Gia Lai:

Dân ồ ạt vào rừng đào rễ cây bán cho thương lái Trung Quốc

Dân trí Với kiểu mua “kỳ quặc”, thương lái Trung Quốc đang khiến các con suối, cánh rừng ở huyện Kbang (Gia Lai) mất dần 1 loại cây được cho là có tác dụng giữ nước đầu nguồn.

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân đang sinh sống tại xã Đăk Rong (Kbang, Gia Lai) thường xuyên vào những cánh rừng, các dòng suối trên địa bàn để đào 1 loại rễ cây mà người Bahnar tại địa phương gọi là Tờ Trung, còn người Kinh gọi là cây na (vì quả giống quả na) để bán cho thương lái Trung Quốc.

Một người dân sống tại xã Đăk Rong cho biết, trước đây, rễ cây na rừng này có rất nhiều ở các cánh rừng, hai bên bờ các dòng suối. Vài năm trước, các thương lái đã vào xã hỏi mua loại rễ này với giá 3.000- 5.000 đồng/kg tươi (tùy từng thời điểm). Lúc đầu, khi cây có nhiều, các thương lái chỉ mua rễ, mà phải là loại rễ nhỏ mới mua, còn các loại rễ lớn, thân và cành không mua.

Sau vài năm người dân vào rừng, suối đào bới rễ na bán cho các thương lái, đến nay loại cây này chỉ còn ở đầu nguồn các con suối và sâu ở các cánh rừng. Vì vậy, các thương lái không còn “kén chọn” nữa mà mua cả thân cây và loại rễ lớn…

Ông Đinh Văn Viên- Phó trưởng thôn làng Kon Bông 1 (Đăk Rong) cho biết, việc người dân vào rừng và các con suối đào, chặt rễ cây Tờ Trung đã diễn ra liên tục hơn 5 năm nay, không ai biết họ mua để làm gì. Người dân chỉ biết có tiền thì họ đi đào bán kiếm tiền, có thời điểm cả làng vào rừng đào rể để gùi đi bán.

Theo ông Viên, rễ cây Tờ Trung có tác dụng như: vào mùa nắng, người dân nơi đây đi rừng không mang theo nước thì có thể chặt thân cây Tờ Trung để lấy nước uống. Chỉ cần chặt 1 thân cây Tờ Trung là đã có nước cho vài người uống, vừa mát mà lại an toàn, không lo bị độc. Còn đối với các dòng suối, rễ cây Tờ Trung mọc 2 bên bờ suối giúp điều hòa dòng nước đầu nguồn. Khi nước từ đầu nguồn đổ về lớn thì rễ cây sẽ ngăn lực chảy của dòng nước, giúp nước chảy chậm lại; còn vào mùa khô, rễ cây điều hòa nguồn nước, hạn chế sự khô hạn đối với các con suối. Vì vậy, vài năm trở lại đây, sự điều hòa dòng nước của các con suối đã bị giảm đi rất nhiều, vào mùa khô nước ở các con suối giảm đáng kể.


Rễ cây na đang được thương lái Trung Quốc thu mua nhưng không ai biết để làm gì?

Rễ cây na đang được thương lái Trung Quốc thu mua nhưng không ai biết để làm gì?

Ngoài 2 tác dụng trên, người dân nơi đây không biết rễ cây Tờ Trung có còn tác dụng gì nữa hay không, người dân nơi đây cũng chưa phát hiện ra rễ cây này có tác dụng chưa bệnh hay tăng cường sức khỏe cho con người. Vì vậy, không ai biết thương lái mua rễ cây này để làm gì? Chỉ thấy có tiền thì đi vào rừng về đào bán.

Một thương lái sống tại xã Đăk Rong cho biết, anh thu mua rễ cây trên từ người dân rồi mang về phơi khô. Sau khi phơi khô thì đóng bao và bán cho thương lái người Trung Quốc. Còn họ mua để làm gì thì anh không biết.

Ông Bùi Trọng Lượng- Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Rong cho biết, việc người dân vào rừng đào rễ na bán là có thật đã diễn ra khoảng 2, 3 năm nay. Chỉ có người dân các làng Kon Trang 1, Kon Trang 2, Kon Bông 1 và Kon Bông 2 là đi đào rễ cây na để bán. Họ thường đi đào vào mùa khô, mùa mưa ít đào vì không phơi được.

Cây na là loại cây sống trong rừng ở tầng thấp, dưới tán rừng. Ở mỗi đầu làng có khoảng 2 con buôn (đầu làng 1 người, cuối làng 1 người) mua trực tiếp của người dân; còn cả xã có 2-3 con buôn gom hàng để bán cho các thương lái ở nơi khác đến. Các thương lái ở đâu đến thì ông không biết, họ mua làm gì và chở đi đâu bán ông cũng không biết.

Ông Lượng cho biết thêm, trong nội địa nước mình thì chưa ai sử dụng cây này, nó có tác dụng gì ông cũng không biết. Hiện tại, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo cho xã vận động người dân không được vào rừng chặt rễ cây này nữa.

Rễ cây được phơi rất nhiều tại 1 sân đất ở trung tâm xã Đăk Rong
Rễ cây được phơi rất nhiều tại 1 sân đất ở trung tâm xã Đăk Rong

Ông Trương Văn Bốn- Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Rong xác nhận, người dân xã Đăk Rong vào khu vực rừng do đơn vị ông quản lý đào rễ cây na nhiều năm nay. Sở dĩ đơn vị ông không ngăn chặn là vì việc đào rễ cây này không ảnh hưởng gì đến rừng, thậm chí trước đây công ty còn phải cho nhân viên vào rừng để chặt bớt loại cây này để không ảnh hưởng đến phát triển của các loại cây khác (?!)

Ông Nguyễn Văn Hoàn- Giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh cho biết, cán bộ, nhân viên của đơn vị ông trực tiếp đóng chân trên địa bàn xã Đăk Rong báo cáo không phát hiện ra người dân vào trong khu vực rừng đơn vị quản lý để đào rễ cây trên. Tuy nhiên, sau khi nhận được thông tin của PV báo Dân trí, ông đã yêu cầu Phó giám đốc vườn trực tiếp đi vào rừng để kiểm tra chứ không thể nghe “các anh em” báo cáo được.

Cũng theo ông Hoàn, đơn vị chưa từng chỉ đạo cho nhân viên vào rừng để chặt bớt loại rễ cây trên, muốn chặt bỏ loại cây gì thì phải có văn bản đồng ý của Sở NN&PTNT, và phải có kinh phí để trả công cho nhân viên. “Không ai thần kinh mà vào rừng để chặt các rễ cây cả”, ông Hoàn khẳng định.

Ông Vũ Ngọc An- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, ông chưa nắm được thông tin trên, ông sẽ kiểm tra và làm việc với báo chí sau khi có thông tin. Theo ông An, việc muốn chặt loại rễ cây gì trong rừng thì phải có sự đồng ý của Sở chứ không phải tùy tiện cho người vào chặt như ông Bốn nói.

Tuệ Mẫn

MỚI NHẤT
Phát hiện hầm chứa 77 quả đạn pháo trong khu dân cư
Phát hiện hầm chứa 77 quả đạn pháo trong khu dân cư

(Dân trí) - Trong quá trình thi công hệ thống thoát nước tại khu dân cư, công nhân của công ty xây dựng phát hiện một hầm chứa nhiều mìn, đạn ở độ sâu hơn 1m.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:43

Loại bỏ cách làm việc “trên rải thảm, dưới rải đinh”
Loại bỏ cách làm việc “trên rải thảm, dưới rải đinh”

(Dân trí) - Người đứng đầu các sở, ngành và địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm thực thi công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, doanh nghiệp đến làm việc, đặc biệt phải loại bỏ kiểu làm việc “trên rải thảm, dưới rải đinh” đối với doanh nghiệp.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:39

Quy định công chức không xăm hình, không mặc váy ngắn: Người dân nghĩ gì?
Quy định công chức không xăm hình, không mặc váy ngắn: Người dân nghĩ gì?

(Dân trí) - Từ 1/1/2017, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong đó quy định công chức, viên chức không xăm hình, không mặc váy ngắn... Nhiều người dân bày tỏ ủng hộ quy định này, nhưng cũng có một số ý kiến băn khoăn.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:28

4 sĩ quan quân đội được thăng hàm Thượng tướng
4 sĩ quan quân đội được thăng hàm Thượng tướng

Chủ tịch nước tin tưởng 4 sĩ quan được thăng hàm sẽ tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập, nghiên cứu, nâng cao năng lực

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:59

Tái thông đường Trường Sơn Đông sau nửa tháng sạt núi, ách tắc
Tái thông đường Trường Sơn Đông sau nửa tháng sạt núi, ách tắc

(Dân trí) - Ngày 30/12, ông Lê Minh Tuân- Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ III.4 (Cục quản lý đường bộ III, Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết, sau khoảng nửa tháng khắc phục, đường Trường Sơn Đông (đoạn qua xã Ngọc Tem, Kon Plông, Kon Tum) đã thông được 1 làn xe.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:52

Thủ tướng: Tuyệt đối tránh “lợi ích nhóm”, chống “tham nhũng chính sách”
Thủ tướng: Tuyệt đối tránh “lợi ích nhóm”, chống “tham nhũng chính sách”

(Dân trí) - Chiều 30/12, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng dự.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:39

Xác lập vị thế thành phố trẻ, năng động cho Đà Nẵng sau 20 năm "về" trung ương
Xác lập vị thế thành phố trẻ, năng động cho Đà Nẵng sau 20 năm "về" trung ương

(Dân trí) - 20 năm trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã xác lập vị thế một thành phố trẻ, năng động, đặc biệt nổi bật ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:44

Tai nạn gây kẹt xe trầm trọng trên cầu vào trung tâm TPHCM
Tai nạn gây kẹt xe trầm trọng trên cầu vào trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Sau va chạm giao thông, người đàn ông đi xe máy ngã xuống đường và bị chiếc xe khách lưu thông phía sau cán tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn khiến giao thông trên tuyến đường Võ Văn Kiệt kẹt xe trầm trọng.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:45

Thủ tướng: Miễn nhiệm cán bộ được bổ nhiệm chỉ do là “người nhà”
Thủ tướng: Miễn nhiệm cán bộ được bổ nhiệm chỉ do là “người nhà”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Chủ tịch các tỉnh, thành thu hồi quyết định bổ nhiệm cán bộ vi phạm, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra phát hiện sai phạm…

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:25

738 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, cháy nổ trong tháng 12
738 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, cháy nổ trong tháng 12

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công an chiều 30/12 cho biết, trong tháng 12/2016 đã có 738 người thiệt mạng sau các vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ xảy ra trên toàn quốc.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:13

Đề xuất sáp nhập quận 4: Chỉ là ý kiến cá nhân của Phó Giám đốc Sở Nội vụ
Đề xuất sáp nhập quận 4: Chỉ là ý kiến cá nhân của Phó Giám đốc Sở Nội vụ

(Dân trí) - Về đề xuất sáp nhập các quận diện tích nhỏ và dân số ít tại TPHCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM, cho biết: “Đây là ý kiến cá nhân của đồng chí Phó giám đốc chứ không phải ý kiến của Sở Nội vụ hay các cơ quan khác”.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:28

Xe cấp cứu lao xuống ruộng, tài xế bị thương
Xe cấp cứu lao xuống ruộng, tài xế bị thương

(Dân trí) - Sáng 30/12, một chiếc xe cấp cứu tư nhân khi đang chạy nhanh trên Quốc lộ 1A đoạn qua phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lao thẳng xuống ruộng.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an TP.HCM sẽ nhận tin báo của người dân qua mạng
Công an TP.HCM sẽ nhận tin báo của người dân qua mạng

"Sẽ phát huy những ưu thế của mạng xã hội để ứng dụng trong công tác, tạo điều kiện cho người dân phản ánh nhanh nhất những thông tin cho lực lượng công an" - Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM cho biết như thế tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:49

Tìm người thân người đàn ông chết thảm bên xe máy BKS 85...
Tìm người thân người đàn ông chết thảm bên xe máy BKS 85...

Người đàn ông khoảng 30 tuổi, chạy xe máy BKS 85L1 - 7081, nằm chết trên Quốc lộ 1 với đa chấn thương.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:39

Thủ tướng: Hà Nội phải tuân thủ quy định xây nhà cao tầng trong nội đô
Thủ tướng: Hà Nội phải tuân thủ quy định xây nhà cao tầng trong nội đô

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội, nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ quy hoạch chung Hà Nội đã được phê duyệt trước đó.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:07

Phú Thọ huỷ bắn pháo hoa tại Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập
Phú Thọ huỷ bắn pháo hoa tại Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập

(Dân trí) - Tỉnh Phú Thọ vừa ra thông báo về quyết định huỷ bỏ kế hoạch bắn pháo hoa tầm cao vào đêm nay (30/12) nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Phú Thọ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:59

Vào UBND TPHCM phải đi qua cổng từ, máy soi
Vào UBND TPHCM phải đi qua cổng từ, máy soi

(Dân trí) - Ngày 29/12, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP, cho biết sắp tới sẽ siết chặt công tác an ninh đối với khách ra vào trụ sở UBND TP. Ông nói: “Sắp tới hơi khó chịu một chút, công chức văn phòng, lãnh đạo sở ngành cũng có khó chịu đó, nhưng phải chịu khó!”.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:45

Tông vào xe thi công đèn đường, một thanh niên tử vong
Tông vào xe thi công đèn đường, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ ngày 29/12, tại đường Nguyễn Huệ (phường 2, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông, làm một nạn nhân tử vong. Khi đó, thanh niên điều khiển xe gắn máy đụng vào xe tải đang thi công đèn phục vụ Tết đang đỗ trên đường.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:18

Dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông nhựa ngày đêm xả khói bụi
Dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông nhựa ngày đêm xả khói bụi

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền về việc họ đang phải sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng bởi khói bụi, tiếng ồn, mùi khét lẹt… từ một trạm trộn bê tông nhựa.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:10

Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước
Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh (Hà Nam và Bình Phước) nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:03

Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn
Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn

(Dân trí) - Những chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những chuyển động của bộ máy Nhà nước khóa mới, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama… là những sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm, dõi theo trong năm 2016. Trong khi đó, thảm họa môi trường biển miền Trung, lũ lụt và hạn mặn… lại là những vấn đề đặt ra nhiều thách thức trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:36

“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn
“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Giá Rai mới (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Đây là cây cầu trăm tỷ đã xây xong nhưng phải chờ đường dẫn mà Dân trí từng phản ánh.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:31

Ông Hàn Đức Long đề nghị luật sư tố cáo những người đã bức cung mình
Ông Hàn Đức Long đề nghị luật sư tố cáo những người đã bức cung mình

(Dân trí) - Ông Hàn Đức Long và vợ - bà Nguyễn Thị Mai vừa đề nghị Công ty Luật TNHH Công Chính (Hà Nội) cử luật sư Ngô Ngọc Trai tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình cũng như tố cáo hành vi bức cung, nhục hình, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án của những người đã tham gia điều tra, truy tố, xét xử vụ án hơn 10 năm trước.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:08

Thủ tướng: Các thành viên Chính phủ cần thẳng thắn góp ý cho nhau
Thủ tướng: Các thành viên Chính phủ cần thẳng thắn góp ý cho nhau

(Dân trí) - Chiều 29/12, ngay sau Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2016. Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ thẳng thắn góp ý cho nhau trong công việc.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:30