Thanh Hóa:

Đôi vợ chồng suýt mất con gái khi vượt biên sang Trung Quốc lao động “chui”

Dân trí Anh Thanh nhớ lại kí ức kinh hoàng, đó là vào năm 2015, con gái anh đã bị một nhóm người bắt cóc và đòi một khoản tiền chuộc lớn. Vì thân phận cư trú trái phép, không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ nên gia đình anh buộc phải trả cho nhóm người trên 200 triệu đồng để đón con gái về.

Gia tăng tình trạng người dân đi Trung Quốc lao động “chui”

Những năm gần đây, cứ vào dịp sau Tết Nguyên đán, nhiều người dân không có việc làm, trong khi phía Trung Quốc có nhu cầu tuyển dụng người làm cho các gia đình và doanh nghiệp tư nhân với mức lương chào mời cao nên nhiều người đã không ngần ngại khăn gói lên đường vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm giấc mộng đổi đời. Ngoài việc được mời chào với mức lương cao, việc vượt biên cũng dễ dàng nên càng ngày số lượng người sang Trung Quốc lao động “chui” càng tăng.

Theo tìm hiểu, người lao động Việt Nam muốn vượt biên qua Trung Quốc làm việc chủ yếu đi theo 4 cửa khẩu chính: Cửa khẩu Chima - Lạng Sơn, Móng Cái, Cao Bằng, Lào Cai. Trong đó, đi nhiều nhất là 2 cửa khẩu Chima (Lạng Sơn) và Móng Cái.

Nếu muốn qua Trung Quốc làm việc, người đi chỉ phải bỏ ra 1.000 - 1.500 nhân dân tệ, tính theo tiền Việt Nam khoảng 3-4 triệu đồng cho môi giới. Khi vượt qua được cửa khẩu trót lọt, người lao động được môi giới bên phía Trung Quốc đưa đến các xưởng làm việc, và tất nhiên những người lao động sẽ chẳng biết nơi mình làm việc ở đâu.

Theo số liệu của công an tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 8/2/2018, đã có 74 người Thanh Hóa xuất cảnh đi Trung Quốc lao động trái phép trở về địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn lại 1833 người chưa trở về.

Được biết, những người trong số này đều không có công ăn việc làm ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Có một số người đang lao động tại Trung Quốc trở về quê ăn Tết, khi đi đã rủ thêm anh em, bạn bè, người thân.

Mặc dù được tuyên truyền, vận động nhưng nhiều năm nay tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc vẫn diễn ra.
Mặc dù được tuyên truyền, vận động nhưng nhiều năm nay tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc vẫn diễn ra.

Từ đầu năm 2018 đến nay, rất nhiều vụ bị công an bắt giữ như vào đầu tháng 2/2018, công an huyện Tĩnh Gia đã bắt và khởi tố đối tượng Nguyễn Văn Hoằng (SN 1968), trú ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia về hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc. Tiếp đó, ngày 26/2, công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã phát hiện và ngăn chặn 10 công dân xã Quảng Nham đang chuẩn bị lên xe khách chạy tuyến TP Vinh – Lạng Sơn để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động "chui".

Hay vụ ngày 12/3, công an huyện Hậu Lộc phát hiện, bắt giữ đối tượng Phạm Văn Hùng (SN 1996, ở xã Hưng Lộc) về hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc. Hùng là đối tượng liên tiếp 2 năm về quê ăn Tết, tranh thủ đưa người sang Trung Quốc lao động “chui”.

Mới đây nhất là vào ngày 13/3, Công an huyện Thạch Thành đã bắt giữ chiếc xe khách chở 26 người đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động “chui”. Công an điều tra và bắt giữ Hoàng Huy Tuấn (SN 1983, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành) là đối tượng sau khi về quê ăn Tết đã lôi kéo tổ chức cho 26 người này sang Trung Quốc làm thuê.

Bị lừa tiền, bị bóc lột sức lao động...

Phải sống chui lủi với nỗi lo công an truy quét, đau ốm không dám đi bệnh viện, bị đánh đập, quỵt tiền lương, không giấy tờ nên chưa thể về nhà... là những nỗi trái ngang mà những người đang lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc phải gánh chịu. Thậm chí không ít người bỏ mạng vì tai nạn lao động, ốm đau, hoặc chết mà không rõ lý do.

Anh Lô Văn Sơn, ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa), người từng đi lao động ở Trung Quốc trở về cho biết, hành trình vượt biên trái phép sang Trung Quốc vô cùng gian nan và nguy hiểm. Nhờ có người quen ở bên đó, chỉ cần ra đến Móng Cái (Quảng Ninh) là họ sẽ dẫn đường cho anh đi. Mất cho họ một số tiền, tổng chi phí để anh Sơn sang được bên kia là khoảng 4 triệu đồng.

“Tôi từng làm thợ hồ và bốc vác, tiền công thì cao hơn ở Việt Nam thật nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do mình làm chui nên không được pháp luật nước họ bảo vệ, có khi bị lừa tiền, bóc lột sức lao động, bị tai nạn lao động hay bị đánh đập cũng không biết kêu ai. Vì thế nên tôi không làm nữa, giờ về quê làm thợ xây, được gần gia đình vẫn thoải mái hơn” - anh Sơn chia sẻ.

Vẫn biết sang Trung Quốc lao động chui như một canh bạc nhưng rất nhiều người vẫn bất chấp tất cả để đi mong được đổi đời.
Vẫn biết sang Trung Quốc lao động "chui" như một canh bạc nhưng rất nhiều người vẫn bất chấp tất cả để đi mong được đổi đời.

Anh Đồng Văn Thanh, ở thôn Hưng Bắc, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa trở về từ Trung Quốc trước Tết Nguyên Đán 2018. Năm 2014, theo chân nhiều người dân xã Hưng Lộc khác, anh Thanh đưa vợ và con gái xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc. Sau 3 năm bôn ba xứ người, anh phải đưa vợ con hồi hương bởi gặp phải nhiều rủi ro tại nước bạn.

Anh Thanh nhớ lại kí ức kinh hoàng, đó là vào năm 2015, con gái anh đã bị một nhóm người bắt cóc và đòi một khoản tiền chuộc lớn. Vì thân phận cư trú trái phép, không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ nên gia đình anh buộc phải trả cho nhóm người trên 200 triệu đồng để đón con gái về.

Sau biến cố đó, gia đình suy sụp, 2 vợ chồng nóng lòng muốn trở về quê hương. Tháng 12/2017, anh Thanh quyết định đưa vợ và con gái rời Trung Quốc về quê và từ bỏ hẳn ý định quay trở lại đây lao động "chui".

Anh Thanh cho biết, dự tính của anh là sẽ về quê đi biển, tiền công cũng tương đương mà vẫn được về thăm vợ con, được sống trên mảnh đất quê mình.

Dù biết xuất cảnh lao động trái phép giống như trò đánh bạc, nhưng có rất nhiều người dân vẫn bất chấp tất cả để đi. Có lẽ khi nào bài toán về giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, giúp họ có thu nhập chính đáng, ổn định chưa làm được thì tình trạng người dân sang Trung Quốc lao động “chui” vẫn chưa thể chấm dứt.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Vụ phóng viên bị hành hung: Xác định hai đối tượng liên quan
Vụ phóng viên bị hành hung: Xác định hai đối tượng liên quan

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã xác định được hai đối tượng liên quan trong vụ hành hung, giam lỏng phóng viên Hứa Vĩnh Nhân (Báo Giao thông).

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:17

Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

(Dân trí) - Hôm nay (15/3), tại Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Australia. Dân trí xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung giữa lãnh đạo hai nước.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:45

Hà Nội: "Nguỵ trang" vườn hoa thành... bãi chông
Hà Nội: "Nguỵ trang" vườn hoa thành... bãi chông

(Dân trí) - Những thanh tre, nứa được vót nhọn, cắm chi chít tại vườn hoa trong khu vực hồ Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội)...

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:30

Biển Đông đang suy kiệt nguồn cá do đánh bắt huỷ diệt
Biển Đông đang suy kiệt nguồn cá do đánh bắt huỷ diệt

(Dân trí) - Hiện nay, tại Biển Đông có tình hình đánh bắt cá trái phép, đánh bắt cá bằng các phương thức huỷ diệt môi trường. Cùng với việc nhận thức về bảo vệ môi trường biển không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm nghiêm trọng nguồn cá.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:24

Phạt lái xe biển xanh lạng lách, chèn ép xe khách
Phạt lái xe biển xanh lạng lách, chèn ép xe khách

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một chiếc xe biển xanh bị tố cố tình lạng lách, chèn ép xe khách không cho vượt, Phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định xử phạt 350 nghìn đồng với lái xe này về lỗi không nhường đường cho xe xin vượt có đủ điều kiện an toàn.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:41

Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (15/3), tại Canberra - Australia, Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định sẽ mở rộng đào tạo và hỗ trợ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trước mắt là hỗ trợ trang thiết bị, hậu cần cho phái bộ Việt Nam tại Nam Sudan.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:30

Ngư dân câu được cá hơn 10kg nghi là sủ vàng quý hiếm
Ngư dân câu được cá hơn 10kg nghi là sủ vàng quý hiếm

(Dân trí) - Con cá nghi là cá sủ vàng này được hai ngư dân câu ở vùng biển xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:28

Người đàn ông tử vong nghi do tự thiêu
Người đàn ông tử vong nghi do tự thiêu

(Dân trí) - Ngày 15/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, tối 14/3, bệnh viện có tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông nghi tự thiêu trong tình trạng rất nguy kịch.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:03

Đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Đắk Lắk Trần Quốc Cường
Đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Đắk Lắk Trần Quốc Cường

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đánh giá, những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường - Phó Bí thư Đắk Lắk - là nghiêm trọng. Do vậy, UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:32

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp thăm Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae In và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22/3 - 24/3. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nguyên thủ nước ngoài trong năm mới Mậu Tuất 2018.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:01

Bí thư Đồng Nai bị kiểm điểm, Chủ tịch tỉnh phải xem xét kỷ luật
Bí thư Đồng Nai bị kiểm điểm, Chủ tịch tỉnh phải xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa yêu cầu ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư tỉnh Đồng Nai - nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:49

Xin ý kiến Bộ Công an về vụ bé gái nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành
Xin ý kiến Bộ Công an về vụ bé gái nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé T. nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành, cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an để xử lý vụ việc.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội “triệu tập” loạt cán bộ ứng xử không chuẩn lên giải trình
Hà Nội “triệu tập” loạt cán bộ ứng xử không chuẩn lên giải trình

(Dân trí) - Ba Chủ tịch xã, phường phải giải trình trước HĐND TP Hà Nội do vi phạm hoặc để cán bộ cấp dưới vi phạm quy tắc ứng xử với công dân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:03

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Ban Chấp hành Công đoàn báo Điện tử Dân trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:57

Nam thanh niên trộm chó bị dân đánh ngất xỉu, đốt xe máy
Nam thanh niên trộm chó bị dân đánh ngất xỉu, đốt xe máy

(Dân trí) - Sau khi nam thanh niên đi xe máy trộm được hai con chó thì bị người dân phát hiện, tri hô bắt và đánh ngất xỉu, đốt xe.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:21

Ông Lê Phước Hoài Bảo làm chuyên viên Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Nam?
Ông Lê Phước Hoài Bảo làm chuyên viên Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Nam?

(Dân trí) - Sau khi ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam - bị thu hồi các quyết định bổ nhiệm, trên trang web của Sở này đã thay đổi chức danh của ông Bảo.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:15

HĐND TPHCM  họp bất thường mở “nút thắt” cho TP phát triển
HĐND TPHCM họp bất thường mở “nút thắt” cho TP phát triển

(Dân trí) - Kỳ họp bất thường khóa IX của HĐND TPHCM diễn ra từ 15/3 sẽ xem xét, thông qua một số đề án thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM như chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức; thu hút nhân tài; điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường; tăng mức phí đỗ ô tô trên đường.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:30

Tiếp tục xuất hiện động đất tại khu vực miền núi Thanh Hóa
Tiếp tục xuất hiện động đất tại khu vực miền núi Thanh Hóa

(Dân trí) - Tại nhiều xã của huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) vừa xuất hiện thêm một trận động đất với cường độ nhẹ. Những rung lắc nhẹ không gây thiệt hại về nhà cửa cũng như tài sản của người dân.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:17

Công an Phú Thọ làm việc với tướng Phan Văn Vĩnh về đường dây đánh bạc nghìn tỷ
Công an Phú Thọ làm việc với tướng Phan Văn Vĩnh về đường dây đánh bạc nghìn tỷ

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên báo Dân trí cho biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) về nội dung liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:05

Thương vụ Mobifone mua AVG vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn thẩm định giá
Thương vụ Mobifone mua AVG vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn thẩm định giá

(Dân trí) - Trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng trong các tiêu chuẩn thẩm định giá, dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:07

Công an xã tiếp nhận số vàng bỏ quên trong bao lúa
Công an xã tiếp nhận số vàng bỏ quên trong bao lúa

(Dân trí) - Chủ nhà máy xay xát gạo cùng 3 người phát hiện số vàng bị bỏ quên trong bao lúa đã bàn giao số vàng cho Công an xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định) để cơ quan này niêm phong và tìm người đánh mất.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:03

Tìm thấy thi thể bé gái 4 tuổi mất tích khi đi thăm mộ ông
Tìm thấy thi thể bé gái 4 tuổi mất tích khi đi thăm mộ ông

(Dân trí) - Sáng ngày 15/3, hàng trăm người dân đã tập trung tại lô cao su thuộc khu vực ấp 3 Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước sau khi nghe thông tin tìm thấy thi thể cháu Lê Đỗ Trâm A. (4 tuổi) sau 3 ngày mất tích bí ẩn.

Thứ năm, 15/03/2018 - 11:55

3 xe máy tông nhau, 5 người thương vong
3 xe máy tông nhau, 5 người thương vong

(Dân trí) - Hai chiếc xe máy chạy cùng chiều sát nhau nhau rồi tông thẳng vào một chiếc xe máy khác đi ngược chiều làm 5 người văng xuống đường. Sau đó, xe container chạy phía sau không xử lý kịp chạy cán qua. Vụ tai nạn khiến 3 người chết, 2 người nguy kịch.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:52

Đối tượng hành hung 4 nhân viên điện lực tố bị mất 900 USD
Đối tượng hành hung 4 nhân viên điện lực tố bị mất 900 USD

(Dân trí) - Chủ nhà có hành vi ăn cắp điện và dùng hung khí tấn công 4 nhân viên điện lực khai rằng sau khi các nhân viên này rút đi, gia đình họ bị mất tiền và tài sản nên phải đuổi theo tới bệnh viện để làm rõ.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:11