Thứ sáu, 12/10/2012 - 14:19

TPHCM:

Cuộc đấu trí căng thẳng của trung tá công an với kẻ bắt cóc

Dân trí

Trước đối tượng tội phạm lì lợm và đưa ra nhiều “yêu sách”, thậm chí đòi cả súng rồi buộc công an phải bắn thử, Trung tá Đào Xuân Trì đã mưu trí, dũng cảm khuất phục kẻ bắt cóc, giải cứu con tin thành công.

Trung tá Đào Xuân Trì trực tiếp “thương thuyết” và “hóa giải” đối tượng bắt cóc 2 con tin
Trung tá Đào Xuân Trì trực tiếp “thương thuyết” và “hóa giải” đối tượng bắt cóc 2 con tin

Vài giờ sau khi “hóa giải” vụ đối tượng Cao Quốc Huy (28 tuổi, ngụ phường 11, quận Tân Bình), Trung tá Đào Xuân Trì - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Tân Bình, người trực tiếp “thương thuyết” với đối tượng bắt cóc - kể lại giây phút căng thẳng, đấu trí trong cuộc giải cứu này.

Trung tá Trì kể, khi nhận được thông tin trình báo, anh em trong đội đã được huy động nhanh chóng xuống hiện trường. Lúc này, Huy đang dùng dao khống chế hai cháu nhỏ là Nguyễn Đức Tài (3 tuổi) và Bùi Quang Khôi (3 tuổi). Nhận định việc giữ an toàn cho con tin là nhiệm vụ hàng đầu nên Trung tá Trì bình tĩnh tiếp cận sát hiện trường là lớp Mầm 1 để thăm dò đối tượng bắt cóc.

“Con tin bị Huy khống chế là hai cháu nhỏ nên việc giải cứu gặp khá nhiều khó khăn. Trong trường hợp con tin là người lớn thì có thể hiểu và ít nhiều phối hợp được với lực lượng chức năng tham gia giải cứu” - Trung tá Trì nhấn mạnh.

Với chiến lược “lấy nhu thắng cương”, trung tá Trì bỏ mọi công cụ hỗ trợ, tiến lại gần cửa phòng để thương thuyết với Huy. Tuy nhiên tên này cảnh giác khá cao. Vừa bước vào trong, vị đội trưởng hình sự đã bị hắn buộc phải cởi bỏ áo để xem có giấu vũ khí trong người không. Sau đó tên này tiếp tục yêu cầu phải khóa chặt cửa, chỉ để Trung tá Trì và hắn nói chuyện bên trong.

Cũng theo lời Trung tá Trì, khi vào trong phòng, thấy cảnh hai cháu nhỏ bị Huy kẹp chặt trong hai tay, tay phải cầm con dao dài khoảng 30cm, tay trái cầm dao Thái Lan kề sát vào cổ, vị trung tá tự nhủ phải hết sức thận trọng không để xảy ra sự cố nào cho 2 con tin. Bắt đầu câu chuyện bằng giọng tình cảm, thân thiện, sau một hồi thuyết phục, Trung tá Trì đã khiến Huy nói ra yêu cầu của mình.

Huy ra “yêu sách” phải đưa cho hắn 3,5 triệu đồng, điều 1 xe ô tô 26 chỗ và một khẩu súng có sẵn đạn, nếu không đáp ứng sẽ giết một trong hai cháu nhỏ. Nắm bắt được hung thủ đang trong trạng thái bị kích động mạnh, có thể gây ra những hậu quả khôn lường, Trung tá Trì hứa sẽ thực hiện đúng theo yêu cầu.

Chiếc ô tô được điều đến đậu ngay trước cổng trường Mầm non 10A, Trung tá Trì cũng móc ví lấy 3,5 triệu đồng đưa cho Huy nhưng không đưa tận tay mà để cách Huy một khoảng. Lý giải hành động này, Trung tá Trì cho biết làm vậy là để đối tượng phân tâm rồi tìm cơ hội tiếp cận.

Tên bắt cóc con tin bị khống chế đưa về trụ sở công an quận Tân Bình
Tên bắt cóc con tin bị khống chế đưa về trụ sở công an quận Tân Bình

Khi thấy được đáp ứng xe và tiền, Huy tiếp tục đòi súng, Trung tá Trì định đưa khẩu súng thì Huy yêu cầu phải bắn thử xem súng thật hay giả. Lúc Huy đang chú ý vào khẩu súng và có phần lơi lỏng, Trung tá Trì ra hiệu cho các trinh sát đang mật phục trước cánh cửa phụ chuẩn bị hành động. Tiếng súng “bắn thử” vang lên, Huy định lao về phía Trung tá Trì đoạt khẩu súng. Thời cơ đã đến, vị đội trưởng cùng các đồng đội nhanh chóng hành động, trinh sát từ bên ngoài ập vào đá văng một con dao, cùng lúc này Trung tá Trì nhào tới tước luôn con dao còn lại và kéo hai con tin ra ngoài. Tên Huy bị khống chế đưa về trụ sở ngay sau đó.

Cuộc giải cứu thành công trong sự tán thưởng của hàng trăm người dân đứng vây quanh bên ngoài. Trung tá Trì và các trinh sát đã hoàn thành nhiệm vụ!

Trung Kiên

Bắt cóc, khống chế 2 học sinh mầm non

Mới nhất