Gánh nặng nghìn tỷ để "khai tử" ngành tấm lợp fibro xi măng!

Dân trí Ngành sản xuất tấm lợp fibro xi măng có chứa sợi amiăng trắng đối mặt với nguy cơ phải khai tử, thiệt hại lớn trước những đề xuất ban hành lệnh cấm loại vật liệu này. Thêm vào đó, chi phí thay thế số tấm lợp đang được sử dụng, chi phí để xử lý, tiêu hủy hàng triệu m2 tấm lợp sau tháo dỡ… còn lớn hơn nhiều lần.

Những tháng ngày song hành cùng bà con vượt khó

Gánh nặng nghìn tỷ để khai tử ngành tấm lợp fibro xi măng! - 1
Hiệp hội tấm lợp Việt Nam đưa tấm lợp tới hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai, bão lũ

Ngành sản xuất các sản phẩm fibro xi măng đã phát triển cực thịnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hơn 60% người dân Brazil, Nga, Trung quốc, Ấn Độ… hiện vẫn đang sử dụng các bể chứa nước và tấm lợp sử dụng loại vật liệu này. Riêng các nước Châu Á có điều kiện kinh tế và khí hậu tương đương Việt Nam như Thái Lan, Indonesia. Malaysia… thì sản phẩm tấm lợp fibro xi măng gần như là lựa chọn duy nhất của người dân các vùng nông thôn, miền biển.

Việt Nam có thời điểm ghi nhận hơn 40 nhà máy sản xuất tấm lợp fibro xi măng với tổng công suất thiết kế 105 triệu m2/năm. Loại tấm lợp này được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng vì có giá thành rẻ, độ bền cao, cách nhiệt tốt, không bị cong vênh trong điều kiện khí hậu thay đổi đột ngột và không bị hoen gỉ bởi hơi nước biển, sương muối, không bị ăn mòn bởi khói bếp hoặc axit có trong phân gia súc, gia cầm.

Đặc biệt, mỗi khi có thiên tai gây thiệt hại, loại tấm này luôn được các cơ quan, tổ chức huy động để ứng cứu gia đình các nạn nhân sớm dựng lại được nhà, có chỗ trú ngụ, che mưa nắng.

Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất tấm lợp đã rơi vào cảnh khó khăn vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thông tin tiêu cực rằng amiăng trắng có trong tấm lợp fibro xi măng gây bệnh ung thư. Đáng chú ý, việc vận động cấm sử dụng amiăng trắng lại đi liền với việc khuếch trương loại sợi tổng hợp PVA để thay thế dù thực tế vẫn chưa nhà máy, dây chuyền nào sản xuất, cung cấp thành công loại tấm lợp mới.

Nhiều chuyên gia y tế trong lĩnh vực bệnh nghề nghiệp phân tích, theo thống kê của WHO, năm 2016, Việt Nam có đến 60.000 người chết vì ô nhiễm không và 79.000 người chết vì uống rượu bia. Riêng bệnh ung thư phổi, Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) đã ghi nhận 10.710 ca tử vong tại Việt Nam vào năm 2018 mà nguyên chính xuất phát từ việc hút thuốc, uống rượu, béo phì, không hoạt động thể dục và sử dụng chất đốt không đúng cách. Tuy nhiên, nhiều chất trong số chúng đến giờ vẫn chưa bị cấm hoặc được sử dụng có kiểm soát. Trong khi đó, 20 năm qua, các cơ quan chức năng vẫn chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục nào về tác hại của amiăng trắng khi chưa phát hiện bệnh nhân ung thư trung biểu mô phổi nào do tiếp xúc với loại sợi này. Đề xuất Chính phủ cấm amiăng trắng chỉ được triển khai với lý do “khuyến cáo của WHO” mà không cần nghiên cứu thêm.

Những câu hỏi “treo”… nghìn tỷ

Gánh nặng nghìn tỷ để khai tử ngành tấm lợp fibro xi măng! - 2
Chi phí thay thế, tháo dỡ, tiêu hủy với hàng triệu mái nhà đang sử dụng tấm lợp fibro xi măng khó dừng ở con số trăm tỷ.

Đứng trước sự sống còn của ngành, hàng loạt các đơn thư kêu cứu của doanh nghiệp và người lao động đã được gửi tới các cơ quan của Đảng, Quốc hội và Chính phủ kiến nghị xem xét dừng ban hành lệnh cấm vì không phù hợp với các quy định của Luật đầu tư, không có cơ sở khoa học và không phù hợp với thực tiễn. Giám sát vấn đề này, UB Khoa học Công nghệ & Môi trường của Quốc hội đã tổ chức khảo sát thực tế, tiến hành các phiên giải trình, hội thảo, hội nghị nhưng những câu hỏi mà nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, người lao động chất vấn đến nay vẫn không có lời giải đáp thuyết phục.

Hàng loạt câu hỏi vẫn đang “treo” như: Tại sao amiăng trắng lại bị cấm trong khi có hàng nghìn chất độc hại khác đã được chứng minh tác hại vẫn “vô can”? Tại sao những kết quả nghiên cứu cho thấy không phát hiện được bệnh nhân ung thư do amiăng trắng tại Việt Nam không được công nhận? Tại sao lại chỉ đề xuất cấm amiang trắng trong sản xuất tấm lợp mà không cấm trong má phanh thang máy, ô tô, xe máy, quần áo chống cháy và hàng nghìn thiết bị cách nhiệt, bảo ôn khác? Tính toán thế nào về vật liệu thay thế khi cả 3 nhà máy từng thử nghiệm sản xuất tấm lợp với sợi PVA đều thất bại? Cấm tấm lợp fibro xi măng rồi thì hàng triệu mái nhà đang sử dụng tấm lợp này sẽ thay thế bằng vật liệu gì có thể thay thế với những đặc tính ưu việt mà giá thành tương tự? Chi phí đền bù cho doanh nghiệp, cho công nhân nếu đóng cửa nhà máy từ đâu ra? Ai chi trả hơn 300 tỷ đồng chi phí thay thế toàn bộ tấm lợp đang dùng của bà con? Ngân sách nào để thu hồi chôn lấp hàng triệu m2 tấm lợp bị tháo dỡ?...

Trước ngồn ngộn những vướng mắc đó, tháng 8 vừa qua, UB Khoa học Công nghệ & Môi trường của Quốc hội có công văn số 1441 thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tiến hành nghiên cứu trung thực, công khai kết quả để chứng minh có hay không sự nguy hại của amiang trắng tới sức khoẻ người lao động và người sử dụng. Các góp ý, đề xuất, phản biện chính sách liên quan đến amiang trắng cần bảo đảm tính khoa học, đánh giá đúng về amiang trắng, để người dân hiểu đúng bản chất sự việc, tránh tuyên truyền thái quá gây hoang mang dư luận. Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ đạo kiểm tra kết quả áp dụng thực tế của các đề tài nghiên khoa học sản xuất tấm lợp.

P.T

MỚI NHẤT
Đề nghị giao xã xác minh, quản lý 6.000m2 đất sư thầy "gạ tình" gom mua
Đề nghị giao xã xác minh, quản lý 6.000m2 đất sư thầy "gạ tình" gom mua

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này đã ra thông báo đề nghị bàn giao 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do nhà sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa phương cho UBND xã Hợp Châu quản lý để xác minh nguồn gốc.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:06

Hình ảnh thời khắc cuối cùng của quân đội Pháp ở Hà Nội năm 1954
Hình ảnh thời khắc cuối cùng của quân đội Pháp ở Hà Nội năm 1954

(Dân trí) - 16h ngày 9/10/1954, những người lính viễn chinh Pháp cuối cùng đi qua cầu Long Biên, rút khỏi Hà Nội, cùng lúc lực lượng tiếp quản của ta dần tiến vào kiểm soát thành phố.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:06

Cục trưởng mất chức được quy hoạch làm Vụ trưởng: Đúng quy trình?!
Cục trưởng mất chức được quy hoạch làm Vụ trưởng: Đúng quy trình?!

(Dân trí) - Ông Lương Duy Hanh bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) năm 2017 vì vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa Hà Tĩnh, nay được quy hoạch 2 vị trí Vụ trưởng là đúng quy trình, quy định?

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:13

Ô tô hất tung đôi vợ chồng, một bà bầu bị thương rất nặng
Ô tô hất tung đôi vợ chồng, một bà bầu bị thương rất nặng

Sáng ngày 8/10, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang thụ lý giải quyết vụ TNGT liên quan giữa ô tô con với 2 xe máy trên địa bàn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:07

Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa, thời tiết se lạnh
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa, thời tiết se lạnh

(Dân trí) - Từ khoảng đêm 12/10, gió mùa Đông Bắc đã bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa giông rải rác cho khu vực này. Đây là một đợt gió mùa Đông Bắc khá mạnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) nhiệt độ có thể xuống 19-22 độ C.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:54

Cảnh báo tình trạng kẻ xấu mạo danh cán bộ Ban Tuyên giáo gạ mua tài liệu Đại hội Đảng
Cảnh báo tình trạng kẻ xấu mạo danh cán bộ Ban Tuyên giáo gạ mua tài liệu Đại hội Đảng

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng vừa đưa ra cảnh báo trước tình trạng trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng giả mạo là cán bộ ban này gạ mua sách, tài liệu phục vụ Đại hội Đảng các cấp.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:00

Phát hiện dấu hiệu tội phạm khi kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam
Phát hiện dấu hiệu tội phạm khi kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam

(Dân trí) - Tiến hành kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Kiểm toán nhà nước phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của 2 doanh nghiệp và một số tổ chức, cá nhân liên quan quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay trái quy định nên chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan CSĐT, Bộ Công an điều tra…

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:34

Chuẩn bị thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng có kiểu dáng "độc và lạ"
Chuẩn bị thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng có kiểu dáng "độc và lạ"

(Dân trí) - Thông tin từ TP Hải Phòng hôm nay (8/10) cho biết, các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục thuộc cuối cùng để thông xe cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu có tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng và kiểu dáng nhìn tựa cánh chim biển được cho là "độc nhất vô nhị".

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:43

Công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng: Xem xét xử lý “từng phần một”
Công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng: Xem xét xử lý “từng phần một”

(Dân trí) - Liên quan đến công trình đồ sộ 7 tầng “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho biết nếu công trình này hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì cơ quan chức năng sẽ xem xét hướng xử lý “từng phần một”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:52

Sư Toàn xin giữ lại tài sản khoảng 300 tỷ đồng, nói "giờ lấy vợ, ăn chơi thoải mái"!
Sư Toàn xin giữ lại tài sản khoảng 300 tỷ đồng, nói "giờ lấy vợ, ăn chơi thoải mái"!

(Dân trí) - Nhà sư Thích Thanh Toàn bị tố "gạ tình" nữ phóng viên xin Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho giữ lại tài sản là trang trại ở chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) trị giá khoảng 300 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:47

Từng xảy ra tai nạn thảm khốc ngay sát “xóm cà phê đường tàu” ở Hà Nội
Từng xảy ra tai nạn thảm khốc ngay sát “xóm cà phê đường tàu” ở Hà Nội

(Dân trí) - Năm 1978, vụ lật tàu nghiêm trọng nhất trong lịch sử ngành đường sắt xảy ra ở đầu phố Trần Phú (Hà Nội), khiến 34 người chết. Vị trí tai nạn tiếp giáp với “xóm đường tàu” - nơi hoạt động kinh doanh cà phê “xem” tàu chạy diễn ra tấp nập và hàng trăm lượt người kéo đến chụp ảnh “check-in” mỗi ngày.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:28

Tiếp tục rào chắn nửa đường Kim Mã, giao thông căng thẳng giờ tan tầm
Tiếp tục rào chắn nửa đường Kim Mã, giao thông căng thẳng giờ tan tầm

(Dân trí) - Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đang trong giai đoạn thi công các ga ngầm. Nhiều tuyến phố được rào cứng và hạn chế phương tiện đi qua khu vực này.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Sư thầy "gạ tình" phóng viên chính thức được xả giới, hoàn tục
Sư thầy "gạ tình" phóng viên chính thức được xả giới, hoàn tục

(Dân trí) - Nhà sư Thích Thanh Toàn bị tố "gạ tình" nữ phóng viên chính thức được GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho xả giới, hoàn tục và bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:12

Giao thông gần cầu Sài Gòn hỗn loạn trong nhiều giờ đồng hồ
Giao thông gần cầu Sài Gòn hỗn loạn trong nhiều giờ đồng hồ

(Dân trí) - Hàng loạt tuyến đường xung quanh khu vực cầu Sài Gòn, đoạn qua quận Bình Thạnh, TPHCM kẹt cứng, giao thông hỗn loạn kéo dài từ chiều đến tận tối. Nguyên nhân do các lộ trình lưu thông bị thay đổi do đóng giao lộ, chắn đường để thi công.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:57

Nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm làm lãnh đạo 3 đơn vị là sai quy trình!
Nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm làm lãnh đạo 3 đơn vị là sai quy trình!

(Dân trí) - Theo Sở Y tế và Sở Nội vụ Đắk Nông, việc bổ nhiệm một nữ nhân viên hợp đồng làm lãnh đạo phòng, khoa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp là không đúng quy định.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:33

Một học sinh bị nước suối cuốn trôi giữa trưa
Một học sinh bị nước suối cuốn trôi giữa trưa

(Dân trí) - Giữa trưa hôm nay (7/10), 3 học sinh cùng lớp rủ nhau ra suối tắm thì 1 em bị nước cuốn trôi, mất tích. Đến cuối buổi chiều cùng ngày, thi thể của học sinh này vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:28

12 uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng lắp camera đã trả lại tiền ngân sách
12 uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng lắp camera đã trả lại tiền ngân sách

(Dân trí) - Sau một tuần thu hồi quyết định về việc cấp kinh phí lắp camera an ninh nhà riêng cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, 12 cán bộ đã nộp trả lại tiền.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:29

“Ông trùm” đe không cho xe ôm chở khách, đoàn người rời chùa Hương trong ấm ức
“Ông trùm” đe không cho xe ôm chở khách, đoàn người rời chùa Hương trong ấm ức

(Dân trí) - Bị một người đàn ông đeo bám ngăn cản, đe nẹt không cho tổ xe ôm chở người, đoàn khách phương xa tới tham quan chùa Hương (Hà Tĩnh) phải cuốc bộ giữa nắng nóng, rời ngôi chùa lớn nhất Hà Tĩnh trong sự ấm ức.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:30

Sập công trình tháo dỡ trường học, 2 người thương vong
Sập công trình tháo dỡ trường học, 2 người thương vong

(Dân trí) - Trong lúc tháo dỡ để xây mới trường tiểu học, công trình bất ngờ đổ ập xuống đè vào nhóm công nhân khiến 2 người thương vong.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:37

Hà Giang sẽ báo cáo Thủ tướng về công trình “khủng” 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng
Hà Giang sẽ báo cáo Thủ tướng về công trình “khủng” 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng

(Dân trí) - Khi có nội dung cụ thể về công trình 7 tầng “mọc” trái phép trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc) từ đoàn kiểm tra liên ngành, tỉnh Hà Giang sẽ báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong thời hạn trước ngày 10/10.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:16

Triển khai quyết định điều động, bổ nhiệm 5 tướng lĩnh quân đội
Triển khai quyết định điều động, bổ nhiệm 5 tướng lĩnh quân đội

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức triển khai các quyết định điều động nhân sự cao cấp của quân đội. Theo đó, 5 tướng lĩnh quân đội nhận quyết định điều động, tiếp nhận nhiệm vụ mới.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:11

Cục trưởng mất chức vì Formosa được quy hoạch làm… Vụ trưởng
Cục trưởng mất chức vì Formosa được quy hoạch làm… Vụ trưởng

(Dân trí) - Ông Lương Duy Hanh từng bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) vì những vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa Hà Tĩnh vào năm 2017, vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường quy hoạch vào 2 vị trí Vụ trưởng thuộc Tổng cục Môi trường.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:35

Công trình gần 50 tỷ “nát như nhà hoang” là do… không sửa chữa!
Công trình gần 50 tỷ “nát như nhà hoang” là do… không sửa chữa!

(Dân trí) - Đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết, công trình có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là gần 50 tỷ đồng. Việc xuống cấp, hư hỏng là do đơn vị sử dụng trực tiếp… không bảo trì, sửa chữa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:27

Công an tỉnh chậm báo cáo vụ biển số đẹp “chạy sang”… xe sang
Công an tỉnh chậm báo cáo vụ biển số đẹp “chạy sang”… xe sang

(Dân trí) - Ngày 7/10 theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tuy đã có công văn của Chủ tịch UBND tỉnh về việc yêu cầu Công an tỉnh báo cáo vụ biển số đẹp hụt khỏi tay “dân thường” chạy sang… xe sang, tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh chưa được báo cáo.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:20