Thứ năm, 09/01/2014 - 11:24

Hàn Quốc không tuyển mới lao động Việt Nam

Dân trí

Bản ghi nhớ đặc biệt vừa ký kết không áp dụng cho việc tuyển mới lao động sang Hàn Quốc mà chỉ dành cho những lao động đã từng làm việc ở Hàn Quốc và về nước đúng hạn.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động Ngoài nước, Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là EPS) từ tháng 8/2004. Từ đó đến nay, đã có trên 71.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này. Tuy nhiên, từ cuối năm 2010 đã phát sinh vấn đề người lao động sau khi hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Mặc dù sau đó phía Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước nhưng tỷ lệ này không có dấu hiệu đi xuống.
 
Lại nhức nhối nạn lao động Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan
(Ảnh minh họa)

Trước tình hình đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ngừng ký gia hạn Bản Ghi nhớ đã hết hạn vào ngày 29/8/2012 và tạm ngừng tiếp nhận mới lao động Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, với mong muốn bình thường hóa quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thời gian qua Ngành lao động đã kiến nghị lên Chính phủ Việt Nam triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như: Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, thành lập Văn phòng quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài của Hàn Quốc trực thuộc Trung tâm lao động ngoài nước; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Trước những nỗ lực từ phía Việt Nam, mới đây, ngày 31/12/2013, Hàn Quốc và Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ đặc biệt trong 1 năm (đến hết năm 2014). Tuy nhiên, bản ghi nhớ này không áp dụng cho việc tuyển mới lao động sang Hàn Quốc. Đối tưởng được xét tuyển trong năm nay chỉ là những lao động đã đỗ kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn thực hiện đợt cuối tháng 12/2011 và những lao động huyện nghèo đã đỗ kỳ kiểm tra tiếng Hàn đợt cuối tháng 8/2012 để sang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp; những ứng viên đã đỗ kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt được tổ chức trên máy tính dành cho những lao động đã hoàn thành hợp đồng 3 năm tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn, có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc nhưng chưa được bố trí trở lại nơi làm việc cũ.

Phạm Thanh