Nghệ An:

Gặp mặt kiều bào Nghệ An về quê đón Xuân Ất Mùi

Dân trí Sáng 23/2, tức mùng 5 Tết, hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương đón Tết cổ truyền, tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi 2015”.


Một tiết mục dân ca Ví, Giặm.
Một tiết mục dân ca Ví, Giặm.

Chương trình được tổ chức long trọng, với sự hiện diện của ông Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và hơn 200 kiều bào Nghệ An.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã gửi lời chúc năm mới bình an, mạnh khỏe đến quý vị đại biểu kiều bào Nghệ An ở nước ngoài bước vào năm 2015 gặt hái được nhiều thành công mới.

Ông Đường cũng đã báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2014 của tỉnh Nghệ An cho các kiều bào biết rõ: Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước hết sức khó khăn, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường… song kinh tế-xã hội tỉnh Nghệ An đã thu được những thành tựu khá toàn diện: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,24%; giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng và sản lượng lương thực cao nhất từ trước đến nay; tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội tăng mạnh (36 ngàn tỷ đồng); thu ngân sách vượt dự toán (7.652 tỷ đồng); thu hút đầu tư tăng cao với 145 dự án/43.892 tỷ đồng, nhiều dự án lớn được khởi công; hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ; các hoạt động văn hóa, xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đặc biệt là dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

Một tiết mục dân ca Ví, Giặm.
Hơn 200 kiều bào người Nghệ ở nước ngoài tham dự chương trình “Gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi 2015”.

“Nghệ An là tỉnh có số lượng kiều bào đông đảo, lao động Nghệ An ở nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số lao động ở nước ngoài của Việt Nam với khoảng trên 50.000 người, ngoài ra, phải kể đến nguồn lực to lớn của đội ngũ trí thức, doanh nhân, du học sinh người Nghệ An ở khắp năm châu. Trong năm 2014, lượng kiều hối chuyển về nước của kiều bào quê Nghệ An khoảng trên 400 triệu USD, là một trong những địa phương có lượng kiều hối lớn nhất cả nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 dự án của các doanh nhân/doanh nghiệp là người Nghệ An ở nước ngoài về đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 14.000 tỷ đồng, trong đó có một số dự án tiêu biểu như: Công ty CP may Minh Anh Kim Liên; Khu du lịch Bãi Lữ tại xã Nghi Yên - Huyện Nghi Lộc; Khu trung tâm thương mại VICENTRA của Tập đoàn Eurowindows... Cùng với người Nghệ An ở trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, làm cầu nối đưa tỉnh Nghệ An tới gần hơn và nhanh hơn với các bạn bè quốc tế”, ông Đường nhấn mạnh..

Hiện nay số lượng trí thức kiều bào về nước hợp tác, nghiên cứu khoa học, giảng dạy là khoảng 400 lượt người; đến nay số lượng các doanh nghiệp có vốn đăng ký kinh doanh và vốn đóng góp của kiều bào là trên 3.600 doanh nghiệp với khoảng 8,6 tỷ USD; lượng kiều hối gửi về nước ngày càng tăng (năm 2013 đạt gần 11 tỷ USD, năm 2014 ước đạt khoảng 12 tỷ USD), thể hiện vai trò của kiều bào là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Đại diện một kiều bào phát biểu ý kiến và chia sẻ tại buổi lẽ long trọng.
Đại diện một kiều bào phát biểu ý kiến và chia sẻ tại buổi lẽ long trọng.

Năm 2014, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực. Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị; phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiến nghị, bổ sung, sửa đổi các văn bản pháp quy liên quan đến quyền lợi của kiều bào như quốc tịch, xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại, đầu tư kinh doanh, mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam…; tổ chức các hoạt động vận động và hỗ trợ cộng đồng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào. Các hoạt động dành cho kiều bào như Xuân Quê hương, Trại hè Việt Nam, đoàn kiều bào tiêu biểu dự Giỗ tổ Hùng Vương, đoàn kiều bào thăm và tặng quà cán bộ, nhân dân và chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa; cầu truyền hình Điện Biên - Hà Nội - Trường Sa và Đại lễ cầu quốc thái dân an tại Hoàng thành Thăng Long…, các hoạt động này đã thu hút nhiều lượt đại biểu kiều bào tham dự, bà con đánh giá cao nội dung, ý nghĩa các chương trình này.

Đại diện một kiều bào phát biểu ý kiến và chia sẻ tại buổi lẽ long trọng.
Dịp này người Nghệ ở nước ngoài được thưởng thức những tiết mục đặc sắc về dân ca Ví, Giặm vừa mới được UNESCO công nhận là di sản Văn hoá phi vật thể.

Năm 2015, để đáp ứng tốt hơn nữa nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, toàn diện, đặc biệt là việc kiến nghị ban hành chủ trương, tổ chức những hoạt động cụ thể để phát huy tiềm năng to lớn của trí thức, doanh nhân kiều bào; ban hành các cơ chế, chính sách thuận lợi cho kiều bào đầu tư về nước kinh doanh, sản xuất; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giúp kiều bào có cái nhìn thực tế, khách quan về tình hình trong nước; tăng cường giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào cũng như việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc… Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động dành cho kiều bào nhằm tăng cường sự gắn bó giữa kiều bào với các địa phương trong nước, tạo điều kiện để kiều bào đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Trần Ngọc Danh - GĐ Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An nhằm bày tỏ sự quan tâm và tình cảm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với bà con kiều bào. Mong rằng chương trình "Gặp mặt người con Xứ Nghệ ở nước ngoài đón Tết cổ truyền" tại quê hương trở thành ngày hội hằng năm.


Nguyễn Phê

MỚI NHẤT
50.000 lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày đầu năm
50.000 lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày đầu năm

(Dân trí) - Vượt chặng đường dài hàng trăm cây số, nhiều người đã không quản ngại đường sá xa xôi, một lòng thành kính tìm về Vũng Chùa - Đảo Yến trong những ngày đầu năm mới để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:54

Kỳ thú săn cá sông Luồng
Kỳ thú săn cá sông Luồng

(Dân trí) - Với chiếc bẫy khổng lồ được đặt giữa dòng nước chảy lớn của sông Luồng, từng đàn cá Ké, cá Lăng… to cả chục cân đều bị chiếc bẫy nuốt chửng.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:20

Giữ nguyên tục "chém lợn" ở giữa sân đình
Giữ nguyên tục "chém lợn" ở giữa sân đình

(Dân trí) - Theo Ban Tổ chức lễ hội làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm (Tiên Du, Bắc Ninh) năm nay người dân Ném Thượng vẫn tiếp tục thực hiện nghi thức truyền thống "chém lợn" tại sân đình.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:15

14 người tử vong vì tai nạn giao thông trong dịp Tết
14 người tử vong vì tai nạn giao thông trong dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 23/2, Đại tá Trần Hoài Bảo, trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt công an tỉnh Tiền Giang cho biết 8 ngày cao điểm Tết Nguyên đán Ất Mùi (từ 15 - 22/2) trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông làm 14 người tử vong, 11 người bị thương.

Thứ hai, 23/02/2015 - 05:00

Gần 25.000 người thăm Lăng Bác dịp Tết Nguyên đán
Gần 25.000 người thăm Lăng Bác dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015, đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách nước ngoài đã đến Quảng trường Ba Đình, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:43

Đầu năm, “dài cổ” chờ phở, cơm tấm
Đầu năm, “dài cổ” chờ phở, cơm tấm

(Dân trí) - Để ăn được đĩa cơm tấm, bát phở vào những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết ở Sài Gòn, khách hàng phải kiên nhẫn. Giá cả hàng ăn “nhúc nhích” chút ít nhưng khách vẫn cười xuề chấp nhận được.

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:24

Tai nạn giao thông ở Hà Nội giảm cả 3 tiêu chí trong dịp Tết
Tai nạn giao thông ở Hà Nội giảm cả 3 tiêu chí trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp Tết Ất mùi vừa qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Hà Nội đã giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, toàn thành phố xảy ra 9 vụ, làm 11 người chết và 1 người bị thương.

Thứ hai, 23/02/2015 - 03:57

Người dân tấp nập trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết
Người dân tấp nập trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Hôm nay 23/2 (tức mồng 5 Tết), ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Ất Mùi, dòng người từ các tỉnh thành theo những chuyến xe khách liên tục đổ về các bến xe trên địa bàn Hà Nội để chuẩn bị cho những ngày làm việc đầu tiên của năm mới...

Thứ hai, 23/02/2015 - 02:20

Chưa khai hội, đã có hàng vạn người về với chùa Hương Tích
Chưa khai hội, đã có hàng vạn người về với chùa Hương Tích

(Dân trí) - Mặc dù phải đến ngày mùng 10 âm lịch Lễ hội Chùa Hương mới chính thức khai mạc, nhưng mấy ngày qua, đã có hàng vạn lượt khách từ nhiều vùng quê trong cả nước đổ xô về xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) ngược núi hành lễ tại ngôi chùa cổ kính, linh thiêng này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 01:05

Tưng bừng hội Gò Đống Đa
Tưng bừng hội Gò Đống Đa

(Dân trí) - Sáng nay mùng 5 Tết, Gò Đống Đa tưng bừng mở hội ôn lại chiến thắng hiển hách của vua Quang Trung đại phá quân Thanh vào năm 1789. Những địa danh Ngọc Hồi, Khương Thượng, Đống Đa… vang lên trong không khí sôi động gợi nhắc hào khí Tây Sơn.

Thứ hai, 23/02/2015 - 12:29

Hơn 800 trường hợp tử vong trong dịp Tết vì tai nạn, đánh nhau...
Hơn 800 trường hợp tử vong trong dịp Tết vì tai nạn, đánh nhau...

(Dân trí) - Từ ngày 27 tháng Chạp đến hết mùng 4 Tết con số bệnh nhân tử vong tại BV (gồm cả trước viện) là 804 trường hợp, trong đó chủ yếu là do tai nạn giao thông, đánh nhau... Con số bệnh nhân nhập viện vì TNGT và đánh nhau lên tới hơn 40 nghìn nghìn trường hợp.

Thứ hai, 23/02/2015 - 11:30

Hà Nội: Xe chở rác gây tai nạn liên hoàn, 8 người nhập viện
Hà Nội: Xe chở rác gây tai nạn liên hoàn, 8 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe chuyên chở rác trong lúc lao xuống dốc đã mất lái, đâm nhiều xe máy trước khi tông đổ tường một gara ô tô. 8 người đã phải nhập viện, trong đó có 2 trẻ em.

Thứ hai, 23/02/2015 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hóa vàng cháy rụi cả chợ
Hóa vàng cháy rụi cả chợ

(Dân trí) - Gần 100 ki-ốt hàng hóa tại chợ Kinh Môn (Hải Dương) đã bị thiêu rụi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tiểu thương hóa vàng mã. Vụ hoả hoạn đã khiến hàng chục tiểu thương bỗng chốc trắng tay...

Thứ hai, 23/02/2015 - 11:05

Đà Nẵng chỉ có 1 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết
Đà Nẵng chỉ có 1 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết

(Dân trí) - Sáng 23/2, trao đổi với PV Dân trí, đại diện lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong dịp Tết Ất Mùi 2015 này trên địa bàn TP Đà Nẵng chỉ có 1 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong.

Thứ hai, 23/02/2015 - 11:05

Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới
Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng 23/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức lễ ra quân đầu xuân 2015.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:23

Bộ trưởng Xây dựng: 2015, thêm cơ hội để ước mơ có nhà của người dân thành hiện thực
Bộ trưởng Xây dựng: 2015, thêm cơ hội để ước mơ có nhà của người dân thành hiện thực

(Dân trí) - “Thị trường BĐS đã được hồi phục, nguồn cung nhà ở ngày càng nhiều hơn, giá cả cũng ổn định hơn, nhất là việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Đây cũng là cơ hội để người dân biến ước mơ có một căn nhà mới trở thành hiện thực”…

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:47

Người người chen chúc xin lộc Bà Chúa Thượng Ngàn
Người người chen chúc xin lộc Bà Chúa Thượng Ngàn

(Dân trí) - Hàng vạn người dân cũng như du khách thập phương đã hành hương về đền Cửa Đạt, xã Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân đi lễ chùa cầu may ngày đầu năm.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:07

Yên Tử đã sẵn sàng đón hàng triệu khách du lịch
Yên Tử đã sẵn sàng đón hàng triệu khách du lịch

(Dân trí) - Theo Ban Quản lý di tích Yên Tử, công tác chuẩn bị cho Hội xuân Yên Tử 2015 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón nhận hàng triệu lượt khách du lịch về hành hương, tham quan.

Thứ hai, 23/02/2015 - 06:30

Dòng người ồ ạt đổ về TP Hồ Chí Minh sau Tết
Dòng người ồ ạt đổ về TP Hồ Chí Minh sau Tết

(Dân trí) - Ngày mùng 4 Tết, dòng người từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu đổ về TP Hồ Chí Minh sau kỳ nghỉ Tết. Tại một số đoạn trên Quốc lộ 1A, bến phà xảy ra tình trạng kẹt xe do lượng người và phương tiện tăng đột biến.

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:09

Chủ tịch nước dự họp mặt đầu Xuân với các cựu tù cách mạng
Chủ tịch nước dự họp mặt đầu Xuân với các cựu tù cách mạng

Hòa trong không khí cả nước đón Xuân Ất Mùi 2015, ngày 22/2 (mùng 4 Tết), tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự họp mặt đầu xuân Ất Mùi 2015 của Ban liên lạc tù binh Việt Nam và đại diện các ban liên lạc tù binh, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, hội tù kháng chiến của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thứ hai, 23/02/2015 - 02:25

Đi chơi Tết, 3 học sinh chết đuối thương tâm
Đi chơi Tết, 3 học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Chiều ngày 22/2 (mùng 4 Tết), tại bãi biển Mỹ Khê (TP Quảng Ngãi), nhóm năm học sinh đi chơi Tết bị sóng biển cuốn trôi, trong đó có 2 học sinh được cứu sống và 2 học sinh vẫn chưa tìm thấy thi thể.

Thứ hai, 23/02/2015 - 01:07

Mưu sinh trên sông Gianh trong những ngày đầu năm
Mưu sinh trên sông Gianh trong những ngày đầu năm

(Dân trí) - Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều người dân sống ven sông Gianh trở lại với cái nghề mưu sinh quen thuộc là nghề cào hến, với họ những con hến trên sông Gianh như là “viên ngọc” mà thiên nhiên ưu ái ban tặng để giúp họ có thu nhập trong những ngày đầu năm mới.

Thứ hai, 23/02/2015 - 12:45

Lửa thiêu rụi ba ngôi nhà gỗ trong đêm mùng 3 Tết
Lửa thiêu rụi ba ngôi nhà gỗ trong đêm mùng 3 Tết

(Dân trí) - Vào khoảng 18h30 ngày 21/2 (tức tối mùng 3 tết Ất Mùi ) cả 3 ngôi nhà gỗ, lợp cỏ gianh của bà con dân tộc Xa Phó ở thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) bất ngờ bị lửa thiêu rụi thành tro.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 11:08

Xe công an gây tai nạn, 2 người đi bộ tử vong
Xe công an gây tai nạn, 2 người đi bộ tử vong

(Dân trí) - Các lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang và huyện Hàm Yên đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn xảy ra vào chiều 22/2 trên Quốc lộ 2, đoạn km 26, thuộc địa phận làng Mãn 2, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:56