm muốn đối thoại để làm rõ căn cứ vào đâu đưa ra kết luận trên.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nói về khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sáng 7/10, tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị số 7) tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Tại đây, vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được trao đổi, trong đó có cử tri muốn được “trả lại 160ha tái định cư”, làm rõ căn cứ kết luận 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư - 1

Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM (đơn vị số 7) tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

Cử tri Mai Thị Cánh (phường Thủ Thiêm) cho biết quyết định của Thủ tướng năm 1996 về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 160ha phục vụ tái định cư.

“Nhưng đến nay người dân không nghe TP nhắc tới việc này. Tôi đề nghị TP trả lời về giải quyết việc này cho người dân như thế nào? Người dân khiếu nại 20 năm rồi!”, bà Cánh nói.

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư - 2

Cử tri Mai Thị Cánh kiến nghị trả lại 160ha phục vụ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm

Cử tri Nguyễn Thị Phương Trang (phường Bình An) nói: “Đề nghị TP giải quyết dứt điểm cho người dân ổn định cuộc sống. Đất 160ha ở 5 phường không phải đất doanh nghiệp, đó là đất người dân, dân phường nào thì tái định cư phường đó”.

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư - 3

Cử tri Nguyễn Thị Phương Trang cho rằng 160ha là đất tái định cư cho người dân chứ không phải là đất giao doanh nghiệp

Cử tri Trương Văn Sinh (phường Bình Trưng Tây) cho rằng, không thể thu hồi 160ha tái định cư của người dân giao cho nhà đầu tư. “Nếu TP không giải quyết dứt điểm Thủ Thiêm thì chuyển hồ sơ ra cơ quan cảnh sát điều tra. Người dân ý kiến quá nhiều rồi”, ông Sinh nói.

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư - 4

Cử tri Trương Văn Sinh muốn được đối thoại để làm rõ vấn đề 5 khu phố trong ranh như kết luận của Thanh tra Chính phủ

Cũng theo cử tri Sinh, với cách giải quyết như hiện nay thì 5 năm sau cũng không dứt điểm vấn đề khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh dự án của người dân. Do đó, ông đề nghị cho người dân được đối thoại để làm rõ mọi vấn đề.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ với báo chí về khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cho biết, Thanh tra Chính phủ đã kết luận 5 khu phố nằm trong ranh quy hoạch.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết sắp tới Thanh tra Chính phủ cũng sẽ trả lời, giải thích tại sao kết luận như vậy.

“Mình mở bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì 5 khu phố đó hoàn toàn không giáp với ranh quy hoạch, mà nằm ở trong. Người dân thắc mắc thì phải trả lời, còn kết luận thì đã nói rõ”, ông Nhân nói.

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư - 5

Cử tri Nguyễn Thị Tám 

Cử tri Nguyễn Thị Tám nhắc lại thông tin trên tại hội trường và một lần nữa yêu cầu nói rõ cho người dân biết căn cứ vào bản đồ nào để đưa ra quyết định trên.

Đại diện tổ đại biểu, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của cử tri gửi lãnh đạo TPHCM và báo cáo Quốc hội.

Về khiếu nại 5 khu phố nằm ngoài ranh dự án Thủ Thiêm, ông Khuê cho biết đã nghiên cứu một số văn bản liên quan về phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm và nhận thấy “một số chi tiết có độ vênh”.

Do đó, Thanh tra Chính phủ dựa vào cơ sở nào để kết luận trong ranh, ngoài ranh cần được trả lời chi tiết.

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư - 6

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Thanh tra Chính phủ cần trả lời chi tiết cho người dân kết luận về 5 khu phố 

“Cử tri mong muốn kết luận của Thanh tra thì Thanh tra nên trả lời trực tiếp, đối thoại với cử tri”, ông Khuê nói.

Cũng theo ông Khuê, vấn đề khu đô thị Thủ Thiêm hơn 20 năm rồi. Lần này, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP cố gắng báo cáo lại Ban Dân nguyện để trình Quốc hội xem xét việc Thanh tra Chính phủ báo cáo Quốc hội về Thủ Thiêm hay không.

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư - 7

Ông Phan Nguyễn Như Khuê tiếp nhận phản ánh người dân tại buổi tiếp xúc cử tri

Về 160ha đất tái định cư, ông Khuê cho biết người dân muốn làm rõ quỹ đất sử dụng ra sao và cơ quan chức năng cần trả lời rõ ràng, minh bạch.

“Vậy thì số quỹ đất tái định cư đang sử dụng ra sao cần trả lời cho dân. Tôi được biết các cơ quan đang nắm lại hiện trạng, xem lại từng giai đoạn giải quyết ra sao. Như cử tri nói 160ha đi đâu? Nó không trôi sông trôi biển được mà phải có thông tin”, ông Khuê nói.

Ông Khuê cho biết đại biểu Quốc hội sẽ giám sát việc cơ quan chức năng thực hiện và thông tin lại cho người dân.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn