Chủ nhật, 29/03/2020 - 15:00

Phú Yên:

Hành khách bị “đánh thức” lúc rạng sáng để khai báo y tế

Dân trí

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Phú Yên đã lập 7 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào địa phương, nhằm kiểm soát y tế đối với các hành khách đi về tỉnh này.

Hành khách bị “đánh thức” lúc rạng sáng để khai báo y tế

Vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 29/3, chốt kiểm soát đặt tại huyện Đông Hòa nằm trên tuyến QL1 (cửa ngõ vào tỉnh Phú Yên từ phía Nam) có hàng chục lượt xe khách giường nằm bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng lại để hành khách khai báo y tế.

Hành khách bị “đánh thức” lúc rạng sáng để khai báo y tế - 1

Hàng loạt xe khách bị yêu cầu dừng lại để hành khách khai báo y tế

Theo quan sát của PV, hầu hết hành khách đều tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách đeo khẩu trang. Khi được yêu cầu khai báo y tế, các hành khách đều thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Làm thuê ở TPHCM nhưng hàng quán đóng cửa nên anh Nguyễn Hoàng Ân (thường trú huyện Sông Hinh) phải khăn gói về quê tránh dịch.

Hành khách bị “đánh thức” lúc rạng sáng để khai báo y tế - 2
Hành khách bị “đánh thức” lúc rạng sáng để khai báo y tế - 3

Các hành khách đều nghiêm chỉnh chấp hành khai báo y tế và đeo khẩu trang trên xe.

“Đang mùa dịch mà người trên xe lại đông nên mình cũng rất lo lắng, tuy nhiên khi về đến Phú Yên có khai báo y tế, khám sàng lọc nên mình cũng yên tâm hơn. Đây là việc cần làm và mọi người nên chấp hành để hạn chế việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.” - ông Ân nói.

Ngoài chốt kiểm soát đặt trên tuyến QL1 đoạn qua huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên còn bố trí 6 chốt kiểm soát khác ở các địa phương như: Vũng Rô, TX. Sông Cầu, huyện Sơn Hòa, huyện Sông Hinh và huyện Đồng Xuân.

Hành khách bị “đánh thức” lúc rạng sáng để khai báo y tế - 4

Ông Phạm Đại Dương, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (ngoài cùng bên trái) kiểm tra công tác khai báo y tế tại chốt huyện Đông Hòa

Để đảm bảo tiếp nhận, xử lý thông tin y tế tại các chốt kiểm soát, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Phú Yên đã bố trí nhân viên y tế, hàng chục cán bộ chiến sĩ công an. Các trang thiết bị cần thiết như: xe cứu thương, phòng cách ly dã chiến, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế… cũng được chuẩn bị đầy đủ.

Ông Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Thời gian tiến hành kiểm soát và khai báo y tế đối với hành khách vào tỉnh Phú Yên từ ngày 28/3/2020 cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.

“Hành khách khi được kiểm tra nếu có triệu chứng sốt, ho… sẽ được thực hiện cách ly ngay. Những trường hợp bình thường sẽ được tiếp tục hành trình nhưng thông tin khai báo y tế sẽ được chuyển về nơi cư trú để tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.” - ông Dưng cho hay.

Hành khách bị “đánh thức” lúc rạng sáng để khai báo y tế - 5

Tại chốt kiểm soát, nếu phát hiện có hành khách bị các triệu chứng sốt, ho... sẽ đưa vào khu cách ly ngay

Ngoài việc kiểm soát và thực hiện khai y tế tại các chốt, Sở GTVT tỉnh Phú Yên còn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến xe, nhà ga tàu hỏa; có kế hoạch hạn chế các phương tiện giao thông công cộng.

Liên quan đến dịch Covid-19, tính đến hết ngày 28/3, tỉnh Phú Yên đã thực hiện giám sát y tế đối với hơn 3.400 người; địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19.

Trung Thi