Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung 

(Dân trí) - Trong những ngày bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh trại quân đội trở thành nơi cách ly tập trung cho những công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung 

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 1

Trung đoàn pháo binh 58 thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 (Quốc Oai, Hà Nội) đã nhận 296 công dân Việt Nam trở về nước từ 23 quốc gia khác nhau đến cách ly.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 2

Đồng chí Bùi Quang Hiệp - Trung đoàn trưởng trung đoàn pháo binh 58 cho biết: "Tại trung đoàn có 296 công dân cách ly. Các công dân đều được kiểm tra sức khỏe, cung cấp đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt, hậu cần theo chỉ đạo từ cấp trên. Đơn vị cũng thực hiện việc tuyên truyền, tư vấn, cung cấp đều đặn thông tin về tình hình bệnh dịch và cách phòng chống cho công dân".

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 3

Khu vực sinh hoạt của công dân Việt Nam tại Trung đoàn pháo binh 58 thuộc Sư đoàn 308, Binh đoàn 8, Quân đoàn 1 (Quốc Oai, Hà Nội).

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 4

Mỗi trường hợp cách ly tại đây được bố trí một giường riêng, với đầy đủ chăn màn và các vật dụng cần thiết khác.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 5
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 6

Trẻ em khi ở trong khu cách ly cũng phải thực hiện việc đeo khẩu trang.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 7
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 8
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 9
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 10
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 11
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 12

Đơn vị quân đội tăng cường tuyên truyền cho chính các chiến sĩ thông tin và cơ chế lây nhiễm của Covid-19. Mỗi cán bộ chiến sỹ phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình đồng thời phải thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở công dân về quy định của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm chéo.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 13

Công dân được kiểm tra nhiệt độ mỗi ngày 2 lần, sáng và chiều.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 14
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 15
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 16
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 17
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 18
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 19

Khi phát hiện công dân có thân nhiệt bất thường, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn pháo binh 58 thuộc Sư đoàn 308, Binh đoàn 8, Quân đoàn 1 (Quốc Oai, Hà Nội) sẽ ngay lập tức thông tin đến cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định của Bộ y tế.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 20

Bác sĩ Nguyễn Phú Thọ - bác sĩ điều trị được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho công dân về đơn vị cách ly và chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội chia sẻ: "Hàng ngày, chúng tôi sẽ tổ chức các tổ quân y đôn đốc vận động công dân cách ly đeo khẩu trang, trước khi vào phòng đều phải rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn ở trước cửa phòng. Cán bộ quân y sẽ đến từng phòng để kiểm tra nhiệt độ cho công dân tại giường, hạn chế mọi người đi lại tập trung đông; các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho... có dấu hiệu về bệnh tật sẽ được yêu cầu sang khu phòng khám để khám kiểm tra và cấp thuốc. Đối với bộ đội và những người phục vụ trong khu cách ly, lãnh đạo cấp trên quán triệt làm sao không để cán bộ quân y cũng như các chiến sĩ phục vụ bị lây chéo".

Tại đây, các chiến sĩ phục vụ phải đeo khẩu trang, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với công dân, sau khi tiếp xúc xong thì ra ngoài phun khử khuẩn. Đối với các đồng chí được giao nhiệm vụ nấu ăn thì không được tham gia trực tiếp vào khu cách ly, khi nấu ăn xong sẽ có bộ phận đưa cơm vào cho công dân cách ly. 

"Là một người lính, đặc biệt lại là bác sĩ quân y nên tôi ý thức rõ nhiệm vụ chống dịch như chống giặc. Mong muốn của chính tôi là được góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Nhưng chúng tôi cũng hiểu để chống dịch, để bảo vệ mọi người thì trước tiên phải biết bảo vệ chính mình, tuân thủ tuyệt đối quy trình khử khuẩn", bác sĩ Thọ chia sẻ thêm.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 21

Đồng chí Bùi Quang Hiệp, Trung đoàn trưởng trung đoàn pháo binh 58, thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 chia sẻ về việc bảo vệ các chiến sĩ và tránh lây nhiễm chéo: trung đoàn đã tổ chức các chiến sĩ, cán bộ thành những 7 bộ phận riêng, hoạt động độc lập. Các bộ phận được chia khu vực sinh hoạt riêng biệt, không ăn tập trung mà ăn theo suất cơm tương tự công dân. Khi ăn khoảng cách mỗi người là 5m. Các vật dụng như hộp cơm khi ăn xong phải tiến hành tiêu huỷ theo đúng quy định. Toàn quân giữ khoảng cách 3m khi di chuyển. 

"Chúng tôi cố gắng hết sức để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc công dân nhưng cũng tránh việc lây nhiễm chéo, bảo vệ chính mình", đồng chí Hiệp cho biết.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 22
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 23
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 24
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 25
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 26
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 27

 Khung cảnh yên bình bên trong khu cách ly.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 28

Một số công dân chơi thể thao vào mỗi buổi chiều để nâng cao sức khoẻ.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 29

Đơn vị khẳng định: nguồn thực phẩm tươi, sạch đã được tính toán, dự trù kỹ lưỡng để đủ cung cấp cho công dân trong khu cách ly. "Người thân của công dân tại khu cách ly có thể yên tâm, hạn chế việc gửi đồ ăn, nhu yếu phẩm vào trong khu vực cách ly", đồng chí Bùi Quang Hiệp chia sẻ.

Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly tập trung - 30
 

Toàn Vũ