Thứ sáu, 13/03/2020 - 19:50

Hội An trưng dụng resort để cách ly người nước ngoài

Dân trí

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, TP Hội An đã đề ra nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bùng phát. Trong đó, Hội An trưng dụng một khu resort để cách ly người nước ngoài.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An, để chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hội An trưng dụng resort để cách ly người nước ngoài - 1

Cơ sở cách ly tại Phân hiệu Trường Nông dân ở phường Cửa Đại. Hiện người nước ngoài và trong nước đang được cách ly tại đây

UBND thành phố Hội An chỉ đạo dừng các cuộc họp, hội nghị chưa thật sự cần thiết, tiếp tục dừng các lễ hội, sự kiện, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch Covid-19. Không giải quyết các trường hợp xin nghỉ phép, đi tham quan ngoài thành phố.

Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; đảm bảo giờ giấc làm việc và hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn; không vì tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh mà sao nhãng, trì trệ trong công việc, nhất là những việc liên quan về thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ, đơn thư của công dân.

Khẩn trương điều chỉnh phương án cách ly tập trung và triển khai quyết định của Ban Chỉ đạo tỉnh về trưng dụng khu beach resort của Công ty Du lịch dịch vụ Hội An tại đường Lạc Long Quân, phường Cửa Đại để làm khu cách ly tập trung cho du khách nước ngoài. Đưa toàn bộ số dân của thành phố đang cách ly tại cơ sở y tế khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) về Phân hiệu Trường Nông dân tại phường Cửa Đại.

Hội An trưng dụng resort để cách ly người nước ngoài - 2

Hội An phun thuốc tiêu độc, khử trùng để phòng, chống dịch bệnh

Đồng thời, khẩn trương khảo sát chuẩn bị một số địa điểm cách ly tập trung để đưa vào hoạt động dự phòng khi điểm cách ly tập trung của thành phố quá tải. Lập phương án cung ứng lương thực, thực phẩm trong trường hợp phong tỏa, cách ly địa bàn dân cư; chuẩn bị và cung cấp đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, khan hiếm hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm, vật tư y tế…

Hội An cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý hàng hóa, bình ổn giá thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, nâng giá, tích trữ, trục lợi.

Thành phố và các xã phường tiến hành thành lập Đội phản ứng nhanh để chủ động xử lý tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Đối với các hoạt động tham quan du lịch, Hội An đã quyết định tạm dừng hoạt động đưa khách tham quan ra đảo Cù Lao Chàm, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế; tham quan bằng thuyền, thúng trên các tuyến sông thuộc địa bàn Cẩm Thanh như Khu di tích lịch sử - văn hóa Rừng dừa Bảy mẫu tại thôn Vạn Lang, Thanh Tam, khu vực sống Thuận Tình, sông Đình, sông Đò.

Dừng bán vé tham quan khu phố cổ và triển khai phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực phố cổ và các điểm di tích, dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, múa rối nước, biểu diễn nghệ thuật tại Công viên chủ đề Ấn tượng Hội An, Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Lune tại Công viên An Hội, lùi thời gian mở rộng không gian phố đi bộ ra tuyến đường Phan Châu Trinh sang tháng 5/2020 và dừng hoạt động kinh doanh của các quán bar trên địa bàn phường Minh An.

Hội An cũng khuyến cáo các cơ sở kinh doanh nhà hàng, karaoke, chăm sóc sắc đẹp, shop vải, cửa hàng, cửa hiệu, các nhà hàng tiệc cưới có biện pháp thích hợp nhằm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm túc các biện pháp y tế để phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh.

Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn hạn chế tiếp nhận đặt phòng cho khách lưu trú tại cơ sở trong thời gian này, chủ động nắm bắt thông tin để từ chối đón khách đến từ các quốc gia, vùng có dịch bệnh COVID-19.

UBND các xã phường thông báo, vận động nhân dân không tổ chức tiệc tùng, tạm hoãn, lùi thời gian tổ chức các sự kiện chưa thật bức thiết, nên tổ chức việc hiếu hỉ, tang ma một cách gọn nhẹ, không nên tập trung đông người trong thời gian này.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An yêu cầu các cơ sở lưu trú, sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, cửa hàng, cửa hiệu… kịp thời cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, cụ thể về các trường hợp có tiếp xúc gần với những người đã được công bố nhiễm bệnh Covid-19.

Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 phải tự giác khai báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp an toàn tiếp theo, sẵn sàng tuân thủ cách ly nếu thuộc nhóm cần cách ly theo yêu cầu từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh.

Công Bính