Đột nhập “thánh địa” sản xuất “thần chết”

Dân trí Dịp cuối năm, rất nhiều người đã dày công tìm lên vùng cao phía Bắc, tới các “thánh địa” cung ứng loại rượu ngâm cây hoa anh túc. Họ tin rằng, loại rượu này sẽ mang lại sức mạnh đàn ông, giúp mang lại niềm vui khi mùa xuân về.

Vào "động" sản xuất “thần chết”

Xe khách dừng hẳn, thị trấn Mù Cang Chải (Yên Bái) ẩn hiện trong sương sớm bảng lảng, chỉ có ánh đèn vàng leo lét hắt ra từ những quán ăn sớm. Tạt vội vào một quán ven đường, gọi chai rượu và ít đồ nhắm cho ấm bụng, chẳng cần rào trước đón sau, chúng tôi hỏi luôn chị chủ quán: “Nghe nói Yên Bái có đặc sản rượu ngâm thuốc phiện à? Chúng em muốn mua ít về làm quà Tết cho sếp, chị chỉ giùm với”.

“Trên này có đầy, các chú muốn mua bao nhiêu, mua bình sẵn hay mua về tự ngâm. Khô, tươi có hết”, dường như đã quá quen với khách hỏi mua, chị chủ quán chẳng cần đề phòng, nói thao thao...

Đột nhập “thánh địa” sản xuất “thần chết”

Với những lời đồn thổi về công dụng, rượu ngâm cây thuốc phiện được khá nhiều người tìm mua mà không lường đến hậu quả.

Để chắc chắn, tôi hỏi lại: “Chị đùa thì phải. Hàng cấm mà ở đây mua dễ vậy sao?”. “Đùa gì chứ, nhà tôi có cả hầm rượu ngâm thuốc phiện ở dưới kia kìa. Ở thị trấn này, mua loại rượu này cũng dễ như mua mớ rau, con cá dưới xuôi vậy. Không tin các anh xuống hầm nhà tôi mà xem”, chị chủ quán nói chắc như đinh đóng cột, mặt không một chút biến sắc. Tận dụng cơ hội hiếm có, bỏ ngang cuộc nhậu, tôi vội đi theo chị.

Đến góc nhà, chị gạt tấm rèm sang một bên, đi qua gian buồng ngủ, rồi dò dẫm bước xuống cái buộc thang sơ sài, chui tọt xuống hầm tối um. Qua ánh đèn pin, tôi thấy căn hầm rộng rãi với nhiều hộp xốp được xếp gọn gàng ngay ngắn, dưới đất vẫn còn vương vãi một số thân, rễ, lá, quả của cây thuốc phiện.

Người phụ nữ với tay mở nắp chiếc hộp gần mình nhất. Ngó vào tôi thấy 7 - 8 bình rượu loại 5 lít, bên trong có chứa đầy cây thuốc phiện. Để lấy lòng tin với khách, chị chủ bảo tôi cứ bê một bình lên trên nhà cho các anh em uống thử, nếu thấy tốt thì mua, còn không thì thôi.

Nhấp thử chén rượu ngâm thuốc phiện tôi thấy có mùi lạ, chan chát nơi đầu lưỡi, nồng độ rượu cao, rượu chảy đến đâu thấy nóng rát đến đó. Lấy lý do bình rượu có ít quả và còn non, trong khi đó giá 2 triệu/bình thì quá đắt, chúng tôi tỏ vẻ không thích.

Thấy vậy, người phụ nữ ấy vội chuyển hướng: “Nếu các anh không thích loại rượu này, muốn ngâm rượu hảo hạng hơn, tôi có thể kiếm quả, thân, lá và rễ cây thuốc phiện cho. Tuy nhiên đồ này không có sẵn, nếu muốn, có thể đặt tiền, cho địa chỉ, khi nào có hàng tôi gửi cho…”.

96
Một bình rượu ngâm thuốc phiện như thế này được bán với giá từ 1-2 triệu đồng.

Cũng theo người chủ quán tên V., có nhiều cách để chuyến hàng cho khách, nếu gần có thể chở bằng xe máy, xa sẽ đóng vào bao tải, gửi một số nhà xe quen, hàng nhất định sẽ tới nơi. Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, loại cây thuốc phiện chưa qua ngâm rượu sẽ có giá 300 nghìn đồng/kg loại tươi, từ 1 - 1,2 triệu/kg khô.

Quả thật chuyện trò đến đây thì chúng tôi thật sự ngạc nhiên: Món hàng cấm này mà người mua không cần phải lên tận “thánh địa” mới mua được mà chỉ cần một cuộc điện thoại là sẽ được đáp ứng.

Có lẽ chính vì thế mà hiện ở bất cứ đâu, dân chơi cũng có thể sắm cho mình một bình. Thậm chí có thời báo chí còn rộ thông tin có những bình rượu ngâm thuốc phiện có giá cả trăm triệu đồng. Sở dĩ giá của nó được đội cao lên như vậy là do ngoài thuốc phiện, rượu ngâm đều là những loại rượu ngoại có tiếng, có giá "trên trời"...

Lạm dụng rượu ngâm thuốc phiện - quá nguy hiểm!

Có lẽ ai cũng hiểu rượu ngâm thuốc phiện là thứ độc dược hết sức nguy hiểm. Đã không ít người sau khi uống loại rượu này đã bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu. Tại xã bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái từng xảy ra vụ 6 “thần rượu” mất mạng khi cùng nhau uống rượu ngâm thuốc phiện “quá đà”.

Trước đó, Công an tỉnh Yên Bái đã bắt quả tang Bùi Thị Hoa, trú tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) tàng trữ 1.500 lít rượu ngâm thuốc phiện cùng hơn 2kg quả thuốc phiện. Với hành vi này, bị cáo Hoa bị tuyên phạt mức án 7 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Một đồng phạm khác cũng nhận mức án 3 năm tù treo với cùng tội danh.

Trước tình trạng buôn bán thân, cây, quả thuốc phiện diễn biến công khai, phức tạp, UBND tỉnh Yên Bái đã có chỉ thị về việc nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dung, cho tặng các loại thân, rễ lá, quả cây thuốc.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - cho biết, thực hiện kế hoạch 138, UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh cùng với huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải kiểm tra rà soát, xử phạt những người trồng cây thuốc phiện.

Tình trạng người dân trồng thuốc đã giảm nhiều; nhiều trường hợp sản xuất, buôn bán rượu ngâm thuốc phiện đã bị bắt, bị khởi tố. Nhưng vì lợi ích trước mắt, nhiều người vẫn bất chấp tất cả, để rồi khi nghĩ lại thì đã quá muộn…

96
Các bác sĩ khuyến cáo việc lạm dụng rượu ngâm thuốc phiện sẽ gây nghiện và tích tụ độc trong cơ thể.

Tìm hiểu về vấn đề pháp lý, chúng tôi nhận thấy một thực tế hết sức bất cập rằng những chất ma túy chỉ có trong nhựa thuốc phiện mà thôi, còn thân cây và đặc biệt là rễ nếu có cũng không nhiều nên không quy định xử lý những hành vi liên quan đến thân, rễ cây thuốc phiện.

Theo quy định, các đối tượng vận chuyển từ 5kg quả khô thuốc phiện trở lên sẽ bị khởi tố hình sự, trong trường hợp cơ quan Công an chứng minh được họ có mục đích mua bán. Điều đó có nghĩa là các trường hợp vận chuyển thân, rễ, lá thì chỉ xử phạt hành chính. Vì vậy, tình trạng vận chuyển, buôn bán rượu ngâm cây thuốc phiện vẫn diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh thị hiếu và tin đồn về thần dược tráng dương từ loại rượu này đang ngày càng lan rộng tới các thành phố lớn.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái, việc sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán rượu ngâm thuốc phiện là vi phạm pháp luật. Không những thế, người sử dụng rượu ngâm thuốc phiện khi đưa đi xét nghiệm thì đều cho kết quả dương tính với ma túy, do đó chuyện bị nghiện rất có thể sẽ xảy ra.

Ngoài ra khi sử dụng loại rượu này rất có thể người dùng sẽ bị ngộ độc, hoặc tử vong. Chính vì vậy mọi người nên cẩn trọng, nhất là trong dịp Tết đến, xuân về…

Uống rượu ngâm thuốc phiện sẽ dương tính với ma túy

TSKH. Trần Công Khánh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền - cho biết: “Uống rượu ngâm thuốc phiện không thể giúp cường dương hoặc sinh con trai. Việc mọi người dùng cả thân, lá, hoa và quả... của cây thuốc phiện để ngâm rượu uống là rất nguy hiểm, bởi các hoạt chất gây nghiện của cây thuốc phiện tồn tại ở cả thân, lá, rễ.

Điều nguy hiểm là uống rượu ngâm thuốc phiện chắc chắn cơ thể sẽ dương tính với ma túy, khi dùng nhiều cơ thể sẽ tích tụ gây độc. Khi uống rượu ngâm thuốc phiện, lúc đầu người uống thấy tỉnh táo, hưng phấn là do sự kích thích của moocphin có trong cây nhưng sau đó chất này sẽ gây ức chế kéo dài, sau đó sẽ làm suy giảm hệ tim mạch. Hơn nữa, ngâm rượu không biết liều lượng sử dụng hợp lý nên việc ngộ độc rất dễ xảy ra”.

Q.Đô - P.Gia

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi tẩy chay xe không giảm giá cước
Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi tẩy chay xe không giảm giá cước

(Dân trí) - “Cần thiết chúng ta vận động một cuộc tẩy chay những xe không giảm giá cước, không đi xe ấy nữa. Giá xăng dầu giảm rất nhiều mà một số doanh nghiệp chây ỳ không chịu giảm thì chúng ta phải có giải pháp”, Bộ trưởng Thăng nói khi kiểm tra tại bến xe miền Đông.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:21

19 xe gỗ quá tải bị bắt, hơn 10 tài xế bỏ trốn
19 xe gỗ quá tải bị bắt, hơn 10 tài xế bỏ trốn

(Dân trí) - 19 xe chở gỗ quá tải lưu hành từ địa bàn Hà Tĩnh qua cầu Bến Thủy 2 thì bị lực lượng Thanh tra Sở GTVT Nghệ An mật phục bắt giữ. Tuy nhiên hầu hết các tài xế đều bỏ trốn, nhiều đối tượng còn buông lời nhục mạ đoàn thanh tra làm nhiệm vụ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:17

Jetstar Pacific khai trương đường bay Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột
Jetstar Pacific khai trương đường bay Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột

Jetstar Pacific hôm nay (3/2) chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Thanh Hóa và Buôn Ma Thuột. Đây là tuyến đường hàng không lần đầu tiên được mở, kết nối giữa khu vực Tây Nguyên và Thanh Hóa cùng các địa phương lân cận.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:16

Nhiều sở ngành bị phê bình vì Bảo tàng Hà Nội chậm trưng bày hiện vật
Nhiều sở ngành bị phê bình vì Bảo tàng Hà Nội chậm trưng bày hiện vật

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa phê bình hàng loạt sở ngành thiếu chủ động và phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn khiến tiến độ thực hiện dự án phần trưng bày của Bảo tàng Hà Nội bị chậm so với kế hoạch.

Thứ ba, 03/02/2015 - 03:34

Sửa Bộ luật Hình sự theo hướng tăng phạt tiền, giảm phạt tù
Sửa Bộ luật Hình sự theo hướng tăng phạt tiền, giảm phạt tù

(Dân trí) - Đó là thông tin được ông Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp - cho biết tại buổi tọa đàm với các chuyên gia tư pháp Nhật Bản về việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự ngày 3/2.

Thứ ba, 03/02/2015 - 03:25

Đánh sập căn nhà 2 tầng sau vụ cháy lớn
Đánh sập căn nhà 2 tầng sau vụ cháy lớn

(Dân trí) - Vào lúc 9h15 sáng nay 3/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà trong hẻm 169 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM khiến toàn bộ căn nhà 2 tầng bị thiêu rụi. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã cho đánh sập hoàn toàn căn nhà này.

Thứ ba, 03/02/2015 - 02:06

Phá thai cho người chưa thành niên có thể bị phạt 7 năm tù
Phá thai cho người chưa thành niên có thể bị phạt 7 năm tù

(Dân trí) - Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất phạt tù 3-7 năm đối với hành vi phá thai đối với nhiều người hoặc phá thai cho người chưa thành niên.

Thứ ba, 03/02/2015 - 02:02

Xe máy vượt ẩu, xe khách đâm vào vách núi
Xe máy vượt ẩu, xe khách đâm vào vách núi

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đang phối hợp với Công an TX Mường Lay điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra vào ngày 2/2 trên tuyến quốc lộ 12, phường Sông Đà (TX Mường Lay, Điện Biên) khiến một người tử vong.

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:00

Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi mất tích bí ẩn
Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Sau khi Ngọc Anh đến trường đón cháu, gia đình bà Ngọc không thấy con về. Cả gia đình tá hỏa đi tìm, đồng thời trình báo cơ quan công an song nhiều ngày qua, thiếu nữ này vẫn biệt tăm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 12:22

Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai
Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai

(Dân trí) - Lào Cai luôn tự hào vì được một trong những địa phương vùng Tây Bắc được Bác Hồ quan tâm, dành nhiều tình cảm đặc biệt, qua dịp Bác lên thăm tỉnh hồi tháng 9/1958 cùng các bức thư, bài báo mà Bác đã viết biểu dương, định hướng cho quân và dân tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:52

Bí thư Huyện ủy cầm lái chiếc xe gây tai nạn làm 3 người chết
Bí thư Huyện ủy cầm lái chiếc xe gây tai nạn làm 3 người chết

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, cho biết, ông Lãnh Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng) là người trực tiếp cầm lái gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết 3 người vào ngày 30/1/2015 tại xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:26

Băng rôn quảng cáo rượu giăng khắp thành phố
Băng rôn quảng cáo rượu giăng khắp thành phố

(Dân trí) - Mặc dù việc quảng cáo rượu trên 15 độ đã bị cấm dưới mọi hình thức nhưng Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa vẫn vô tư cho treo băng rôn ghi rõ tên một loại rượu khắp thành phố từ nhiều ngày qua.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân
Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân

(Dân trí) - Nhiều hoạt động mừng Đảng mừng xuân đang diễn ra trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đường phố của Thủ đô được trang hoàng, nổi bật là màu cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay trong sắc hoa đào đỏ thắm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:01

Xe container phá tan giàn đèn trang trí Tết
Xe container phá tan giàn đèn trang trí Tết

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo container với thùng hàng quá cao đã kéo gãy cột điện, đổ sập giàn đèn trang trí Tết giăng ngang đường.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:00

Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ
Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ

(Dân trí) - Nằm giữa nội thành Hà Nội, ngôi nhà 5D phố Hàm Long là nơi chứng kiến sự ra đời của Chi bộ Cộng sản Việt Nam đầu tiên. Còn ngôi nhà 90 phố Thợ Nhuộm là nơi Tổng Bí thứ Trần Phú viết Luận Cương chính trị.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:55

Hà Nội: Bà hỏa suýt "ghé thăm" đền Bà Kiệu
Hà Nội: Bà hỏa suýt "ghé thăm" đền Bà Kiệu

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc nửa đêm song đã được người dân phát hiện nhanh và kịp thời can thiệp trước khi lửa kịp lan sang đền Bà Kiệu.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:30

Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện
Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện

(Dân trí) - Nằm cạnh cánh đồng hoa màu - nơi những người nông dân đang tất bật “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, Nhà hát huyện Đan Phượng với tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng, hoành tráng, bề thế nhưng đã “đắp chiếu” từ nhiều tháng nay.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:08

Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước
Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước

(Dân trí) - 98 tuổi đời, 76 tuổi Đảng - với cụ Phan Tố Đức, đó là niềm tự hào lớn lao. Bởi lẽ cả cuộc đời cụ đã trọn vẹn, thủy chung với Đảng, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:57

Tết này các bến xe khách Hà Nội phủ sóng wifi miễn phí
Tết này các bến xe khách Hà Nội phủ sóng wifi miễn phí

(Dân trí) - Việc lắp đặt hệ thống wifi đang được Công ty CP Bến xe Hà Nội xúc tiến triển khai nhằm cung cấp dịch vụ cho hành khách đi/đến các bến xe khách Mỹ Đình, Giáp Bát và Gia Lâm. Dự kiến, mạng wifi miễn phí tại các bến xe sẽ có trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:55

Mỗi chiến công của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng
Mỗi chiến công của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng

Mỗi chiến công, thành tích của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Bác Hồ kính yêu; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự thương yêu, giúp đỡ của đồng chí, đồng bào cả nước - Đại tướng, GS. TS Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:55

Về Đảng cầm quyền
Về Đảng cầm quyền

(Dân trí) - Tại cuộc Hội thảo “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình hiện nay” diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh, Nhà báo Hữu Thọ đã có một bài tham luận chỉ ra những nguy cơ, đồng thời qua đó đặt ra một vấn đề rất quan trọng là đổi mới để giữ gìn sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:36

Công bố đường dây nóng, tiếp nhận tố cáo của người dân
Công bố đường dây nóng, tiếp nhận tố cáo của người dân

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp đã công bố số điện thoại đường dây nóng công vụ 0673.887766 chính thức hoạt động và sẵn sàng tiếp nhận phản ánh và tố của người dân từ ngày 02/02.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:05

Ký ức về người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa
Ký ức về người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Bước chân theo con đường cách mạng khi tuổi đời mới tròn đôi mươi, ông là học trò nhiệt thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người thanh niên cộng sản đầu tiên của Thanh Hóa. Cả cuộc đời ông cống hiến hết mình cho sự nghiệp cứu nước, cứu dân…

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:24

Khai trương đường dây nóng bảo hộ người Việt ở nước ngoài
Khai trương đường dây nóng bảo hộ người Việt ở nước ngoài

(Dân trí) - Khi người Việt Nam ở nước ngoài gặp bất kỳ rắc rối nào hay các tình huống khẩn cấp như mất hộ chiếu, bị lừa đảo, gặp tai nạn, bị bắt giữ hay đánh đập...có thể gọi trực tiếp đến đường dây nóng 84 4 62 844 844 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:15