Thứ hai, 09/12/2019 - 14:24

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai

Dân trí

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết qua rà soát 1.200 cán bộ đất đai, đã sắp xếp lại và cho nghỉ việc 200 trường hợp không phù hợp chuyên môn. Theo ông Thắng, dù đã có quy định nhưng nhiều cán bộ đất đai không xử sự đúng.

Sáng 9/12, kỳ họp lần thứ 17 của HĐND TPHCM khóa IX bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn. Hàng loạt nội dung liên quan đến ô nhiễm không khí, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, di dời cơ sở gây ô nhiễm, xử lý rác thải được đại biểu phản ánh đến ngành Tài nguyên và Môi trường TP.

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai - 1

Đại biểu HĐND TPHCM chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP nhiều vấn đề nóng

Đại biểu Lê Minh Đức cho biết cử tri mua căn hộ chung cư bức xúc khi chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Ông đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin cụ thể giải pháp giải quyết bức xúc cho người dân.

Cũng theo đại biểu Đức, vấn đề cải cách hành chính thời gian qua đạt được những kết quả nhất định, người dân cũng hồ hởi với việc này. Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận khi nhận thủ tục hồ sơ liên quan đến nhà đất nhắn tin hẹn lên giải quyết nhiều lần. 

Theo đại biểu Đức, cử tri phản ánh mỗi lần cán bộ hẹn là nửa tháng và có trường hợp hẹn đến 4 lần. Do đó, đại biểu Đức đề nghị cần thông tin minh bạch về các thủ tục giải quyết hồ sơ liên quan đến nhà, đất. Những vấn đề còn vướng mắc cần kiến nghị xử lý.

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai - 2

Đại biểu HDNĐ TPHCM gửi gắm kiến nghị của cử tri về tình hình ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

Trả lời ý kiến đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết, HĐND TP cũng đã có 2 đợt giám sát về cấp giấy chứng nhận nói chung và nhà ở chung cư nói riêng.

Hiện nay, thành phố đã cấp trên 1,6 triệu giấy chứng nhận, tăng 27.000 trường hợp so với năm 2018, giúp cho người dân thực hiện các quyền của mình và giảm khiếu nại, tranh chấp.

Cũng theo ông Thắng, trong hơn 17.000 trường hợp sai phạm do chưa chuyển mục đích sử dụng đất mà xây dựng hoặc xây dựng sai phép, mua bán giấy tay... thì đã có 2.000 trường hợp được giải quyết cấp giấy. 

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai - 3

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư cũng là vấn đề nóng, điều này gắn với trách nhiệm của chủ đầu tư. Hiện nay, thành phố đã cấp 62.000 giấy chứng nhận của 194 dự án chung cư.

Theo ông Thắng, việc chủ đầu tư mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đi thế chấp ngân hàng nhưng sau đó không chịu trả tiền lấy giấy ra đã gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân. 

Ông Thắng cho biết thời gian qua, cơ quan chức năng có phối hợp với ngân hàng để giải quyết quyền lợi người dân, đồng thời theo dõi chặt chẽ các chủ đầu tư dự án đang thế chấp giấy chứng nhận. Đồng thời, tăng cường kiểm soát các trường hợp chung cư xây dựng sai phép, chưa hoàn thành đồng bộ hạ tầng để được nghiệm thu. Hiện nay còn hàng loạt dự án thế chấp giấy chứng nhận, làm sai phép. 

"Quan trọng nhất vẫn là cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm từ lúc đầu, đúng trình tự để hoàn thành dự án và cấp giấy chứng nhận cho người dân", ông Thắng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai - 4

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ điều hành phiên chất vấn

Liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện nay công bố 120 thủ tục ở lĩnh vực đất đai, môi trường, còn 50 thủ tục chưa công bố vì một số quy định điều chỉnh nên phải điều chỉnh trình tự thủ tục, thời gian. 

Theo ông Thắng, hiện ngành môi trường có hệ thống 1 cửa điện tử ở lĩnh vực đất đai và mọi người có thể vào theo dõi hồ sơ mà cán bộ thụ lý. 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết vẫn còn những hạn chế và ông xin nhận trách nhiệm về việc này. Theo ông, từ năm 2016 đến nay, từ khi Văn phòng đăng ký đất đai đưa về một cấp (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường), qua rà soát 1.200 cán bộ đất đai thì đã sắp xếp lại và cho nghỉ việc 200 cán bộ không có trình độ chuyên môn phù hợp.

"Qua ghi nhận thì có chuyện tiếp nhận hồ sơ vẫn còn xử sự không đúng quy định của ngành. Quy định đã có nhưng thực hiện còn nhiều hạn chế", ông Thắng thông tin. 

Ông Thắng cho biết thành phố đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho triển khai phần mềm để quản lý dữ liệu về đất đai. 

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai - 5

Vấn đề của ngành Tài nguyên và Môi trương nhận được sự quan tâm của Đại biểu HĐND TPHCM 

Chưa hài lòng câu trả lời của ông Thắng về quyền lợi cư dân, đại biểu Trương Lâm Danh cho rằng khi chủ đầu tư mang giấy chứng nhận đi thế chấp ngân hàng mà không chịu lấy ra khiến người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Đại biểu Danh cũng đề cập thêm trách nhiệm của ngân hàng trong việc này bởi đa phần là tài sản được hình thành trong tương lai.

"Vậy trách nhiệm ngân hàng như thế nào chứ cho vay rồi không quản lý là không được. Chủ đầu tư bỏ trốn thì không giải quyết được, thành phố đã có trường hợp đó", ông Danh nói.

Ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh trách nhiệm của chủ đầu tư là phải đảm bảo việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân sau khi thế chấp giấy chứng nhận cho ngân hàng.

"Ngân hàng cũng phải có trách nhiệm chứ không phải thế chấp vô tội vạ rồi giữ giấy đó, đến khi dự án hoàn thành rồi thì không có giải pháp cùng với địa phương, cùng với chủ đầu tư giải quyết cấp giấy cho người dân. Ngoài ra cũng có một phần trách nhiệm của người dân", ông Thắng nói.

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai - 6

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng cần có trách nhiệm của nhiều bên liên quan để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư cho người dân

Theo ông Thắng, cơ quan chức năng công khai danh sách chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận cho ngân hàng để người dân biết khi ký hợp đồng mua. 

"Lần đầu tiên công khai danh sách này ra thì chủ đầu tư cũng phản ứng vì sao công khai thế chấp ra công luận. Nhưng thực tế việc này không có vấn đề gì, người có giấy chứng nhận có quyền thế chấp và thực hiện các quyền theo quy định pháp luật. Quan trọng nhất là xử lý giấy chứng nhận đúng thời gian và lộ trình. Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, địa phương và ngân hàng phải có giải pháp tổng thể để xử lý và giải quyết quyền lợi cho người dân", ông Thắng nhấn mạnh.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn