Thứ năm, 16/05/2019 - 09:31

Đơn vị đổ hàng nghìn khối đá lấn sông đã nhiều lần bị xử phạt

Dân trí

Công trình lấn chiếm dòng sông Mã tại xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa vẫn chưa được tháo dỡ xong hoàn toàn. Đơn vị có hành vi xây dựng công trình lấn sông Mã cũng đã nhiều lần bị xử phạt vì vi phạm.

>> Đổ hàng nghìn khối đá lấn sông: Phương án phòng chống lũ?

>> Vụ đổ hàng nghìn khối đá lấn sông: Tháo dỡ toàn bộ công trình lấn chiếm

Đơn vị đổ hàng nghìn khối đá lấn sông đã nhiều lần bị xử phạt

Ngày 15/5, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, máy móc và phương tiện vẫn đang hoạt động tháo dỡ tại hiện trường công trình xây dựng lấn dòng sông Mã của Hợp tác xã (HTX) Hợp Phát, xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa.

Phần kè đá kéo dài từ khu vực gần chân cầu Na Sài về phía hạ du dài hơn 100m đã cơ bản được tháo dỡ, hạ thấp độ cao công trình xuống sát mép nước.

Đơn vị đổ hàng nghìn khối đá lấn sông đã nhiều lần bị xử phạt - 1
Đơn vị đổ hàng nghìn khối đá lấn sông đã nhiều lần bị xử phạt - 2
Công trình lấn chiếm sông Mã trước và sau khi tháo dỡ.

Theo Biên bản triển khai việc giám sát tháo dỡ khôi phục hiện trạng ban đầu phần xây dựng vi phạm của HTX Hợp Phát, yêu cầu thời gian thực hiện xong trước ngày 15/5/2019.

Nếu HTX cố tình không chấp hành việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo khẳng định của ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa với phóng viên Dân trí trước đó, chậm nhất ngày 15/5/2019 là phải hoàn thành xong việc tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc tháo dỡ và thanh thải công trình lấn chiếm dòng sông Mã vẫn chưa hoàn thành.

Đơn vị đổ hàng nghìn khối đá lấn sông đã nhiều lần bị xử phạt - 3
Ngày 15/5, việc tháo dỡ công trình lấn chiếm vẫn đang được tiến hành.

Lý giải nguyên nhân hết thời gian quy định nhưng việc tháo dỡ vẫn chưa hoàn thành, ông Trịnh Đức Du, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quan Hóa cho biết, do khối lượng nhiều nên không thể xong trong ngày 15/5. 

“Rõ ràng xây dựng ra ngoài mốc giới chiếu theo luật định là vi phạm. Đơn vị vi phạm đang khắc phục bằng hình thức tháo dỡ, vận chuyện đi, không thể làm qua quýt được. Hiện đã phá bờ gần xong và giờ chỉ thanh thải đá đi”, ông Du thông tin.

Ông Du chia sẻ thêm, trận lũ lịch sử năm 2018 tàn phá kinh hoàng, HTX Hợp phát đã chịu thiệt hại nặng nề do nước lũ sông Mã dâng cao nhấn chìm, cuốn trôi nhiều tài sản. Thiệt hại của đơn vị này do mưa lũ gây ra lên đến hàng tỷ đồng.

Đơn vị đổ hàng nghìn khối đá lấn sông đã nhiều lần bị xử phạt - 4
Kè đá dài hơn 100m đã được phá dỡ.

Đề cập đến vấn đề trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, ông  Du cho biết, HTX Hợp Phát trước đây cũng đã hai lần bị xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, huyện Quan Hóa xử phạt 15 triệu đồng và Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt 30 triệu đồng.

Mới đây nhất, đơn vị này tiếp tục bị  xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác bảo vệ công trình thủy lợi đê điều với số tiền 30 triệu đồng.

Được biết, qua kiểm tra của ngành chức năng, HTX Hợp Phát đã lấn về phía dòng sông Mã khoảng 2m, trong phạm vi 150m. Đồng thời, đổ đất tôn cao nền và xây dựng công trình, nhà cửa, bờ kè cao khoảng 2m so với cao trình bãi sông.

Tình trạng này gây cản trở và ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ sông Mã. Hành vi của HTX Hợp Phát đã vi phạm khoản 4, điều 12, Luật Phòng chống thiên tai.

Rõ ràng, việc doanh nghiệp vi phạm đã bị xử phạt hành chính cũng như yêu cầu tháo dỡ công trình lấn chiếm. Hành vi vi phạm cũng đã gây thiệt hại không nhỏ cho đơn vị này.

Đơn vị đổ hàng nghìn khối đá lấn sông đã nhiều lần bị xử phạt - 5
Do khối lượng nhiều nên việc tháo dỡ chưa thể hoàn thành trong ngày 15/5.

Trong khi đó, công trình xây dựng vi phạm này lại nằm ngay gần trung tâm thị trấn huyện Quan Hóa và diễn ra trong một thời gian dài. Nhưng chỉ đến khi công trình đã cơ bản hoàn thành và dư luận lên tiếng thì ngành chức năng mới vào cuộc xử lý.

Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Quan Hóa đến đâu khi không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm để đảm bảo tính tôn nghiêm của pháp luật và giảm thiểu thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp?

Trần Lê

Mới nhất