Thứ sáu, 12/08/2016 - 15:00

Hà Nội có đập bỏ 50 biệt thự không phép trong rừng Ba Vì?

Dân trí

Sai phạm ở khu Điền viên thôn được ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì chỉ rõ là xây dựng không phép, không có dự án, mua bán đất bất hợp pháp. Trước câu hỏi liệu có đập bỏ 50 biệt thự này hay không, ông Tiến cho biết, vấn đề này do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, còn huyện Ba Vì sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Ngày 12/8, bên hành lang buổi đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về tiếp xúc cử tri, ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã có trao đổi về những vấn đề liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng trong khu Điền viên thôn.

Quyết định thanh tra chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng ở Điền Viên thôn, huyện Ba Vì, Hà Nội đã được hơn 5 tháng, tại sao đến nay chưa được công bố, thưa ông?

Vấn đề này là của Thành phố, nhưng theo tôi được biết, Quyết định thanh tra chắc là đã được ký ban hành nhưng việc này phải báo cáo với Thường trực Thành ủy và Ủy ban để thống nhất văn bản cuối cùng. Định hướng cụ thể là giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, bàn bạc với huyện trong việc giải quyết hậu quả.

Sai phạm cụ thể ở đây đã được chỉ rõ là xây dựng không phép, không có dự án, mua bán đất bất hợp pháp. Khu vực này vừa là đất ở, vừa đất nông nghiệp, còn quy hoạch thì là đất ở nông thôn từ trước 2010.


Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, sai phạm ở Điền Viên thôn đến đâu thì xử lý trách nhiệm đến đó

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, sai phạm ở Điền Viên thôn đến đâu thì xử lý trách nhiệm đến đó

Những sai phạm được ông chỉ rõ đó là xây dựng không phép, không có dự án và mua bán đất bất hợp pháp. Vậy hơn 50 biệt thự nhà vườn trong Điền viên thôn có bị đập bỏ hay không?

Vấn đề này do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nhưng huyện sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo ở trên.

Thời gian qua huyện Ba Vì trở thành điểm nóng của Thủ đô về sai phạm trật tự xây dựng. Vậy chính quyền huyện đã xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến những vụ việc hay chưa?

Việc này sẽ có kết luận cụ thể, đến nay huyện chúng tôi chưa được tiếp cận văn bản. Tuy nhiên, huyện đã xác định sai ở đâu và ai làm sai thì cứ đúng người, đúng việc mà xử lý theo quy định. Trong quá trình thanh tra, huyện đã báo cáo đầy đủ thông tin, hồ sơ cho đoàn thanh tra.

Sau khi có những bài học kinh nghiệm về quản lý đất đai do sai phạm và tồn tại cũ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn siết chặt quản lý. Trong đó, thực hiện nghiêm việc quản lý đất đai, không để cho bất kể một nơi nào xảy ra sai phạm, một người nào gây ra việc sai phạm về xây dựng, lấn chiếm đất đai hoặc đào đất bất hợp pháp. Huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra rà soát những tồn tại vi phạm trước kia và đã có thống kê cụ thể. Bên cạnh đó, huyện Ba Vì cũng sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ như cán bộ tài nguyên môi trường hoặc chủ tịch các xã qua các thời kỳ đã để xảy ra những hậu quả đó.

Những vấn đề trên, huyện Ba Vì đang làm rất quyết liệt, do vậy không có nơi nào xảy ra quản lý đất đai sai quy định của pháp luật hoặc vi phạm trật tự xây dựng.

Qua quá trình ra soát, huyện Ba Vì có thống kê được số vụ sai phạm về trật tự là bao nhiêu?

Qua các thời kỳ, số lượng sai phạm được xác định khoảng trên dưới 5.000 vụ, trong đó có những vụ cách đây khoảng mấy chục năm, có những vụ là nhà người dân làm và vì thế chúng tôi mới phân loại để xử lý.

Những căn nhà vườn không phép mọc dưới chân núi Ba Vì
Những căn nhà vườn không phép mọc dưới chân núi Ba Vì

Là người đứng đầu UBND huyện Ba Vì, ông có trách nhiệm gì với những sai phạm trật tự xây dựng ở huyện trong thời gian qua?

Vi phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì hầu hết là tồn tại cũ, còn từ khi tôi lên làm Chủ tịch UBND huyện không có vụ việc nào lớn xảy ra. Là người đứng đầu UBND huyện, tôi phải chịu trách nhiệm chỉ đạo từ cấp phó cho đến trưởng ngành tổ chức rà soát và phân loại cũng như quy trách nhiệm cá nhân những người có liên quan để giải quyết việc này.

Như ông nói sai phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì hầu hết là do lịch sử để lại, vậy những người đã về hưu hoặc chuyển công tác khác có bị xử lý hay không?

Thực tế có những giai đoạn luật pháp chưa chặt chẽ, việc hướng dẫn chưa đầy đủ, việc xử lý giải quyết của giai đoạn trước chưa đến gốc - đến ngọn, thế nên việc này phải tiếp tục giải quyết. Một mặt nào đó cũng có thể truy trách nhiệm cụ thể, thế nhưng phần lớn những người liên quan đã về hưu, nghỉ việc hoặc đã mất. Vấn đề này về góc độ hành chính thì có thể kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm quản lý dẫn đến sai phạm.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)