Thứ năm, 05/03/2020 - 07:51

Đề nghị Bộ Công an, TPHCM truy tìm những người đi cùng khách nhiễm Covid-19

Dân trí

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã gửi Công điện tới Bộ Công an và UBND TPHCM về việc điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc, đi cùng hành khách Nhật Bản mắc Covid-19.

Đề nghị Bộ Công an, TPHCM truy tìm những người đi cùng khách nhiễm Covid-19 - 1

Ngay sau khi có thông tin từ Hệ thống Quản lý, Giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) về hành khách người Nhật được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản sau khi đi từ Campuchia, quá cảnh qua Việt Nam và về Nhật Bản, tối 4/3/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã gửi Công điện số 357/CĐ-BCĐQG tới Bộ Công an và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc, đi cùng với hành khách Nhật Bản mắc Covid-19 trên chuyến bay quá cảnh Việt Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số VN814 của Vietnam Airlines ngày 3/3/2020 từ Siem Reap về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyến bay số VN341 của Vietnam Airlines ngày 4/3/2020 từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất, xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người nêu trên để thông báo ngay cho Chính quyền địa phương thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức điều tra xác định những người đã tiếp xúc (kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất), người đi cùng với hành khách Nhật Bản nhiễm Covid-19 nói trên trên các chuyến bay. 

Bên cạnh đó xác định danh sách người nhập cảnh từ chuyến bay VN814 cũng như chuyến bay VN341 vào Việt Nam để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc khử trùng các tàu bay liên quan, những khu vực người nhiễm Covid-19 nói trên đã từng đi đến, sử dụng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất để ngăn ngừa virus lây lan.

Liên quan đến sự việc này, tối 4/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin của 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, cùng đi trên chuyến bay VN814 của Vietnam Airlines có một hành khách nhiễm Covid-19.

Theo đó, ngày 3/3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap về Thành phố Hồ Chí Minh (REP-SGN) khai thác bởi Vietnam Airlines có vận chuyển 67 hành khách, trong đó có một hành khách người Nhật Bản ngồi ghế 33D. Người này quá cảnh tại TPHCM, sau đó bay về Nhật Bản và được Cơ quan Y tế Nhật Bản xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, chuyến bay VN814  có tổng cộng 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay, tuy nhiên, chỉ có 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bao gồm: 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Australia và 1 người Philippines (người này đã xuất cảnh về Philippines ngày 4/3).

Các đơn vị chức năng đã tiến hành điều tra xác định danh tính, nơi lưu trú 5 hành khách này để hướng dẫn cách ly phòng bệnh.

61 hành khách còn lại quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất đã tiếp tục di chuyển đến các nước khác ngay trong đêm 3/3. 

PV

TTXVN

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm