Dung dị mà sâu lắng - Ấn tượng từ Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng"

Dân trí “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" là chủ đề của Chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 19/8 tại Hà Nội.

Dung dị mà sâu lắng - Ấn tượng từ Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao bằng khen cho điển hình đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh: Dangcongsan.vn

Thông qua những phóng sự, những chia sẻ dung dị nhưng sâu lắng và tràn cảm xúc, các nhân vật của chương trình cùng khán giả ôn lại những câu chuyện của Người, để nói về những câu chuyện của thời đại hôm nay. Nhân vật của chương trình - những con người của thời đại mới trên nhiều lĩnh vực, những người Việt Nam ưu tú luôn không ngừng học tập, lao động và cống hiến theo tấm gương Hồ Chí Minh đã có hành trình đến với những điểm mang dấu ấn của Bác và trở về trên sân khấu của cuộc giao lưu để cùng chia sẻ về chuyến đi, những trải nghiệm họ đã có, những việc họ đã làm và bài học họ rút ra từ những trải nghiệm vô cùng đáng quý.

Yêu nước, thương dân là lẽ sống cuộc đời

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo là người đã dành đến hơn 30 năm cuộc đời mình nghiên cứu, sưu tầm, chia sẻ những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông tâm sự những điều tự đáy lòng mình: "Nói đến Bác Hồ, điều sâu thẳm trong trái tim, tâm hồn mỗi người Việt Nam là tình cảm yêu nước thương dân, cả cuộc đời Bác chỉ vì nước vì dân mà tranh đấu hi sinh. Tôi cảm nhận sâu sắc tên Bác đã là biểu tượng cao quý của điều này… Bác của chúng ta là nguyên thủ quốc gia với tên gọi Nguyễn Ái Dân. Như vậy “yêu nước, thương dân” là cả một lẽ sống của đời Người.”

Giáo sư Hoàng Chí Bảo cho rằng, gần với dân gần như một nhu cầu sống, nhu cầu văn hóa của Bác mà mỗi người chúng ta cần noi theo. Chỉ riêng 10 năm cuối đời - khi Bác đã 70 tuổi, đến lúc gần 80 tuổi Bác ra đi mãi mãi, Bác đã có khoảng 700 lần đến với nhân dân, với cơ sở, đặc biệt là nông dân. Tại giao lưu, Giáo sư Hoàng Chí Bảo đã kể lại một câu chuyện về tình cảm yêu nước, thương dân của Bác, nhất là tấm lòng suốt đời hi sinh vì dân của Bác: câu chuyện Bác đi chúc Tết đồng bào.

Ở Hà Nội, vào dịp Tết, Bác thường căn dặn các đồng chí lãnh đạo Thành ủy bố trí cho Bác đi thăm hai đối tượng đặc biệt trong đêm giao thừa hay sáng mùng 1 Tết. Đối tượng thứ nhất là các trí thức danh tiếng vì Bác rất tôn trọng người hiền tài, như Giáo sư Đặng Thai Mai, Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Hồ Đắc Di, Bác sĩ Trần Duy Hưng, Giáo sư Trần Hữu Tước… Đối tượng thứ hai Bác muốn đến thăm đều khiến mỗi người chúng ta đặc biệt cảm động: Bác nói những ai nghèo khổ nhất, cuộc sống vất vả, gian nan, bất hạnh nhất thì Bác đến thăm.

Trong những dịp đi thăm ấy, có lần Bác đã chọn một gia đình nghèo ở ngõ chợ  lúc bấy giờ, đó là gia đình của người phụ nữ góa chồng có 5 con nhỏ, tới lúc giao thừa trên ban thờ vẫn lạnh ngắt. Khi Bác đến, người mẹ vất vả này còn đi gánh nước, bổ củi để kiếm mấy đồng mua gạo nuôi con. Nhìn quần áo các cháu nhỏ trong nhà không được tươm tất khiến Bác rất xót xa, Bác chia kẹo cho các cháu mà ứa nước mắt. Khi người phụ nữ gánh nước về nhà, không ngờ Bác đến, cảm động quá đánh rơi thùng nước, ôm chầm lấy Bác mà khóc: “Những người như cháu mà Bác đến sao?” Bác đợi người phụ nữ đỡ xúc động, nói một câu bằng trái tim, tấm lòng mình: “Những người như cháu mà Bác không đến thì Bác còn đến với ai nữa?”. Câu chuyện này cách đây gần 80 năm, nhưng khắc ghi đối với Giáo sư Hoàng Chí Bảo về người lãnh tụ đã dành cả cuộc đời vì dân vì nước. “Ngay cả trên giường bệnh, Bác cũng chỉ khóc thôi, Bác nói không thể bỏ dân mà đi được. Đây là câu nói từ trái tim Bác và đi vào cuộc sống của chúng ta.”, Giáo sư Hoàng Chí Bảo chia sẻ.

Truyền cảm hứng cuộc đời về lòng nhân ái Việt Nam

79 tuổi, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động, tác giả phong trào “Nghìn việc tốt” phát động 53 năm về trước, đó là “Anh phụ trách thiếu nhi mang khăn quàng đỏ Bác trao - màu cờ cách mạng thấm vào trong tim”, người cựu đội viên Đội thiếu niên du kích Đình Bảng - ông Nguyễn Đức Thìn.

Vào ngày 24/3/1963, thực hiện lời Bác Hồ dạy “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, thầy giáo Nguyễn Đức Thìn cùng các học trò đi trồng cây. “Tổng kết thấy việc trồng cây tốt quá và thấy cần làm nhiều việc tốt nữa cho quê hương, đất nước, tôi đã phát động ở địa phương phong trào “Làm nghìn việc tốt”. Sau đó, phong trào tiếp tục lan tỏa ra thiếu nhi miền Bắc, rồi thiếu nhi miền Nam. “Nghìn việc tốt” đã nở hoa, kết quả”, ông Nguyễn Đức Thìn chia sẻ.

Nhà giáo Nguyễn Đức Thìn càng hạnh phúc hơn khi ngày mồng 4 Tết Đinh Mùi năm 1967, ngôi trường thân yêu nơi ông công tác được đón Bác Hồ về thăm và phát biểu tại sân trường Tam Sơn (xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) - nơi ông là Phó Bí thư Chi bộ, Tổng phụ trách đội, Bí thư Chi đoàn, giáo viên dạy môn Văn - Lịch sử. “Bác khen các đồng chí làm nghìn việc tốt, thế là rất tốt. Cần làm nghìn việc tốt góp sức cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Và từ đó sáng kiến nở như hoa”, ông nhớ lại. Nhà giáo Nguyễn Đức Thìn cho biết, ông muốn khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt” để thiếu nhi Việt Nam luôn cố gắng làm theo lời Bác Hồ dặn, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ.

Là người khuyết tật, đôi bàn tay đã hoàn toàn toàn không cảm giác, không còn xòe ra được, ông Thìn vẫn kẹp bút vào tay gõ máy tính và tiếp tục sáng tác thơ, văn, viết báo, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội ở địa phương. Giờ đây, ông còn là người viết sử của quê hương, phụ trách hướng dẫn viên Đền Đô, Di tích quốc gia đặc biệt của Tổ quốc, nơi Bác Hồ đã về thăm lần đầu ngay từ ngày 13/9/1945.

“Những người khác có sức khỏe làm ra đồng tiền giúp đồng bào, đồng chí, tôi khuyết tật, mất cảm giác trên da thịt nhưng cảm hứng cuộc đời vẫn sâu mãi trong tim. Mong sống đẹp, tôi là thi sĩ, là anh hùng chiến thắng chính tôi”. Vì vậy, ngày ngày ông vẫn sáng tạo, trên máy tính của mình ông phải kẹp bút vào tay, đánh từng con chữ tích cho cả cuộc đời, để thêm thương quý cuộc đời. “Theo nhịp tim gõ máy, những con chữ hiện ra/Rất gần và rất xa, là bài ca cuộc sống”. Tôi viết về những con người ở xung quanh tôi, những gì thân thương nhất, kể cả những tia nắng, những hạt mưa, làm cho đất quê tôi phát triển. Tôi thích như thế để truyền đến cho mọi người cảm hứng đời về lòng nhân ái Việt Nam”, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn bộc bạch.

Lan tỏa niềm tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc

Dung dị mà sâu lắng - Ấn tượng từ Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng - 2

Anh Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng Đại học Funix kể về 2 lần đặc biệt được “gặp" Bác Hồ - Ảnh: Dangcongsan.vn

Tại buổi giao lưu, khán giả cũng đã được nghe những chia sẻ của họa sỹ George Burchett, con trai nhà báo Australia nổi tiếng Wilfred Burchett. Cha của ông là người đã có mặt tại Việt Nam giai đoạn ác liệt nhất, mang tới thế giới những hình ảnh chân thực nhất về cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Và rồi ông bị chính đất nước mình từ chối. Họa sỹ George Burchett cho biết, qua những lời người cha của ông đã kể, ông ấn tượng về con người, về những câu chuyện lịch sử, những bài học về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách sống của Người. “Tôi là người đã được sinh ra tại Hà Nội và chỉ vài ngày sau khi tôi sinh ra thì Bác Hồ đã từ Điện Biên Phủ trở về đây. Tôi là một người hâm mộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bài thơ của ông, sự nghiệp cách mạng cũng như sự nghiệp sáng tác.”

Với họa sỹ George Burchett, Tập thơ “Nhật ký trong tù” là tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông ấn tượng sâu sắc nhất. Tập thơ được sáng tác trong hoàn cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh bị nhốt trong tù với hoàn cảnh sống rất thiếu thốn, khó khăn và bị chuyển từ nơi này sang nơi khác rất nhiều lần. Tuy vậy, tập thơ vẫn toát lên một tinh thần rất lạc quan, yêu đời và tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc.

Họa sỹ George Burchett kể về một câu chuyện giữa cha ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Khi cha tôi gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 3/1954 tại Thái Nguyên, ông đã hỏi Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng Điện Biên Phủ là một nơi như thế nào? Bằng một cách rất đơn giản và đầy hình ảnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ngửa chiếc mũ của mình ra và chỉ cho cha tôi rằng: Đây chính là Điện Biên Phủ, chúng ta có thể hình dung nó như thế này, đó là một vùng thung lũng, chúng ta đang ở nơi này, còn xung quanh nơi này đang được bao bọc bởi quân đội Pháp…” Cách giải thích dung dị, dễ hiểu và đầy hình ảnh đã giúp nhà báo Wilfred Burchett nhanh chóng có được cái nhìn toàn cảnh và hiểu rõ hơn về Điện Biên Phủ. Dù đang ở ngay trong những năm tháng chiến tranh hay trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở Người đều tỏa ra niềm tin vào chiến thắng và sự tất thắng của dân tộc Việt Nam. Chính những điều giản dị mà lớn lao ấy đã làm nên sự ngưỡng mộ, tình yêu của mọi người đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo; Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn; họa sỹ George Burchett, chương trình còn có sự giao lưu, chia sẻ của nhiều nhân vật điển hình với những dấu ấn, thành tích về việc học tập và làm theo Bác. Đó là phi công Nguyễn Văn Thuận, một trong 10 gương mặt tiêu biểu Quân đội 2018; ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; ông Tám Đậu (Ngô Văn Đậu) – nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, làm từ thiện giúp đỡ người nghèo và các bệnh nhân nghèo; ông Sầm Văn Bình - người có nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn, cho ra đời nhiều tập tài liệu, giáo trình quý về chữ Thái; startup Lương Tú Anh, Tống Giám đốc Công ty Cổ phần Mắt Bão, Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2016; Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Funix; Họa sỹ Đặng Ái Việt, họa sĩ vẽ Mẹ Việt Nam Anh hùng; Nam sinh Nguyễn Thuận Hưng, Huy chương Vàng Olympic Toán.

Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và những bó hoa tươi thắm tặng 25 điển hình tiêu biểu. Ban Tổ chức trao hoa, biểu trưng và giấy chứng nhận cho một số điển hình và khách mời tham dự Chương trình; trao hoa và biểu trưng cho Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy và các đơn vị có điển hình khu vực và toàn quốc.

Hiền Hạnh 

TTXVN

MỚI NHẤT
Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam!
Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam!

(Dân trí) - Với hành động đe dọa hòa bình khu vực, Trung Quốc đang coi thường vai trò của Hội đồng Bảo an mà Trung Quốc là thành viên, nghĩa là Trung Quốc cũng coi thường chính mình, đánh mất vai trò của chính mình. Trung Quốc làm mất lòng tin của quốc tế thì đừng mong cộng đồng quốc tế ủng hộ vai trò của mình trên trường quốc tế.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:42

Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ
Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ

(Dân trí) - Bắt đầu năm học mới, những đứa trẻ đang sinh sống tại 4 cụm dân cư của xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại bước vào hành trình đầy gian nan tìm kiếm con chữ. Khoảng 1.000 đứa trẻ được sinh ra tại đây, có đứa được đi học, có đứa phải ở nhà và phần lớn vẫn chưa được khai sinh...

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:26

Chuyện bình dị, xúc động về Bác Hồ qua chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”
Chuyện bình dị, xúc động về Bác Hồ qua chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”

(Dân trí) - Qua cầu truyền hình và phát thanh chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”, người xem, người nghe cảm nhận nhiều câu chuyện xúc động về thân thế và sự nghiệp cách mạng bình dị mà vĩ đại của Bác Hồ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:38

Trang trọng lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trang trọng lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng 21/8 (tức ngày 21/7 âm lịch), lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) được tổ chức trang trọng và xúc động tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:34

Báo chí có vai trò đặc biệt trong công tác tuyên truyền xây dựng Đảng
Báo chí có vai trò đặc biệt trong công tác tuyên truyền xây dựng Đảng

(Dân trí) - Ngày 21/8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Ban Tổ chức Trung ương phối hợp Thành uỷ Cần Thơ tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí khu vực phía Nam".

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:37

Bộ ngành “khoe” cắt hàng nghìn thủ tục, doanh nghiệp than chỉ cắt giảm hình thức
Bộ ngành “khoe” cắt hàng nghìn thủ tục, doanh nghiệp than chỉ cắt giảm hình thức

(Dân trí) - Bộ Thông tin - Truyền thông báo cáo cắt giảm được gần 60% điều kiện kinh doanh, giảm chi phí 36 tỷ đồng/năm. Bộ Y tế thống kê cắt gần 1.400/2.000 thủ tục, giúp tiết kiệm 3.300 tỷ/năm. Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu xem lại tính thực chất của hoạt động này khi doanh nghiệp vẫn ta thán.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:14

Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa
Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa

(Dân trí) - TS Nguyễn Thị Tình - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết, giá trị văn hóa trong Di chúc còn thể hiện rất rõ ở việc Bác Hồ mong muốn mỗi người Việt Nam phấn đấu trở thành những người có văn hóa để xây dựng một xã hội văn hóa.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:43

An Giang kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
An Giang kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Sáng 20/8, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2017).

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:11

Vĩnh Phúc: Tiếp tục chú trọng xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH
Vĩnh Phúc: Tiếp tục chú trọng xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH

(Dân trí) - Những tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, huấn luyện và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:45

Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, thân quen khi chọn nhân sự nhiệm kỳ mới
Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, thân quen khi chọn nhân sự nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, từ nay tới dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ, cần chuẩn bị thật tốt việc tổ chức đại hội, nhất là công tác nhân sự, phải tránh xa để không có những biểu hiện "tư duy nhiệm kỳ", "cục bộ", "thân quen", "nể nang, dễ dãi" khi lựa chọn nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:15

Thủ tướng: Gỡ “nút thắt” cho kinh tế miền Trung
Thủ tướng: Gỡ “nút thắt” cho kinh tế miền Trung

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn kinh tế - xã hội miền Trung phát triển thì phải liên kết, đầu tư mạnh mẽ hơn, đột phá hơn, tập trung vào những thế mạnh của vùng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:10

Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác
Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Sáng 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Duy trì quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ thiết thực, hiệu quả
Duy trì quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ thiết thực, hiệu quả

(Dân trí) - Chiều 19/8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn tư lệnh Không quân Hoa Kỳ do Đại tướng David Goldfein, Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - (Dân trí) -Trong chuyến công tác tại Phú Yên ngày 19/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính Phủ đã đến thăm và tặng quà cho 100 nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn hai huyện Đông Hòa và Tây Hòa.

Thứ hai, 19/08/2019 - 09:30

Trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 16 cá nhân
Trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 16 cá nhân

(Dân trí) - Ngày 19/8, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân 16 mẹ đã từ trần.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:45

Hành trình vươn tới những ước mơ – 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ
Hành trình vươn tới những ước mơ – 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ

(Dân trí) - Chiều nay (19/8), tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019)”.

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:04

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các vị Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã tới dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:32

Khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo
Khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo

(Dân trí) - Sáng 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 ngay từ bây giờ để giúp người nghèo thay đổi cuộc sống.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:12

Thủ tướng: Học tập và làm theo Bác giúp ngăn chặn suy thoái cán bộ
Thủ tướng: Học tập và làm theo Bác giúp ngăn chặn suy thoái cán bộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đạt được nhiều kết quả quan trọng, bước đầu ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:13

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:22

"Theo tôi có thể tôn gọi Bác Hồ là vị "Tổ trung hưng thứ ba""
"Theo tôi có thể tôn gọi Bác Hồ là vị "Tổ trung hưng thứ ba""

(Dân trí) - "Trong một chừng mực nào đó, theo tôi nghĩ cũng có thể gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người lãnh đạo tối cao của cách mạng Việt Nam lúc đó thực sự cũng là vị “Tổ trung hưng thứ ba” của dân tộc ta" - PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:00

Tự vệ Hà Nội trong những ngày Tháng Tám lịch sử
Tự vệ Hà Nội trong những ngày Tháng Tám lịch sử

Trong rừng cờ đỏ sao vàng, các chiến sĩ tự vệ Thủ đô đã làm nòng cốt cho quần chúng tạo nên khí thế như nước vỡ bờ, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cách mạng...

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:58

Cách mạng Tháng Tám trong ký ức của Đại tướng Nguyễn Quyết
Cách mạng Tháng Tám trong ký ức của Đại tướng Nguyễn Quyết

Nhớ về Mùa thu Cách mạng cách đây 74 năm tại Hà Nội, Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1945 vẫn vẹn nguyên ký ức về những ngày tháng đầy cam go, ác liệt nhưng cũng rất vẻ vang. Cách mạng Tháng Tám không chỉ mang lại độc lập, tự do cho dân tộc mà còn để lại những bài học lịch sử có giá trị.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:09

Mạng lưới đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tư pháp được quy hoạch như thế nào?
Mạng lưới đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tư pháp được quy hoạch như thế nào?

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tư pháp đến năm 2021, định hướng đến năm 2030. Nhiều đơn vị sẽ bị giải thể, sáp nhập.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:06