Thứ sáu, 11/09/2020 - 20:36

Hà Nội cân nhắc nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh

Dân trí

Từ việc Hà Nội cơ bản đã khống chế được dịch Covid-19, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chiều ngày 11/10, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 17/8 đến nay đã trải qua 25 ngày trên địa bàn TP Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng.

Ông Hạnh thông tin, ngày 9/9 vừa qua, TP ghi nhận thêm thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Pháp. Trường hợp này là bệnh nhân nữ 25 tuổi (ở huyện Thạch Thất), du học sinh Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng). Đến ngày 10/6, du học sinh này kết thúc cách ly trở về Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít ra ngoài. Đến ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Hà Nội cân nhắc nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Thạch Thất (nơi du học sinh cư trú) cho biết, hiện chưa xác định được rõ ràng yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Pháp. Ngay khi có thông tin, huyện Thạch Thất đã khoanh vùng, dập dịch. 

Ngoài các trường hợp F1 đã được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và cách ly theo quy định, các trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Để tránh gây tâm lý lo lắng cho phụ huynh, học sinh trên địa bàn, huyện Thạch Thất đã vận động, tuyên truyền để học sinh có liên quan tới các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi sức khoẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, bên cạnh việc khống chế được dịch, thành phố đã tổ chức tốt các hoạt động trong thời gian qua, như hướng dẫn các trường tổ chức tốt lễ khai giảng năm học mới, bảo đảm nhanh, gọn mà vẫn trang trọng, vui tươi; tổ chức tuyển sinh đầu cấp…

“Đến thời điểm này, chúng ta cơ bản đã khống chế được dịch Covid-19. Có được kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị”, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhận định.

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định TP vẫn có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh vì tiếp tục đón người nhập cảnh về và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày). Vì thế, thành phố phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẽ điều chỉnh các biện pháp phù hợp để thực hiện “mục tiêu kép”.

“Sau 28 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng thì thành phố sẽ thực hiện những biện pháp mới để phát triển kinh tế - xã hội; cho phép nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh”, đồng chí Ngô Văn Quý nói.

Quang Phong