Thứ Bảy 27/07/2019 - 12:00

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc

Dân trí Có tên trong danh sách được cử đi nước ngoài học tập, Lê Văn Thể gác lại tất cả để lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. 2 năm sau, chàng sinh viên Nga văn ấy ngã xuống ở nơi cách quê nhà hàng nghìn cây số, để lại 1 cuốn nhật ký chiêm nghiệm về cuộc đời ngắn ngủi mà vẻ vang của mình.
>>“Biết đâu giấy báo tử sai, các con lại về với mẹ!”
>>“Còn sống được ngày nào, tui sẽ chăm sóc mộ phần liệt sĩ chu đáo”

Đánh giặc xong rồi học tiếp…

Năm 1972, Lê Văn Thể (SN 1950, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang là sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành tiếng Nga, khoa Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm Hà Nội. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Lê Văn Thể có tên trong danh sách được cử ra nước ngoài học tập. Thời điểm này, cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn ác liệt.

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc - 1
Liệt sĩ Lê Văn Thể - ảnh gia đình cung cấp.

Nếu đi nước ngoài, một tương lai tươi đẹp đang rộng mở trước mắt. Nhưng trong khí thế lớp lớp sinh viên xếp bút nghiên ra trận, Lê Văn Thể không phải đấu tranh tâm lý nhiều để đưa ra quyết định của riêng mình.

“Anh đã đi khám nghĩa vụ quân sự sáng nay. Sức khỏe là B1 và có thể vác B40 hay B41. Với anh thì thế nào cũng được thôi, dù là đi hay ở. Nhưng trường đại học không phải là hầm trú ẩn tốt nhất”, anh viết trong bức thư thông báo quyết định của mình cho người em trai.

Lê Văn Thể lên đường ra trận với ý thức về trách nhiệm của một người thanh niên, một công dân đối với vận mệnh của Tổ quốc. Hành trang anh mang theo là những cuốn sách tiếng Nga dày cộp, nỗi nhớ mẹ cha, các em và tình yêu mới chớm nở với một cô gái Hà thành cùng quyết tâm “mình sẽ sẵn sàng đi vào cuộc chiến đấu như đi vào cuộc trường chinh của cuộc đời. Mình tin rằng trong cuộc sống hiện tại mình sẽ trưởng thành lên nhiều hơn nữa. Mình sẽ là một người cán bộ và sẽ là một người chiến sĩ vững vàng”.

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc - 2

Những trang nhật ký chiến trường của chàng sinh viên Nga văn Lê Văn Thể.

Trải qua khóa huấn luyện cấp tốc, mùa Xuân năm 1972, Lê Văn Thể thuộc phiên chế Trung đoàn 10, Sư đoàn 4 vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu với niềm tin tưởng cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc sẽ đi đến thắng lợi cuối cùng. Anh sẽ về, trở lại giảng đường đại học, tiếp tục say mê với những trang sách tiếng Nga…

Trên đường hành quân và những phút nghỉ ngơi sau trận đánh, Lê Văn Thể đều tranh thủ viết thư về thăm nhà. Giữa năm 1974, gia đình nhận được thư của anh Thể thông báo đang chuẩn bị từ Camphuchia về hoạt động ở Cần Thơ.

Người lính 2 năm trận mạc đã dự cảm được những hiểm nguy phải đối mặt trong giai đoạn sắp tới. “Đường bộ từ đây về đến đó còn dưới 1 tháng nữa. Dọc đường đi cũng sẽ chạm nhiều địch, pháo và sẽ nguy hiểm chứ không bình thường như trước. Chưa ai ở miền Tây này nhận được một bức thư cả. Do vậy từ nay con không có thư về nhà nữa đâu”, bức thư thứ 21 của Lê Văn Thể gửi về nhà.

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc - 3
Bên cạnh những trang nhật kí bằng tiếng Việt là những trang viết bằng tiếng Nga. Liệt sĩ Lê Văn Thể nhập ngũ khi đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Nga, khoa Ngoại ngữ, ĐH Tổng hợp Hà Nội và có tên trong danh sách được cử sang nước ngoài học tập.

Từ đó, gia đình không nhận được thư của Lê Văn Thể. Ngày 30/4/1975, nhân dân cả nước vỡ òa trong niềm vui thống nhất, cha mẹ khấp khởi chờ anh trở về. Một tháng, hai tháng, rồi một năm trôi qua, vẫn không có thêm bất kỳ tin tức nào của anh. Cuối năm 1976, gia đình nhận được giấy báo tử! Anh hi sinh tại đồn Vĩnh Chèo, huyện Long Mỹ, tỉnh Cần Thơ vào ngày 20/10/1974, sau 5 tháng kể từ khi viết bức thư cuối cùng gửi về nhà.

Cuốn nhật ký chiêm nghiệm cuộc đời

Cùng với giấy báo tử, gia đình nhận được kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn Thể từ đơn vị gửi về. Đó là những bức thư nhận được từ gia đình được cất giữ cẩn thận và cuốn nhật ký dày 100 trang. Những trang viết trên đường ra trận hé lộ một phần nào về tâm tư của người lính nơi tiền tuyến vẫn luôn đau đáu về quê nhà, đau đáu về trách nhiệm của bản thân trước thời cuộc, về những chiêm nghiệm rút ra trong chặng đường đời đã qua.

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc - 4
Bên cạnh cuốn nhật ký dày 100 trang là 21 bức thư anh gửi về trên đường hành quân hay phút nghỉ ngơi sau mỗi trận đánh.

Giữa chiến tranh khốc liệt, lòng người lính như lắng lại mỗi khi hành quân qua làng – nơi gợi nhớ về gia đình, về quê hương. Làng mà người lính đi qua dưới con mắt tinh tế và có phần lãng mạn của chàng sinh viên Nga văn đẹp, bình yên đến nao lòng.

Đời lính gắn chặt vào những xóm, những làng bằng 1 tình cảm nào đấy vô hình nhưng bền chặt lắm. Hành quân qua làng bao giờ lòng người lính cũng thấy ấm cúng hơn, thấy có một tình cảm gì đấy khó diễn đạt nổi dấy lên. Tình cảm bắt nguồn từ những lúc ta nhìn lên lũy tre um tùm, từ 1 gốc cây ăn quả, 1 tấm ngõ rợp bóng cây, từ tiếng nói bi bô hoặc ngọng líu của các cháu với những cặp mắt đen láy, tò mò và khâm phục chú bộ đội.

Tình cảm đó có thể là một suy nghĩ mơ hồ về một kỉ niệm nào đó do ánh mắt, cái nhìn và cả 1 bóng dáng thon thả chải tóc bên thềm hay cái nhìn bối rối bất chợt và quay đi”, Lê Văn Thể viết.

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc - 5

Gần 100 tuổi, bà Lương Thị Chắt quyết định tặng toàn bộ kỷ vật của người con trai liệt sĩ cho Bảo tàng Quân Khu 4. Thỉnh thoảng, các con, các cháu lại mang bản sao thư hoặc nhật ký của liệt sĩ Thể ra đọc cho bà vơi nỗi nhớ thương người con trai tài hoa, giỏi giang của mình.

Những làng xóm anh đi qua, những người mẹ, người vợ liệt sĩ gặp trên đường hành quân khiến anh suy nghĩ rất nhiều về sự chịu đựng hi sinh đến vô bờ bến của dân tộc Việt Nam cho cuộc trường chinh của dân tộc. “Bao nhiêu người vẫn bình thản và nín lặng chờ đợi. Mình cảm phục trước sự chịu đựng của những người ở hậu phương biết bao”.

Trong trang viết ngày 2/10/1972 – ngày sinh nhật, người lính Lê Văn Thể viết: “Tuổi tròn 22, tuổi của thế hệ chống Mỹ như bao thế hệ trước. Cùng với tuổi 22 này biết bao nhiêu người đã bước vào cuộc chiến đấu một cách thanh thản với tất cả nhiệt tình và sức lực của mình… Trong cuộc đấu tranh gian khổ này mình tin là mình sẽ nhận ra được ngay bản thân mình. Mình sẽ sẵn sàng đón đợi tất cả mọi khó khăn trở ngại trên đường mình đi để ngày mai sẽ vững vàng hơn trong cuộc sống.

Nếu như cuộc sống của tuổi 20 đầy băn khoăn trăn trở thì cuộc sống hôm nay sẽ là tích lũy và thể nghiệm rất nhiều. Hôm nay cuộc đời sẽ khắc nghiệt hơn xưa nhưng mình đã thấy được phần nào “cái tôi” trong “cái ta” của dân tộc”.

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc - 6
Đại diện gia đình trao kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn Thể cho Bảo tàng Quân khu 4 (ảnh Bảo tàng QK4).

Trong những bước hành quân, bóng hình người con gái Hà thành ẩn hiện. Thứ tình cảm giúp anh vượt qua nỗi cô đơn, giúp anh giữ mình và sẵn sàng “phòng thủ từ xa” với một cô gái gặp trong giấc mơ. Nhưng hơn hết là tình cảm dành cho gia đình, lo lắng cho bố mẹ tuổi cao chưa được một ngày nhàn nhã, là dặn dò các em “nghĩ về những cái xa hơn” để phụ giúp bố mẹ trước mắt và lâu dài.

Nhớ các em nhiều. Anh thương từng đứa một. Anh mong ngày được cùng nhau ăn cơm ở nhà”. Ước mơ của người lính chỉ bình dị vậy thôi! Được về nhà, được quây quần bên gia đình quanh mâm cơm đạm bạc mà thấm đẫm tình yêu thương. Thế nhưng, ước nguyện giản dị ấy đã không trở thành hiện thực khi anh ngã xuống trong chặng đường cuối cùng của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc vĩ đại…

Tháng 3/2019, cụ Lương Thị Chắt (99 tuổi) – mẹ liệt sĩ Lê Văn Thể quyết định tặng tất cả kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn Thể cho Bảo tàng Quân khu 4 để lưu giữ, bảo quản và trưng bày, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

 Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Người đàn ông đi bộ qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị xe ô tô tông chết
Người đàn ông đi bộ qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị xe ô tô tông chết

(Dân trí) - Một người đàn ông đi bộ qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã bị ô tô 16 chỗ tông chết tại địa phận thuộc xã Thanh Cường (Thanh Hà - Hải Dương).

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:43

Xúc động dâng nén hương tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống hơn 50 năm trước
Xúc động dâng nén hương tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống hơn 50 năm trước

(Dân trí) - Sáng 27/7, tại Bia Liệt sĩ Vĩnh Lộc (ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), chính quyền hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Tại đây, những nhân chứng sống của sự kiện 32 dân công hỏa tuyến hy sinh không khỏi xúc động khi thắp nén hương cho đồng đội.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:05

Người đàn ông được ba phụ nữ cứu sống sau 5 giờ đồng hồ rơi xuống giếng hoang
Người đàn ông được ba phụ nữ cứu sống sau 5 giờ đồng hồ rơi xuống giếng hoang

(Dân trí) - Trong lúc đi bắt cá, ông Việt không may bị trượt chân, ngã xuống giếng sâu hơn 5m. Sau 5 tiếng mắc kẹt dưới giếng lạnh, ông may mắn được ba người phụ nữ cứu sống.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:55

Đà Nẵng: Lượng khách đi xe buýt đã tăng
Đà Nẵng: Lượng khách đi xe buýt đã tăng

(Dân trí) - So với trước đây, lượng hành khách đi xe buýt trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tăng lên sau những đợt tuyên truyền, kêu gọi của chính quyền thành phố.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:25

Lãnh đạo huyện “treo thưởng” cho xã bắt xe "hết đát" chở gỗ lậu
Lãnh đạo huyện “treo thưởng” cho xã bắt xe "hết đát" chở gỗ lậu

(Dân trí) - Ngày 27/7, UBND huyện Ia H’Drai thông tin đã thưởng nóng cho UBND xã Ia Tơi 4 triệu đồng vì bắt giữ được 2 ô tô thay đổi kết cấu, chở gỗ lậu.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:50

Vụ xe khách “quét” nhiều phương tiện: 3 nạn nhân bị thương đã qua cơn nguy kịch
Vụ xe khách “quét” nhiều phương tiện: 3 nạn nhân bị thương đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô khách nổ lốp, mất lái “quét” hàng loạt phương tiện khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương nặng, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chiều nay (27/7) cho biết, sau khi được các y, bác sĩ nỗ lực cứu chữa, các nạn nhân bị thương hiện đã tạm ổn.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:07

Vị khách hạng thương gia say xỉn, nghi quấy rối cô gái trẻ trên máy bay
Vị khách hạng thương gia say xỉn, nghi quấy rối cô gái trẻ trên máy bay

(Dân trí) - Một khách nam hạng thương gia (hạng C) say rượu bị nghi là có hành vi quấy rối cô gái trẻ khi vừa lên máy bay. Sự việc khiến cô gái hốt hoảng phải báo với tổ tiếp viên. Sau khi nhận định tình hình, cơ trưởng chuyến bay quyết định từ chối phục vụ vị khách nam nói trên.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:47

Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" của cha
Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" của cha

(Dân trí) - Sáng 27/7, chính quyền UBND xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho gia đình ông Nguyễn Hữu Định – thân nhân liệt sĩ Nguyễn Hữu Quỳ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:43

Tháo tấm kính chắn “cách li” người dân với cán bộ
Tháo tấm kính chắn “cách li” người dân với cán bộ

(Dân trí) - Tại các phòng một cửa trên địa bàn Đồng Tháp, không còn tấm kính chắn giữa cán bộ và người dân nữa. Ngoài ra, lãnh đạo Đồng Tháp còn cân chỉnh ghế ngồi của người dân ngang bằng với ghế ngồi của cán bộ để người dân không còn phải cúi mọp trước cán bộ khi đến làm giấy tờ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:24

Sóc Trăng có xử lý các xe công đi đám cưới con trai Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh?
Sóc Trăng có xử lý các xe công đi đám cưới con trai Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều xe biển xanh đi dự đám cưới con trai của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, đến nay đã một tuần trôi qua nhưng việc xử lý vẫn còn bỏ ngỏ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:05

Taxi nát đầu khi tông xe tải, tài xế tử vong
Taxi nát đầu khi tông xe tải, tài xế tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 27/7, một vụ tai nạn xảy ra trên QL27, đoạn qua thị trấn Thanh Mỹ, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) khiến 1 tài xế tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:44

Chồng dùng điện diệt chuột, vợ tử vong
Chồng dùng điện diệt chuột, vợ tử vong

(Dân trí) - Thấy ruộng lúa của gia đình bị chuột cắn phá, người chồng đã kéo điện ra ruộng bẫy chuột, không ngờ lại khiến chính vợ mình bị điện giật tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe khách nổ lốp "quét" hàng loạt phương tiện, 2 người tử vong, 3 người trọng thương
Xe khách nổ lốp "quét" hàng loạt phương tiện, 2 người tử vong, 3 người trọng thương

(Dân trí) - Có ít nhất 2 người tử vong, 3 người bị thương nặng trong vụ xe ô tô khách đang lưu thông trên đường bất ngờ mất lái lao sang làn đường bên kia, tông liên tiếp vào 2 ô tô, 2 xe máy rồi lao thẳng vào nhà dân ven đường.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:21

Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha
Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha

(Dân trí) - Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trần Vũ Bình đã bắt đầu tìm kiếm và phục dựng những di tích, di vật liên quan đến biệt động Sài Gòn, 1 lực lượng đặc biệt mà cha ông - Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Lai, từng tham gia.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:17

Chuyên gia kiến trúc lo ngại khi Nha Trang “dồn” hết cao ốc ra ven biển
Chuyên gia kiến trúc lo ngại khi Nha Trang “dồn” hết cao ốc ra ven biển

(Dân trí) - Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, khi Khánh Hòa xin điều chỉnh hay làm lại quy hoạch chung TP Nha Trang thì phải có định hướng mới, chọn những nơi phù hợp để làm cao ốc chứ không nhất thiết phải song song với ven biển Nha Trang.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:52

Vụ chạy thận 9 người chết: Khai trừ Đảng nguyên Phó Giám đốc bệnh viện
Vụ chạy thận 9 người chết: Khai trừ Đảng nguyên Phó Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định khai trừ khỏi Đảng ông Hoàng Đình Hiếu, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình vì liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:47

Thương binh cụt hai chân vẫn thoăn thoắt trèo dừa, bơi sông
Thương binh cụt hai chân vẫn thoăn thoắt trèo dừa, bơi sông

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Tùng (53 tuổi), ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ là thương binh 1/4, mất sức lao động 95%, nhưng với bản lĩnh, ý chí của người lính Cụ Hồ, hàng ngày ông vẫn lao động miệt mài, là trụ cột của gia đình.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:41

Bò tót 800 kg chết do già yếu và mắc bệnh
Bò tót 800 kg chết do già yếu và mắc bệnh

(Dân trí) - Mổ khám nghiệm xác cá thể bò tót đực bị chết, cơ quan chức năng không phát hiện vết đạn bắn nên xác định nguyên nhân bò tót chết là do già và bị bệnh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:13

Xe đầu kéo lật trên quốc lộ, giao thông ách tắc nhiều giờ
Xe đầu kéo lật trên quốc lộ, giao thông ách tắc nhiều giờ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo đang lưu thông thì đâm vào dải phân cách trên đường rồi lật nghiêng, khiến giao thông bị ách tắc.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:00

Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam
Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng ta phải bình tĩnh để không bị mắc vào cái bẫy Trung Quốc đang giăng ra. Nếu chúng ta không kiềm chế được mà manh động thì sẽ tạo cớ cho Trung Quốc”...

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:16

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn
Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn

(Dân trí) - Hàng chục ngàn người dân tỉnh Bình Định đang quay cuồng đối mặt với đợt hạn hán lịch sử. Hiện chính quyền địa phương phải huy động xe cứu hỏa chở nước ưu tiên tiếp tế cho người dân vùng thiếu nước trầm trọng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:15

Hai bé trai chết ngạt trong phòng bốc cháy
Hai bé trai chết ngạt trong phòng bốc cháy

(Dân trí) - Người lớn đều ra ngoài để lại 2 cháu nhỏ (5 tuổi và 8 tuổi) trong phòng trọ. Khi đám cháy xảy ra, 2 cháu bé không thoát ra ngoài được, bị ngạt khí tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:02

"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"
"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"

(Dân trí) - “Chúng tôi không cùng đơn vị nhưng đều là người lính, cùng chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp bảo vệ Tổ quốc. Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội mình phải nằm lại ở nơi rừng sâu núi thẳm, xa gia đình, xa người thân ruột thịt”, cựu lính đặc công Ngô Văn Hoằng chia sẻ trong ngày đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Thời trở về quê hương.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:27

Rủ nhau chèo xuồng ra đập câu cá, 3 thanh niên bị đuối nước
Rủ nhau chèo xuồng ra đập câu cá, 3 thanh niên bị đuối nước

(Dân trí) - Ba thanh niên rủ nhau chèo xuồng ra giữa đập Đạ Bo (Lâm Đồng) câu cá, trong lúc thả câu không may xuồng bị lật úp khiến cả 3 bị nước nhấn chìm và mất tích.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:15