Thứ năm, 01/05/2014 - 20:18

Phú Yên:

Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố

Dân trí

Dù mới đầu mùa hè nhưng các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đang lâm vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân phải mua nước sạch với giá cắt cổ từ 70.000 - 100.000 đồng/m3 về dùng.

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, khu vực miền núi tỉnh Phú Yên hầu như không có trận mưa nào. Tại xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) tình trạng thiếu nước rất nghiêm trọng. Hhàng trăm hộ dân không đủ nước ăn uống, tắm giặt.

Đầu mùa hè, người dân tăng cường máy bơm nhiều mã lực để bơm nước cứu mía
Đầu mùa hè, người dân tăng cường máy bơm nhiều mã lực để bơm nước cứu mía

Chị Nguyễn Thị Tiến (thôn Hòa Bình, xã Sơn Định) cho biết: “Mỗi xe nước, tôi phải mua với giá 250.000 đồng. Nếu mua lẻ, phải trả từ 70.000 đến 100.000 đồng/m3. Giá nước đắt lại khan hiếm, nên chỉ dám dùng để nấu ăn và tắm cho con trẻ. Còn người lớn phải đi khoảng 2km đến hồ Hòa Thuận hoặc suối Hòa Bình trong xã để tắm rửa, giặt giũ rất cực”.

Để phục vụ “cơn khát” nước ngày càng cao của bà con trong xã, anh Trần Xuân Tiến ở xã Sơn Định chuyên chở mía, sắn thuê đã chuyển sang chở nước. Hàng ngày, anh Tiến chạy xe đi mua nước, trả tiền điện bơm đầy bồn khoảng 4m3 với giá 50.000 đồng, rồi chở đi bán lại cho bà con trong xã. Mỗi ngày từ 3 đến 5 chuyến (từ 12 đến 20m3).

Nhiều giếng bây giờ đã cạn kiệt không còn nước để uống
Nhiều giếng bây giờ đã cạn kiệt không còn nước để uống

Ông Trần Minh Tiên, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Định cho biết: Sơn Định có 5 thôn, được Nhà nước đầu tư 3 công trình nước sinh hoạt. Tuy nhiên, công trình đầu tiên được đặt tại thôn Hòa Bình (trung tâm xã) đã hư hỏng không dùng được nhiều. Trong khi đó, công trình cấp nước tập trung thôn Hòa Nghĩa mới đưa vào sử dụng năm 2012, cung cấp nước cho khoảng 250 hộ thuộc dân ở các thôn Hòa Nghĩa, Hòa Thuận, Hòa Trinh cũng hết nước khoảng một tháng nay. Công trình còn lại ở Hòa Ngãi được đánh giá hiệu quả nhất, cấp nước cho khoảng 90 hộ dân, nhưng hiện cũng cũng chỉ hoạt động được 30% công suất do thiếu nước đầu nguồn”.

Theo ông Nguyễn Thanh Tân, Chủ tịch UBND xã Sơn Định, toàn xã hơn 500 hộ, hiện đang thiếu nước trầm trọng. Trong đó, riêng thôn Hòa Bình có khoảng 70/100 hộ phải mua nước.

Để đáp ứng nước sinh hoạt cho người dân, UBND huyện Sơn Hòa đã thực hiện nhiều giải pháp, nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Mới đây, huyện này tiếp tục phân bổ kinh phí 1,8 tỉ đồng và tổ chức khảo sát 3 vị trí để xây dựng công trình nước cho xã Sơn Định, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Dù mới đầu mùa hè, có giếng đã không còn giọt nước nào, khiến hàng trăm hộ dân lao đao
Dù mới đầu mùa hè, có giếng đã không còn giọt nước nào, khiến hàng trăm hộ dân lao đao
Người dân phải mua nước với giá cao từ 70.000-100.000 đồng/m3 - gấp 10 lần so với thành phố
Người dân phải mua nước với giá cao từ 70.000-100.000 đồng/m3 - gấp 10 lần so với thành phố

Hạn hán kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn khiến hàng trăm ha lúa Đông Xuân bị thiếu nước, trong đó có nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, đến thời điểm này, có 989ha lúa vụ đông xuân bị thiếu nước, hơn 257ha mất trắng, nhiều nhất là huyện Tuy An với 134ha. Trong đó, cây mía cũng thu hoạch được gần 50% diện tích (12.000ha), năng suất 60,4tấn/ha, giảm khoảng 4 tạ/ha so với vụ trước; trong đó, trên 250ha bị cháy, nặng nhất là xã Ea Chà Rang, huyện miền núi Sơn Hòa với 150ha, nông dân thiệt hại hàng tỉ đồng.

Nhạn Sơn - Doãn Công