Chủ nhật 20/10/2019 - 07:19

Đội xe ôm cứu thương dưới chân đèo Hải Vân

Dân trí Hàng ngày, các bác, anh mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm nhưng trên địa bàn, cứ có người bị tai nạn giao thông là đội có mặt để sơ cấp cứu và chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

Đội trưởng Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc kể về những lần sơ cấp cứu giúp người đi đường bị nạn

Các anh là những thành viên trong Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hoạt đồng từ nhiều năm nay.

Bỏ khách để cứu người gặp nạn

Hơn 10 năm qua, những người trong Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc còn có thêm một vật bất ly thân nữa là chiếc túi sơ cấp cứu chứa đầy những bông băng, gạc y tế, thuốc đỏ, oxy già… Cả đội không thể nhớ hết đã sơ cấp cứu cho bao nhiêu trường hợp, chỉ biết rằng, ngoài công việc chạy xe ôm mưu sinh hàng ngày, các anh còn được ví như những “lương y đường phố” hết lòng giúp đỡ người bị nạn giữa đường.

Đội xe ôm cứu thương dưới chân đèo Hải Vân - 1

Ông Đặng Thanh Kinh kể về những lần sơ cấp cứu cho người bị nạn

Xuất phát từ dự án “Chương trình kiểm soát thương tích” do một tổ chức của nước ngoài tài trợ , Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã thành lập Đội xe ôm an toàn trên địa bàn các phường của thành phố Đà Nẵng vào tháng 7/2006.

Sau một năm hoạt động, dự án kết thúc nhưng Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc vẫn duy trì hoạt động cho đến nay. Công việc của Đội xe ôm an toàn là vừa chạy xe ôm mưu sinh nhưng mỗi khi thấy người gặp nạn là cả đội xắn tay áo, lao vào cứu người, thậm chí bỏ luôn cả khách.

Đội xe ôm cứu thương dưới chân đèo Hải Vân - 2

Những vật dụng y tế để các thành viên trong Đội xe ôm an toàn hành nghề

Mục đích hoạt động là sơ cấp cứu ban đầu cho người bị tai nạn nhưng giờ đây, sự xuất hiện của đội xe ôm cứu thương đã trở thành niềm tin cậy của người tham gia giao thông trên địa bàn.

Bác Đặng Thanh Kinh (sinh 1957) – Đội trưởng Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: “Đội gồm 7 thành viên. Anh em chia khu vực để quản lý. Ba nơi đặt điểm sơ cấp cứu là 192 Nguyễn Văn Cừ, 62 Nguyễn Văn Cừ và chân đèo Hải Vân”.

Tham gia trên tinh thần tự nguyện, không có sự trợ giúp về kinh phí nhưng ai cũng rất nhiệt tình với công việc của mình. Còn các vật cụ y tế và thuốc men để đội xe ôm "hành nghề" được là nhờ Hội chữ thập đỏ phân bổ xuống hoặc một số bệnh viện tài trợ.

Khó khăn lớn nhất đối với Đội xe ôm an toàn không phải là những lúc đêm hôm mà điện thoại đổ chuông báo có người gặp tai nạn hay không có sự hỗ trợ về kinh phí mà chính là những lúc gặp nạn nhân say rượu, không chịu hợp tác.

Đội xe ôm cứu thương dưới chân đèo Hải Vân - 3

Hơn 10 năm, Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc không thể nhớ hết họ đã sơ cấp cứu cho bao nhiêu trường hợp bị nạn

“Thường mấy ông say rượu bị tai nạn, khi chúng tôi đến sơ cấp cứu, họ không có động vào người, còn chửi bới loạn. Những lúc như vậy, chúng tôi phải lựa lời khuyên giải, rồi nhanh chóng sơ cấp cứu để đưa người bị nạn đến bệnh viện”, ông Kinh nói.

Bác Kinh chia sẻ, cái nghiệp cứu người đã vận vào thân không dứt được. Với chiếc túi sơ cấp cứu bên cạnh, đi đâu, làm gì, thấy người gặp nạn cũng có thể "xông vào giúp đỡ".

“Có lần tôi đang chở khách từ cầu Nam Ô xuống trung tâm Đà Nẵng, khi vừa đi được một đoạn thì gặp hai xe máy tông nhau khiến một người bị thương. Tôi liền dừng xe và đề nghị khách bắt xe khách. Vị khách chưa hiểu chuyện gì thì tôi đã lấy đồ ra sơ cấp cứu rồi chở nạn nhân xuống bệnh viện. Khi tôi quay về thì thấy vị khách vẫn còn đứng đó. Tôi hỏi: Sao ông chưa đi mà còn đứng đây? Vị khách kia bảo: Ông bỏ việc để cứu người được thì sao tôi không chờ ông được”, đội trưởng đội xe ôm cứu thương vừa kể vừa cười mãn nguyện.

Không mong báo đáp

Giúp đỡ người gặp nạn là xuất phát từ tấm lòng của mình chứ các thành viên trong Đội xe ôm an toàn chưa bao giờ nghĩ mong người được giúp đỡ sẽ trả ơn mình.

Bác Kinh kể, có lần vào khoảng 3 giờ sáng, ông đang ngủ thì nghe tiếng rầm trước nhà, chạy ra thì thấy hai người đi xe máy bị té ngã đang nằm dưới đường. Sau khi được bác sơ cứu vết thương, hai người này gửi 300 ngàn đồng cảm ơn nhưng bác nhất quyết không lấy. Thế là hôm sau họ quay lại tặng bác mấy gói thuốc lá.

Đội xe ôm cứu thương dưới chân đèo Hải Vân - 4

Chiếc túi sơ cấp cứu là vật bất ly thân của những thành viên trong Đội xe ôm an toàn

Bác Lương Bá Thành – thành viên của Đội xe ôm an toàn chia sẻ: “Rất nhiều trường hợp, sau khi được chúng tôi giúp đỡ, họ đưa tiền cảm ơn nhưng chúng tôi chưa bao giờ nhận của họ đồng nào. Thấy họ quý trọng và nhớ đến công lao của mình là chúng tôi vui rồi chứ không mong chờ được đáp trả gì hết”.

Bà Lê Thị Diệu Mân – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Bắc cho hay, nhờ Đội xe ôm an toàn mà nhiều người gặp nạn được sơ cấp cứu kịp thời. Dù cuộc sống của các thành viên cũng còn khó khăn nhưng ai cũng nhiệt tình, tận tâm với công việc của mình.

Với những cống hiến của mình, các thành viên của Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc đã được chính quyền địa phương và các cấp hội tặng giấy khen, kỷ niệm chương trong nhiều năm qua. 

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Đang chở xe vi phạm, CSGT giúp người phụ nữ bị tai nạn đi cấp cứu
Đang chở xe vi phạm, CSGT giúp người phụ nữ bị tai nạn đi cấp cứu

(Dân trí) - Trên đường đưa các xe vi phạm bị tạm giữ về kho, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 10 (Hà Nội) phát hiện, giúp đõ một phụ nữ bị tai nạn giao thông, gãy xương quai xanh, đầu chảy nhiều máu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:01

Cảm động bức thư gửi mẹ của chàng trai mang căn bệnh đặc biệt
Cảm động bức thư gửi mẹ của chàng trai mang căn bệnh đặc biệt

Bệnh nhân Hà Văn Vương (ở Thanh Hóa) chia sẻ, vào những ngày của mẹ, chưa bao giờ anh dám bày tỏ tình cảm của mình với mẹ hay tặng mẹ 1 bông hoa.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:35

Xoay xở tăng lương: Nghịch lý nơi thâm hụt, nơi thừa tiền, tiêu không hết
Xoay xở tăng lương: Nghịch lý nơi thâm hụt, nơi thừa tiền, tiêu không hết

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước thống kê 7 tỉnh chi tiêu thâm hụt hơn 2.400 tỷ đồng để cải cách tiền lương. Ngược lại, một số địa phương có nguồn cải cách tiền lương dư lớn nhưng không sử dụng hết…

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:45

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử nghiêm vụ chìm tàu Viet Sun Integrity
Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử nghiêm vụ chìm tàu Viet Sun Integrity

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chìm tàu Viet Sun Integrity, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp vi phạm kể cả chủ tàu, thuỷ thủ và cả tổ đội bốc xếp để làm sao tránh những cố tương tự.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:26

Hành trình truy bắt những kẻ đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước sông Đà
Hành trình truy bắt những kẻ đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước sông Đà

(Dân trí) - Sau hơn 10 ngày truy bắt, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ 3 đối tượng là thủ phạm đổ 10m3 chất thải nguy hại “đầu độc” nguồn nước sông Đà, gây ra cuộc “khủng hoảng” nước sạch ở Hà Nội trong nhiều ngày.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:08

Người cha đi tìm hình hài mới cho con
Người cha đi tìm hình hài mới cho con

Người cha ngồi bệt, ôm tay vịn cầu thang ngoài phòng phẫu thuật, gương mặt lo lắng, rơi nước mắt khi chúng tôi hỏi chuyện. Con anh, bé Trần Thế Đà (20 tháng tuổi) mắc bệnh nơ-vi hắc tố bẩm sinh, dân gian gọi là các “bớt bẩm sinh” khổng lồ che kín 95% cơ thể, đang được TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Khoa Tạo hình thẩm mỹ, BV Đại học Y Hà Nội (BVĐH Y) phẫu thuật xóa bớt.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:55

Vật vã 3 năm không xong quy định cho Grab taxi, Bộ trưởng GTVT nói gì?
Vật vã 3 năm không xong quy định cho Grab taxi, Bộ trưởng GTVT nói gì?

(Dân trí) - Trình bày lý do ba năm ròng chưa ban hành được nghị định thay thế Nghị định 86 năm 2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ bổ sung một số quy định để đảm bảo công bằng giữa Grab và taxi truyền thống.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:10

Tài xế Vĩnh Phúc đăng tin tìm người gây tai nạn để trả lại 12 triệu đồng
Tài xế Vĩnh Phúc đăng tin tìm người gây tai nạn để trả lại 12 triệu đồng

Sau khi va chạm, lái xe vi phạm đã đưa cho người bị nạn 19 triệu đồng chi phí sửa chữa xe. Không sửa hết số tiền trên, lái xe bị nạn đã đăng thông tin, tìm người để trả lại.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:01

Lật xe công trình thi công thủy điện, 3 người thương vong
Lật xe công trình thi công thủy điện, 3 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 20/10, thông tin từ Công an huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lật xe thi công công trình thủy điện xảy ra ở địa bàn xã Đăk Pxi khiến 2 người chết, 1 người bị thương.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 12:16

Sạt lở, đá đổ vào nhà dân trong đêm, một trẻ em thiệt mạng
Sạt lở, đá đổ vào nhà dân trong đêm, một trẻ em thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ sạt lở đá ở khu vực dân cư xảy ra đêm 19/10 tại Hòa Bình khiến nhiều người trong một gia đình bị thương. Nặng nề nhất, một học sinh lớp 6 đã tử vong.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 12:00

2020, giảm chi thường xuyên nhưng vẫn tăng lương lên 1,6 triệu đồng/tháng
2020, giảm chi thường xuyên nhưng vẫn tăng lương lên 1,6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ báo cáo việc lập dự toán chi thường xuyên năm 2020 giảm dần nhưng vẫn sẽ dùng 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách Trung ương để chi cải cách tiền lương. Mức lương cơ sở tăng từ 2020 dự kiến tăng thêm 110.000 đồng/ tháng, lên mức 1,6 triệu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:47

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nộp gần hết số tiền nhận hối lộ?
Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nộp gần hết số tiền nhận hối lộ?

(Dân trí) - Trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn khai đã nhận hối lộ hơn 4,4 tỷ đồng. Sau đó, ông Tuấn đã nộp lại gần hết số tiền này cho cơ quan điều tra.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ Xê Đăng “2 giỏi” ở... xứ sở sương mù
Người phụ nữ Xê Đăng “2 giỏi” ở... xứ sở sương mù

(Dân trí) - Chị Y Hlạng (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) được dân làng phong danh hiệu “2 giỏi”… “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chị là người tiên phong trồng cây sâm dây tạo “đòn bẩy” giúp cả xứ sở sương mù thoát nghèo...

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:56

Đã thu hồi 137 tỷ đồng tạm ứng cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc
Đã thu hồi 137 tỷ đồng tạm ứng cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc

(Dân trí) - Bình Định dùng ngân sách địa phương tạm ứng cho doanh nghiệp 201 tỷ đồng xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng sông Hà Thanh. Song, đến thời điểm thanh tra vẫn còn dư hơn 137 tỷ đồng chưa thu hồi.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:11

Tân Bí thư Khánh Hòa: “Vinh dự rất to lớn nhưng trách nhiệm rất nặng nề”
Tân Bí thư Khánh Hòa: “Vinh dự rất to lớn nhưng trách nhiệm rất nặng nề”

(Dân trí) - “Đối với tôi đây là niềm vinh dự rất to lớn nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề”, tân Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định nói khi chính thức nhận nhiệm vụ sáng 19/10.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:09

53.000 tỷ vốn vay làm BOT nguy cơ phát sinh nợ xấu cho các ngân hàng
53.000 tỷ vốn vay làm BOT nguy cơ phát sinh nợ xấu cho các ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng nêu những con số cảnh báo dư nợ với các dự án BOT, BT giao thông đang tăng trong khi có nhiều dự án doanh thu lại không đạt như dự tính, khiến 53.000 tỷ đồng có nguy cơ phát sinh thành nợ xấu cho các ngân hàng thương mại…

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:08

Thủ tướng: Nhiều nơi ở nông thôn thay đổi đến ngỡ ngàng
Thủ tướng: Nhiều nơi ở nông thôn thay đổi đến ngỡ ngàng

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong 10 năm qua, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn Việt Nam thay đổi đáng kể, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, nhiều nơi thay đổi đến ngỡ ngàng…

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:23

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chợ phải có một khu bán rau an toàn
Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chợ phải có một khu bán rau an toàn

(Dân trí) - Tại Diễn đàn đối thoại phụ nữ khởi nghiệp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành liên quan sớm bắt tay triển khai xây dựng mỗi chợ một khu bán rau an toàn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:26

10.000 con cá bóp nuôi trên vùng biển Kiên Giang chết chưa rõ nguyên nhân
10.000 con cá bóp nuôi trên vùng biển Kiên Giang chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Ngày 19/10, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) thông tin, trong 2 ngày 17 và 18/10, có khoảng 10.000 con cá bóp nuôi lồng bè ở vùng biển xã đảo Hòn Tre bất ngờ chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:14

Giấu xe máy sau ống cống, khoác áo nhà sư ra giao lộ… xin tiền
Giấu xe máy sau ống cống, khoác áo nhà sư ra giao lộ… xin tiền

(Dân trí) - Ngay khi bị phát hiện hành vi giả người tu hành để lừa xin tiền người đi đường, đối tượng vội che mặt, đến chỗ ống cống đang giấu chiếc xe máy, lấy xe nhanh chóng phóng đi…

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:10

Đón gió lạnh đầu mùa, người Hà Nội mặc áo ấm xuống đường
Đón gió lạnh đầu mùa, người Hà Nội mặc áo ấm xuống đường

(Dân trí) - Nhiệt độ hạ thấp khi các đợt gió mùa Đông Bắc tràn về, người dân bắt đầu phải mặc áo rét vào sáng sớm và đêm muộn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:42

Tạm giữ hình sự cựu công an hành hung vợ cũ giữa đường
Tạm giữ hình sự cựu công an hành hung vợ cũ giữa đường

(Dân trí) - Ngày 19/10, thông tin từ Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự người chồng nguyên là cán bộ công an đã có hành vi đánh đập vợ cũ giữa đường, để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:26

Trại lợn khủng “uy hiếp” hàng chục hộ dân
Trại lợn khủng “uy hiếp” hàng chục hộ dân

(Dân trí) - Nhiều năm nay, cuộc sống của hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị đảo lộn vì phải sống bên cạnh hàng nghìn con lợn. Dân liên tục cầu cứu nhưng bất lực…

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:15

Vụ người dân vây nhà máy cồn bốc mùi thối: Công bố kết quả quan trắc
Vụ người dân vây nhà máy cồn bốc mùi thối: Công bố kết quả quan trắc

(Dân trí) - Sở TN-MT Quảng Nam vừa công bố kết quả phân tích mẫu nước thải, không khí khu vực nhà máy cồn Đại Tân, nơi bị dân bao vây vì bốc mùi thối. Theo kết quả này chỉ có 3/8 mẫu vượt quy chuẩn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 02:58