Đề xuất tạm tha tù có điều kiện

Tại phiên họp lần thứ 18 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, một nội dung lớn được nhiều đại biểu rất quan tâm, có ý kiến là Đề án tạm tha có điều kiện trong thi hành án phạt tù của Bộ Công an.
>>Sửa Bộ luật Hình sự theo hướng tăng phạt tiền, giảm phạt tù
>>Đề xuất nới điều kiện miễn một phần án tù cho phạm nhân

Các phạm
nhân đang làm vệ sinh tại trại tạm giam Chí Hòa, TP.HCM.

Các phạm nhân đang làm vệ sinh tại trại tạm giam Chí Hòa, TP.HCM.

Theo Trung tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Bộ Công an), người đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án (THA) hình sự công an cấp huyện, cơ quan THA hình sự cấp quân khu sẽ được tạm tha tù khi có đủ các điều kiện như sau:

Thuộc trường hợp phạm tội lần đầu; đã chấp hành ít nhất bằng một nửa mức án tòa tuyên; đã thực sự ăn năn hối cải, có kết quả cải tạo khá, tốt; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, trường hợp được tạm tha của họ không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tạo cơ hội cho phạm nhân hoàn lương

Ông Vương cho biết người được tạm tha được hưởng các quyền cơ bản của công dân (trừ những quyền mà tòa án hạn chế hoặc tước bỏ trong bản án đã tuyên đối với họ). Tuy nhiên, họ cũng phải thực hiện các nghĩa vụ như tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định tại nơi cư trú; chịu sự giám sát, quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương nơi cư trú. Họ cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ, tham gia vào các tổ chức chính trị và không được quyền bầu cử, ứng cử đại biểu Quốc hội.

Cũng theo ông Vương, trong thời gian được tạm tha, nếu người được tạm tha có hành vi vi phạm pháp luật và bị kết án tù (kể cả với hành vi phạm tội trước đó mà nay mới bị phát hiện) thì bị hủy quyết định tạm tha. Khi xét xử tội mới, tòa án sẽ tổng hợp thêm án phạt tù chưa chấp hành còn lại của họ.

Mục đích của chế định này là nhằm thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật đối với phạm nhân, giúp họ hoàn lương, hòa nhập cộng đồng sau khi đã đạt đủ các điều kiện nhất định.

Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ chế tạm tha sẽ giảm quá tải cho các cơ sở giam giữ; giảm bớt ngân sách trong đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí cho công tác quản lý, kinh phí các chế độ ăn, ở, khám, chữa bệnh, sinh hoạt đối với phạm nhân; giảm bớt biên chế cán bộ…

Theo ước tính, trung bình chi phí cho một phạm nhân trong một năm là khoảng 36 triệu đồng. Như vậy, nếu có khoảng 20.000 phạm nhân được tạm tha thì sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 720 tỉ đồng/năm và giảm nhu cầu biên chế khoảng 3.000 cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở giam giữ.

Cần quy định thật rõ ràng, cụ thể

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh nhận xét tạm tha có điều kiện trong THA phạt tù là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong việc tạo cơ hội cho phạm nhân nỗ lực cải tạo, sửa chữa sai lầm, sớm được trở về với cộng đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, ban hành chế định này cần phải có các quy định rõ ràng để tránh bị chồng chéo với các trường hợp ân xá, đặc xá, miễn, giảm án tù.

Một số đại biểu khác cho rằng trách nhiệm của chính quyền địa phương sẽ rất nặng nề trong việc giám sát, quản lý, giáo dục người được tạm tha, dễ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp nên cần phải có các quy định thật cụ thể.  

Nhiều nước đã áp dụng

Tạm tha có điều kiện trong THA phạt tù là một biện pháp đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Việc tạm tha tù có điều kiện không chỉ nhằm giảm số lượng phạm nhân trong nhà tù mà nó còn có ý nghĩa lớn hơn là thể hiện tính hướng thiện, tính nhân đạo của Nhà nước ta.

Ông NGUYỄN SƠNPhó Chánh án TAND Tối cao

Ông Nguyễn Văn Thành (Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng) nói: “Phải quy định rõ đến cấp xã, phường về trách nhiệm quản lý phạm nhân được tạm tha khi trở về địa phương, tránh gây áp lực lên chính quyền địa phương, đồng thời phải lường trước các hệ quả có thể xảy ra để có phương án giải quyết”.

Bà Lê Thị Thu Ba (Phó ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương) thì nhấn mạnh đến yếu tố phải đảm bảo tính minh bạch, công khai, công bằng để tránh tiêu cực trong quá trình xét tạm tha. “Ngoài ra, cơ chế quản lý với người được tạm tha trong đề án còn mờ nhạt, cần phải tiếp tục hoàn thiện” - bà Thu Ba nói.

Một số đại biểu khác đề nghị không áp dụng tạm tha tù có điều kiện đối với người bị kết án tù từ 15 năm trở lên, tù chung thân, tử hình hoặc đối với tội hiếp dâm, tội giết người…

Theo Đặng Trung

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người con “tra tấn tinh thần” mẹ đẻ
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người con “tra tấn tinh thần” mẹ đẻ

(Dân trí) - Ngược đãi, hành hạ người thân gây hậu quả nghiêm trọng; đã bị xử phạt hành chính vẫn tái phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình”.

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:16

"Giá như đào Nhật Tân nở muộn dăm hôm nữa..."
"Giá như đào Nhật Tân nở muộn dăm hôm nữa..."

(Dân trí) - Vùng đào Nhật Tân đỏ thắm đang được xem là "điểm phải đến trước Tết" của người yêu hoa Hà Nội. Vườn đào đang độ nở sung mãn là phong cảnh tuyệt vời cho khách tham quan nhưng lại làm phiền lòng người chăm trồng khi Tết Nguyên đán vẫn còn cách hơn 10 ngày.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:21

Va chạm với xe tải, 6 người trên xe khách nguy kịch
Va chạm với xe tải, 6 người trên xe khách nguy kịch

(Dân trí) - Chiếc xe khách sau khi va chạm với 1 xe máy đã mất lái, tông thẳng vào chiếc xe tải đang lưu thông ngược chiều. 6 hành khách trên xe khách nhập viện nguy kịch, tài xế xe tải mắc kẹt trong ca bin.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:07

Hà Nội: Bà bầu kêu cứu trong đám cháy ở khu tập thể
Hà Nội: Bà bầu kêu cứu trong đám cháy ở khu tập thể

Ngọn lửa bùng phát tại khu tập thể khiến nhiều người hoảng sợ chạy tán loạn xuống đất. Một người phụ nữ mang bầu cố gắng thoát ra ngoài, vừa đi vừa kêu cứu và được nhiều người giải thoát.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:04

Hà Nội: 30 ngày xử phạt gần 700 tài xế “ma men”
Hà Nội: 30 ngày xử phạt gần 700 tài xế “ma men”

(Dân trí) - Trong 15 ngày ra quân xử phạt về nồng độ cồn đợt 2 (từ 15/1- 31/1/2015), CSGT Hà Nội đã xử phạt 212 trường hợp vi phạm. Cộng dồn cả 15 ngày ra quân đợt 1, chỉ trong 30 ngày Hà Nội đã xử phạt 676 tài xế “ma men” , phạt tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:46

Tiếp tục bắt giữ 20 xe gỗ vi phạm tải trọng
Tiếp tục bắt giữ 20 xe gỗ vi phạm tải trọng

(Dân trí) - Nhận thấy 20 chiếc xe tải chở gỗ có dấu hiệu vi phạm tải trọng, đoàn thanh tra liên ngành đã phối hợp kiểm tra. Tuy nhiên, các lái xe đã không hợp tác, đồng loạt khóa cửa xe, bỏ đi khỏi hiện trường

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:20

Phải có luật để xử lý những "rắc rối" trong nhà chung cư
Phải có luật để xử lý những "rắc rối" trong nhà chung cư

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định, phải sớm có luật về quản lý nhà chung cư để giải quyết những vấn đề phức tạp, tranh chấp đang nảy sinh hiện nay.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:01

Hà Nội: Tắc đường kinh hoàng quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Hà Nội: Tắc đường kinh hoàng quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(Dân trí) - Những con đường quanh khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong sáng nay đã bất ngờ rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, khiến dòng phương tiện phải nhích từng chút một để di chuyển…

Thứ tư, 04/02/2015 - 12:37

Bắt quả tang 3 tài xế đổ trộm 25 tấn chất thải độc hại
Bắt quả tang 3 tài xế đổ trộm 25 tấn chất thải độc hại

(Dân trí) - Trong khi các tài xế đang tiến hành đổ trộm và chôn lấp chất thải cạnh một lò gạch thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Thứ tư, 04/02/2015 - 12:33

Cán bộ Tư pháp không uống rượu bia quá nồng độ cho phép trong dịp Tết
Cán bộ Tư pháp không uống rượu bia quá nồng độ cho phép trong dịp Tết

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp yêu cầu cán bộ trong ngành không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian từ ngày 4/2 đến hết ngày 8/3; không sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép trong dịp Tết và không uống rượu bia trong ngày làm việc.

Thứ tư, 04/02/2015 - 12:00

Những vườn "đào Nhật Tân" trồng trên đất Hà Tĩnh
Những vườn "đào Nhật Tân" trồng trên đất Hà Tĩnh

(Dân trí) - Đào Nhật Tân bén duyên với người làm vườn Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) đã vài chục năm nay. Từ vài hộ làm đào Tết để chơi, ngày nay đào Thạch Quý đã trở thành thương hiệu mỗi khi Tết đến xuân về.

Thứ tư, 04/02/2015 - 11:25

Bé trai bị bỏ rơi trên taxi đã được về với gia đình
Bé trai bị bỏ rơi trên taxi đã được về với gia đình

(Dân trí) - Ngày 4/2, các đơn vị liên quan gồm UBND phường 1, Phòng LĐ-TB&XH quận 8, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (quận Thủ Đức, TPHCM) đã tiến hành làm các thủ tục và bàn giao bé trai bị bỏ rơi trên taxi lại cho người thân.

Thứ tư, 04/02/2015 - 11:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tái diễn kẹt xe trên xa lộ Hà Nội, Sở GTVT phải chịu trách nhiệm
Tái diễn kẹt xe trên xa lộ Hà Nội, Sở GTVT phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - “Nếu tình trạng ùn tắc giao thông ở cửa ngõ đông bắc thành phố trên xa lộ Hà Nội tiếp tục tái diễn, Sở GTVT sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM” - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:00

Thủ tướng: Xử lý triệt để tiêu cực để chống suy thoái đạo đức xã hội
Thủ tướng: Xử lý triệt để tiêu cực để chống suy thoái đạo đức xã hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận thực tế văn hóa, xã hội có nhiều mặt hạn chế, yếu kém, chậm được khắc phục; tác động của mặt trái cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế chưa được ngăn chặn có hiệu quả; nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống gây bức xúc…

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:30

Hà Nội: Cháy lớn tại tiệm bán bàn ghế ở Đê La Thành
Hà Nội: Cháy lớn tại tiệm bán bàn ghế ở Đê La Thành

Vào khoảng 21 giờ 45 phút, một vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại tiệm bán sofa ở 997 phố Đê La Thành (Hà Nội).

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:01

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét hại
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét hại

(Dân trí) - Thêm một đợt không khí lạnh tăng cường về miền Bắc gây mưa, rét diện rộng; vùng núi có nơi dưới 10 độ C, trời rét đậm, có nơi rét hại.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:14

Tàu du lịch bốc cháy trên Vịnh Hạ Long, 16 du khách thoát nạn
Tàu du lịch bốc cháy trên Vịnh Hạ Long, 16 du khách thoát nạn

(Dân trí) - Tàu du lịch đang nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã bất ngờ bốc cháy. Thời điểm đó có 25 người đang lưu trú trên tàu.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:12

Tự chế bình gas thành tàu lặn Hoàng Sa
Tự chế bình gas thành tàu lặn Hoàng Sa

(Dân trí) - Xuất thân là một công nhân kỹ thuật làm việc ở nhà máy bia, ông Lê Ngà (50 tuổi, trú phường Tây Lộc, TP Huế) đã tự mày mò và chế tạo thành công tàu lặn mang tên Hoàng Sa từ những chiếc bình gas công nghiệp.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:00

Chậu địa lan Trầm Mộng 103 nhánh bán giá 70 triệu đồng
Chậu địa lan Trầm Mộng 103 nhánh bán giá 70 triệu đồng

(Dân trí) - Chậu hoa địa lan Trầm Mộng thuộc dạng “khủng” nhất Sa Pa trên thị trường Tết năm nay là của gia đình anh Dương Toàn Thắng ở thị trấn Sa Pa, Lào Cai, được bán với giá 70 triệu đồng.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:49

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc để hỗ trợ những “hai lúa” làm máy bay
Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc để hỗ trợ những “hai lúa” làm máy bay

(Dân trí) - Trả lời đại biểu Quốc hội về việc ngân sách phân bổ cho KH-CN luôn kết dư mà những “hai lúa” làm máy bay, tàu ngầm phải đổ chất xám ra ngoài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận cơ chế tài chính chưa linh hoạt, vẫn có tình trạng bao cấp trong làm khoa học…

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:15

Đổi tiền lẻ dịp giáp Tết: Chợ đen giá "cắt cổ"
Đổi tiền lẻ dịp giáp Tết: Chợ đen giá "cắt cổ"

(Dân trí) - Bất chấp quy định về việc xử phạt hành vi đổi tiền lẻ nhưng tại một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội, dịch vụ kinh doanh đổi tiền lẻ vẫn lén lút hoạt động. Điều đáng nói, tỷ lệ tiền chênh lệch tăng chóng mặt từng ngày.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:11

"Bến xe khách" nghênh ngang trước cổng trường đại học
"Bến xe khách" nghênh ngang trước cổng trường đại học

(Dân trí) - Từ lâu, khu vực chân cầu vượt Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) trở thành "điểm đen" về TTAT giao thông khi bất kể ngày thường hay vào dịp nghỉ lễ, hàng đoàn xe khách ngang nhiên dừng đỗ gây nên tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:58

Công an đến tận nhà làm chứng minh thư cho các cụ già
Công an đến tận nhà làm chứng minh thư cho các cụ già

(Dân trí) - Các cụ già, Mẹ VNAH, hộ nghèo, người khuyết tật... sẽ được lực lượng CA huyện Phúc Thọ (Hà Nội) về tận nhà cấp đổi, cấp mới CMND 12 số để thuận tiện trong giao dịch các thủ tục hành chính.

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:31

Mai Vàng hối hả vào vụ tết
Mai Vàng hối hả vào vụ tết

(Dân trí) - Chục năm trở lại đây, xu hướng chơi mai dịp Tết dường như cũng vắng dần kéo theo đó là thực trạng nhiều nhà vườn không trụ nổi với nghề. Nhưng ông Phương - chủ sở hữu của vườn mai "khủng" với gần cả ngàn gốc mai ở Quận Thủ Đức, thì lại khác.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:24