Thứ năm, 04/02/2016 - 15:45

Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò

Cảnh sát mật phục, phát hiện đường dây chuyên mua thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, phù phép "biến" thành thịt bò bán ra cho người tiêu dùng thu lợi nhuận khủng.

Từ nguồn tin tố giác của người dân, khoảng 18 giờ ngày 3/2, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), lực lượng CSGT và các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận bất ngờ kiểm tra ô tô BKS 53M-1118 do ông Nguyễn Văn Hòa, tạm trú tại Phú Trinh, TP Phan Thiết (Bình Thuận) là chủ xe, lưu thông trên QL1A đoạn qua xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận).

Trên chiếc xe khách 16 chỗ này, cơ quan chức năng phát hiện nhiều thùng thịt là thực phẩm nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cơ quan chức năng kiểm tra số hàng trên xe khách BKS 53M-1118
Cơ quan chức năng kiểm tra số hàng trên xe khách BKS 53M-1118

Chiếc xe cùng tang vật được đưa về trụ sở Chi cục Quản lý thị trường Bình Thuận để kiểm tra. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 16 thùng thịt đã được đóng gói ghi tên nhãn hiệu bằng tiếng nước ngoài, có dán giấy ghi chữ tiếng Việt là thịt trâu đông lạnh, xuất xứ từ Ấn Độ và 2 thùng xương bò. Tổng trọng lượng là 318 kg. Số thịt này đã bốc mùi hôi thối, có màu tái nhợt và thâm đen. Trên xương bò, tổ kiểm tra phát hiện có giòi nằm lẫn trong các thớ thịt.

Chủ số hàng này là bà Trần Thị Thu Hương (tên thường gọi là Ý, 30 tuổi) trú tại thôn Văn Lâm, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) là chủ cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt bò có quy mô lớn tại huyện Hàm Thuận Nam.

Bà Ý khai nhận mua số thịt trâu Ấn Độ từ một bạn hàng từ Đồng Nai với giá 100.000 đồng/kg rồi về trộn lẫn với thịt bò do cơ sở bà giết mổ để bán ra thị trường với giá 250.000 đồng - 280.000 đồng/kg.

Còn theo hồ sơ của cơ quan công an, cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt bò của bà Ý và một vài cơ sở khác tại thôn Văn Lâm (Hàm Thuận Nam) đã mua thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu trôi nổi trên thị trường với giá rẻ.


Giòi bò nhung nhúc trong lô xương bò.

Giòi bò nhung nhúc trong lô xương bò.

Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò - 3

Số hàng thịt trâu không đảm bảo ATVSTP sẽ bị tịch thu, tiêu hủy
Số hàng thịt trâu không đảm bảo ATVSTP sẽ bị tịch thu, tiêu hủy

Sau khi tẩm với tiết bò để có màu sắc đỏ và mùi giống thịt bò, các cơ sở này phân phối tại chợ Phú Thủy, các chợ trong TP Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, cơ sở nấu thức ăn tiệc cưới, quán ăn...đặc biệt là các quán bò né đang hoạt động rầm rộ tại Phan Thiết gần đây.

Trao đổi với P.V, trung tá Trương Sĩ Trung, chỉ huy tổ kiểm tra cho biết, số thịt trâu hôi thối, đã chuyển đổi màu sắc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị tịch thu, tiêu hủy; chủ số hàng này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trung tá Trung cũng lưu ý người tiêu dùng cần nắm rõ đặc điểm thịt trâu Ấn Độ có màu đen sẫm không đỏ tươi như thịt bò Việt Nam để tránh bị lừa khi mua hàng.

Theo Lê Huân
VietNamnet