Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:08

Hà Tĩnh:

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất

Dân trí

Với những dụng cụ thô sơ, các phu than phải “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất để “ăn than” đưa lên tập kết thành từng đống lớn cho chủ mỏ. Việc khai thác không những trái phép mà còn đe dọa rất lớn đến tính mạng của những phu than này.

Mỏ than thổ phỉ tại xã Hà Linh, Hương Khê (Hà Tĩnh).

Thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) về một nhóm đối tượng lợi dụng việc khai thác keo ở xóm 6 (xã Hà Linh) đã mang các phương tiện, máy móc vào thăm dò khai thác than trái phép.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 2.

Các thiết bị, máy móc phục vụ cho việc khai thác than trái phép.

Anh T. - một người dân xã Hà Linh cho hay, trước đây ở trên địa bàn có một mỏ than được cấp phép hoạt động nhưng đã đóng cửa lâu rồi. Khoảng 1 tháng nay, có 1 tốp 5-7 người nói giọng Thanh Hóa mang máy móc vào khu vực rừng trồng keo thuộc xóm 6 để khai thác.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 3.

Khu vực rừng keo nơi nhóm đối tượng đang ngày đêm khai thác trộm than.

“Nhiều lần chúng tôi thấy họ vận chuyển than từ khu vực rừng đó ra bằng xe tải. Người dân ở đây muốn vào khu vực trên đều bị một số đối tượng có máu mặt ngăn cản. Sự xuất hiện liên tục của các đối tượng bảo kê khiến người dân địa bàn rất lo lắng về tình hình an ninh trật tự” – anh T. nói.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 4.

Hàng chục khối than được đưa lên tại hiện trường khai thác.

Để tiếp cận được mỏ than thổ phỉ trên, chúng tôi đã thuê người bản địa chở bằng xe máy tới “công trường” than đang ngày đêm hoạt động mà không có bất kỳ sự giám sát nào của cơ quan chức năng.

Tại khu vực rừng keo đã được khai thác rộng hàng ngàn mét, một túp lều được căng bằng bạt nằm giữa bãi đất trống, 5-7 phu than đang miệt mài công việc với những chiếc máy inh ỏi. Họ phải thay phiên nhau liên tục “lặn” sâu xuống lòng đất sâu 30-40m để múc thủ công từng gàu than lên tập kết.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 5.

Giếng khai thác sâu hàng chục mét.

Theo quan sát, để đưa được than từ lòng đất lên, các phu than ở đây đã đào một giếng sâu có chiều rộng chưa đầy 1m2 và chỉ đủ cho 1 người lọt xuống. Từ trên xuống dưới được trang bị hệ thống chiếu sáng, đồng thời hệ thống thông hơi được bơm liên tục bằng ống dẫn khí.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 6.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 7.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 8.

Những phu than làm việc cực nhọc tại mỏ.

 

Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất - Ảnh 9.

Bát hương thắp vội của phu than trước những nguy hiểm họ đang đối mặt.

Một phu than đang làm việc ở đây cho hay, họ là những người ở Thanh Hóa được một chủ mỏ trên địa bàn thuê vào khai thác. Họ chỉ biết làm thuê cho chủ mỏ còn những việc khác họ đều không nắm rõ.

Liên quan đến mỏ than khai thác trái phép nói trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh. Tuy nhiên, ông Phú cho rằng chưa nắm được thông tin về việc có mỏ than hoạt động trái phép trên địa bàn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Nhóm PV