Chủ nhật, 29/03/2020 - 03:52

Đắk Nông:

Hàng ngàn hộ dân tình nguyện xin thoát nghèo

Dân trí

Theo thống kê, gần 2.100 hộ dân Đắk Nông có đơn xin thoát nghèo. Tất cả đều bày tỏ nguyện vọng không muốn trở thành gánh nặng của xã hội, nhường chế độ cho các hoàn cảnh khó khăn hơn.

Những năm qua, ngoài việc được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với hộ cận nghèo, phường Quảng Thành luôn tạo điều kiện tốt nhất dành cho gia đình ông Nguyễn Xuân (tổ Tân Tiến, phường Quảng Thành, TP Gia Nghĩa). Vào những ngày lễ tết, hay những lúc ông bà ốm đau, chính quyền, các đoàn thể địa phương thường xuyên tới thăm hỏi, động viên.

Tuy nhiên, kể từ khi trở thành công dân thành phố (tháng 1/2020), ông Xuân đã có đơn gửi chính quyền địa phương xin thoát nghèo. Lão nông 70 tuổi cho biết, gia đình ông vào Đắk Nông lập nghiệp đã mấy chục năm. Vợ chồng đông con, rẫy vườn lại ít nên làm mãi cũng không đủ ăn. Hiện nay các con đều đã trưởng thành, yên bề gia thất, quan tâm chăm sóc bố mẹ nên vợ chồng ông cũng đỡ vất vả.

Hàng ngàn hộ dân tình nguyện xin thoát nghèo - 1
Nguyện vọng xin thoát nghèo của gia đình ông Xuân

Ông Xuân thổ lộ: “Tôi vào đây từ ngày Gia Nghĩa còn ít người, hoang sơ, nay Gia Nghĩa đã lên thành phố, tôi mừng lắm. Là một người dân, lại là công dân thành phố trẻ, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm với xã hội...

Tôi chỉ nghĩ đơn giản, thực tế còn nhiều người khó khăn hơn mình nên quyết tâm xin ra khỏi hộ cận nghèo, để dành những ưu đãi của Nhà nước cho người khác. Tôi mắt kém nên phải nhờ bác tổ trưởng viết hộ đơn, miễn sao nói được tâm tư, tấm lòng chân thành của gia đình tôi”.

Không chỉ là một vài cá nhân đơn lẻ, việc xin tình nguyện thoát nghèo còn hình thành một phong trào tại huyện nghèo Đắk G’Long. Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông, riêng huyện Đắk G’Long đã có gần 620 hộ dân viết đơn xin thoát nghèo mặc dù đây là 1 trong 2 huyện nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông.

Ông Nguyễn Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long) cho biết, sau đợt rà soát, đánh giá, toàn xã có 1.095 hộ nghèo. Xuất phát đầu tiên từ thôn 8, đến nay toàn xã đã có 247 hộ làm đơn tình nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Việc nhiều hộ dân của địa phương tình nguyện xin thoát nghèo cho thấy công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương đã có hiệu quả, người dân từng bước thay đổi cuộc sống. Hành động này của người dân thực sự là những tấm gương đẹp, góp phần xóa dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước. Việc làm này cũng đã tạo động lực lớn cho các hộ nghèo khác trong xã tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống.

“Về phía xã, không vì người dân đã có đơn xin thoát nghèo mà chạy theo thành tích. Chúng tôi chỉ đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo những hộ đủ điều kiện, đời sống kinh tế không khó khăn”, ông Kiện nhấn mạnh.

Hàng ngàn hộ dân tình nguyện xin thoát nghèo - 2

Nhiều hộ dân mạnh dạn xin thoát nghèo sau khi ổn định kinh tế

Ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long phấn khởi cho biết, những hộ gia đình nghèo tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo là những hộ gia đình rất quyết tâm trong cuộc sống. Trước thực tế trên, huyện sẽ có hình thức khen thưởng nhằm nhân lên những gương người tốt, việc tốt, thắp sáng lên niềm tin, hy vọng vào công cuộc giảm nghèo.

"Dù họ xin thoát nghèo, nhưng huyện cũng sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các gia đình này phát triển kinh tế một cách bền vững", Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long khẳng định.

Hàng ngàn hộ dân tình nguyện xin thoát nghèo - 3

Việc xin thoát nghèo đã xóa dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong đợt bình xét hộ nghèo cuối năm 2019, toàn tỉnh có tổng số 2093 hộ dân viết đơn tình nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Trong đó, hai huyện nghèo là Tuy Đức và Đắk G’Long lần lượt có 524 và 618 hộ dân viết đơn xin thoát nghèo.

Lý giải về việc hàng ngàn hộ dân xin thoát nghèo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông nhận định, ngoài các chính sách giảm nghèo chung của toàn quốc, tỉnh Đắk Nông đã có những chính sách giảm nghèo đặc thù để khuyến khích người dân thoát nghèo. Chính những chính sách này đã giúp bà con yên tâm sản xuất, cho con cái học hành đầy đủ và viết đơn xin tình nguyện thoát nghèo.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá, việc nhiều hộ dân của địa phương tình nguyện xin thoát nghèo cho thấy công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương đã có hiệu quả, người dân từng bước thay đổi cuộc sống. Việc này đã góp phần xóa dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước và tạo động lực lớn cho các hộ nghèo khác tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống.

Dương Phong

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm