Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:39

Hà Nội: Tiết lộ danh tính người tố cáo, một chủ tịch phường bị kiểm điểm

Dân trí

UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản kết luận về nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc - vì đã để lộ danh tính người tố cáo.

Nội dung văn bản do ông Trần Thế Cương - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký, kết luận nội dung tố cáo của công dân là đúng.

Việc ông Nguyễn Quang Thậm ký ban hành báo cáo số 749/BC-UBND ngày 4/7/2017, trong đó nêu rõ tên người tố cáo là vi phạm Luật Tố cáo năm 2011.

Hà Nội: Tiết lộ danh tính người tố cáo, một chủ tịch phường bị kiểm điểm - 1

Ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc (Ảnh: UBND quận Bắc Từ Liêm).

Theo kết quả xác minh, ngày 27/4/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản số 993/UBND-TNMT yêu cầu UBND phường Đông Ngạc báo cáo về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của vợ chồng ông N.V.S.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã tiến hành rà soát và có báo cáo về hồ sơ xin cấp sổ đỏ của ông S. Trong đó, làm rõ nội dung tố ông S. lấn chiếm và xây nhà trái phép trên đất công.

Đáng chú ý, khi gửi báo cáo số 749/BC-UBND đến UBND quận Bắc Từ Liêm và Phòng Tài nguyên - Môi trường quận, ông Nguyễn Quang Thậm đã nêu rõ danh tính người tố cáo vụ việc của ông S.

Theo báo cáo giải trình của Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc, sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, bản thân đã giao cho bà Đặng Thị Hiên (công chức địa chính phường) kiểm tra hồ sơ và tham mưu soạn thảo báo cáo.

Do xác định đây là báo cáo gửi tới UBND quận Bắc Từ Liêm và Phòng Tài nguyên - Môi trường quận, không phải là văn bản gửi cho công dân nên đã ghi tên người tố cáo trong văn bản.

Trong khi đó, tại Khoản 3 Điều 8 Luật tố cáo 2011 quy định rõ hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo là: “Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố vào và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo”.

Trên cơ sở kết luận nội dung tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giao UBND phường Đông Ngạc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân trong việc để lộ danh tính người tố cáo.

“Phòng Nội vụ quận hướng dẫn UBND phường Đông Ngạc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức có liên quan. Báo cáo đề xuất UBND quận Bắc Từ Liêm hình thức xử lý theo quy định trước ngày 30/3/2020…” - văn bản nêu rõ.

Nguyễn Trường

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm