Thanh Hóa:

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên

Dân trí Cảnh tượng hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang trong rừng là thực trạng diễn ra tại địa bàn xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Trong khi đó, lực lượng chức năng cho rằng, gỗ bị chặt hạ là để lấy phong lan.

Lần theo thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã mục sở thị khu vực rừng tại thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Men theo dòng suối Hón Muồng thuộc địa bàn thôn Liên Sơn có thể dễ dàng bắt gặp những tấm gỗ hộp, gỗ tròn được buộc dây tập kết tại đây.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 1
Có hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ trong khu vực rừng Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân thời gian gần đây.

Người địa phương dẫn đường cho biết, những cây gỗ tròn tập kết tại đây là được vận chuyển theo dòng suối từ rừng ra, chờ xẻ ra để mang đi. 

Lần theo dấu vết kéo gỗ đi sâu vào rừng, những cây gỗ lớn bị đốn hạ đã được kẻ gian “xẻ thịt” đưa ra khỏi rừng, chỉ còn sót lại những tấm bìa, lớp mùn cưa vẫn còn tươi mới. Xung quanh hiện trường những cây gỗ bị đốn hạ, vẫn còn một vài tấm gỗ hộp chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 2
Gỗ được tập kết ngay dưới lòng suối.

Càng đi sâu vào rừng, có thể chứng kiến thêm cảnh hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ, nằm ngổn ngang ở nhiều khu vực khác nhau. Trong đó có những cây gỗ lớn với đường kính lên đến khoảng 1m, dài 30-40m;  nhiều cây mới được hạ xuống chưa bị “xẻ thịt”.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều cây gỗ bị chặt hạ đã được lực lượng kiểm lâm kiểm đóng dấu búa kiểm tra từ tháng 4/2019 và nhiều cây chưa được được kiểm tra, đánh dấu.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 3
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 4
Nhiều cây gỗ đã được "xẻ thịt".

Thậm chí, trong khu vực rừng nơi xảy ra hiện tượng khai thác gỗ trái phép còn xuất hiện một khu lán trại được lâm tặc dựng lên.

Ông Phạm Thăng Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân xác nhận có sự việc phá rừng xảy ra tại thôn Liên Sơn vào tháng 5/2019. Sau khi nhận được thông tin của quần chúng nhân dân tại khu vực thác Trai Gái có tiếng cưa, lực lượng kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra và phát hiện sự việc.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 5
Những gốc cây có đường kính hơn nửa mét.

Cũng theo ông Long, Hạt Kiểm lâm đã báo cáo Huyện ủy, UBND huyện Thường Xuân, đồng thời phối hợp với Viện kiểm sát, Công an, Thanh tra ngành vào hiện trường kiểm tra và đã khởi tố vụ án hình sự, chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết, có 14 cây gỗ Táu Muối (thuộc nhóm 6) bị khai thác còn nguyên trạng tại khu vực quanh thác Trai Gái. Đây là khu vực rừng tự nhiên khoanh nuôi bảo vệ.

Tuy nhiên, ông Long cho rằng, mục đích các đối tượng khai thác gỗ  là để lấy cây lan.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 6
Nhiều cây mới bị đốn hạ còn nằm lại hiện trường.

Liên quan đến việc nhiều cây gỗ dã bị chặt hạ chưa được kiểm tra, đánh dấu của lực lượng chức năng, ông Long cho biết sẽ cử lực lượng kiểm tra sự việc.

Ông Long thông tin thêm, mới đây tại lô 139, khoảnh 1, tiểu khu 619, rừng sản xuất của gia đình ông Vi Văn Sơn, ở thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ bị khai thác với số lượng 29 cây, đường kính từ 14-35cm (gỗ tròn nhóm 6) có khối lượng 3,8m3. Lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với công an xã lập hồ sơ để xử lý trách nhiệm.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 7
Nhiều cây chưa được lực lượng chức năng kiểm tra, đánh dấu.

Ông Đỗ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết, vụ việc đã được khởi tố vụ án và đang xử lý. Hiện vẫn chưa bắt được đối tượng do khu vực khai thác nằm trong rừng sâu, chủ rừng cũng ít đi kiểm tra để báo cáo sự việc đến kiểm lâm.

“Hiện nay việc khai thác gỗ không còn nữa, còn tại khu vực ở thác Trai Gái không phải là khai thác gỗ. Ở đấy (hiện trường khai thác gỗ trái phép-PV) theo nhân dân cho biết thì có một số đối tượng chặt cây để lấy phong lan, thảo quả”, ông Hoan cho biết.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 8
Lán trại được dựng lên trong rừng.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 9
Tình trạng khai thác gỗ trái phép để ra những khoảng từng trống.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 10
Dấu mùn cưa xẻ gỗ còn tươi mới.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 11
Cây gỗ dài hàng chục mét bị đốn hạ.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 12
Lực lượng chức năng cho rằng việc khai thác gỗ là để lấy phong lan.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 13
Vụ việc đã được khởi tố và đang trong quá trình xử lý.

 Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Nhiều uỷ viên Trung ương trong bộ máy làm tăng sức mạnh của mặt trận tổ quốc
Nhiều uỷ viên Trung ương trong bộ máy làm tăng sức mạnh của mặt trận tổ quốc

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp báo thông tin về kết quả Đại hội lần thứ IX MTTQ Việt Nam chiều 20/9, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký UB Trung ương Mặt trận Hầu A Lềnh nhận định, chất lượng của UB Trung ương, Đoàn Chủ tịch Mặt trận khoá mới tốt hơn, sức mạnh, hiệu lực hoạt động cũng nâng lên khi có nhiều uỷ viên Trung ương trong cơ cấu…

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:05

TPHCM: Trạm BOT xa lộ Hà Nội sẽ thực hiện thu phí trở lại
TPHCM: Trạm BOT xa lộ Hà Nội sẽ thực hiện thu phí trở lại

(Dân trí) - Trạm BOT Xa lộ Hà Nội sắp hoạt động trở lại. Theo đó, sẽ thu phí hoàn vốn dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1. Trong thời gian chờ vận hành toàn tuyến (hơn 15km), trạm thu phí này đã ngưng hoạt động từ đầu năm 2018.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:50

Bé trai 3 tuổi bị cổng sắt đè tử vong
Bé trai 3 tuổi bị cổng sắt đè tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 20/9, Công an xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn khi cháu bé 3 tuổi đang chơi ở cổng sắt vô tình bị chiếc cổng đè tử vong.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:40

Cán bộ công an nghi phóng nhanh, tông một công nhân nguy kịch
Cán bộ công an nghi phóng nhanh, tông một công nhân nguy kịch

(Dân trí) - Một công nhân đang thi công trụ điện ven đường thì bất ngờ bị chiếc xe do một cán bộ công an chạy với tốc độc cao tông phải. Vụ tai nạn khiến hai người bị thương, trong đó nam công nhân đang nguy kịch.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:25

Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng lên tiếng việc sở hữu 21 khu đất ven biển  liên quan người Trung Quốc
Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng lên tiếng việc sở hữu 21 khu đất ven biển liên quan người Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng, đơn vị không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài...

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:15

Taxi chở… 11 người, ngồi tràn cả cốp xe “vi vu” trên QL 1A
Taxi chở… 11 người, ngồi tràn cả cốp xe “vi vu” trên QL 1A

(Dân trí) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đã tiến hành xác minh xe ô tô taxi Vàng mang BKS 75A-064.38 chở vượt quy định. Qua đó mời người điều khiển chiếc xe này đến trụ sở Công an thị xã Hương Thủy làm việc.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:25

Giả là  “người nhà" của lãnh đạo để thu lợi bất chính
Giả là “người nhà" của lãnh đạo để thu lợi bất chính

(Dân trí) - Đối tượng tự nhận là “người nhà”, “sân sau” của lãnh đạo, cán bộ, công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị thu phí để đứng ra giải quyết hồ sơ, thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:59

Đề nghị Đà Nẵng báo cáo vụ “21 trường hợp sở hữu đất liên quan người Trung Quốc”
Đề nghị Đà Nẵng báo cáo vụ “21 trường hợp sở hữu đất liên quan người Trung Quốc”

(Dân trí) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã cử cán bộ vào Đà Nẵng để làm rõ thông tin “21 trường hợp sở hữu đất ven biển có liên quan người Trung Quốc” đang gây xôn xao dư luận.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:37

Tiếp tục "truy" trách nhiệm Trưởng đoàn Đại biểu Sóc Trăng trong việc tổ chức cưới con 3 ngày
Tiếp tục "truy" trách nhiệm Trưởng đoàn Đại biểu Sóc Trăng trong việc tổ chức cưới con 3 ngày

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào tổ chức đám cưới rình rang cho con trai kéo dài 3 ngày, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ban của Đảng để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:35

Bàn giao bãi biển đã được làm sạch cho các tổ chức có trách nhiệm quản lý
Bàn giao bãi biển đã được làm sạch cho các tổ chức có trách nhiệm quản lý

(Dân trí) - Tại 28 tỉnh, thành phố có biển và các cơ quan đơn vị tại các địa phương ven biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã được làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý để không tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 05:59

Phát hiện thi thể cô giáo trong giếng nước, nghi tự tử
Phát hiện thi thể cô giáo trong giếng nước, nghi tự tử

(Dân trí) - Chiều 20/9, Công an huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang tiến hành điều tra làm rõ vụ 1 giáo viên mầm non tử vong trên địa bàn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 05:55

Phát hiện thi thể nữ nhân viên quán cà phê nổi trên sông
Phát hiện thi thể nữ nhân viên quán cà phê nổi trên sông

(Dân trí) - Trong lúc đang đứng câu cá trên cầu Hòa Xuân, một người dân hốt hoảng phát hiện thi thể thiếu nữ nằm sấp, nổi gần bờ sông nên báo cho cơ quan công an.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trần Thanh Mẫn tiếp tục làm Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khoá mới
Ông Trần Thanh Mẫn tiếp tục làm Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khoá mới

(Dân trí) - Trong số 62 Ủy viên Đoàn Chủ tịch khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024 có 6 người được bầu vào Ban Thường vụ Mặt trận, gồm Chủ tịch và 5 Phó Chủ tịch Mặt trận. Ông Trần Thanh Mẫn tiếp tục là Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:52

Bí thư Đà Nẵng: “Nếu minh bạch thì làm sao sợ Vũ “nhôm” đến vậy!”
Bí thư Đà Nẵng: “Nếu minh bạch thì làm sao sợ Vũ “nhôm” đến vậy!”

(Dân trí) - “Một Vũ “nhôm” mà thao túng như thế, có cơ chế nào để Vũ thao túng? Nếu minh bạch, đúng mức thì làm sao lại sợ Vũ “nhôm” vậy! Ta chỉ có khái niệm tôn trọng cấp trên chứ sao lại sợ cấp trên!” - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nói.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:33

Tiếp tục kỷ luật Phó Giám đốc Sở không nhận quyết định điều động
Tiếp tục kỷ luật Phó Giám đốc Sở không nhận quyết định điều động

(Dân trí) - Ngày 20/9, nguồn tin từ UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, UBND tỉnh vừa có Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thành Nhơn - nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang - do không nhận quyết định điều động về Hội Chữ thập Đỏ tỉnh.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:18

Thiếu nữ chưa chồng bỗng nhiên có... giấy đăng ký kết hôn
Thiếu nữ chưa chồng bỗng nhiên có... giấy đăng ký kết hôn

(Dân trí) - Dù chưa có chồng nhưng một thiếu nữ lại phát hiện mình... được đăng ký kết hôn với một người đàn ông tại Đắk Nông. Khi tìm hiểu thì thiếu nữ này phát hiện người đứng ra đăng ký kết hôn là người quen của mình.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:59

Đà Nẵng lý giải 21 trường hợp sở hữu đất ven biển liên quan người Trung Quốc
Đà Nẵng lý giải 21 trường hợp sở hữu đất ven biển liên quan người Trung Quốc

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng, các trường hợp sở hữu đất ven biển liên quan người Trung Quốc là các doanh nghiệp trong nước có đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất, có cổ phần với người nước ngoài.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:41

Lắp camera, bố trí người bảo vệ đàn cá Koi Nhật Bản ở sông Tô Lịch
Lắp camera, bố trí người bảo vệ đàn cá Koi Nhật Bản ở sông Tô Lịch

(Dân trí) - Đơn vị thực hiện Dự án thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nhật Bản đã tiến hành lắp camera an ninh và bố trí người canh gác để bảo vệ đàn cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam được thả xuống sông Tô Lịch hôm 16/9.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:33

Hai người đi xe máy bị xe khách tông tử vong
Hai người đi xe máy bị xe khách tông tử vong

(Dân trí) - Chiều 20/9, một cán bộ Công an xã Trường Xuân (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong trên địa bàn xã này.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:26

Bị nước lũ nhấn chìm, VQG Vũ Quang khẩn cấp "kêu cứu"
Bị nước lũ nhấn chìm, VQG Vũ Quang khẩn cấp "kêu cứu"

(Dân trí) - Được giao nhiệm vụ bảo vệ gần 54.000 ha rừng tại 20 tiểu khu, tuy nhiên 2 trạm kiểm lâm là nơi kiểm soát, cũng là nơi ăn chốn nghỉ của hàng chục cán bộ bảo vệ rừng thuộc VQG Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa bị nước lũ và hồ thủy lợi Ngàn Trươi tích nước nhấn chìm hoàn toàn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:00

Nghi vấn Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy có hơi men lái ô tô gây tai nạn
Nghi vấn Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy có hơi men lái ô tô gây tai nạn

(Dân trí) - Sáng ngày 20/9, theo nguồn tin của Dân trí, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh đang thụ lý hồ sơ, điều tra làm rõ vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn liên quan đến ông Lê Ngọc Việt - Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:59

Đã tìm ra người đàn ông chặn đường bé gái để sàm sỡ
Đã tìm ra người đàn ông chặn đường bé gái để sàm sỡ

(Dân trí) - Qua quá trình điều tra, xác minh, Công an huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã xác định được danh tính người đàn ông có hành vi chặn đường, sàm sỡ một bé gái đi xe đạp, trong đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:52

Thực hư thông tin máy bay Bamboo Airways hạ cánh “nhầm” hướng đường băng
Thực hư thông tin máy bay Bamboo Airways hạ cánh “nhầm” hướng đường băng

(Dân trí) - Trên mạng xã hội lan truyền thông tin chuyến bay QH1241 của Hãng hàng không Bamboo Airways hạ cánh nhầm hướng đường băng tại cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình). Tuy nhiên Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết do thời tiết xấu nên tổ lái đã xin chuyển hướng hạ cánh để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:38

Tăng giờ làm thêm sẽ hạn chế đổi mới công nghệ
Tăng giờ làm thêm sẽ hạn chế đổi mới công nghệ

(Dân trí) - Chính phủ vẫn nêu lý lẽ để bảo vệ quan điểm tăng giờ làm thêm. Không hoàn toàn “bác” đề xuất này nhưng UB Thường vụ Quốc hội cũng kiên trì khẳng định ý kiến ủng hộ phương án không tăng giờ làm tại phiên thảo luận về những vấn đề khác nhau của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sáng 20/9.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:36