Những dấu ấn tiên phong, đột phá của thành phố mang tên Bác

Giữa bộn bề, ngổn ngang của một thành phố vừa mới giải phóng, hoạt động của Ủy ban Quân quản TP Sài Gòn - Gia Định dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy đã tập trung giải quyết thành công một loạt vấn đề tàn dư của thời hậu chiến để phát triển kinh tế - xã hội.

Để chuẩn bị cho công tác tiếp quản thành phố trước thế tiến công như vũ bão nhằm giải phóng hoàn toàn miền Nam của quân và dân ta, ngay từ ngày 3-5-1975, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã quyết định thành lập Ủy ban Quân quản TP Sài Gòn - Gia Định, cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân thành phố sau ngày giải phóng 30-4-1975 và là tiền thân của chính quyền TP Hồ Chí Minh ngày nay.

Giữa bộn bề, ngổn ngang của một thành phố vừa mới giải phóng, hoạt động của Ủy ban Quân quản dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy đã tập trung giải quyết thành công một loạt vấn đề tàn dư của thời hậu chiến để phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Phạm Huy Tưởng, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên lãnh đạo Quận ủy Tân Bình nhớ lại, sau ngày giải phóng, dự trữ nguyên liệu phục vụ sản xuất dần cạn kiệt, kinh tế thành phố sa sút nghiêm trọng.

Sản xuất, dịch vụ xuống dốc, giá cả thị trường tăng liên tục, cộng thêm chiến tranh biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và thiên tai 3 năm liên tiếp ở đồng bằng sông Cửu Long… khiến đời sống người dân thành phố dần rơi vào cảnh đói kém, tệ nạn xã hội càng có cơ hội phát sinh.

Thực trạng này khiến thành phố càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định về trật tự trị an khi hậu quả của chế độ cũ đã để lại cho thành phố hơn 30 ngàn tên lưu manh côn đồ, khoảng 10 ngàn gái mại dâm và 150 ngàn người nghiện…

Tuy khó khăn, phức tạp chồng chất về kinh tế - xã hội và công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự trị an, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã vận dụng một cách năng động, sáng tạo từ tình hình thực tế của thành phố để từng bước tạo cơ chế bứt phá; xây dựng thành phố mang diện mạo của một đô thị lớn như hôm nay.


Một góc khu trung tâm TP Hồ Chí Minh đang đổi mới, phát triển.

Một góc khu trung tâm TP Hồ Chí Minh đang đổi mới, phát triển.

Để thiết lập trật tự trị an phục vụ công tác xây dựng lại thành phố, ngay sau ngày giải phóng, Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều đợt truy quét, thu gom đối tượng lưu manh, tệ nạn xã hội vào các trường, trại cải tạo.

Đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia quản lý, giáo dục tại chỗ đối tượng lưu manh, phạm pháp. Công an TP đã tổ chức triệt phá hàng ngàn băng nhóm tội phạm các loại; thu giữ nhiều súng đạn, bắt giữ gần 20 ngàn đối tượng phạm pháp hình sự, trong đó có nhiều tên cầm đầu đặc biệt nguy hiểm.

Dấu ấn đậm nét trong đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội do tàn dư của chế độ cũ để lại là ngay từ năm 1978, Công an TP đã quyết định thành lập “Đội săn bắt cướp”, đây là lực lượng chuyên biệt chống tội phạm nguy hiểm, manh động đầu tiên của lực lượng Công an cả nước.

Ngoài khó khăn về kinh tế do sản xuất đình đốn, lưu thông hàng hóa ngưng trệ, trong số hơn 3 triệu nhân khẩu được thành phố quản lý sau giải phóng đã có đến gần 1 triệu người thất nghiệp và đây là vấn đề khiến chính quyền thành phố trăn trở.

Nghiên cứu cách vận dụng sáng tạo các giải pháp ổn định kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh giai đoạn này, PGS. TS Phan Xuân Biên, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố cho biết, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã kiên trì với chủ trương tăng cường xuống cơ sở để gặp gỡ nhân dân, để lắng nghe nguyện vọng, thắc mắc của người dân.

Từ đó cùng cán bộ cơ sở bàn bạc, tìm cách tháo gỡ bằng những bước đi mang tính đột phá, mạnh dạn “xé rào”, thực hiện “cởi trói” về cơ chế để phục hồi sản xuất; cải tiến lĩnh vực lưu thông phân phối, mở rộng thị trường khu vực Nam Bộ và quốc tế.

Những việc làm tiên phong thời kỳ đó của thành phố như thực hiện 3 lợi ích, trả lương theo sản phẩm trong xí nghiệp, khoán sản phẩm trong nông nghiệp và trong đánh bắt thủy hải sản, nhập khẩu nguyên liệu bằng cách trao đổi đổi hàng hóa để khôi phục lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp… từ cách làm này, một loạt DN đã nhanh chóng được phục hồi sản xuất, tạo ra nhiều công ăn việc làm, cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân và trở lên nổi tiếng đến tận bây giờ là các nhà máy dệt Thành Công, Phước Long, Phong Phú, Việt Thắng; Công ty Bột giặt Viso; Nhà máy Bia Sài Gòn; Xí nghiệp Cơ khí Caric…

Từ khảo sát thực tiễn, tổng kết những thí điểm về đổi mới để tìm cách làm ăn hiệu quả, phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống công nhân, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Linh khi đó đã tổ chức cho giám đốc các DN có cách làm ăn mới theo cơ chế của thành phố trực tiếp lên Đà Lạt để báo cáo với một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung ương về hiệu quả sản xuất kinh doanh; đưa DN vượt ra khỏi vòng xoáy khủng hoảng nghiêm trọng của đất nước trước năm 1985 và mời các đồng chí lãnh đạo Trung ương xuống cơ sở để trực tiếp thị sát. Nhờ bước đột phá về cơ chế, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố giai đoạn 1980-1985 đã đạt mức bình quân 8,17%/năm so với mức 2,18%/năm giai đoạn trước đó.

Cùng lúc thu ngân sách của thành phố trong năm 1985 đã tăng gấp 43 lần so với 5 năm trước đó, thu nhập bình quân đầu người của thành phố thời điểm này đã đạt trên 550 USD/năm. Đây là dấu ấn đáng ghi nhớ trong quá trình lãnh đạo đầy bản lĩnh, sáng tạo, năng động mà đến nay đã trở thành truyền thống cùa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Bước vào thời kỳ đổi mới, với nhiều giải pháp đột phá về kinh tế - xã hội, TP Hồ Chí Minh luôn giữ vai trò đầu tàu trong tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu ngân sách và giải quyết các vấn đề xã hội.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, khái niệm sử dụng ngân sách làm “vốn mồi” để thu hút các nguồn lực đầu tư trong xã hội là thực tiễn xuất phát từ thành phố. Hay như chủ trương cổ phần hóa DNNN cũng bắt nguồn từ việc thí điểm 4 DNNN do thành phố quản lý và 3 DN của Trung ương vào năm 1992; chủ trương xóa đói giảm nghèo cũng khởi nguồn từ thành phố.

TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhìn nhận, để thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển, thành phố cũng là địa phương tiên phong thí điểm một loạt các giải pháp, gồm tổ chức quỹ đầu tư phát triển; phát hành trái phiếu dự án và trái phiếu đô thị; nhượng quyền khai thác đường giao thông cho các thành phần kinh tế; thành lập các công ty CP đại chúng để thực hiện các dự án đầu tư vào dịch vụ hạ tầng kỹ thuật thành phố…

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn bám sát thực tiễn, nhận định sát tình hình và kiên định với quan điểm “chân lý là cụ thể” để tìm trong thực tiễn lời giải cho các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Sau hơn 30 năm đổi mới, thu nhập bình quân đầu người của thành phố đã tăng hơn 10 lần; đóng góp 1/3 nguồn thu ngân sách cả nước.

Cũng theo TS Trần Du Lịch, để TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững; trở thành đô thị lớn mang tầm khu vực, gắn sự phát triển của thành phố với sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hơn 30 năm đổi mới Bộ Chính trị đã nhiều lần ban hành Nghị quyết riêng về TP Hồ Chí Minh.

Gần đây nhất là chủ trương cho phép thành phố thí điểm thực hiện cơ chế đặc thù đã được cụ thể hóa bằng Nghị quyết 54 của Quốc hội. Trước vận hội mới này, dù còn nhiều khó khăn, thách thức mà thành phố phải đối mặt, nhưng đây sẽ tiếp tục là cơ hội để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, đưa thành phố phát triển nhanh, bền vững và có chất lượng sống tốt hơn.

Theo Đức Thắng

(Báo Công an Nhân dân)

MỚI NHẤT
“Phát thanh là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại…”
“Phát thanh là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại…”

(Dân trí) - "Từ năm 1975 đến nay, Phát thanh tiếp tục là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại trong đời sống báo chí sôi động của cả nước. Phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc (LHPTTQ) lần thứ 13 - năm 2018 tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) đêm 3/5.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:16

“Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì lo vỡ quỹ lương hưu”
“Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì lo vỡ quỹ lương hưu”

(Dân trí) - Lãnh đạo Bảo Hiểm xã hội Việt Nam giải thích, cảnh báo về nguy cơ mất cân đối quỹ lương hưu vào năm 2025, vỡ quỹ năm 2034 được ILO đưa ra thời gian trước nhưng theo tính toán lại thì không có chuyện này. Còn việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu được căn cứ trên nhiều yếu tố chứ không chỉ do việc cân đối quỹ bảo hiểm.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 02:00

Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “sang tay” dự án hưởng chênh lệch
Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “sang tay” dự án hưởng chênh lệch

(Dân trí) - “Những diện tích đất dự án sau 10 năm chưa thực hiện chúng ta cần phải xem lại. Nếu chủ đầu tư không làm thì thu hồi lại. Dứt khoát không để việc anh không có năng lực, tìm cách “sang tay” dự án để hưởng chênh lệch. Dứt khoát chúng ta phải làm nghiêm chuyện này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thứ năm, 03/05/2018 - 08:40

Thanh tra Chính phủ theo dõi việc “hoàn tiền” thương vụ AVG
Thanh tra Chính phủ theo dõi việc “hoàn tiền” thương vụ AVG

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nhận xét, qua theo dõi, Thanh tra Chính phủ thấy Mobifone, Bộ Thông tin – Truyền thông và các cơ quan liên quan đang tích cực triển khai kết luận thanh tra, trong đó có việc hoàn trả số tiền mà Mobifone đã thanh toán cho cổ đông AVG để mua 95% cổ phần trước đây.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:55

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm “Hội thánh Đức Chúa Trời” bất hợp pháp
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm “Hội thánh Đức Chúa Trời” bất hợp pháp

(Dân trí) - “Tinh thần Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải rà soát, đánh giá, chấn chỉnh lại hoạt động tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời" không hợp pháp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:37

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm không dựa trên bản đồ bị thất lạc?
Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm không dựa trên bản đồ bị thất lạc?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 4, diễn ra tối 3/5/2018. Ông Hùng cho biết, bản đồ bị thất lạc là dựa trên quy hoạch chung khu vực được phê duyệt năm 1996; còn khu đô thị được triển khai xây dựng hiện nay là theo bản quy hoạch năm 2005…

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:23

VOV tặng thiết bị Phòng thu Sen Vàng cho Đài PTTH Nghệ An
VOV tặng thiết bị Phòng thu Sen Vàng cho Đài PTTH Nghệ An

(Dân trí) - Sáng 3/5, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức tặng thiết bị phòng thu Phát thanh Sen vàng cho Đài PTTH Nghệ An.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:00

Quảng Trị động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt phi lí của Trung Quốc
Quảng Trị động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt phi lí của Trung Quốc

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thông báo “cấm biển” của Trung Quốc không có giá trị trên vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền Việt Nam.

Thứ năm, 03/05/2018 - 02:35

Ủy ban Dân tộc, tỉnh Quảng Ngãi đứng "bét" về cải cách hành chính
Ủy ban Dân tộc, tỉnh Quảng Ngãi đứng "bét" về cải cách hành chính

(Dân trí) - Trong khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng thì ở chiều ngược lại, Uỷ ban Dân tộc, tỉnh Quảng Ngãi đứng cuối bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2017.

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:04

Hà Nội quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng, tham nhũng
Hà Nội quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng, tham nhũng

(Dân trí) - TP Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” và kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:47

Chủ tịch Quốc hội lội bùn trồng cây tại điểm cực Nam Tổ quốc
Chủ tịch Quốc hội lội bùn trồng cây tại điểm cực Nam Tổ quốc

(Dân trí) - Ngày 2/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND tỉnh Cà Mau tham dự lễ trồng cây trong khuôn khổ chương trình "Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam" do Bộ TN&MT phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:57

Bộ Công an làm thiện nguyện tại quê hương anh hùng Núp
Bộ Công an làm thiện nguyện tại quê hương anh hùng Núp

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Ksor Nham-phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật dẫn đầu đã đến xã Tơ Tung (huyện Kbang, Gia Lai) để tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người nghèo trên địa bàn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử
An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử

Trong ngày 30/4/1975 lịch sử, nhiệm vụ chiếm giữ Bộ Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Nha Cảnh sát đô thành Sài Gòn, Ty Cảnh sát Gia Định được giao cho lực lượng An ninh khu Sài Gòn - Gia Định (Ban An ninh T4). Việc chiếm giữ ba cơ quan quan trọng nhất của Cảnh sát chế độ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) gần như không có tiếng súng. Quan trọng nhất là tất cả khối tài liệu, hồ sơ mật đồ sộ vô cùng giá trị tại ba cơ quan này đều được lực lượng An ninh T4 tiếp quản, bảo vệ gần như nguyên vẹn…

Thứ hai, 30/04/2018 - 10:50

Thủ tướng đánh trống khai hội Tràng An
Thủ tướng đánh trống khai hội Tràng An

(Dân trí) - Sáng 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai mạc lễ hội Tràng An 2018 tại Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Lễ hội “Tràng An kết nối di sản” năm nay thu hút nhiều đoàn nghệ thuật đến từ các nước trong khu vực ASEAN.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 02:23

Thủ tướng: Khi suy nghĩ cùng hướng, không tác động nào có thể làm ASEAN chao đảo
Thủ tướng: Khi suy nghĩ cùng hướng, không tác động nào có thể làm ASEAN chao đảo

(Dân trí) - “Khi chúng ta suy nghĩ cùng một hướng, hành động cùng một nhịp, không sóng gió, tác động bên ngoài nào có thể làm ASEAN chao đảo, vị thế quốc tế được nâng lên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 12:06

Khánh thành cột cờ Tổ quốc cao hơn 22m trên đảo Hòn La
Khánh thành cột cờ Tổ quốc cao hơn 22m trên đảo Hòn La

(Dân trí) - Ngày 28/4, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tổ chức Lễ khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Đây là công trình nằm trong dự án xây dựng 7 cột cờ Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu có vị trí đặc biệt quan trọng trải dọc đất nước.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 09:33

Tổng Bí thư thăm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Tổng Bí thư thăm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018) và Ngày quốc tế lao động 1/5, chiều 28/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến thăm, chúc mừng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vừa được tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:40

Lãnh đạo TPHCM dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sỹ
Lãnh đạo TPHCM dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đoàn đại biểu TPHCM tổ chức viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang TPHCM; dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:59

Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng tham gia sáng kiến Mạng lưới thành phố Thông minh ASEAN
Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng tham gia sáng kiến Mạng lưới thành phố Thông minh ASEAN

(Dân trí) - Tối 27/4, tại Dinh Tổng thống Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN đã dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Tại đây, Thủ tướng cho biết, Việt Nam cử Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng tham gia sáng kiến Mạng lưới thành phố Thông minh ASEAN.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:37

Ông Nguyễn Hồng Diên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Nguyễn Hồng Diên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình

(Dân trí) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình vào ngày 27/4, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:06

Thủ tướng Việt Nam - Philippines trao đổi về tình hình Biển Đông
Thủ tướng Việt Nam - Philippines trao đổi về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi tình hình hiện nay trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; khẳng định nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:06

ASEAN: Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp
ASEAN: Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Trao đổi về Biển Đông, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhận định tuy trên thực địa không diễn ra những sự cố lớn, nhưng tình hình còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Các nước cũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục đề cao lập trường và nguyên tắc đã nhất trí về Biển Đông.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 09:37

Việt Nam chúc mừng thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều
Việt Nam chúc mừng thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng, việc tổ chức thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều góp phần quan trọng vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, trong đó có việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 08:37

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ

(Dân trí) - Nhân dịp ông Michael Pompeo chính thức trở thành Ngoại trưởng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ ngày 26/4, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chúc mừng.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:55