Thứ hai, 06/07/2020 - 13:59

Hà Nội: Đề nghị làm rõ trách nhiệm Chánh Thanh tra trong 4 lần kết luận sai

Dân trí

Ông Nguyễn Hữu Kiên - nguyên Đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm - đề nghị Chủ tịch thành phố Hà Nội xem xét trách nhiệm Chánh Thanh tra quận này sau 4 lần tham mưu các kết luận thanh tra sai và thiếu sót.

Hà Nội: Đề nghị làm rõ trách nhiệm Chánh Thanh tra trong 4 lần kết luận sai - 1

Trụ sở UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Ảnh: CTV).

Ông Nguyễn Hữu Kiên - nguyên Đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2011-2016 - vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét trách nhiệm của bà Hoàng Thị Thuỷ- Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm sau 4 lần trực tiếp tham mưu ban hành các kết luận giải quyết tố cáo sai và thiếu sót nhưng không bị xử lý kỷ luật.

Theo ông Kiên, trong giai đoạn từ năm 2016-2018, nhiều người dân gửi đơn thư tố cáo những vi phạm của Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc, Chủ tịch UBND phường Thụy Phương, nhiều lãnh đạo UBND xã Minh Khai liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Thanh tra quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu cho lãnh đạo quận này 4 lần ban hành kết luận khẳng định những nội dung tố cáo của người dân là “không có cơ sở” và “tố cáo sai”.

Không đồng tình, những người dân này tiếp tục gửi đơn thư tố cáo tới UBND TP Hà Nội. Sau đó một thời gian, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã 4 lần ban hành kết luận cho rằng “nội dung tố cáo của công dân có cơ sở”, “tố cáo đúng”.

Từ đó, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan ở 4 phường nêu trên.

“Đáng ra, chỉ cần một thuộc cấp hoặc thanh tra viên dưới quyền tham mưu ban hành văn bản sai thì Chánh Thanh tra quận cũng đã phải chịu trách nhiệm người đứng đầu. Trong khi đó đích thân Chánh Thanh tra xử lý và tham mưu sai lại không bị xử lý”- ông Kiên cho hay.

Chính vì thế, ông Kiên đề nghị UBND TP Hà Nội và UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét lại trách nhiệm của Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm trong sự việc đang gây ồn ào dư luận này.

Hà Nội: Đề nghị làm rõ trách nhiệm Chánh Thanh tra trong 4 lần kết luận sai - 2

Từ tố cáo của công dân, mới đây UBND quận Bắc Từ Liêm đã kết luận bà Nguyễn Thị Kim Oanh- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận này đã tham mưu UBND quận ban hành công văn về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trên địa bàn phường không đúng quy định.

Như Dân trí phản ánh trước đó, UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong 4 kết luận thanh tra của UBND TP Hà Nội có 2 lần “UBND Thành phố không chỉ đạo kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thuỷ - Chánh thanh tra quận nên không có căn cứ xem xét, kiểm điểm, xử lý kỷ luật”.

2 kết luận thanh tra khác của UBND TP Hà Nội, Thanh tra Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với bà Hoàng Thị Thuỷ và bà Trần Thị Hồng Hải - thanh tra viên; báo cáo UBND TP Hà Nội vào tháng 5/2019.

Ngoài ra, tại hội nghị kiểm điểm vào tháng 10/2019, Thanh tra quận Bắc Từ Liêm đã thống nhất hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với bà Hoàng Thị Thuỷ và ông Phạm Quang Huy- chuyên viên Thanh tra quận Bắc Từ Liêm.

Sáng 6/7, lãnh đạo Phòng Nội vụ - quận Bắc Từ Liêm (cơ quan tham mưu cho lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm xử lý vụ việc này) cho biết sẽ sớm có phản hồi thông tin tới Dân trí xung quanh ồn ào này.

Thế Kha