Thứ tư, 19/08/2020 - 19:07

Hà Nội: Quán ăn không đảm bảo giãn cách 1m sẽ bị đóng cửa

Dân trí

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho rằng, chỉ có đóng cửa các hàng quán mới đảm bảo giãn cách. Lãnh đạo Hà Nội "chốt", hàng quán vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, cố tình vi phạm mới đóng cửa.

Chiều ngày 19/8, báo cáo tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trên địa bàn quận đã thực hiện công điện của Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố về thực hiện ngồi giãn cách trong các nhà hàng.

Cụ thể, quận Tây Hồ đã thành lập tổ kiểm tra phối hợp cùng cấp phường đi nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

“Tuy nhiên cũng có cái khó vì quán ăn nhà hàng có quy mô nhỏ, thực hiện ngồi giãn cách tối thiểu 1m rất khó. Nếu thực hiện nghiêm túc theo chỉ thị thì chỉ có đóng cửa mới đảm bảo yêu cầu giãn cách. Thường thì khi các đoàn kiểm tra đến, các cơ sở này thực hiện tốt quy định nhưng khi đoàn kiểm tra đi thì lại... đâu vào đấy”, ông Tuấn nói.

Hà Nội: Quán ăn không đảm bảo giãn cách 1m sẽ bị đóng cửa - 1

Nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội thực hiện giãn cách phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Sơn Tùng)

Trước băn khoăn của ông Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố cho rằng, nếu các quán xá, nhà hàng không thực hiện nghiêm lần đầu thì nhắc nhở, lần thứ 2 không thực hiện thì phải xử phạt.

“Tinh thần đã quán triệt, giờ lại lấy lý do quy mô nhỏ mà khó thực hiện là sao?” - ông Quý đặt vấn đề.

Trao đổi lại về vấn đề trên, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhất trí, tới đây, sau khi tiến hành nhắc nhở, quận sẽ thực hiện xử phạt các cơ sở dịch vụ ăn uống không tuân thủ quy định phòng dịch.

Phát biểu ý kiến, bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết, kiểm tra thực tế cho thấy các hàng quán quanh Phủ Tây Hồ đều không đảm bảo 1m giữa các thực khách trong thời gian ngồi ăn.

Liên quan nội dung này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, việc đóng cửa nhà hàng, quán bia cần cân nhắc cẩn trọng.

“Bây giờ đóng cửa nhà hàng, quán bia… thì bao nhiều người thất nghiệp, rồi an sinh xã hội như thế nào? Chúng tôi cũng nghĩ trong cái khó thì tìm cái dễ hơn để làm thôi chứ không có biện pháp nào là tốt tuyệt đối cả. Chúng ta phải biết là trong lúc này thì an sinh xã hội và cuộc sống của người dân rất quan trọng”, ông Phu nói.

Ông Nguyễn Đắc Phu đề nghị cần kết hợp nhiều cách làm để phòng chống dịch tại nhà hàng, quán bia.

“Quán ăn chật, nhỏ như vậy thì ta làm nhiều vách ngăn để ngồi. Trong thời kỳ Covid-19 thì ta phải chấp nhận như vậy. Rồi mỗi người vào ăn, uống đều phải đo nhiệt độ, rửa tay, mang khẩu trang. Đó cũng là một thông điệp tuyền truyền góp phần nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch”, ông Phu nói thêm.

Phát biểu kết luận buổi họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, dịch bệnh ở Hà Nội đã lây lan trong cộng đồng nhưng khả năng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp thành phố đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện biện pháp phòng chống dịch và nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm công điện của thành phố.

“Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt và khử khuẩn cho khách; nhân viên quán phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Các quận huyện phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nói.

Quang Phong