Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà

Dân trí Thông tin quận Ba Đình (TP Hà Nội) chuẩn bị lắp cẩu tháp để tháo dỡ tầng 17 và 18 tòa nhà 8B Lê Trực khiến các hộ dân hoang mang vì đã đóng cho chủ đầu tư tiền tỷ nhưng vẫn bị mất nhà.
>>Chủ tịch quận Ba Đình chưa biết khi nào cưỡng chế tiếp nhà 8B Lê Trực
>>Hà Nội: Khách hàng lại căng băng rôn đòi nhà 8B Lê Trực

Ngay sau buổi thông tin báo chí của UBND quận Ba Đình về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, trong đó có việc phá dỡ tầng 17 và 18, hàng chục hộ dân hoang mang gửi đơn kiến nghị tới lãnh đạo TP Hà Nội để đảm bảo quyền lợi vì đã bỏ hàng tỷ đồng ra mua nhà nhưng không được về ở.

Trong đơn kiến nghị, chủ căn hộ ở tòa nhà 8B Lê Trực cho biết, sau khi ký hợp đồng mua nhà hợp pháp và đã thanh toán đến 90% giá trị hợp đồng để giữa năm 2015 được vào ở, tòa nhà bất ngờ bị cưỡng chế. Đến nay, đã sang năm thứ 5 công trình vẫn nằm chờ quận Ba Đình và TP Hà Nội xử lý, trong khi người dân không thể tiếp cận với tài sản của mình vì bị phong tỏa ngay từ hàng rào.

“5 năm qua chúng tôi gửi nhiều đơn kiến nghị từ TP lên các cơ quan Trung ương, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời bao giờ các cơ quan chức năng xử lý xong vi phạm trật tự tại tòa nhà và chúng tôi được về ở”, đơn kiến nghị của người dân sở hữu căn hộ ở tòa nhà 8B Lê Trực nêu.

Tại buổi thông tin báo chí này 12/2, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình - cho biết, cơ quan chức năng đang chuẩn bị cho lắp cẩu tháp để cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực gồm tầng 17 và 18. Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị TP Hà Nội, các chủ căn hộ ở tòa nhà này cho biết, việc phá dỡ 2 tầng này là không có cơ sở pháp lý.

Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà - 1

Hà Nội đang xây dựng phương án cắt tiếp 2 tầng trên cùng tòa nhà 8B Lê Trực

Người mua nhà cho rằng, tầng 17 và 18 được phép xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500, cũng như giấy phép xây dựng. Do vậy, cư dân cho rằng, các căn hộ ở hai tầng này là tài sản của người mua nhà, cần được pháp luật bảo hộ. Ngoài ra, tầng 17 và 18 không phải là tầng vi phạm được nêu trong quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế năm 2016.

Tại buổi thông tin báo chí, nói về những chậm trễ trong quá trình cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thừa nhận chủ đầu tư có phản biện về tính bất hợp lý trong giấy phép xây dựng. Cụ thể, chủ đầu tư cho rằng, công trình thuộc loại miễn giấy phép xây dựng vì đã có quy hoạch 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tháng 12/2008.

Theo quy hoạch, công trình được xây 20 tầng với tổng chiều cao 70 m. Năm 2010, chủ đầu tư triển khai xây dựng xong phần móng thì bị UBND quận Ba Đình đình chỉ, yêu cầu bổ sung giấy phép xây dựng. Công trình bị đình hoãn đến tháng 3/2014 mới được cấp giấy phép. Tuy nhiên, khi xây dựng chủ đầu tư không xây theo chỉ tiêu cho phép mà vẫn bám theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt.

Khi vụ 8B Lê Trực được khơi ra vào cuối năm 2015, thực tế công trình đã xây dựng 20 tầng (tính cả tầng tum thang), xây lố hai tầng so với giấy phép và quá diện tích sàn khi phần trên của toà nhà không xây giật cấp tạo khoảng lùi vào bên trong. “Giấy phép xây dựng này lập theo đề xuất của chủ đầu tư, Sở Xây dựng căn cứ vào đó để cấp”, ông Chiến nói.

Về câu hỏi của báo chí vì sao UBND quận Ba Đình lại ra quyết định cưỡng chế cắt ngọn toà nhà dựa trên căn cứ là giấy phép xây dựng có chỉ tiêu xây dựng cấp sai mà không dựa vào quy hoạch 1/500 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt để có tính “nhân văn” hơn? Ông Chiến nói: “Quy hoạch chỉ đưa ra những giới hạn về chỉ tiêu xây dựng, còn giấy phép xây dựng cấp cho dự án để cụ thể hoá các chỉ tiêu giới hạn đã được quy hoạch đặt ra. Chủ đầu tư đã xây dựng vượt số tầng, diện tích sàn so với giấy phép nên chúng tôi căn cứ vào đó để xử lý”.

Trước những vấn đề trên, ông Lê Văn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần may Lê Trực (chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực) khẳng định các tầng 17 và 18 đều có trong giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp. Vì vậy, các căn hộ tại hai tầng này là tài sản hợp pháp đã bán cho người dân nên thuộc quyền sở hữu của người dân. Do đó cả phía chính quyền và doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho các hộ dân mua nhà tại đây.

“Chúng tôi mong có một cuộc làm việc có cả phía chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, người dân… để tháo gỡ vướng mắc này. Nhưng rất tiếc, suốt 5 năm qua chưa có một cuộc làm việc nào như vậy được diễn ra”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, thời điểm khi dự án bị đình chỉ thi công, đơn vị này có kiến nghị đến cơ quan chức năng và được cấp sở của Hà Nội hướng dẫn thủ tục cấp phép. Cụ thể, cấp sở của Hà Nội hướng dẫn lập phương án thiết kế kiến trúc và cấp giấy phép xây dựng là 18 tầng nhưng chỉ cao 53 m.

Quang Phong

MỚI NHẤT
"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?
"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

(Dân trí) - Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:53

Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN
Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN về diễn biến dịch bệnh, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng đã ra tuyên bố về Ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:37

Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội
Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội

(Dân trí) - N.T.H. (34 tuổi) dùng tài khoản facebook đăng tải thông tin về việc có trường hợp bị nhiễm dịch bệnh corona tại trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:18

Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất”
Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất”

(Dân trí) - Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định, không nợ 25,7 tỷ đồng thuê đất. Kiểm toán nhà nước cho hay, sẽ phối hợp với tỉnh Ninh Bình làm việc với Bộ VH-TT&DL, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, có kết quả sẽ trả lời.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:02

Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?
Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ được khởi tranh, các công nhân đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để phục vụ giải đấu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:59

"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"
"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức chưa đầy đủ hoặc thiếu thông tin về dịch bệnh Covid-19 nên đã có những chia sẻ hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:58

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt
Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

(Dân trí) - Qua thống kê của ngành chức năng Cà Mau và Sóc Trăng, dự báo có hàng chục ngàn hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng trước tình hình hạn, mặn đang hoành hành.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về "ngôi mộ tình yêu" 2 liệt sỹ
Nỗi day dứt của nữ thượng tá về "ngôi mộ tình yêu" 2 liệt sỹ

(Dân trí) - Ngay dưới ngôi mộ của liệt sỹ nam là một bộ hài cốt nữ. Họ là ai? Câu hỏi ấy đến bây giờ vẫn là nỗi day dứt của người phụ nữ dành cả cuộc đời đi tìm tên cho những người đã ngã xuống.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:08

Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà
Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Thanh tra TP làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:32

Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona
Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:46

Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm
Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 14/2, thông tin từ UBND xã Đăk Ngok (huyện Đăk Hà, Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 anh em ruột tử vong.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:37

Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"
Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"

(Dân trí) - Tự tiện in quảng cáo dầu tràm do công ty mình sản xuất có thể ngăn ngừa, kháng khuẩn, ức chế được virus corona (Covid-19), người đàn ông đại diện 1 công ty đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc
Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ban phòng chống dịch bệnh huyện Trấn Yên (Yên Bái) vừa tiến hành vận động, đưa 7 người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, về cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:57

Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao
Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân xung quanh việc xử lý hành vi tăng giá bán, đầu cơ, găm hàng… dẫn đến giá bán khẩu trang tăng rất cao so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:59

Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái
Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái

(Dân trí) - Điều khiển xe trong tình trạng dương tính với ma túy, không có giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe quá hạn, một tài xế bị xử phạt hơn 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:32

Yêu cầu hỗ trợ, bảo vệ người vợ bị chồng bạo hành, ép quan hệ tình dục
Yêu cầu hỗ trợ, bảo vệ người vợ bị chồng bạo hành, ép quan hệ tình dục

(Dân trí) - Ngày 14/2, lãnh đạo huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) cho biết, đơn vị đang chỉ đạo công an huyện điều tra làm rõ và xử lý nghiêm vụ chồng bạo hành vợ xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:07

Quảng Trị có cần phải cách ly người đàn ông đến từ Vĩnh Phúc?
Quảng Trị có cần phải cách ly người đàn ông đến từ Vĩnh Phúc?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh Quảng Trị cách ly tại chỗ người đàn ông ở huyện Yên Lạc (cách vùng dịch Covid-19 ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc 40km) là không cần thiết.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:09

Động viên "tâm dịch" Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày
Động viên "tâm dịch" Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày

(Dân trí) - "Việc hiếu thì không tránh được, nhưng việc hỷ thì chúng tôi khuyến cáo vận động nên tạm dừng, tháng này có ngày đẹp không cưới được thì để tháng sau, có sao đâu" - Chủ tịch huyện Bình Xuyên nói.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:48

Ngăn chặn, xử nghiêm hành vi thu gom khẩu trang cũ để tái sử dụng
Ngăn chặn, xử nghiêm hành vi thu gom khẩu trang cũ để tái sử dụng

(Dân trí) - “Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Trường hợp pháp hiện xử lý nghiêm".

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:14

Thủ tướng gánh thêm nhiệm vụ của ông Vương Đình Huệ
Thủ tướng gánh thêm nhiệm vụ của ông Vương Đình Huệ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp chỉ đạo, điều hành khối kinh tế tổng hợp mà ông Vương Đình Huệ đảm nhận lâu nay. 4 Phó Thủ tướng còn lại cũng phải chia sẻ nhiều phần việc.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:58

Vì sao tỷ lệ cấp, đổi bằng lái xe tăng cao khi có Nghị định 100?
Vì sao tỷ lệ cấp, đổi bằng lái xe tăng cao khi có Nghị định 100?

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu lãnh đạo Cục CSGT lý giải việc sau khi áp dụng Nghị định 100, tăng nặng mức phạt vi phạm giao thông, tỷ lệ cấp, đổi bằng lái xe tăng cao…

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:54

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Sáng 14/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:32

TAND tỉnh Đồng Tháp có Chánh án mới
TAND tỉnh Đồng Tháp có Chánh án mới

(Dân trí) - Chánh án TAND tối cao vừa có quyết định bổ nhiệm ông Phạm Trung Tuấn, Chánh tòa Kinh tế TAND cấp cao tại TPHCM giữ chức vụ Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:00

Tung tin mình bị nhiễm virus corona để... trốn nợ
Tung tin mình bị nhiễm virus corona để... trốn nợ

(Dân trí) - Bà H. báo tin với chủ nợ rằng mình đang nhiễm virus corona (Covid-19) để khất nợ. Chủ nợ đã đến báo công an thực hiện biện pháp cách ly với bà H...

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:33