Thứ tư, 13/11/2019 - 13:16

Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau

Dân trí

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh du khách đến tham quan Mũi Cà Mau và chụp những hình ảnh được cho là phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia. Điều đáng nói, có cả hướng dẫn viên của một công ty du lịch “hỗ trợ” cho hành vi này.

Theo hình ảnh đăng tải, một số du khách đến tham quan Khu văn hóa du lịch Mũi Cà Mau đã trèo lên cả đỉnh Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 001 để tạo dáng chụp hình. Có người tạo dáng kiểu nghịch ngợm, mặc quần soóc, tay giơ chiếc dép; có người đứng trên đỉnh chỉ tay lên cao...

Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau - 1
Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau - 2

Hình ảnh du khách đứng tạo dáng trên Cột mốc tọa độ Quốc gia ở Cà Mau được cho là rất phản cảm. (Ảnh CTV chụp lại)

Sau khi những hình ảnh này đăng tải đã nhận được hàng ngàn lượt like, chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng. Trong đó, có nhiều bình luận bày tỏ bức xúc, không đồng tình với hành vi của những du khách này.

Nhiều bình luận cho rằng, Cột mốc tọa độ Quốc gia là nơi thiêng liêng, thể hiện chủ quyền của đất nước, nên việc đứng trên cột mốc để chụp ảnh như vậy là không nên.

Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau - 3

Nhiều người cho rằng, Cột mốc tọa độ Quốc gia là nơi thiêng liêng, nên những hình ảnh này không thể chấp nhận được. (Ảnh CTV chụp lại)

Có thông tin cho rằng sự việc xảy ra vào ngày 9/11/2019, đoàn khách do Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel) tổ chức đi tham quan du lịch tại đây. Tuy nhiên theo một văn bản của Công ty Vietravel vừa gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, công ty này khẳng định, khách chụp những hình ảnh phản cảm trên là khách vãng lai chứ không phải khách tham gia đoàn của Vietravel.

Công ty Vietravel cho biết, ngày 9/11, công ty có tổ chức 2 đoàn du khách đi tham quan Mũi Cà Mau; trong đó có một đoàn 7 người do hướng dẫn viên N.T.L. dẫn đoàn.

Thời điểm này, hướng dẫn viên N.T.L. đã có hành vi tham gia hỗ trợ khách vãng lai đang có mặt tại điểm tham quan chụp những tấm ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia.

Công ty Vietravel cho rằng, hành vi của hướng dẫn viên “tiếp tay” cho nhóm du khách vãng lai chụp ảnh phản cảm trên cột mốc tọa độ là vô cùng nghiêm trọng. Do đó công ty đã tiến hành xem xét kỷ luật đối với hướng dẫn viên này.

Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 nằm ở cực Nam của Tổ quốc, trong Khu văn hóa du lịch Mũi Cà Mau, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Cột mốc được xây dựng vào khoảng năm 1995. Đây được xem là nơi thiêng liêng, khẳng định chủ quyền của đất nước. Cùng với biểu tượng con tàu, cột mốc là nơi du khách khi đến thăm đều mong muốn chụp ảnh lưu niệm một lần bước chân đến cực Nam của Tổ quốc.  

H. Hải