Thứ năm, 14/03/2013 - 11:23

Hà Nội giám sát và xử lý xe buýt vi phạm qua hình ảnh

Dân trí

Phòng Cảnh sát giao thông và Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) sẽ phối hợp triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nâng cao chất lượng hoạt động xe buýt, trong đó thông qua xử lý bằng hình ảnh.

Trong thời gian kiểm tra vi phạm, xe buýt sẽ bị giám sát bằng hình ảnh
Trong thời gian kiểm tra vi phạm, xe buýt sẽ bị giám sát bằng hình ảnh (ảnh minh họa: Việt Hưng)
 
Tổ công tác sẽ tổ chức kiểm tra trên tuyến, trong đó tập trung kiểm tra các nhóm lỗi chính như vi phạm đường, làn đường; Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hoặc của người điều khiển giao thông. Kiểm tra các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ như không đóng cửa lên xuống khi xe đang vận hành trên tuyến; Dừng đỗ đón trả khách sai quy định; Để người lên xuống khi xe đang chạy. Vi phạm quy định về người điều khiển xe buýt khi tham gia giao thông đường bộ không có (hoặc không mang theo) giấy tờ xe, giấy phép lái xe (hoặc có giấy phép lái xe nhưng hết hạn sử dụng); Người điểu khiển phương tiện xe buýt không đúng trong lệnh vận chuyển của đơn vị.

Các hình thức xử lý áp dụng đối với xe buýt vi phạm bằng hình ảnh, tập hợp hồ sơ vi phạm gồm hình ảnh ghi nhận qua biên bản, camera, máy ảnh, thông báo về các đơn vị quản lý xe buýt liên quan xử lý...

Được biết, công tác này được thực hiện ngay trong tháng 3 này nhằm nâng cao chất lượng hoạt động xe buýt, các quy định về hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; kiểm tra, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ đối với đội ngũ công nhân lái xe, nhân viên bán vé, tạo bước chuyển biến mới về chất lượng phục vụ hành khách đi xe buýt trên địa bàn Hà Nội, xây dựng các chuyến xe buýt an toàn, văn minh, lịch sự, tạo dựng niềm tin của nhân dân với xe buýt Thủ đô. Trên cơ sở đó, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, văn hóa khi tham gia giao thông và thu hút ngày càng nhiều người dân lựa chọn xe buýt nhằm thay thế phương tiện cá nhân.

Quỳnh Anh