Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em

Dân trí Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết năm nay xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ năm ngoái và số vụ được xử lý cũng nhiều hơn năm trước: khởi tố 52 vụ với 44 bị can. Theo ông Phong, công tác quản lý trẻ em trong cộng đồng còn nhiều sơ hở.
>>TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp 17 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng 9/12, Giám đốc Công an TPHCM đăng đàn trả lời nhiều vấn đề nóng như tội phạm ma túy, tín dụng đen, đặc biệt là tình trạng xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận.

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em - 1

Giám đốc Công an TPHCM trả trả lời về nhiều vấn đề nóng trên địa bàn thành phố

Đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho biết tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong đó các đối tượng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, từ người có nghề nghiệp ổn định đến người có trình độ dân trí cao, kể cả người có địa vị xã hội. 

"Đứng trước thực trạng đó thì ngành Công an có biện pháp nào để đấu tranh phòng chống tội phạm này? Vì việc này gây ảnh hưởng tâm sinh lý của trẻ em", bà Thảo đặt câu hỏi.

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em - 2
Đại biểu HĐND TPHCM phản ánh nhiều vấn đề nóng như xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm ma túy, tín dụng đen

Trả lời đại biểu, Giám đốc Công an TP cho biết, xâm hại trẻ em năm nay tăng 35 vụ so cùng kỳ. Qua phân tích, tại các khu vực vắng địa bàn ngoại thành xảy ra 13 vụ; khách sạn, nhà trọ, xưởng làm việc, phòng khám tư là 67 vụ; nơi công cộng là 18 vụ, trong đó 15 vụ là các cháu đi một mình... mà không có cha mẹ hay người lớn chăm sóc.

"Trong năm nay, kết quả xử lý được nhiều vụ hơn hẳn năm ngoái. Theo đó, khởi tố 52 vụ với 44 bị can", ông Phong thông tin.

Về giải pháp thời gian tới, Giám đốc Công an TPHMC cho biết sẽ tập trung chuyên đề đấu tranh phòng chống, tham mưu triển khai kế hoạch để chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của hệ thống chính trị, cán bộ chuyên trách... nhằm phát hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Khi tiếp nhận thông tin về xâm hại trẻ em, các đơn vị liên quan nhanh chóng xác minh, xử lý; cán bộ được tập huấn kỹ năng tiếp xúc trẻ em, bố trí nơi làm việc riêng để các trẻ em ổn định tâm lý và cung cấp lời khai.

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em - 3

Giám đốc Công an TPHCM cho biết năm 2019 xử lý nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em

Theo ông Phong, phân tích địa điểm xâm hại cho thấy, công tác phòng ngừa, công tác quản lý trẻ em trong cộng đồng vẫn còn nhiều sơ hở... Trong khi đó, Luật Trẻ em có quy định hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em là hành vi nghiêm cấm. Hành vi này là của cha mẹ, người chăm sóc khi không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ... 

"Trên thế giới quy định cụ thể trẻ em tuổi nào trở xuống thì khi đi có người lớn đi kèm, đây là điều cần quan tâm. Quy định trách nhiệm của cha, mẹ, người chăm sóc cụ thể là giải pháp căn cơ để bảo vệ các cháu không bị xâm phạm bởi đối tượng xấu. Ngoài ra trang bị kỹ năng cho các cháu cũng cần thiết", ông Phong nhấn mạnh.

Tình hình tội phạm xâm hại trẻ em pử TPHCM

Theo báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn TP giai đoạn 2015-2019 của UBND TPHCM, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn TP có 782 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục (43 trẻ em trai và 739 trẻ em gái), trong đó có 695 trẻ bị xâm hại tình dục. Trước đó, từ năm 2011-2014, trên địa bàn thành phố có 691 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.

Việc xâm hại gây hậu quả cho trẻ ở các mức độ khác nhau. Trong tổng số vụ xâm hại trẻ em nêu trên, có 6 trẻ em tử vong, 6 trẻ em bị thương tật, 14 trẻ em bị rối loạn tâm thần, 86 trẻ em có thai, 9 trẻ em phải bỏ học và 661 trẻ em bị tác động khác về thể chất, tinh thần.

Tuy nhiên, con số này có thể chưa hoàn toàn phản ánh thực tế do yếu tố văn hóa, nhiều gia đình chọn cách im lặng và khả năng nhận thức của trẻ về vấn đề xâm hại chưa cao. 

Theo UBND TP, đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, có cả người có nghề nghiệp ổn định, trình độ dân trí cao, có địa vị xã hội, tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi từ 18 trở lên.

Thủ đoạn của các đối tượng (phần lớn là nam giới) chủ yếu là lợi dụng sự tin tưởng hay sức ảnh hưởng của mình hoặc dùng “lòng tốt” nhằm dụ dỗ, đe dọa để thực hiện hành vi xâm hại với trẻ em. 

Trước tình trạng trên, UBND TP kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất việc thiết lập các đơn vị cảnh sát chuyên biệt bảo vệ trẻ em.

TPHCM cũng kiến nghị Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định việc chăm sóc thay thế đối với trường hợp trẻ em không thể sống cùng cha, mẹ vì sự an toàn của trẻ em; cha, mẹ không có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chính là người xâm hại trẻ em.

Đồng thời, tạo nguồn lực để thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng của công chức, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án trong tiếp xúc, làm việc với trẻ em để tăng cường hiệu quả xét xử đối với các vụ án hình sự xâm hại trẻ em.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:14

Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng
Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng

(Dân trí) - Sau nửa tháng bị cô lập, nhiều hộ dân đảo Bé (xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn) đã hết gạo, thiếu thực phẩm tươi sống.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:29

Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển
Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Ngày 9/12, người dân ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi đang khai thác thủy sản ở bãi biển thôn Hải Tiến đã phát hiện một cá thể trông giống như hải cẩu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:10

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe "xịn" giật điện thoại trắng trợn!
Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe "xịn" giật điện thoại trắng trợn!

(Dân trí) - Nói về những vụ lừa đảo mua đất nền, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, có những trường hợp kẻ xấu lừa đảo thành công do người dân bị hấp dẫn bởi lãi suất mà không có căn cứ gì cả. Tướng Phong khuyến cáo, phải tìm hiểu tính xác thực của dự án trước khi giao dịch.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:48

Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan
Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan

(Dân trí) - Hàng chục cá thể động vật hoang dã là tang vật của một vụ vận chuyển trái phép bị cơ quan chức năng Quảng Trị bắt giữ đang chết dần do bị nhốt nhiều ngày, trong khi các bên liên quan chưa thống nhất phương án xử lý.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:28

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM

(Dân trí) - Chiều 9/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM có buổi tiếp xã giao ông Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:14

Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật
Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II…

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:03

Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông là bao lâu?
Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông là bao lâu?

(Dân trí) - “Tôi muốn hỏi về thời gian theo quy định để giải quyết một vụ tai nạn giao thông (trường hợp không khởi tố vụ án, hai bên đã giải quyết dân sự) là bao nhiêu ngày và được quy định cụ thể trong văn bản nào?”- một người dân gửi thắc mắc tới Bộ Công an.

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:00

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết

(Dân trí) - Sáng 9/12, tại trụ sở Thành ủy Phan Thiết, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức công bố quyết định của Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:57

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:47

Chính phủ tặng thưởng mỗi nữ cầu thủ vô địch SEA Games 100 triệu đồng
Chính phủ tặng thưởng mỗi nữ cầu thủ vô địch SEA Games 100 triệu đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để giải quyết việc tặng thưởng đội bóng đá nữ sau thành công trong việc bảo vệ ngôi vô địch tại SEA Games 30 đêm qua, Thường trực Chính phủ đã thống nhất, bằng nguồn xã hội hóa hỗ trợ mỗi cầu thủ 100 triệu đồng, trong đó có 1 chiếc xe máy loại tốt và một phần tiền.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:44

Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia
Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia

(Dân trí) - Một người mẹ mới sinh con tại Quảng Ninh cần khai sinh cho con, một khách sạn đăng ký cấp điện trung áp… đã trực tiếp thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo bấm nút khai trương, vận hành hệ thống chiều 9/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê
TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

(Dân trí) - Theo Trung tướng Lê Đông Phong, nếu năm 2018 trên địa bàn TPHCM không xử lý hình sự vụ án nào liên quan đến tín dụng đen thì năm 2019 đã xử 9 vụ với 31 đối tượng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:04

Một người Hàn Quốc hoảng loạn nhảy từ tầng 2 khi phát hiện cháy nhà
Một người Hàn Quốc hoảng loạn nhảy từ tầng 2 khi phát hiện cháy nhà

(Dân trí) - Quá hoảng loạn khi nghe hô hoán báo cháy, một người Hàn Quốc đã nhảy thẳng từ tầng 2 ngôi nhà xuống đất và bị thương khá nặng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:55

Trung tâm hành chính 650 tỷ đồng tại Thanh Hóa đi vào hoạt động
Trung tâm hành chính 650 tỷ đồng tại Thanh Hóa đi vào hoạt động

(Dân trí) - Sáng nay ngày 9/12, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Thanh Hóa chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên tại trụ sở mới - Trung tâm hành chính mới thành phố Thanh Hóa, được đầu tư xây dựng với kinh phí 650 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:46

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai

(Dân trí) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết qua rà soát 1.200 cán bộ đất đai, đã sắp xếp lại và cho nghỉ việc 200 trường hợp không phù hợp chuyên môn. Theo ông Thắng, dù đã có quy định nhưng nhiều cán bộ đất đai không xử sự đúng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:24

Ford Ranger cháy trơ khung, nữ tài xế bất lực cứu xe
Ford Ranger cháy trơ khung, nữ tài xế bất lực cứu xe

(Dân trí) - Một chiếc xe bán tải Ford Ranger khi đang lưu thông trên đường đã bất ngờ bốc cháy. Mặc dù tài xế và người dân nỗ lực dập lửa cứu xe nhưng do cháy lớn, chiếc xe đã bị thiêu rụi chỉ còn trơ khung sắt.

Thứ hai, 09/12/2019 - 01:52

Xe khách tông nát 2 cabin trạm thu phí cao tốc TPHCM-Trung Lương
Xe khách tông nát 2 cabin trạm thu phí cao tốc TPHCM-Trung Lương

(Dân trí) - Tông nát 2 cabin, chiếc xe khách tông tiếp vào chân cột trạm thu phí, biến dạng phần đầu. Tài xế và nhiều hành khách trên xe bị thương.

Thứ hai, 09/12/2019 - 01:09

Đi săn sóc trong rừng, bị "đạn lạc" găm trúng bụng
Đi săn sóc trong rừng, bị "đạn lạc" găm trúng bụng

(Dân trí) - Trong khi đang đi săn trong rừng, một người đàn ông hơn 50 tuổi ở Nghệ An bị bắn thấu bụng. Nạn nhân cố gắng kêu cứu con trai đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:53

Thanh niên đóng giả người mặt đen bí ẩn để đăng Facebook “câu like” đang bỏ trốn
Thanh niên đóng giả người mặt đen bí ẩn để đăng Facebook “câu like” đang bỏ trốn

(Dân trí) - Trong quá trình lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, xem xét xử lý nhóm người ở Hải Dương có hành động đóng giả người đàn ông mặt đen bí ẩn để đăng lên Facebook với mục đích “câu like”, một nam thanh niên trong nhóm này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:48

Trên 90 điểm quan trắc không khí tại miền Bắc ở ngưỡng có hại cho sức khỏe
Trên 90 điểm quan trắc không khí tại miền Bắc ở ngưỡng có hại cho sức khỏe

(Dân trí) - Lúc 7h ngày 9/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức xấu là 186.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:58

Xe chở công nhân lật đè trúng xe máy, 2 người chết, 11 người bị thương
Xe chở công nhân lật đè trúng xe máy, 2 người chết, 11 người bị thương

(Dân trí) - Hai người đi đường đã tử vong và 11 người khác bị thương trong vụ xe chở công nhân bị lật nghiêng vào sáng 9/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:50

Thủ tướng vận động nguồn xã hội hóa thưởng mỗi nữ cầu thủ một xe máy loại tốt
Thủ tướng vận động nguồn xã hội hóa thưởng mỗi nữ cầu thủ một xe máy loại tốt

(Dân trí) - Đây là phần thưởng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vận động các nguồn xã hội hóa dành để động viên những cô gái vàng trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau trận thắng Thái Lan ở trận chung kết tranh huy chương vàng SEA Games 30 đêm qua, 8/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:12

Kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa bị uy hiếp
Kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa bị uy hiếp

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban bố tình huống khẩn cấp đối với việc sạt lở tại tuyến kè bảo vệ sân bay TP. Tuy Hòa.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:50