Thứ năm, 13/08/2015 - 16:21

Gỡ bỏ phần quảng cáo “đè” lên kính thoát hiểm xe buýt

Dân trí

Trung tâm Thương mại và Dịch vụ thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đang thực hiện việc gỡ bỏ phần quảng cáo “đè” lên phần kính thoát hiểm của xe buýt để chờ ý kiến đồng thuận của cơ quan chức năng.

 

anh-6-f5a8f
Transerco đang tiến hành gỡ bỏ tất cả phần quảng cáo "đè" lên phần kính thoát hiểm của xe buýt để chờ ý kiến đồng thuận của cơ quan chức năng (Ảnh: Thế Kha).

Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội báo cáo về việc dán đề can quảng cáo trên sườn xe buýt mà PV Dân trí đã phản ánh.

Đại diện Transerco cho biết, sau khi thực hiện quy trình thử nghiệm trên xe và tại trung tâm thử nghiệm, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đã có công văn số 3074 trả lời Transerco. Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng kính xe buýt có dán đề can (Avery HP MPI 2728 Perforated Window Film 65/35) đảm bảo khả năng thoát hiểm, không gây mất an toàn cho hành khách trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Transerco cũng cho biết thêm, đề can Avery HP MPI 2728 Perforated Window Film 65/35 là vật liệu giòn, không cản trở việc đập vỡ kính bằng các dụng cụ thoát hiểm. Trong trường hợp va chạm kính bị vỡ thì đề can lưới này sẽ làm giảm lực văng của các mảnh kính vỡ, giảm bớt nguy cơ sát thương cho hành khách. Đề can quảng cáo trên xe buýt của đơn vị này cũng hạn chế ánh nắng trực tiếp vào trong xe, chống chói, cách nhiệt, giúp môi trường trong xe thân thiện hơn với hành khách. Đồng thời do đặc tính lọt sáng một chiều nên đề can này không gây cản trở tầm nhìn, đảm bảo khả năng quan sát hợp lý của hành khách từ trong xe ra bên ngoài.

Ngoài ra, căn cứ trên kết quả thực nghiệm tại Phòng thử nghiệm đối với hai mẫu kính ô tô buýt có dán đề can lưới và mẫu không dán đề can, mới đây Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol Cert) đã kết luận: “Tấm dán đề can lưới lên kính ô tô buýt không gây ảnh hưởng đến việc phá hủy kính bằng búa thoát hiểm. Đề can lưới sau khi kính vỡ dễ dàng xé được bằng tay”.

Tuy nhiên trước những ý kiến băn khoăn của dư luận xung quanh việc này, trong khi chờ thẩm định của các cơ quan chức năng và thực hiện yêu cầu của Sở giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng công ty vận tải Hà Nội đang tiến hành gỡ bỏ tất cả đề can quảng cáo được dán đè lên phần kính thoát hiểm của xe buýt. Trước mắt diện tích quảng cáo trên xe buýt do Transerco quản lý sẽ chỉ giới hạn ở phần thành xe” - vị đại diện Transerco khẳng định.

Thế Kha