Thứ năm, 06/08/2020 - 17:58

“Giải cứu” 226 người Việt kẹt vì dịch Covid-19 ở Uzbekistan trong tháng 8

Dân trí

Cơ quan đại diện ngoại giao và chính quyền địa phương tại Uzbekistan đang cố gắng đảm bảo sức khỏe, an toàn cho những người mắc kẹt và xây dựng kế hoạch đưa 226 người hồi hương trong tháng 8…

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao được đề nghị trao đổi về kế hoạch hỗ trợ, bảo hộ công dân với hơn 200 lao động người Việt mắc kẹt tại Uzbekistan trong hoàn cảnh hết sức khó khăn?

Trước đó, cuối tháng 7, các gia đình ở Nghệ An có chồng, con đang đi xuất khẩu lao động ở Uzbekistan gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng khi các lao động là người thân của họ đang ở trong vùng dịch Covid-19. Trong số này, có người đã bị nhiễm bệnh.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết, đơn vị đã tổng hợp các đơn kêu cứu của người dân về việc con em họ đang đi xuất khẩu lao động ở Uzbekistan và đang mắc kẹt ở vùng có dịch.

Cụ thể, thông tin các công dân báo về gia đình, 226 người Việt tại một công trình xây dựng đã có các biểu hiện nhiễm bệnh như ho, sốt, tức ngực… Nhóm công nhân không có cách nào về nước được.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã liên lạc, được biết các công nhân này làm việc cho Tập đoàn dầu khí China Petrolium Jili Chemical Engineering and Construction Co., Ltd (Công ty TNHH Xây dựng và kỹ thuật hóa chất dầu khí Cát Lâm, Trung Quốc - JCC). 226 người sang Uzberkistan một lượt, theo hợp đồng 16 tháng, qua một công ty có chi nhánh ở Hà Nội.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động nước ngoài, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cũng xác nhận, toàn bộ lao động Việt Nam đã nghỉ việc bởi tình hình dịch Covid-19 ở Uzbekistan. Qua báo cáo của doanh nghiệp thì phía đối tác, chủ sử dụng 226 lao động Việt Nam đã cam kết cùng doanh nghiệp Việt Nam có trách nhiệm thuê máy bay đưa lao động về nước.

“Giải cứu” 226 người Việt kẹt vì dịch Covid-19 ở Uzbekistan trong tháng 8 - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 3/8.

Trao đổi về việc bảo hộ công dân, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông báo, thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện có 226 lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan theo thỏa thuận… Các lao động đang tạm ngừng làm việc tại công trường, đang cách ly tại chỗ, một số trường hợp theo cơ quan chức năng sở tại cho biết thì đã dương tính với Covid-19.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kiêm nhiệm Uzbekistan liên hệ với người lao động để tìm hiểu thông tin, động viện, thăm hỏi, liên hệ công ty liên quan và chính quyền địa phương để tiến hành các biện pháp cần thiết đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho công dân.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để xây dựng kế hoạch đưa các công dân kẹt tại nước bạn hồi hương trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến việc này sẽ hoàn thành trong tháng 8.

Vấn đề bao quát hơn liên quan tới chủ trương đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong bối cảnh xuất hiện những ca nhiễm mới ở trong nước, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, việc này đã được thực hiện liên tục nhiều tháng qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với nỗ lực cao nhất của các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước, thời gian qua đã tổ chức hơn 80 chuyến bay, đưa về nước hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ tiếp tục được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Thái Anh