Chủ nhật, 29/11/2020 - 17:55

Gấp rút hoàn thành dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Dân trí

Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải hoàn thành các dữ liệu để cuối tháng 2/2021 chạy thử, tới 1/7/2021 sẽ chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư với các cấp, ngành trong toàn quốc.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân vừa diễn ra, Bộ Công an cho biết việc triển khai đường truyền và thực hiện bảo mật, an toàn hệ thống đã hoàn thành về cơ bản.

Quá trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được khẩn trương thực hiện và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc. Hiện nay, các trang thiết bị phục vụ hai dự án đang được vận chuyển tới các đơn vị địa phương theo kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, giai đoạn 2 là giai đoạn then chốt quyết định sự thành công của hai dự án. Thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được trích xuất và sử dụng để thực hiện sản xuất căn cước công dân.

Theo đó người dân chỉ cần cung cấp hình ảnh và vân tay tròn mà không phải điền các tờ khai như hiện nay. Đây được coi là bước cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân.

Gấp rút hoàn thành dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - 1

Lấy dấu vân tay (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc, làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Vì vậy, thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu phải luôn đảm bảo "đủ, đúng, sạch, sống".

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu việc thu thập, bổ sung, cập nhật các thông tin công dân phải được cập nhật biến động hàng ngày, hàng giờ. Công an các đơn vị, địa phương phải hoàn thành các dữ liệu để đến cuối tháng 2/2021 chạy thử, dự kiến tới 1/7/2021 sẽ chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành trong toàn quốc.

Chính vì vậy đến hết tháng 12/2020 từng đơn vị, từng cấp phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, kiểm tra đường truyền thông suốt đến cấp xã, đảm bảo tính bảo mật cao; triển khai tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ ở các đơn vị, địa phương.

Nhấn mạnh khối lượng công việc và chỉ tiêu được giao trong thực hiện hai dự án rất lớn, Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phải linh hoạt, sáng tạo trong mọi tình huống. Đến nay nhiều tỉnh đã có giải pháp, sáng kiến đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu. 

Đơn cử như Công an Nam Định với khẩu hiệu "Nhanh nhưng không ẩu", nhập số điện thoại của người dân để tiện liên lạc, xây dựng biểu mẫu thống kê theo tháng sinh của số người 14 tuổi trở lên. Công an Thanh Hóa tổ chức cấp căn cước công dân lưu động tại các địa bàn trọng điểm và bố trí cán bộ chi viện giữa các huyện khi có yêu cầu. Công an Đắc Nông đến từng gia đình các hộ dân di cư tự do hiện đang ở trên đất lâm nghiệp để thu thập dữ liệu dân cư, ký cam kết…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, ngay sau hội nghị này, toàn thể lực lượng Công an nhân dân bước vào giai đoạn thực hiện "chiến dịch" của hai dự án với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân sẽ triển khai từ năm 2020 - 2022 tại Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố và các quận, huyện, thị xã với tổng mức đầu tư là 2.696 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách nhà nước).

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06- Bộ Công an) là chủ chủ đầu tư dự án. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 - 2022.

Thế Kha