Hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử?

Dân trí Bộ Công an đề xuất quy định về hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử để lưu trữ thông tin sinh trắc học đặc trưng của người đề nghị cấp hộ chiếu như dấu vân tay, ảnh, thông tin cá nhân và chữ ký số của cơ quan cấp.

Đó là thông tin được đưa ra trong Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam vừa được Bộ Công an công bố rộng rãi để lấy ý góp ý của nhân dân.

 

Hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử? - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") từng có tới 3 hộ chiếu và bị phía Singapore trục xuất.

 

Công dân Việt Nam bị các nước trục xuất ngày càng nhiều

Theo Bộ Công an, lưu lượng công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài học tập, công tác, lao động, du lịch,… ngày càng tăng cao (năm 2016 là 7,7 triệu lượt, năm 2017 đã tăng lên 9,2 triệu lượt công dân xuất cảnh).

Để đáp ứng nhu cầu xuất cảnh từ trong nước ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước của công dân, công tác quản lý xuất nhập cảnh đã được cải tiến, đơn giản hóa, các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam ngày càng thông thoáng.

Nếu như trước đây quy định công dân Việt Nam xuất cảnh phải có hộ chiếu và thị thực xuất cảnh hoặc thị thực xuất nhập cảnh và hồ sơ bao gồm rất nhiều giấy tờ để chứng minh mục đích xuất cảnh thì nay, theo xu thế hội nhập, pháp luật quy định công dân được quyền cấp hộ chiếu để xuất cảnh và không phải nêu mục đích xuất cảnh.

Tuy nhiên, do hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam không chỉ được điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam mà còn liên quan đến pháp luật của nước mà công dân Việt Nam có nhu cầu nhập cảnh hoặc liên quan đến thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam là thành viên nên việc tiếp tục nghiên cứu, cải cách thủ tục hành chính, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ trong giải quyết các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân là cần thiết.

“Thực tế hiện nay tình trạng người Việt Nam ra nước ngoài học tập, lao động trốn ở lại, có các hoạt động vi phạm pháp luật của nước sở tại diễn ra rất phức tạp, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Trong khi các nước ngày càng siết chặt chính sách nhập cư, dẫn đến tình trạng công dân Việt Nam bị các nước trục xuất ngày càng nhiều. Để giải quyết tình trạng trên Chính phủ Việt Nam đã ký kết 19 Hiệp định nhận trở lại công dân với các nước và vùng lãnh thổ”- tờ trình của Bộ Công an cho hay.

 

Hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử? - Ảnh 2.

Hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử.

 

Hộ chiếu gắn chíp điện tử

Theo Bộ Công an, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử Việt Nam”, tuy nhiên đến nay chưa có văn bản quy phạm phạp pháp luật nào điều chỉnh về hộ chiếu điện tử. Do đó, việc xây dựng Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là hết sức cần thiết để tạo cơ sơ pháp lý trong việc cấp, quản lý và sử dụng hộ chiếu điện tử.

Tại dự thảo luật, Bộ Công an đã quy định về hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử để lưu trữ thông tin sinh trắc học đặc trưng của người đề nghị cấp hộ chiếu như dấu vân tay, ảnh, thông tin cá nhân và chữ ký số của cơ quan cấp. Hộ chiếu phổ thông được cấp riêng cho mỗi công dân.

Để phục vụ việc thu thập dữ liệu thông tin đưa vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, dự thảo cũng quy định về việc thu nhận dấu vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu (hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông); chữ ký số cấp trong hộ chiếu, trong kiểm soát xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu tạm thời có thời hạn một năm, có giá trị sử dụng như hộ chiếu phổ thông, cấp cho công dân Việt Nam trong các trường hợp sau: Ra nước ngoài có thời hạn, bị mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu không còn giá trị sử dụng mà có nguyện vọng về nước ngay. Không được nước ngoài cho cư trú, có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền hoặc tự nguyện xin về nước mà không có hộ chiếu còn giá trị.

Phải về nước theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam mà không có hộ chiếu còn giá trị; vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Bộ Công an khẳng định, việc bổ sung cấp Hộ chiếu tạm thời là sự khẳng định việc bảo hộ của Nhà nước Việt Nam đối với công dân trong những trường hợp đặc biệt, vì điều kiện khách quan nên không thể đáp ứng các quy định về việc cấp hộ chiếu dài hạn.

Về thẩm quyền, việc cấp hộ chiếu tạm thời chủ yếu giao cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp trên cơ sở trao đổi với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Ngoài ra, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh được dự thảo luật quy định cụ thể theo từng trường hợp và phù hợp với luật chuyên ngành. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh tối đa không quá 3 năm và có thể gia hạn, mỗi lần gia hạn không quá 3 năm.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Đảm bảo an toàn cho đội tuyển, cổ động viên Malaysia trận chung kết lượt về
Đảm bảo an toàn cho đội tuyển, cổ động viên Malaysia trận chung kết lượt về

(Dân trí) - Công an Hà Nội triển khai kế hoạch đảm bảo cho đội tuyển cũng như cổ động viên Malaysia được an toàn khi sang thi đấu và cổ vũ trận chung kết lượt về diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình ngày 15/12.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:20

Năm 2019, tăng lương tối thiểu thêm 200.000 đồng/tháng
Năm 2019, tăng lương tối thiểu thêm 200.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 157 năm 2018 quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ 1/1/2019, người lao động sẽ nhận lương tối thiểu từ 2,92 đến 4,18 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương hiện hành 200.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:01

TPHCM xóa 180 dự án “treo”
TPHCM xóa 180 dự án “treo”

(Dân trí) - 180 dự án “treo” có tổng diện tích lên tới hơn 810 ha sẽ được điều chỉnh, hủy bỏ khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:46

Chuyên viên HĐND tỉnh Điện Biên tử vong trong phòng làm việc
Chuyên viên HĐND tỉnh Điện Biên tử vong trong phòng làm việc

(Dân trí) - Sáng 13/12, tại Trụ sở Hội đồng Nhân dân tỉnh Điện Biên, cán bộ, công chức Hội đồng Nhân dân tỉnh Điện Biên đã phát hiện ông Nguyễn Q.V., sinh ngày 7/10/1982, trú quán tại phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên), chuyên viên của Văn phòng HĐND tỉnh Điện Biên tử vong trong phòng làm việc.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:20

Đề xuất công nhận liệt sĩ cho dân quân tử vong khi khắc phục lũ lụt
Đề xuất công nhận liệt sĩ cho dân quân tử vong khi khắc phục lũ lụt

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết đang chỉ đạo các cấp liên quan xây dựng hồ sơ gửi các cấp thẩm quyền xem xét công nhận liệt sĩ đối với anh Phạm Duy Quang - dân quân xã tử vong khi làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả sau lũ vào sáng 11/12 vừa qua.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:05

Số liệu giải ngân chính sách bất ngờ “nhảy vọt” sát ngày chất vấn (!?)
Số liệu giải ngân chính sách bất ngờ “nhảy vọt” sát ngày chất vấn (!?)

(Dân trí) - Mặc dù kinh phí đã được cấp 100%, tuy nhiên tiến độ giải ngân rất chậm, nhiều gia đình có công với cách mạng sẽ không kịp có nhà mới để ở khi Tết Nguyên đán đang đến gần. Trong khi đó, số liệu báo cáo của Sở Xây dựng lại “nhảy vọt” khi gần ngày Hội đồng nhân dân chất vấn.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:49

Câu cá ngày biển động
Câu cá ngày biển động

(Dân trí) - Trong những ngày mưa lũ này, tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, một số người dân đã tranh thủ lúc biển động để ra câu cá.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:00

Toàn cảnh công trình nước sạch sông Đà số 2 đang thi công
Toàn cảnh công trình nước sạch sông Đà số 2 đang thi công

(Dân trí) - Dự án xây dựng, lắp đặt tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 chính thức được triển khai thi công từ ngày 9/5/2018. Dự kiến, đến quý IV năm 2019, công trình này sẽ hoàn thành.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:30

Bộ trưởng Tài chính đánh giá cao đề án quản lý xe công của Cà Mau
Bộ trưởng Tài chính đánh giá cao đề án quản lý xe công của Cà Mau

(Dân trí) - Làm việc với tỉnh Cà Mau, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh giá cao đề án thực hiện thí điểm quản lý xe ô tô công của tỉnh này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:17

Tín dụng đen “nóng” nhưng đại biểu còn... “nguội”?!
Tín dụng đen “nóng” nhưng đại biểu còn... “nguội”?!

(Dân trí) - Tín dụng đen hoạt động với phương thức tinh vi, thủ đoạn "tàn bạo" trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, xem ra vẫn không làm “nóng” nghị trường trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII. Phần chất vấn, trả lời chất vấn chỉ có một số ý kiến của các đại biểu chuyên trách, lãnh đạo các huyện còn dè dặt hoặc im lặng.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:57

Truy tặng bằng khen dân quân tự vệ gục chết sau 2 ngày lội mưa lũ cứu dân
Truy tặng bằng khen dân quân tự vệ gục chết sau 2 ngày lội mưa lũ cứu dân

(Dân trí) - Ngày 13/12, Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, động viên gia đình anh Trương Văn Được (30 tuổi), trú thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã tử vong sau khi vất vả hỗ trợ người dân trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:24

Món quà đặc biệt dành tặng thầy trò HLV Park Hang Seo trên máy bay
Món quà đặc biệt dành tặng thầy trò HLV Park Hang Seo trên máy bay

(Dân trí) - Tối 12/12, trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Malaysia về nước, HLV Park Hang Seo và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam bất ngờ được tặng món quà handmade ngộ nghĩnh, đó là búp bê phiên bản thu nhỏ mang dáng hình của chính thầy trò ông Park.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ bất ngờ về kẻ cầm đầu đường dây mua bán thận ở Hà Nội
Tiết lộ bất ngờ về kẻ cầm đầu đường dây mua bán thận ở Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi bán chính quả thận của mình, nhận thấy nguồn lợi nhuận lớn từ việc này, Thắng đã đứng ra môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu, thu vài chục triệu đồng mỗi vụ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:44

Cháy quán karaoke trong ngõ nhỏ ở Hà Nội
Cháy quán karaoke trong ngõ nhỏ ở Hà Nội

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại quán karaoke trong ngõ nhỏ ở phố Nguyễn Khiết (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến người dân hoảng loạn.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:41

Vụ người đàn ông tử vong gần 3 “ổ gà”: Sẽ khởi kiện
Vụ người đàn ông tử vong gần 3 “ổ gà”: Sẽ khởi kiện

(Dân trí) - Sau khi anh T.N.Q.T. tử vong gần 3 “ổ gà” trên quốc lộ 1 (QL1) đoạn qua huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên), đại diện chủ đầu tư dự án đoạn đường này đã đến thăm viếng và gửi gia đình 50 triệu đồng hỗ trợ chi phí mai táng. Tuy nhiên, theo người nhà, số tiền này đối với 1 mạng người là chưa đủ vì anh T. mất đi để lại 2 con nhỏ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:49

Hơn 2.000 lính Mỹ và nhân viên dân sự mất tích ở Việt Nam trong chiến tranh
Hơn 2.000 lính Mỹ và nhân viên dân sự mất tích ở Việt Nam trong chiến tranh

(Dân trí) - Vào thời điểm kết thúc chiến tranh, 1.973 quân nhân và nhân viên dân sự Hoa Kỳ được coi là mất tích ở Việt Nam. Hiện hài cốt của 726 người đã được xác định và trao trả cho người thân, hai nước vẫn đang tìm kiếm 1.247 người còn lại.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:07

Những người cả ngày "soi" màn hình kiểm tra tình trạng xả thải ở Formosa
Những người cả ngày "soi" màn hình kiểm tra tình trạng xả thải ở Formosa

(Dân trí) - Từ sau sự cố môi trường nghiêm trọng của Formosa, có một nơi mà những cán bộ mắt luôn phải dõi theo những chiếc màn hình, cố gắng không để lọt bất cứ hình ảnh nào, dù là nhỏ nhất, về hoạt động xả thải tại các “điểm nóng” môi trường.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:59

Dân tố công ty điện lực làm nứt nhà, đền bù "giá bèo"
Dân tố công ty điện lực làm nứt nhà, đền bù "giá bèo"

(Dân trí) - Quá trình thi công dự án Nhà điều hành sản xuất Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã gây nứt nhà của 5 hộ dân. Tuy nhiên, đơn vị giám định lại đề xuất phương án khắc phục cả 5 ngôi nhà với dự toán chỉ hơn 35 triệu đồng khiến người dân bức xúc.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:55

Phó Chủ tịch HĐND Đắk Lắk lý giải nguyên nhân không có bằng đại học
Phó Chủ tịch HĐND Đắk Lắk lý giải nguyên nhân không có bằng đại học

(Dân trí) - Trong hồ sơ lý lịch của ông Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk khai có trình độ chuyên môn nghiệp vụ là kỹ sư lâm nghiệp, tại trường Đại học Tây Nguyên. Tuy nhiên, đơn vị trường này khẳng định chưa từng cấp bằng đại học cho ông Hiệp. Ông Hiệp khẳng định trong việc này ông không sai.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:00

Kiến nghị cho tại ngoại với tài xế container tông Innnova đi lùi trên cao tốc
Kiến nghị cho tại ngoại với tài xế container tông Innnova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Luật sư bào chữa cho tài xế Lê Ngọc Hoàng - người lái xe container đâm vào chiếc Innova đi lùi trên cao tốc khiến 4 người tử vong vừa có đơn kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can, từ hình thức tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thứ năm, 13/12/2018 - 12:07

Truy tìm lái xe Range Rover vượt đèn đỏ, đâm nữ sinh dập não, gãy chân
Truy tìm lái xe Range Rover vượt đèn đỏ, đâm nữ sinh dập não, gãy chân

(Dân trí) - Sau khi tông vào chiếc xe máy do một nữ sinh điều khiển, tài xế xe Range Rover đã tăng ga bỏ chạy, bỏ mặc nạn nhân.

Thứ năm, 13/12/2018 - 11:37

Cháu bé bị sư thầy bạo hành: Nhà trường, chính quyền đã "nhắm mắt" quá lâu!?
Cháu bé bị sư thầy bạo hành: Nhà trường, chính quyền đã "nhắm mắt" quá lâu!?

(Dân trí) - Dù cháu bé bị sư thầy hành hung tàn nhẫn, gây ra những vết thương nghiêm trọng khắp cơ thể từ 2 năm trước, nhà trường biết sự việc nhưng lại chỉ báo cáo bằng miệng với UBND xã một lần và không hề có động thái quyết liệt can thiệp.

Thứ năm, 13/12/2018 - 11:29

Lời kể xót xa của nạn nhân 10 năm bị bán sang Trung Quốc
Lời kể xót xa của nạn nhân 10 năm bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều năm trời ròng rã bị nhốt trong nhà chỉ để đẻ con, cuộc sống nghèo khổ cùng với việc liên tục chạy trốn rồi lại bị bắt về… là những ký ức kinh hoàng đối với người phụ nữ H’Mông 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:54

Sẽ tháo dỡ "bức tường thành khủng” ở Nha Trang?
Sẽ tháo dỡ "bức tường thành khủng” ở Nha Trang?

(Dân trí) - Liên quan đến "bức tường thành khủng” thuộc dự án Marina Hill tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang), Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ có cuộc làm việc với chủ đầu tư yêu cầu tháo dỡ bức tường này.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:42