Đối thoại “mở cửa” bãi rác Nam Sơn bất thành, nội thành Hà Nội tìm cách sống chung với rác

Dân trí Cuộc đối thoại giữa chính quyền TP Hà Nội với người dân Nam Sơn bất thành, hàng ngàn tấn rác vẫn chưa tìm được đường vào bãi rác Nam Sơn. Bên trong các quận nội thành, chính quyền đang cùng người dân tìm phương án “sống chung với rác”.

Chính quyền - người dân “vênh” phương án đền bù

Ngày 3/7, hàng trăm người dân trong vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn (bán kính 500 m) kéo đến thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn) tham dự cuộc đối thoại với UBND huyện Sóc Sơn và đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc thực hiện đền bù di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng.

Theo ghi nhận của phóng viên, mức đền bù giá đất nông nghiệp 230 triệu đồng/sào cơ bản được người dân đồng tình. Tuy nhiên, nhiều người dân không đồng thuận với mức đền bù 860 nghìn đồng/m2 đất thổ cư và tài sản trên đất.

Ông Nguyễn Thành Trung (thôn Xuân Bảng) cho rằng, mức đền bù như phương án hiện nay là thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. “Bao nhiêu năm chúng tôi sống chung với mùi hôi thối của bãi rác liệu có ai thấu hiểu? Khi TP có chủ trương di dời đi nơi khác tôi rất mừng, nhưng quả thực giá đền bù như vậy quá bèo bọt”, ông Trung nói.

Đối thoại “mở cửa” bãi rác Nam Sơn bất thành, nội thành Hà Nội tìm cách sống chung với rác - 1

Người dân xã Nam Sơn chưa thống nhất với giá đền bù tài sản khi di dời

Còn bà Nguyễn Kim Loan cho biết, nếu huyện cũng như TP không điều chỉnh mức giá đền bù các loại đất, tài sản ngoài đất nông nghiệp, thì người dân không nhận tiền đi tái định cư. Vì không muốn cha ông nằm trong vùng ô nhiễm, bà Loan cũng mong muốn TP đưa ra chính sách di dời mồ mả của các hộ dân.

Ngoài việc phản ánh về giá đền bù các loại đất, người dân xã Nam Sơn còn bức xúc với tình trạng trì trệ trong việc đền bù di dời cho những hộ dân gần bãi rác Nam Sơn. Ông Nguyễn Văn Tuấn nhớ lại từ năm 2016, khi bãi rác Nam Sơn ô nhiễm quá nặng người dân mới kéo nhau ra chặn xe chở rác. Hơn hai năm đã qua, chính sách đền bù vẫn chưa hoàn thành, vì vậy từ ngày 1/7, người dân mới tiếp tục kéo nhau ra chặn xe chở rác.

Đối thoại với các hộ dân, ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, huyện đã thực hiện các quy trình đền bù di dời theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Ông Tuấn cũng cho biết nguyên nhân chậm đền bù di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng là khó khăn về vốn.

“Huyện cũng như TP đang tích cực triển khai các vấn đề liên quan đến việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn. Trong đó, quận cũng như TP đặc biệt quan tâm đến nguồn vốn và phải vay qua Quỹ Đầu tư phát triển TP”, ông Tuấn nói và cho biết, trong tuần này huyện sẽ hoàn thành 3 đợt chi trả tiền đền bù các hộ dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cũng thẳng thắn xin nhận trách nhiệm về việc chậm chi trả tiền đền bù di dời cho người dân. Tuy nhiên, theo ông Tuấn có những quy trình bắt buộc phải làm nên tiến độ chưa đáp ứng được so với yêu cầu.

Cách trả lời lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn không làm người dân xã Nam Sơn thỏa mãn. Do vậy buổi đối thoại không đem lại kết quả như mong muốn. “Khi đối thoại không giải quyết được vấn đề, chúng tôi sẽ tiếp tục cắt cử không cho xe chở rác vào bãi, đến khi nhận được tiền đền bù mới thôi”, ông Nguyễn Văn Hoàn người dân xã Nam Sơn nói.

Dân nội thành tìm phương án “sống chung với rác”

Người dân Nam Sơn chặn xe chở rác vào bãi từ ngày 1/7, cũng tương ứng với thời gian đó người dân trong các quận nội thành TP Hà Nội “sống chung với rác”. Nhiều tuyến phố, khu chung cư đến chiều ngày 3/7 bắt đầu ứ rác, bốc lên mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, mất mỹ quan đô thị.

Để đương đầu với tình trạng này mà rất có thể sẽ kéo dài trong nhiều ngày, một số tổ dân phố trong nội thành bắt đầu vận động người dân cho rác vào túi bóng buộc chặt để không bốc mùi ra bên ngoài. Chiều ngày 3/7, Ban quản lý cụm nhà chung cư VOV (quận Nam Từ Liêm) còn phát đi thông báo ngừng hệ thống xả rác từ các tầng xuống đất cho đến khi có kế hoạch thu gom rác trở lại.

Đối thoại “mở cửa” bãi rác Nam Sơn bất thành, nội thành Hà Nội tìm cách sống chung với rác - 2

Khu chung cư phát thông báo ngưng hệ thống xả rác

Ban quản lý chung cư VOV đề nghị các hộ dân cho rác vào túi ni lông buộc kín, mang trực tiếp xuống phòng chứa rác dưới tầng một để tránh phát tán mùi hôi thối. “Nếu người dân ném qua hệ thông thu gom, thì túi đựng rác chắc chắn bị vỡ, sẽ không bảo đảm khi rác bị dồn ứ lâu ngày”, đại diện ban quản lý tòa nhà chia sẻ.

Ông Phùng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, việc người dân chặn xe rác vào khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn từ ngày 1/7, cũng khiến rác tồn đọng trên địa bàn. Do vậy, ông Sơn cũng đã ký văn bản thông báo tình hình trên đến UBND các phường cùng người dân trên địa bàn tìm phương án ứng phó trong thời gian chờ TP giải quyết.

Đai diện quận Nam Từ Liêm đề nghị các phường vận động người dân bỏ rác vào túi ni lông bọc kín để tránh phát tán mùi hôi thối trong thời gian chưa thu gom, vận chuyển. Các phường tìm ô đất trống tránh xa khu dân cư để tập kết rác tạm thời.

Đối với công ty thu gom rác, ông Phùng Ngọc Sơn yêu cầu phải có phương án che chắn các bãi tập kết rác bằng bạt phủ kín để tránh phát tán mùi hôi; thực hiện rắc vôi khử trùng đối với các vị trí tập kết rác thải để ngăn chặn dịch bệnh.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: 5 gia đình nghèo mất đi người trụ cột
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: 5 gia đình nghèo mất đi người trụ cột

(Dân trí) - Trong vụ chìm tàu khiến 4 thuyền viên chết và 1 người mất tích, cả 5 nạn nhân đều là lao động chính trong các gia đình nghèo. Nay họ mất đi, người già và trẻ nhỏ trong nhà không chỉ đau đớn vì mất người thân mà còn lo lắng cho tương lai sắp tới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:09

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0
TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn (năm 2018 là 62,4%) trong tổng sản phẩm trên địa bàn TPHCM và được định hướng phát triển mạnh mẽ, bền vững trong tương lai. Do đó, trong số hơn 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng, TPHCM xem xét dành phần diện tích phù hợp để xây dựng phát triển hạ tầng dịch vụ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:34

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp, nhiều nơi tiếp tục mưa to
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp, nhiều nơi tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Sáng nay (4/7), sau khi bão số 2 đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và nhiều tỉnh phía Bắc tiếp tục mưa to.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:18

Làm rõ việc “chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng của cụ ông 83 tuổi
Làm rõ việc “chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng của cụ ông 83 tuổi

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc gia đình ông Trần Văn Thêm (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) phản ánh, ông Thêm “chỉ cầm về nhà hơn 2 tỷ đồng” dù được TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường trên 6,7 tỷ đồng, PV Dân trí đã trao đổi với những bên liên quan.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:16

Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc
Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, việc ký kết hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) là sự kiện quan trọng sau 10 năm nỗ lực theo đuổi vừa qua cùng với việc trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… cho thấy vị thế của Việt Nam, đúng như Tổng Bí thư từng nói “chưa bao giờ cao như thế”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:00

"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện "nuốt chửng" 5 người, 2 người tử vong
"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện "nuốt chửng" 5 người, 2 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ sụt lún đường nghiêm trọng vừa xảy ra tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:25

Hải Phòng ngổn ngang cây xanh gãy đổ sau khi bão quét qua
Hải Phòng ngổn ngang cây xanh gãy đổ sau khi bão quét qua

(Dân trí) - Vào khoảng 3-4h sáng nay (4/7), bão số 2 đã đổ bộ vào Hải Phòng gây mưa gió lớn. Ghi nhận thực tế sáng nay, đường phố Hải Phòng ngổn ngang cây đổ, gãy cành, nhiều cây to bật gốc.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:17

Người đàn ông may mắn thoát chết khi bị nước lũ cuốn trôi trong đêm
Người đàn ông may mắn thoát chết khi bị nước lũ cuốn trôi trong đêm

(Dân trí) - Trong đêm, ông Thao trên đường đi liên hoan về, khi qua đập tràn nước đang lên, dù biết nước đang lớn nhưng ông Thao vẫn chạy xe qua và bị lũ cuốn trôi.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:05

Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)
Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang. Phụ huynh và các bị can đều một mực khẳng định không đưa-nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào...

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:58

Rác thải lại ùn ứ khắp nội thành Hà Nội
Rác thải lại ùn ứ khắp nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Người dân lại chặn đường vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khiến rác thải trong nội thành Hà Nội ùn ứ, nhiều nơi rác tập kết đã lâu không được chuyến đi gây ô nhiễm trầm trọng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:33

Công an Bình Dương khẳng định không bao che vụ CSGT gây tai nạn chết người
Công an Bình Dương khẳng định không bao che vụ CSGT gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Công an tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không bao che người vi phạm trong vụ tai nạn giao thông do Thiếu úy Phan Hoài Ân gây ra khiến 1 người tử vong. Hiện cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án để làm rõ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:17

Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước
Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước

(Dân trí) - Sau nhiều giờ tìm kiếm cháu bé 3 tuổi, mọi người thấy tấm tôn che miệng giếng nước bị thủng nên đến kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện bé trai đang nằm dưới giếng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng - Nam Định
Bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng - Nam Định

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng 4h30-5h sáng nay (4/7), bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:52

Đà Nẵng quyết thu hồi đất dự án triệu đô “treo” hơn 10 năm
Đà Nẵng quyết thu hồi đất dự án triệu đô “treo” hơn 10 năm

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng đề nghị Hội đồng nhân dân TP thông qua việc thu hồi khu đất 84 Hùng Vương - khu đất vàng giữa trung tâm thành phố đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án tháp đôi cao nhất miền Trung với vốn đầu tư lên đến 180 triệu đô la Mỹ từ năm 2008 nhưng lại bỏ hoang phí hơn 10 năm nay.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:08

Hải Phòng mưa lớn, biển động; Quảng Ninh giải cứu 8 ngư dân mắc kẹt
Hải Phòng mưa lớn, biển động; Quảng Ninh giải cứu 8 ngư dân mắc kẹt

(Dân trí) - Bắt đầu từ 21h tại khu du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng gió đã mạnh lên cấp 7 đến cấp 8, mưa to, biển động. Tại Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã giải cứu 8 ngư nhân bị mắc kẹt trên biển về nơi tránh trú an toàn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:51

Hàng không đồng loạt hủy chuyến do ảnh hưởng của bão số 2
Hàng không đồng loạt hủy chuyến do ảnh hưởng của bão số 2

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 (bão Mun) tại khu vực Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet cho biết, phải điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) trong ngày 3/7, 4/7.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:11

Nhiều cán bộ chủ chốt Đà Nẵng không còn tuổi tái cử khóa tới
Nhiều cán bộ chủ chốt Đà Nẵng không còn tuổi tái cử khóa tới

(Dân trí) - Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đương nhiệm khuyết 8 uỷ viên so với BCH Đảng bộ thành phố đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020; một phó bí thư Thành uỷ nghỉ hưu và một phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố không còn tuổi tái cử BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:24

Người cha suốt 4 tháng tìm con trai: Phút trùng phùng đầy nước mắt
Người cha suốt 4 tháng tìm con trai: Phút trùng phùng đầy nước mắt

(Dân trí) - “Cám ơn báo Dân trí, nhờ thông tin trên báo mà có người làm việc tại Trung tâm Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TPHCM biết chuyện, báo tin cho tôi đến gặp được con trai của mình…”

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:35

Thanh tra Chính phủ yêu cầu TPHCM báo cáo dự án khu “tứ giác vàng”
Thanh tra Chính phủ yêu cầu TPHCM báo cáo dự án khu “tứ giác vàng”

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa gửi công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo về dự án khu tứ giác Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng - Ngô Đức Kế, tại phường Bến Nghé, quận 1. Đây là chỉ đạo của UBND TP sau cuộc họp với tổ công tác của Thanh tra Chính phủ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:20

Bất chấp sóng to, nhiều du khách ra bờ biển Đồ Sơn đùa giỡn, chụp ảnh
Bất chấp sóng to, nhiều du khách ra bờ biển Đồ Sơn đùa giỡn, chụp ảnh

(Dân trí) - Từ 16h chiều nay (3/7) tại Đồ Sơn đã có mưa, gió to cùng sóng biển dâng khá cao. Tuy nhiên điều đáng nói, bất chấp nguy hiểm cũng như cảnh báo từ lực lượng chức năng, nhiều người dân vẫn đổ xô ra khu vực bờ biển đùa giỡn, chụp ảnh.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:07

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao
Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao

(Dân trí) - Tại Đồ Sơn, Hải Phòng chiều muộn hôm nay đã có mưa, gió cũng mạnh dần lên cùng sóng biển dâng cao. Trong khi đó, tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, từ trưa nay (3/7) đã bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão, gió to cấp 7 đến cấp 8 cùng sóng to...

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:41

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Quốc khánh Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Quốc khánh Hoa Kỳ

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 243 Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 - 4/7/2019), ngày 3/7/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:19

Hà Nội: Nhà 2 tầng bị “hố tử thần” nuốt chửng
Hà Nội: Nhà 2 tầng bị “hố tử thần” nuốt chửng

(Dân trí) - Một hố sâu bất ngờ xuất hiện, nuốt chửng ngôi nhà 2 tầng được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2017.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:17

Công điện về ứng phó khẩn cấp bão số 2
Công điện về ứng phó khẩn cấp bão số 2

(Dân trí) - Để hạn chế thiệt hại của bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão số 2 theo phương châm “bốn tại chỗ”...

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:03