Thứ năm, 13/04/2017 - 02:00

Quảng Trị:

Hàng trăm tấm lưới của ngư dân bị mất vì tàu giã cào

Dân trí

Ngày 12/4, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, đã nhận được phản ánh của nhiều ngư dân tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về việc bị tàu giã cào hút mất lưới, gây thiệt hại nặng.

Từ đầu tháng 4 đến nay, ngư dân tại huyện Triệu Phong khi đánh bắt trên biển liên tục bị mất lưới vì tàu giã cào hoạt động trái phép, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Tại thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong có 24 ngư dân đã bị mất khoảng 600 tấm lưới, thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 3 có 9 hộ dân bị mất lưới, mỗi hộ từ 7 - 40 tấm, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Trong đó, một số ngư dân bị mất trắng vàng lưới, khiến việc đánh bắt phải ngưng trệ.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Hiền (32 tuổi, trú tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong), gần đây anh bị mất 32 tấm lưới khi đánh mực nang cách bờ 2,5 hải lý. Trước đó, vào đầu năm 2016, anh Hiền cũng đã bị mất 42 tấm lưới thả gần bờ.

Tình trạng bị mất lưới cũng xảy ra đối với ngư dân Trần Ngọc Lâm (thôn 6, xã Triệu Lăng). Anh thả 35 tấm lưới đánh bắt cách bờ tầm 2 - 4 hải lý, hôm sau kéo lưới thì bị mất 28 tấm.

Ngư dân Quảng Trị khi hành nghề khai thác hải sản gần bờ thường bị mất lưới vì tàu giã cào
Ngư dân Quảng Trị khi hành nghề khai thác hải sản gần bờ thường bị mất lưới vì tàu giã cào

Trước tình hình trên, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các Đồn Biên phòng ven biển, lực lượng kiểm ngư để tăng cường tuần tra kiểm soát. Tuy nhiên, các tàu giã cào đã bỏ đi nên không ngăn chặn được.

Được biết, việc ngư dân bị mất lưới khi đánh bắt ở gần bờ không chỉ diễn ra ở xã Triệu Lăng, mà còn có nhiều trường hợp ở xã Gio Hải (huyện Gio Linh).

Theo cơ quan chức năng và người dân, các tàu giã cào trên chủ yếu ở ngoại tỉnh, hoạt động lén lút và rất liều lĩnh. Phương thức hoạt động của tàu giã cào là hai tàu công suất lớn trên 90CV chạy song song và kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn một dây sắt nặng để có thể cào sâu đến tận đáy biển. Mắt lưới giã cào nhỏ nên bất cứ thứ gì trên đường đi như tôm, cá, ốc, ghẹ... đều bị đánh bắt cạn kiệt.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã có văn bản yêu cầu các địa phương có đối tượng hoạt động nghề giã cào ven biển tuyên truyền, vận động bà con không khai thác các nghề cấm ven bờ, đặc biệt là nghề giã cào. Nếu bắt được các trường hợp hoạt động giã cào sẽ xử phạt nặng, mức cao nhất là 50 triệu đồng.

Đ. Đức