Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:24

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết

Dân trí

Tỉnh Quảng Ngãi tận dụng miệng núi lửa xây hồ cung cấp nước cho đảo Lý Sơn. Hiện hồ chứa này đang ở mực nước chết, báo trước nguy cơ khô hạn nghiêm trọng tại huyện đảo tiền tiêu.

Hồ trên đỉnh núi lửa đang ở mực nước chết

Huyện đảo Lý Sơn được hình thành bởi quá trình phun trào của núi lửa cách đây hàng triệu năm trước. Trong đó, núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Tỉnh Quảng Ngãi đã tận dụng miệng núi lửa này để xây hồ chứa nước độc đáo.

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết - 1

Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn thường rơi vào tình cảnh khô hạn vào mùa nắng. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước tưới cho những cánh đồng trồng hành, tỏi thường xuyên xảy ra. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi quyết định chọn đỉnh núi lửa Thới Lới xây hồ chứa nước, giải quyết nhu cầu cấp thiết cho người dân.

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết - 2

Hồ chứa nước Thới Lới được khởi công xây dựng năm 2010 với tổng vốn đầu tư trên 32 tỷ đồng. Hồ có hệ thống đập dâng bêtông dài hơn 208 m, rộng 10 m, dung tích hồ trên 270.000 m3. Hệ thống bể chứa nước, bể lọc có dung tích trên 1.600 m3 và gần 1 km đường ống dẫn nước đến khu dân cư.

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết - 3

Anh Nguyễn Thanh Cang - Ban quản lý hồ chứa nước Thới Lới cho biết, nhiệm vụ quan trọng nhất của công trình này là cung cấp nước tưới cho 60 ha đất nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 21.000 người dân.

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết - 4

Từ năm 2018, hồ chứa nước Thới Lới thường xuyên ở mực nước chết, kéo theo tình trạng khô hạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. "Mọi năm, cứ vào sau Tết, mực nước ở hồ là 118,3 m so với mực nước biển. Còn mực nước hiện nay đạt 116,2 m, tức là mực nước chết. Những năm trước mưa lớn chứ 2 năm nay cứ mưa vài trận lại hết nên hồ ít nước. Vài tháng nữa, nước bốc hơi, thẩm thấu thì sẽ còn thấp hơn nữa”, anh Cang cho biết.

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết - 5

Mùa khô chưa bắt đầu nhưng mực nước của hồ Thới Lới đã xuống thấp nhất từ trước đến nay. Đây là tín hiệu báo trước việc huyện Lý Sơn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết - 6

Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, cách đây gần 1 tháng, hồ chứa nước Thới Lới đã xuống đến mực nước chết. Vì vậy, nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân sử dụng, canh tác nông nghiệp vào mùa nắng năm nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

"Đảm bảo nguồn nước ngọt vào mùa nắng luôn là bài toán nan giải đối với huyện đảo, đặc biệt là trong tình hình mưa quá ít, lượng nước dự trữ dần cạn kiệt. Trước mắt chúng tôi chỉ có thể vận động người dân tiết kiệm tối đa khi sử dụng nước, dù vậy thì năm nay chắc sẽ khô hạn nghiêm trọng. Về lâu dài, huyện mong muốn có sự hỗ trợ xây dựng những công trình lọc nước biển thành nước ngọt, xây hồ chứa để giải quyết tình trạng thiếu nước", ông Ninh kiến nghị.

Quốc Triều